Abenomics: Những tác động tích cực ban đầu

26-4-2013 (VF) – Abenomics là tên của chính sách do Thủ tướng đương nhiệm Nhật Bản – ông Shinzo Abe – công bố thực hiện với tham vọng đưa nước Nhật thoát khỏi những năm dài trì trệ từ 1992. Từ khi đưa ra (T12-2012) đến nay (T4-2013), có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh chính sách này. Tuy vậy, các thị trường Nhật Bản bước đầu đã có những dấu hiệu tích cực.

Cán cân xuất – nhập khẩu: Trong T3-2013, thâm hụt cán cân thương mại của Nhật Bản đã giảm so với tháng 2 (Bloomberg, 18-4). Trong những tháng đầu năm 2013, đồng JPY liên tục giảm giá (giúp hàng hóa Nhật trở nên cạnh tranh hơn). Tính từ cuối 2012 đến hết tháng 3-2013, JPY đã giảm giá khoảng 7,8% so với USD – khiến các quốc gia có thặng dư thương mại như Trung Quốc và Đức lo ngại về một cuộc chiến tiền tệ. Thủ tướng Abe tuyên bố rõ ràng về nguyện vọng đạt được vị trí thành viên chính thức trong TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương) của Nhật.

Thị trường chứng khoán: TTCK Nhật Bản đã chứng kiến một phiên tăng giá kỉ lục vào ngày thứ 6 (5-4) sau khi BOJ tung ra chính sách nới lỏng tiền tệ  mạnh tay chưa từng có vào ngày trước đó để thúc đấy lượng cung tiền bằng cách tăng cường mua trái phiếu chính phủ (TPCP) cũng như mua lại các tài sản rủi ro.

Chỉ số Nikkei 225 tăng 4,7% lên mức cao nhất kể từ T8.2008, trong khi đó đồng JPY chứng kiến sự giảm giá mạnh nhất trong gần 4 năm trở lại đây, ở mức 1USD=97,21JPY. Lợi tức TPCP Nhật Bản cũng chứng kiến sự giảm giá. Tân thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda tỏ ra tự tin khi theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ để đạt được mục tiêu lạm phát 2% trong vòng hai năm (Vietfin, 9-4).

Thị trường BĐS: Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng Abenomics sẽ hồi sinh thị trường BĐS vốn đang ảm đạm ở Nhật Bản. BOJ đang mua lại các tài sản tài chính, trong đó có BĐS. CBRE tại Tokyo nhận định: Các chính sách đang được thực thi nhìn chung có tác động tích cực tới thị trường BĐS. Trong số 10 cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất trên TTCK Nhật Bản sau khi thực hiện Abenomics, có 5 mã là của các công ty BĐS (WPC, 25-4).

Các NH đầu tư: Các ngân hàng đầu tư ở Nhật Bản đang là một trong những bộ phận được hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách kích thích kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe nhờ cung cấp các dịch vụ tư vấn, môi giới đầu tư (TTVN/Bloomberg, 26-4):

  • Cung cấp nghiệp vụ bảo lãnh cổ phiếu và trái phiếu bùng nổ mạnh mẽ từ đầu 2013 tại Nhật Bản: Trong Q1.2013, các công ty Nhật Bản đã phát hành số cổ phiếu có tổng trị giá 1.700 tỷ JPY (tương đương 17 tỷ USD), tăng gấp 3 so với cùng kỳ 2012. Lượng trái phiếu doanh nghiệp tăng lên 3.100 tỷ JPY, mức cao nhất kể từ năm 2009.
  • Dịch vụ môi giới chứng khoán cũng “được mùa” bởi TTCK liên tục tăng điểm với hàng loạt các gói kích thích kinh tế.

Tại Nhật Bản, các cuộc khảo sát của báo giới đều cho thấy Abenomics đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ. Tỷ lệ ủng hộ chính sách này trong cuộc khảo sát tháng 4 của tờ nhật báo Nikkei Business đã tăng lê 76% từ mức 69% của tháng 3. Khảo sát của tờ Kyodo news cũng đạt 72,1% ủng hộ, tăng 1 điểm phần trăm so với lần khảo sát trước. Trong khi tờ Machini daily cũng khảo sát và cho biết tỷ lệ ủng hộ đã giảm 4 điểm phần trăm, xuống 66%. Tuy nhiên, mức 66% vẫn là khá cao (Japantoday, 23-4).

Tuy vậy, thị trường lao động tại Nhật Bản vẫn chưa có nhiều chuyển biến. Trong 1 cuộc khảo sát thực hiện bởi tờ Yomiuri Shimbun với 122 công ty của Nhật Bản trong nửa đầu tháng 4-2013 cho thấy, các kế hoạch tuyển thêm lao động vẫn khá thận trọng. Có 62 công ty tuyển lao động bằng năm trước, trong khi 21,3% lại cho biết họ không có nhu cầu tuyển thêm hoặc có nhưng rất ít. Số lượng công ty có kế hoạch tăng thêm lao động với số lượng lớn hơn năm trước chỉ chiếm 19,7% (24 công ty). Những công ty xuất khẩu – khu vực được cho là hưởng nhiều lợi ích từ chính sách đồng JPY yếu – cho biết họ chỉ có nhu cầu tuyển thêm bằng năm trước hoặc chưa có quyết định về nhu cầu nhân lực (Japantoday, 23-4).


* Liên quan: