Myanmar: Tổng thống Thein Sein quyết tâm cải cách chính trị và kinh tế

2-9-2012 (VF) – Tiến trình cải cách chính trị và kinh tế của Myanmar tiếp tục có những bước tiến mới.

CNN, ngày 31-8, đưa tin chính quyền của Tổng thống Thein Sein đã bỏ 2.000 cái tên ra khỏi danh sách cấm nhập (gồm 6.165 người) vào Myanmar. Nổi bật trong số này có cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Madeleine Albright và hai con trai của nữ lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi.

Giới quan sát cũng chú ý tới những cái tên khác được đưa khỏi danh sách lần này như:  Sein Win – Chủ tịch Chính phủ Liên minh Quốc gia Myanmar Thống nhất (National Coalition Government of the Union of Burma), vốn được xem như chính phủ lưu vong;  Naing Aung, cựu lãnh đạo Mặt trận Dân chủ Sinh viên Mymanmar (All Burma Students’ Democratic Front), nhóm kháng chiến có vũ trang được thành lập năm 1988, Aung Moe Zaw thuộc Đảng Dân chủ vì Xã hội mới (Democratic Party for a New Society); và Maung Maung thuộc Liên minh Công đoàn Myanmar (Federation of Trade Unions of Burma).

Naing Aung, Aung Moe Zaw và Maung Maung – hiện đều đang ở Thái Lan – dự kiến sẽ đến Yangon vào ngày 7-9 tới cùng hai nhà hoạt động lưu vong khác. Naing Aung cho biết lần trở lại này là theo lời mời của chính phủ và nhóm các nhà hoạt lưu vong này lần đầu tiên sẽ có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Thein Sein trong thời gian từ 11 đến 13-9.

Ngày 27-8, Tổng thống Thein Sein đã ra thông báo cải tổ quan trọng nội các, tập trung quyền lực thực sự, giao các vị trí trọng yếu cho các đồng minh gần gũi nhất (Bangkok Post, 27-8).

Tổng thống Thein Sein đến thăm Laem Chabang Port và Laem Chabang Industrial Estate, Thái Lan, 23-7-2012

Những chuyển động liên tiếp của ông Thein Sien cho thấy vị Tổng thống này đang rất quyết tâm thực hiện cam kết đổi mới của mình. Tuy nhiên, lực lượng quân sự vẫn là nhân vật quan trọng trên chính trường Myanmar. Cũng có thể giống như Thái Lan, nếu tiến trình dân chủ hóa đi cùng với tăng trưởng kinh tế yếu kém hoặc bị các nhóm lợi ích tẩy chay, thì các nhóm lợi ích này có thể sẽ chuyển sang cản trở các nỗ lực dân chủ (CFR, 29-8).

—-
* Liên quan: