Lọc dầu Việt Nam: Dung Quất tạm dừng, Nghi Sơn khởi sự

8-8-2012 (VF) — Việt Nam còn cần nhiều thời gian nữa để có đủ năng lực sản xuất xăng dầu nội địa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ chính thức dừng toàn bộ hoạt động từ chiều 8-8 để xử lý dứt điểm lỗi kỹ thuật trong phân xưởng công nghệ cracking xúc tác (RFCC), nhằm hoàn thiện, nghiệm thu và nhận bàn giao công trình từ nhà thầu Technip (Nhật Bản) vào cuối năm 2012 (VnExpress, 8-8).

Nhà máy lọc dầu Dung Quất mới đi vào hoạt động được hơn một tháng. Từ đầu tháng Năm đến đầu tháng Bảy năm nay, nhà máy này cũng phải tạm ngừng hoạt động do sự cố kỹ thuật.

Trong khi đó, dự án xây dựng nhà máy lọc dầu thứ hai của Việt Nam có nhiều triển vọng sắp khởi công xây dựng. WSJ đưa tin các nhà đầu tư Nhật Bản và Kuwait và Chính phủ Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về việc Chính phủ nhận làm người bảo lãnh cho một số nghĩa vụ nợ của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam sẽ không bảo lãnh cho bất kỳ khoản vay nào của dự án này (DT, 8-8).  Nếu thuận lợi, việc xây dựng sẽ bắt đầu vào Q3.2012.

Nhà máy Nghi Sơn có vốn đầu tư khoảng 8-10 tỷ USD, công suất 200.000 thùng dầu mỗi ngày. Nhà máy lọc dầu này được thiết kế để chế biến dầu thô từ Kuwait và Kuwait Petroleum Corp. sẽ cung cấp toàn bộ đầu vào cho nhà máy.

Idemitsu Kosan và Kuwait Petroleum International (KPI) – công ty con của Kuwait Petroleum Corp. – mỗi bên nắm cổ phần 35,1% trong dự án lọc dầu Nghi Sơn. PetroVietnam mà Mitsui Chemicals nắm giữ cổ phần lần lượt là 25,1% và 4,7%.