Hai đại gia tộc tài chính Rothschild-Rockefeller bắt tay nhau

18-6-2012 (VF) — Hôm 30-5, CNN Money đưa tin 2 đại gia tộc giàu có bậc nhất thế giới bắt tay nhau trong một thương vụ tài chính đặc biệt.

Hai đế chế tài chính đó là Rothschild và Rockefeller.

Hai đại gia tộc giàu có bậc nhất hành tinh này cũng có nhiều truyền thuyết và lời đồn đại bậc nhất địa cầu. Họ đang tiến hành bắt tay thành lập một liên danh đầu tư chung với nhau.

John D. Rockefeller Jr. (Con – tay trái) và John D. Rockefeller (Bố – phải) đã đàm phán với đại gia tộc Rothschilds hơn một thế kỷ trước khi thỏa thuận này đạt được ngày 30-5-2012 vừa rồi. (Ảnh: CNN Money.)

Phương thức là Quỹ đầu tư của gia tộc Rothschilds niêm yết tại London có tên gọi RIT Capital Partners sẽ thâu tóm 37% sở hữu của nhánh cố vấn dịch vụ quản lý tài sản và tập đoàn quản lý tài sản của Rockefeller từ tay tập đoàn tài chính Pháp Société Générale Private Banking. Số tiền bỏ ra để thâu tóm không được tiết lộ.

Quỹ tín thác nhà Rothschild RIT – được khai báo tài sản ròng 1.9 tỷ bảng Anh – sẽ có chỗ tựa vững tại Mỹ sau thương vụ này. Để có thương vụ này, hai nhân vật nhà David Rockefeller, 96 tuổi, và Jacob Rothschild, 76, đã xây dựng quan hệ cá nhân suốt 5 thập kỷ qua.

Thực ra, sợi dây liên hệ không đơn giản là 5 thập kỷ vừa nói. Tài liệu lưu trữ của College of Earth and Mineral Studies (thuộc Penn State University) cho thấy từ đầu những năm 1890 của thế kỷ XIX, sau một thời kỳ ngắn ngủi cạnh tranh dữ dội trên lĩnh vực dầu mỏ, gia tộc Rothschilds và tập đoàn độc quyền Standard Oil của cụ tổ John D. Rockefeller đã thành lập một liên minh tiếp thị toàn cầu, mà sau đó liên minh này bị chính phủ Nga Sa Hoàng ngăn cản.(*)

Tiếp nối sự nghiệp khủng khiếp của John D. Rockefeller, nhiều thành viên gia tộc Rockefeller sau đó tiếp tục nắm giữ các vị trí trọng yếu của nền kinh tế Mỹ, trong lĩnh vực tài chính và chính trị, ví dụ như Nelson Rockefeller – cựu Thống đốc New York và Phó Tổng thống Mỹ, và John D. Rockefeller IV – hiện đang là Thượng nghị sỹ bang West Virginia.

Còn triều đại tài chính “the Rothschild” đã từ lâu lừng danh với khởi thủy tại Frankfurt với một tay gây dựng của cụ tổ Mayer Amschel Rothschild cuối thế kỷ XVIII. Tài sản đại gia tộc này được phán đoán là tài sản cá nhân lớn nhất nhân loại, và vào thời kỳ thế kỷ XVIII đã được dùng để tài trợ chính phủ Anh đủ tiền chiến tranh với Pháp, sau đó cho chính phủ Anh vay để mua Kênh đào Suez.

Trong khi đó, đầu tháng 6-2012 thì có tin của The Telegraph (8-6) nói rằng có vụ ly hôn cực kỳ đình đám của đám cưới đã từng được gọi là “diễn ra trên thiên đường” giữa hậu duệ của đại gia tộc tài chính-ngân hàng giàu có bậc nhất châu Âu là Ben Goldsmith (thực tế là đã giàu lên trước nhà Rothschild tại Anh quốc từ TK XVII) và cô gái xinh đẹp của nhà Rothschilds là Kate Rothschild (file: Goldsmith-Rothschild Divorce).

*VF: Goldsmith, Baring và Rothschild là 3 đại gia tộc tài chính-ngân hàng giàu nhất nước Anh vào thời kỳ Chủ nghĩa Tư bản bắt đầu định hình. Barings phá sản năm 1995 và bị ING Hà Lan thâu tóm. Goldsmith thì rút lui sớm hơn, do sức ép cạnh tranh lớn của Rothschild.


(*) Source: CNN Money; 30-5-2012. File: Rockefeller-Rothschild