Vàng và câu chuyện thứ tư: Ngày đầu tiên siết chặt thị trường

11-1-2013 (VF) – Cuối 2012 và đầu 2013, sau hai lần NHNN cấp phép, thị trường vàng VN có 38 đơn vị được kinh doanh vàng miếng trong đó có 22 TCTD và 16 DN. Các đơn vị này bắt đầu giao dịch từ ngày  10-1 với hàng nghìn điểm giao dịch trên cả nước.

Cũng từ đây những đơn vị nào không được NHNN cấp phép sẽ phải ngừng kinh doanh vàng miếng và chỉ được kinh doanh vàng trang sức.

Như vậy, sau một loạt điều chỉnh thì số lượng điểm giao dịch vàng miếng trên cả nước đã giảm từ hơn 12.000 điểm (đầu năm 2012) xuống còn khoảng 8.000 điểm (kể từ sau NĐ 24/2012/NĐ-CP) và sau ngày 10-1-2013 chỉ còn 2.497 điểm giao dịch.

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng sẽ còn nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi các quy định mới. Chẳng hạn (Vietnam+, 9-1):

  • Chưa chắc đã ngăn chặn được tình trạng buôn bán vàng kém chất lượng vì các TCTD, DN đã được cấp phép có thể mở rộng mạng lưới vô tội vạ và kinh doanh cẩu thả.
  • Dễ phát sinh tiêu cực, nhất là cơ chế “xin – cho” trong quá trình cấp phép kinh doanh.
  • Cơ chế kiểm tra, kiểm soát chưa chắc đã đảm bảo hạn chế được tình trạng găm giữ vàng quá 2% vốn điều lệ…
  • Người dân ở nhiều vùng sẽ khó có thể tiếp cận để mua bán vàng. Bằng chứng là trong số các hồ sơ gửi về NHNN xin cấp phép kinh doanh, không có đơn vị nào có ý định mở ở 7 tỉnh miền núi phía bắc.

Và đây là những phản ứng đầu tiên của thị trường.

Giá giảm

Ngày đầu giao dịch, giá vàng mất gần 400.000 đồng/lượng trong buổi sáng.

Vàng SJC tại HN mua vào – bán ra là 45,78 triệu đồng và 45,88 triệu đồng/lượng còn ở TP HCM lần lượt là 45,7 triệu đồng/lượng – 45,95 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó giá vàng thế giới tăng nhẹ lên 1.658,9 USD/ounce. Điều đó khiến chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới chỉ còn 4,2 triệu đồng/lượng (Hà Nội mới, 10-1).

Giao dịch giảm

Theo khảo sát từ các điểm kinh doanh vàng, giao dịch diễn ra rất chậm và người tới mua chủ yếu mua vàng trang sức (Dân trí, 10-1).

Không những thế, ngày 9-1 các điểm kinh doanh vàng miếng cũng từ chối mua vàng miếng của khách hàng do chính họ bán ra hoặc ép giá mua thấp hơn. Thậm chí có nơi ép người dân thấp hơn tới 5 triệu đồng/lượng so với giá niêm yết cùng thời điểm (Tiền phong, 10-1).

Nơi bán nơi không

Nhiều chi nhánh, phòng giao dịch của các NHTM được phép kinh doanh vàng miếng vẫn chưa tiến hành giao dịch với người dân. Trong khi đó nhiều tiệm vàng vẫn lén lút mua bán mặt hàng này bởi người dân vẫn gặp bất tiện khi giao dịch tại các NH.

Lãnh đạo các NH cũng thừa nhận là ban đầu chưa thể triển khai ở tất cả các điểm mà bước đầu sẽ chỉ thí điểm ở một vài chi nhánh, PGD (Lao  động, 10-1).

Dự kiến, sau Tết Nguyên đán NHNN sẽ tiếp tục cấp thêm giấy phép kinh doanh vàng miếng.

Và câu chuyện vẫn chưa dừng lại.

—-
* Liên quan: