Địa chính trị-kinh tế quốc tế và VN: 6-7-2012

6-7-2012 (VF) – Quan sát chuyển động địa chính trị-kinh tế quốc tế Việt Nam của Vietfin.net, cập nhật  thường xuyên.

* Khoa học

Các nhà khoa học làm việc trên Máy gia tốc hạt lớn (LHC) vừa tuyên bố đã tìm ra  một hạt cơ bản có khối lượng 125 gigaelectronvolt.  Theo thông báo chính thức, hạt hạ nguyên tử (subatomic) này có các thông số tương ứng với hạt boson Higgs. Nhưng điều đó vẫn không có nghĩa là chính nó đã là “hạt của Chúa” mà các nhà khoa học đã săn lùng bao nhiêu năm nay (VNN, 6-7) .

Cỗ máy gia tốc hạt đắt tiền nhất xưa nay trong lịch sử nhân loại (11 tỷ USD) mãi tới tháng 6 vừa qua mới hoạt động hết công suất, nhưng kết quả đã đến rất nhanh.

Từ năm 1964, cách đây gần nửa thế kỷ, nhà khoa học Peter Higgs, giáo sư Trường ĐH Edingburg, Anh (hiện ông vẫn còn sống và có mặt trong cuộc họp này) đưa ra giả thuyết là có một  hạt nào đó, tạm gọi là “hạt của Chúa” (vì hoàn toàn chưa biết giải thích), xác định khối lượng để “ban cho” các các hạt trong các nguyên tử tạo nên Vũ trụ.

* Địa Chính trị

Xung đột ở Syria

Một cuộc đảo chính thực hiện bởi chính giới lãnh đạo cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Assad đã được đề cập tới như một giải pháp cho Syria. Nga và Iran nhiều khả năng sẽ ủng hộ kịch bản này. Đối với gia đình Assad mối lo này nguy hiểm chẳng kém gì lực lượng đối lập hay các thế lực bên ngoài (Stratfor, 5-7).

Tổng thống Assad trả lời phỏng vấn ngày 4-7 cho biết ông sẵn sang từ chức, theo nguyện vọng của nhân dân, nếu điều này đảm bảo chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria (VnExpress, 5-7).

Hải quân Hoa Kỳ

  • USS Enterpirse CSG và CVW1 khởi hành theo lịch trình tới Jebel Ali, UAE, trong vùng trách nhiệm của Hạm đội 5
  • USS Abraham Lincoln CSG và CVW2 khởi hành tới vùng trách nhiệm của Hạm đội 5
  • USS George Washington CSG và CVW5 khởi hành tới vùng trách nhiệm của Hạm đội 7 làm nhiệm vụ thường xuyên.
  • USS Nimitz và CVW11 khởi hành tới Thái Bình Dương tham gia RIMPAC2012
  • USS Dwight D. Eisenhower CSG và CVW 7 khởi hành theo lịch trình tới Palma de Mallorca, Spain trong vùng trách nhiệm của Hạm đội 4 và 6
  • USS John C. Stennis ở Thái Bình Dương làm nhiệm vụ huấn luyện
  • USS George H. W. Bush ở Đại Tây Dương làm nhiệm vụ huấn luyện

* Địa Kinh tế

Các ngân hàng đầu tư trong lĩnh vực phát hành nợ đã có nửa đầu năm bận rộn bất thường ở châu Á, khi mà số thương vụ IPO và thâu tóm cùng sụt giảm. Giá trị trái phiếu phát hành ở châu Á-TBD, trừ Nhật Bản, trong H1 đã tăng 19% so với cùng kỳ 2011, lên mức kỷ lục 383,6 tỷ USD (WSJ, 4-7).

Trung Quốc:

Dấu hiệu lớn cho thấy TQ đang tuột dốc: 1) Tiêu dùng ôtô hạng sang giảm sút và BĐS giảm giá mạnh; 2) Bất ổn xã hội và thất nghiệp khi GDP giảm xuống dưới 8%; 3) 50% người giàu muốn rời bỏ đất nước để định cư ở nước ngoài; 4) Tiêu thụ điện điều hòa giảm mạnh trong mùa hè năm nay; 5) Nhu cầu thực phẩm giảm mạnh cùng nỗi lo an toàn thực phẩm (Foreign Policy, 4-7).

Không muốn chịu đựng thêm sức ép từ các chủ nợ đang săn đuổi, Wei Gang – vua bất động sản tại Baotou, thành phố với hơn 2 triệu dân ở vùng Nội Mông, tháng trước đã treo cổ tự vẫn trong một khách sạn. WSJ (4-7) nhìn nhận đây là dấu hiệu phản ánh áp lực tài chính cực kỳ lớn mà các nhà phát triển bất động sản cỡ nhỏ của TQ đang phải đối diện.

NHTƯ TQ đã bơm lượng tiền lớn vào thị trường tiền tệ nội địa trong những ngày gần đây. Động thái này càng củng cố kỳ vọng vào chính sách tiền tệ nới lỏng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này – giống như đã được triển khai hai tháng trước (WSJ, 4-7).

* Tác động và liện hệ với Việt Nam

Quan hệ Việt-Mỹ

Ngày 10-7, Ngoại trưởng Mỹ Clinton sẽ đến Việt Nam, hội kiến với lãnh đạo cấp cao. Bà sẽ chứng kiến ký kết thỏa thuận về trao đổi giáo dục, thỏa thuận thương mại và tiếp xúc với cộng đồng kinh doanh 2 nước (DĐDN, 6-7).

GS. Carlyle Thayer đánh giá quyết định đến Hà Nội trước khi dự Diễn đàn An ninh ASEAN (ARF) là một phần trong nỗ lực  tái khởi động tiến trình đàm phán về quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và Việt Nam (BBC, 5-7).

Tranh chấp Biển Đông

Sau những tuyên bố của TQ về vấn đề Biển Đông, Đại tướng Lê Đức Anh khẳng định mặc dù muốn hòa bình, Việt Nam quyết không đánh đổi chủ quyền và biển đảo. Gìn giữ độc lập, chủ quyền đất nước là nhiệm vụ tối thượng (Đất Việt, 3-7).

Thiếu tướng Lê Văn Cương, Viện trưởng Viện chiến lược Bộ CA đã chỉ ra rằng TQ có thể dùng những bước đi thâm hiểm để thực hiện kế hoạch dầu khí CNOOC. Trong đó, những cty đấu thầu có thể là cty nước ngoài nhưng rất thân cận với TQ, hoặc nếu không có công ty nào dự thầu, chính TQ sẽ đưa tàu của mình đến vùng biển VN để khai thác và thực hiện dần âm mưu này.  Tướng Cương cũng nhận xét lãnh đạo TQ nói một đằng (tuyên bố sẽ phát triển hòa bình hữu nghị trên Biển Đông) nhưng làm một nẻo (gây tranh chấp với các nước láng giềng ở Biển Đông) (Giaoduc, 4-7).

Làm việc với đoàn công tác Ủy ban quốc phòng và an ninh Quốc hội ngày 5/7, lãnh đạo tỉnh Phú Yên đề nghị Tổng cục Thủy sản không cấp phép cho tàu và người Trung Quốc đi lại tự do, thu mua và vận chuyển hải sản ở vùng biển Việt Nam (VnExpress, 6-7).


* Liên quan: