Fiscal Cliff: Vách đá tài khóa

8-11-2012 (VF) – Fiscal Cliff: Vách đá tài khóa

Vách đá tài khóa là tình huống xảy ra khi hàng loạt các luật và chính sách đã được thông qua ở Mỹ, nếu không được thay đổi, kể từ ngày 1-1-2013 sẽ khiến các loại thuế tăng trở lại, tiêu dùng của chính phủ sẽ bị cắt giảm, và thâm hụt ngân sách chính phủ sẽ giảm bớt.

Chủ tịch FED Ben Bernanke là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ vách đá tài khóa trong cuộc khủng hoảng hiện tại.

Trong số các thay đổi sẽ diễn ra bắt đầu từ đêm 31-12-2012 có sự tăng trở lại của thuế thu nhập, thuế kinh doanh, và các khoản thuế về y tế do Obama thông qua sẽ được bắt đầu áp dụng. Thêm vào đó là các biện pháp cắt giảm chi tiêu của chính phủ nhằm thỏa mãn kế hoạch nợ trần.

Theo About.com, nhằm đối phó với vách đá tài khoá, chính phủ Mỹ có 3 lựa chọn nhưng không lựa chọn nào tỏ ra hoàn hảo:

  1. Tiếp tục giữ nguyên kế hoạch đã đề ra từ trước – tăng thuế, giảm chi tiêu. Điều này sẽ gây cản trở tăng trưởng và có thể đưa nền kinh tế quay trở lại suy thoái. Tuy nhiên, điểm sáng là thâm hụt ngân sách so với GDP sẽ giảm xuống một nửa.
  2. Chính phủ có thể hoãn tăng một số hoặc tất cả các loại thuế, hoãn cắt giảm chi tiêu. Tin xấu là điều này sẽ làm trầm trọng thêm thâm hụt ngân sách và Mỹ có thể rơi vào cuộc khủng hoảng tương tự như đang xảy ra ở châu Âu , nợ chính phủ sẽ gia tăng.
  3. Áp dụng bước đi trung gian. Sử dụng các biện pháp nhằm giải quyết một phần thâm hụt ngân sách, nhưng chỉ có tác dụng yếu trong kích thích tăng trưởng.