Lotte gia tăng sự hiện diện tại thị trường Việt Nam

23-4-2013 (VF) — Tập đoàn Lotte được thành lập năm 1948 tại Nhật Bản với khởi đầu là kẹo sing-gum, sau đó là các dòng sản phẩm bánh kẹo khác nhau. Hiện nay, Lotte đã phát triển và trở thành Tập đoàn bánh kẹo số 1 tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngoài ra, Lotte đã xây dựng được hệ thống thương hiệu toàn cầu mạnh mẽ với hơn 50 nhóm công ty, có mặt trên 70 quốc gia và mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang nhiều lĩnh vực như: thương mai, bán lẻ, bất động sản, hóa phẩm, du lịch,…

Khi vào Việt Nam (năm 2006), Lotte Việt Nam hoạt động dưới hình thức Công ty liên doanh, với vốn điều lệ  là 65 triệu USD (tương đương 1.282 tỷ đồng). Trong đó doanh nghiệp tư nhân sản xuất thương mại Minh Vân góp 13 triệu USD (tương đương 256 tỷ đồng), chiếm 20% VĐL. Còn Công ty TNHH Trung tâm thương mại (TTTM) Lotte Việt Nam góp 52 triệu USD (tương đương 1.025 tỷ đồng), chiếm 80% VĐL. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM, Công ty TNHH Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam đã có văn bản xin chuyển thành Công ty 100% vốn nước  ngoài sau khi mua lại 20% VĐL của DNTN sản xuất thương mại Minh Vân (Tuổi trẻ, 16-7-2012). Khi văn bản này của Lotte Việt Nam được chấp thuận thì họ sẽ chủ động hơn trong việc ra quyết định kinh doanh cũng như việc tăng thêm sự hiện diện trên thị trường Việt Nam. Và thực tế là nhiều công ty con của Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) đã lần lượt có những động thái đẩy mạnh đầu tư tại thị trường Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

  • Lĩnh vực phân phối bán lẻ, siêu thị đầu tiên của Lotte Mart đã được khai trương ở khu Nam Sài Gòn với vốn đầu tư 75 triệu USD. Nhà bán lẻ này dự kiến sẽ bỏ ra 5 tỷ USD để xây 30 siêu thị ở khắp thành phố lớn của Việt Nam trong vòng 15 năm tới (Lotte Mart).
  • Lĩnh vực sản xuất bánh kẹo, Lotte Việt Nam đang có tham vọng biến CTCP Bibica thành công ty con của họ khi nắm giữ tới hơn 38% cổ phần Bibica. Tham vọng này đã khiến lãnh đạo Bibica thừa nhận sai lầm khi mời Lotte Việt Nam trở thành đối tác (VnEconmy, 23-4).
  • Lĩnh vực kinh doanh khách sạn, Tập đoàn Lotte vừa cho gắn thương hiệu của mình lên khách sạn 5 sao Legend Saigon ngay sau khi mua lại 70% vốn của Tập đoàn Kotobuki trong liên doanh Hải Thành – Kotobuki (giữa Việt Nam và Nhật Bản) (Báo Đầu tư, 22-4).

Tại Việt Nam, Lotte hiện có 15 công ty thành viên hoạt động trong các lĩnh vực như: thực phẩm, bán lẻ, du lịch dịch vụ và xây dựng. Mỗi năm, các công ty thành viên của Lotte tại Việt Nam mang lại doanh thu 200 triệu USD.

Cùng với kế hoạch sẽ khai trương dự án Lotte Center Hà Nội – Tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại và khách sạn cao 65 tầng (với vốn đầu tư 400 triệu USD) vào tháng 6 năm 2014, Tập đoàn Lotte đang thể hiện khá rõ sự hiện diện của mình tại thị trường Việt Nam (VnEconomy, 17-4).


* Liên quan:

Tags: