Phá giá VND: có nên không?

22-2-2013 (VF) — Trong 5 năm vừa qua, tính trung bình hàng năm lãi suất VND cao hơn USD khoảng 10% trong khi bình quân tỷ giá VND giảm so với USD là 6%/năm. Như vậy, người nắm giữ VND vẫn hưởng lợi ròng là 4% (VnEconomy, 9-2). Năm 2012 có nhiều thời điểm người dân ồ ạt bán USD để dự trữ VND.

Đầu năm 2013, nhiều chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế đưa ra quan điểm cần phá giá VND với mức độ từ 3-4% và cứ tiếp tục trong những năm tiếp theo do VND đang bị định giá quá cao  gây khó khăn cho xuất khẩu; cung – cầu ngoại tệ trên thị trường Việt Nam bị mất cân đối …(TBKTVN, 6-2).

Tuy vậy, nhiều chuyên gia khác cho rằng việc phá giá này là không nên. Dưới đây là 5 cái giá phải trả khi phá giá VND (VnEconomy, 7-2):

  • Việc điều chỉnh tỷ giá sẽ làm gia tăng lạm phát và cản trở những nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ.
  • Nếu điều chỉnh với nhịp độ 3 – 4% hàng năm như vậy sẽ làm gia tăng kỳ vọng tỷ giá và phá vỡ những nỗ lực của NHNN trong việc bình ổn tỷ giá và tâm lý thị trường; niềm tin đối với giá trị VND dễ bị mài mòn.
  • Việc điều chỉnh tỷ giá sẽ gia tăng mức độ nợ công của nền kinh tế.
  • Phá giá VND thực tế có hỗ trợ cho xuất khẩu, cân bằng cán cân thương mại như thế nào cũng cần được xét thêm.
  • Nếu phá giá VND như kiến nghị trên của một số chuyên gia, niềm tin và dòng vốn đầu tư nước ngoài có thể bị ảnh hưởng, bởi họ bị “móc túi” khi rót vốn vào Việt Nam.

Việc có nhiều tin đồn về phá giá VND trong  thời gian gần đây cũng đã đẩy tỷ giá giao dịch trên cả thị trường chính thức và chợ đen biến động mạnh. Tỷ giá  Vietcombank công bố  lúc cuối giờ trưa 20-2 là 20.840 – 20.910 đồng  (mua vào – bán ra) trong khi tỷ giá ngày 19-2 là 20.830 – 20.880 đồng (mua vào – bán ra). Thị trường chợ đen ngày 20-2 có lúc tỷ giá lên tới 21.050 – 21.100 đồng (mua vào – bán ra) (NLĐ, 20-2). 

Ngày 21-2, Phó Thống đốc NHNN Trương Minh Hưng cho biết,  dự trữ ngoại hối đang ở mức cao kỷ lục, NHNN đủ lực để đáp ứng nhu cầu thị trường và không cần thiết phải điều chỉnh tỷ giá lúc này (VnExpress, 21-2).