Bi cảnh doanh nghiệp nợ lương, thưởng và bảo hiểm xã hội

5-2-2013 (VF) – Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, hàng loạt DN đã phải giả thể, ngưng hoạt động. Trong đó, không ít DN lâm vào tình cảnh khốn đốn, không thể trả được lương cho người lao động.

Nợ lương

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội  (LĐTB-XH) từ 27 tỉnh, thành phố, hiện có 103 DN đang nợ lương của người lao động, trong đó có 8 DN 100% vốn nhà nước, 16 DN cổ phần có vốn nhà nước, 77 DN ngoài quốc doanh và 2 DN có vốn đầu tư nước ngoài. Tính đến cuối T12.2012, có hơn 10.000 lao động bị nợ lương với số tiền là gần 71 tỷ đồng.

Các DN

Mức nợ lương (tỷ đồng)

DN nhà nước

11,1

DN có vốn nhà nước

8,9

DN dân doanh

50,5

DN FDI

179

Nguồn: VN+, 23-1.

Tuy nhiên, theo báo cáo của các địa phương, tổng số DN nợ lương còn cao hơn con số bộ LĐTB-XH đưa ra, lên tới hơn 600 DN, với khoảng 60.000 lao động bị ảnh hưởng (SGGP, 3-2).

Nợ bảo hiểm xã hội

Ngoài nợ lương, có DN còn nợ cả bảo hiểm xã hội khiến cho nhiều người lao động mất cơ hội được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, muốn chuyển công tác hoặc nghỉ việc nhưng DN vẫn không giải quyết chấm dứt được chuyện tiền lương. Hiện tại, số tiền mà các DN nợ bảo hiểm xã hội đã lên đến 3.000 tỷ đồng, trong đó Hà Nội là địa phương nợ lớn nhất, lên đến 1.200 tỷ đồng (Đại đoàn kết, 30-1).

Thưởng Tết thấp

Bên cạnh vấn đề nợ lương, mức thưởng Tết cho người lao động tại nhiều DN cũng có sự chênh lệch lớn.

Theo khảo sát của Bộ LĐTB-XH, thưởng Tết Nguyên đán bình quân của người lao động đạt 3,5 triệu đồng. Mức thưởng cao nhất lên tới 650 triệu đồng từ một DN FDI ở Đồng Nai. Trước đó, mức thưởng Tết dương lịch cao nhất là khoảng 624 triệu đồng của một doanh nghiệp FDI ở TP HCM. Trong khi đó, nhiều DN gặp khó khăn thì chỉ thưởng cho người lao động vài chục nghìn đồng, hay thưởng Tết bằng hiện vật. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều lao động thậm chí mất Tết vì không có lương, thưởng.

Để giải quyết vấn đề nợ lương, BHXH và trợ cấp của người lao động, Bộ LĐ-TBXH cho biết đã gửi công điện đề nghị chính quyền và sở LĐ-TBXH các địa phương phối hợp tập trung giải quyết, thậm chí tính đến phương án tạm ứng ngân sách địa phương để hỗ trợ cho người lao động (SGGP, 3-2).

Tuy nhiên, khi Tết Nguyên đán đang cận kề, hàng nghìn người lao động hiện nay chưa biết sẽ phải sống ra sao khi không nhận được tiền lương một thời gian dài.

_________

* Liên quan: