Nghề nuôi cá tầm tại Việt Nam: thế mạnh cần được phát huy

29-4-2013 (VF) – Cá Tầm (sturgeon) được thế giới biết đến và ghi nhận là dòng thực phẩm cao cấp, quý hiếm với 2 sản phẩm chính có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao là thịt Cá Tầm và Trứng cá đen. Loài cá này sống chủ yếu tại vùng nước lạnh (Biển Caspian, Biển Đen: Nga, Kazakhstan, Azerbaijan, Iran, Ukraine).

Trên thị trường thế giới, giá bán buôn đối với mặt hàng cá tầm đạt 8.000USD – 12.000USD/tấn; Trứng cá Tầm có giá dao động từ 1.000 – 6.000USD/kg, có loại lên tới 10.000USD/kg.

Trên thế giới, việc nuôi trồng cá tầm được thực hiện theo 2 phương thức: khép kín và trong hồ tự nhiên. Trong đó, việc nuôi trồng trong hồ tự nhiên có chất lượng thịt và trứng cao hơn hẳn so với phương thức khép kín. Và trên thế giới rất ít hồ tự nhiên có thể sử dụng được để nuôi trồng cá tầm. Các cơ sở nuôi cá tầm trong hồ tự nhiên hiện mới chỉ có: Uruguay, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Việt Nam (Dân trí, 11-2011).

Hiện, cá tầm đã được nuôi thành công và nhân ra rộng rãi ở Việt Nam gần chục năm nay từ các tỉnh phía Bắc (Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Bắc Giang) tới khu vực phía Nam (Đắk Lak, Bình Thuận, Lâm Đồng, Bình Định).

Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản ( Thuộc Bộ NN&PTNT) thì 3 đơn vị tiên phong trong nhân giống và nuôi thành công cá Tầm ở Việt Nam là : Viện nghiên cứu thủy sản I, Viện nghiên cứu thủy sản 3 và Công ty cá Tầm Việt Nam (Pháp luật VN, 10-2010). Việc đưa được giống cá ở xứ lạnh về xứ mình là một kỳ tích của ngành thủy sản, trong đó có công không nhỏ của ông Nguyễn Trọng Cử, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Việt Đức.

Cơ sở nuôi cá tầm Nga trên lòng hồ thủy điện Buôn Tu Srah (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) được đánh giá là có quy mô lớn nhất thế giới với vốn đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng. Sản lượng trứng cá tầm từ hệ thống nuôi trồng dự kiến đạt đến 1.000 tấn/năm. Cơ sở này là một trong 5 cơ sở nuôi cá tầm thuộc Tập đoàn cá Tầm Việt Nam. Định hướng các sản phẩm của Tập đoàn chủ yếu phục vụ xuất khẩu ra thế giới với chất lượng cao nhất.

Từ T9.2009, Tập đoàn cá tầm Việt Nam đã đưa sản phẩm ra thị trường nội địa thông qua 10 nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam như Fivimart, BigC, Intimex, Coopmart… (Pháp luật VN, 10-2010).

Tuy vậy, nghề nuôi cá tầm tại Việt Nam đang gặp trở ngại lớn từ cá tầm nhập lậu Trung Quốc với chất lượng kém hơn và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng giá chỉ khoảng 180.000đ/kg (giá cá tầm nội địa gần 1 triệu đồng/kg) nên cạnh tranh rất gay gắt với cá tầm nội địa. Trong khi đó, các cơ quan chức năng còn rất “bỡ ngỡ” với việc bảo vệ các doanh nghiệp cá tầm trong nước trước vấn nạn nhập lậu (Pháp luật VN, 10-2010).

—-
DHVP Research

—-
* Liên quan: