Thực trạng thị trường bất động sản và một số giải pháp

13-12-2012 (VF) — Cung nhiều, cầu ít, đây đang là giai đoạn khó khăn nhất của thị trường BĐS từ trước đến nay. Việc thị trường này đóng băng  và các giải pháp kích thích tinh thần của các nhà đầu tư trong lĩnh vực này đang là mối quan tâm của toàn xã hội.

Thị trường BĐS hiện nay:

 • Tính đến hết T8.2012, dư nợ tín dụng BĐS khoảng 203.000 tỉ đồng. Nếu tính tổng dư nợ liên quan đến BĐS như cho vay kinh doanh BĐS, vay thế chấp BĐS … thì số tiền khoảng 1 triệu tỉ đồng, tương đương 57% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống ngân hàng.
 • Nợ xấu BĐS chiếm khoảng 12% dư nợ tại các tổ chức tín dụng (VTV, 8-12).
 • 9T.2012, dư nợ đảm bảo bằng BĐS chiếm 46% dư nợ tín dụng tại các ngân hàng (Gafin, 13-11)
 • Hiện thị trường BĐS đang tồn kho 16.000 căn hộ chung cư, hơn 5.000 căn nhà ở thấp tầng, 1,6tr m2 đất nền, 25.800m2 văn phòng trung tâm thương mại với tổng giá trị hơn 40.750 tỉ đồng (Báo Xây dựng, 11-12).

Các giải pháp để phá băng thị trường BĐS đã được đề xuất:

 • Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI)  đưa ra 5 đề xuất (VnEconomy, 12-12). 
 1. Hỗ trợ cho người thu nhập thấp và trung bình được hưởng lãi suất ưu đãi đầu tư khi vay vốn tại các ngân hàng thương mại như cơ chế lãi suất của Ngân hàng Phát triển dành cho các dự án ưu đãi đầu tư
 2. Xây dựng cho quỹ nhà tái định cư giá rẻ và chất lượng cho giai đoạn 2013 -2020.
 3. NHNN nên hạ lãi suất tiền gửi ngoại tệ xuống mức 1%/năm, sau đó là 0%/năm.
 4. Áp thuế giá trị gia tăng cho hoạt động mua vàng miếng và vàng trang sức ở mức 10% trên giá trị mua.
 5. Hình thành các “Đội cứu hỏa” từ trung ương đến địa phương để nhanh chóng cứu thị trường bất động sản.
 • Đề xuất của chuyên gia nước ngoài (ông David Lim Trưởng nhóm Công tác đất đai của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam) (VnEconomy, 4-12):
 1. Đưa ra cơ cấu thuế ưu đãi dành cho giao dịch BĐS
 2. Thay đổi quy định ngăn cấm các cá nhân và tổ chức nước ngoài sử dụng bất động sản cho bất kỳ mục đích gì ngoài mục đích để ở và các đơn vị  nước ngoài không cư trú không được phép thuê hay mua BĐS tại Việt Nam… để thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường.
 3. Các tổ chức tín dụng cần đưa ra các chương trình cho vay dành cho người mua bất động sản với mức lãi suất thấp hơn hoặc đưa ra các kỳ hạn thanh toán linh hoạt hơn.

———-
* Liên quan: