Chuyển động ngành BĐS 20-7-2012

20-7-2012 (VF) – Quan sát chuyển động ngành bất động sản của AnVy & VietFin.net, cập nhật thường xuyên.

* Đầu tư và nguồn vốn

Liên tiếp các dự án đầu tư “chui” được phanh phui trên các phương tiện thông tin đại chúng và điều này cho thấy, đã đến lúc phải cảnh báo về tình trạng buông lỏng quản lý ở các địa phương (nhà đầu tư Trung Quốc mua hơn 100 ha đất tại Bình Thuận để đầu tư, người Trung Quốc vào nuôi cá trái phép ở Cam Ranh) (Bao Dau Tu, 20-7).

* Tình hình thị trường/ thương mại/ hệ thống phân phối:

Cung

Hà Nội

Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội vừa có ý kiến đóng góp về đề xuất chức năng sử dụng đất sau khi di dời trụ sở một số cơ quan Trung ương ra ngoài nội thành Hà Nội: khu trung tâm Tây hồ Tây và khu trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia (xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm) (ANTĐ, 20-7).

Dự án Tricon Towers (KĐT Bắc Anh Khánh-HN): Chủ đầu tư và nhà thầu tiếp tục căng thẳng nguyên nhân do công ty Minh Việt đã không thực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán theo cam kết hợp đồng với Coteccons và để đảm bảo quyền lợi của mình (Lao dong, 20-7).

TP HCM

Đất công viên thành 58 nền biệt thự, chủ đầu tư hưởng lợi, như dự án Khu dân cư 174 ha tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP HCM  (PL TP HCM, 20-7).

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Thủ tướng, kiến nghị giao lại dự án lận đận Rusalka cho chủ cũ là ông Nguyễn Đức Chi. Tuy nhiên đề xuất này tiếp tục bị các chủ nợ của dự án phản đối (VnExpress, 20-7).

28-7-2012: Chính thức mở bán Khu cư xá Ehome Bắc Sài Gòn (4000 căn hộ và 218 căn nhà phố) do Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long làm chủ đầu tư  (DN, 20-7).Penthouse: Bán giá thấp ít người mua nguyên nhân do nhiều dự án cung cấp loại hình căn hộ này và do Chất lượng nửa vời (SGĐT, 20-7).

Sau gần 1 năm ra mắt và mở bán, dự án EcoXuân Lái Thiêu tọa lạc tại Bình Dương, cách trung tâm TP HCM về phía Bắc chỉ khoảng 16km đã mở bán thành công với 64 nhà liên kế đã bán hết. Đây là dự án do nhà phát triển bất động sản Malaysia S P Setia Berhad đầu tư. (DN, 20-7)

Cầu:

Hàng loạt chủ đầu tư dự án liên kết với ngân hàng hỗ trợ tín dụng với mức rất hấp dẫn cho người mua. Tuy nhiên, nhiều khách hàng tỏ ra thận trọng với chiêu thức trên nguyên nhân do sợ ngân hàng giăng bẫy, niềm tin vào tiến độ dự án bị thui chột (Vnexpress, 20-7).

Sàn giao dịch Bất động sản Sudico: phần lớn người Hàn Quốc, Nhật Bản sang làm việc tại Việt Nam đều chọn thuê căn hộ tại khu vực Mỹ Đình, tập trung nhất là Khu đô thị Mỹ Đình – Sông Đà. Nguyên nhân do dự án có vị trí thuận lợi, nằm tại trung tâm hành chính mới của thủ đô Hà Nội, các tiện ích công cộng đa dạng và phong phú,  giá cả, giá cho thuê các căn hộ ở mỗi khu đô thị này mang tính cạnh tranh cao, giấy tờ pháp lý đầy đủ, đảm bảo tính hợp pháp khi cho thuê (DN, 20-7).

* Chính sách – Quy hoạch mới

Thay đổi mục đích sử dụng, UBND tỉnh Bình Thuận (BT) thu hồi lại đất đã giao cho 13 DN trót đổ vốn gần 1.000 tỉ đồng xây dựng các khu du lịch ở mũi Kê Gà (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh BT). Xét trên bình diện pháp lý, cơ sở để tỉnh BT “lật kèo” cũng quá mong manh (Lao Động, 20-7).

Đa số các DN đều cho rằng, nếu được hưởng đầy đủ những cơ chế chính sách hỗ trợ theo quy định, họ có thể giảm được giá nhà thu nhập thấp (TNT) đáng kể so với hiện nay. Bên cạnh đó các địa phương cần chủ động phối hợp tạo cơ chế cụ thể hỗ trợ vốn vay cho các đối tượng mua nhà. Có như vậy các dự án nhà ở xã hội mới thực sự đạt hiệu quả theo đúng nghĩa của nó (Báo XD, 20-7).

Sau khi Luật Đất đai được ban hành năm 1993, nhưng hiện tại, trên địa bàn huyện Hòa Vang vẫn còn hàng trăm hộ chưa được cấp sổ đỏ, mặc dù họ định cư ổn định đã nhiều năm (Báo Đà Nẵng, 20-7).

Một số giải pháp kiến nghị để xây căn hộ 150-200 triệu đồng dành cho hộ gia đình có thu nhập thấp: quy hoạch các khu đất trông không cần ở trung tâm thành phố, thiết kế các khu nhà phù hợp với người thu nhập thấp, đấu thầu xây dựng một cách công khai, theo đúng thiết kế, lập ra một ban riêng thuộc Văn phòng Chính phủ để phụ trách các dự án này…. (DN, 20-7).

* BĐS Thế giới

Tỷ phú Trung Quốc thuê 300 km2 đất Iceland: với tổng vốn đầu tư gần 200 triệu USD, tỷ phú này dự định xây khách sạn, sân golf, biệt thự và công viên trên núi với tham vọng tiến tới thành lập một “cụm nghỉ dưỡng Bắc Âu” (Vnexpress, 20-7).

Những căn hộ ở One57, tòa nhà cao nhất và cũng xa xỉ nhất New York, có giá rẻ nhất là 3,5 triệu USD. Hai penthouse được định giá 115 triệu USD cũng đã có chủ (Vnexpress, 20-7).

—-
* Liên quan:

—–
* Xê-ri tổng quan BĐS do An Vy và VietFin phối hợp cung cấp.