Mai Linh quay cuồng vì nợ

27-12-2012 (VF) – Là một trong những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, sau 19 năm hoạt động với nhiều danh hiệu uy tín đạt được, giờ đây tập đoàn Mai Linh phải thừa nhận đang bị lỗ nặng và không trả được đồng lãi nào cho người dân.

  • Thành lập: Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh, tiền thân là Công ty TNHH Mai Linh, được thành lập vào ngày 12-07-1993, với 100% vốn trong nước, dưới sự điều hành của Ông Hồ Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc và là người sáng lập.
  • Ngành nghề kinh doanh: Vận tải, du lịch, đào tạo, tài chính, tuyển dụng, xây dựng, thương mại, tư vấn quản lý
  • Danh hiệu: Tập đoàn Mai Linh nằm trong danh sách Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2009 (VNR500), do Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố, nhận giải Sao vàng đất Việt 2009, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 2009, Thương hiệu và sản phẩm uy tín 2009, Cúp vàng Vì sự phát triển cộng đồng 2009…
  • Công ty thành viên: Trên 70 công ty thành viên ở  khu vực TP HCM, Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ,  và một ban dự án đầu tư tại Champasak- Lào (Mai Linh Group, 2012).
Ông Hồ Huy, Chủ tịch Mai Linh.Ảnh: VTC News

Ông Hồ Huy, Chủ tịch Mai Linh.
Ảnh: VTC News

Sau 19 năm hoạt động và mở rộng mạng lưới nhanh chóng, bao phủ khắp các tỉnh thành cả nước, với nhiều danh hiệu uy tín đạt được trong thời gian qua, giờ đây tập đoàn Mai Linh phải thừa nhận đang bị lỗ nặng và không trả được đồng lãi nào cho người dân.

Mai Linh vay tiền từ 800 người với tổng số vốn khoảng 500 tỉ đồng. Đây là nguồn vốn của những nhà hợp tác đầu tư, vốn nhàn rỗi của cán bộ công nhân viên, cựu chiến binh để làm nguồn vốn lưu động và đầu tư cho hoạt động kinh doanh vận tải là chính.

Lý do khiến Mai Linh không thể trả được lãi là do công ty vay tiền với chức năng là nguồn vốn ngắn hạn nhưng lại đem đi đầu tư dài hạn từ 5-10 năm nên không thể nào xử lý được. Đầu tư một chiếc taxi phải sau năm năm mới thu hồi vốn, lúc này công ty không biết lấy đâu ra tiền để trả.

Mai Linh vay vốn người dân với lãi suất 18-25%, nhưng công ty mẹ rót vốn vào các công ty con trên cả nước và chỉ nhận lại được cổ tức ở mức 3-5%/năm. Phần chênh lệch khiến công ty mẹ bị lỗ nặng (Tuổi trẻ, 22-12).

Theo kế hoạch, Mai Linh sẽ bán hơn 1.000 xe, giá trị mỗi xe dao động từ 150-400 triệu đồng để thu hồi được 200-300 tỉ đồng. Thời gian qua, Mai Linh cũng đã bán khoảng 200 chiếc xe khách tốc hành (Tuổi trẻ, 23-12).

Để giải quyết nợ, ông Hồ Huy cho biết Công ty Mai Linh đang làm thủ tục xin vay 500 tỉ đồng từ nguồn vốn kích cầu lãi suất thấp. “Trong trường hợp không được hỗ trợ, chúng tôi buộc phải bán tài sản để trả nợ. Cụ thể là sẽ bán 3.000 xe, nhà xưởng, văn phòng… Nếu việc này xảy ra,  sẽ có 6.000 lao động bị mất việc làm” (NLĐ, 26-12).