Thứ gì nhỏ, ngon mà có thể thay đổi cả thế giới?

20-11-2012 (VF) – Âm và Dương của sáng tạo có trách nhiệm.

Có cách nào vừa đơn giản lại vừa đáng tin cậy làm lóe lên sự sáng tạo và có lẽ tạo ra cả sự hài hòa cho thế giới?

Gợi ý: nghĩ tới một thứ mà có hình dáng như con mắt, trông như bộ não (cả 2 bên của bộ não) và cung cấp năng lượng cho 2 tỷ người mỗi ngày.

Trả lời: Hạt cà phê nhỏ nhưng đầy quyền lực.

Tôi mới tới thăm một khu trang trại biệt lập, nằm sâu trong vùng núi miền Trung của Việt Nam, nơi cà phê (cùng với đồ ăn ngon và những người bạn trong nhiều lĩnh vực khác nhau) đã khơi dậy những ý tưởng về việc một doanh nghiệp đang cố gắng thay đổi một đất nước và có lẽ cả thế giới như thế nào với hạt cà phê.

Đặng Lê Nguyên Vũ, người sáng lập và Chủ tịch Cà phê Trung Nguyên, nói rằng, cà phê thức tỉnh tư duy và nhờ đó sản sinh các ý tưởng. Hãy nghĩ về vai trò của cà phê trong rất nhiều mảng đời sống hàng ngày, và bạn sẽ bắt đầu nắm bắt được nhiệt tâm của Vũ. Về sự thành công của công ty của Vũ nói riêng và của cả đất nước nói chung, Việt Nam xếp thứ hai thế giới về sản lượng cà phê xuất khẩu (sau Brazil). Và điều này chỉ mới xảy ra trong 15 năm gần đây.

Thương hiệu Trung Nguyên

Vũ bắt đầu công ty cà phê của mình từ giữa những năm 1990, thời kỳ của những thay đổi mạnh mẽ từ kinh tế kế hoạch sang kinh tế thị trường, khi mà ý thức về cạnh tranh mang tầm khu vực, tầm quốc tế còn chưa tồn tại ở Việt Nam và mọi người cùng miệt mài học. Vài người, giống như Vũ, đã nhận thức được những điều mới mẻ này tốt hơn những người khác.

Tiến vào văn hóa cà phê mạnh mẽ và có truyền thống lâu đời của Việt Nam, Cà phê Trung Nguyên hiện sử dụng 5000 nhân công, và là hãng chế biến cà phê lớn nhất Việt Nam, cung cấp sản phẩm cà phê đa dạng thông qua 1000 quán cà phê Trung Nguyên trên khắp cả nước. Starbucks, hãy coi chừng!

Người dân trên khắp thế giới uống cà phê, và Vũ cảm nhận rằng chúng ta có thể không nhận ra điều đó nhưng những người uống cà phê là một phần của văn hóa cà phê hay tinh thần cà phê, thứ sẽ giúp nhân loại xích lại gần nhau trong hòa bình. Vũ có lẽ đã đúng. Tiệm cà phê có mặt khắp nơi, từ những làng quê nhỏ bé nhất ở Việt Nam và Botswana tới những cửa hiệu sang trọng ở Paris hay Helsinski và cả những chuỗi cửa hàng của hùm xám Starbucks trên khắp thế giới. Khi đến với nhau “vì cà phê”, đó là cơ hội để dừng lại, tái nạp năng lượng và thường trở nên sáng tạo hơn.

Nhưng Vũ không chỉ quan tâm tới sự sáng tạo theo lối cũ. Trọng tâm của Vũ là “sáng tạo có trách nhiệm” với hai mặt – âm và dương – như hai nửa của hạt cà phê hay hai phần của bộ não. Dương thể hiện động lực, sức sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp cần có để thúc đẩy phát triển kinh tế; Âm là động lực, sức sáng tạo để xây dựng sự hài hòa và bền vững. Sáng tạo có trách nhiệm – vì thịnh vượng và hài hòa, không chỉ cần với Việt Nam mà còn hơn thế nhiều.

Tên công ty của Vũ cũng theo ý tứ này: Trung Nguyên. Vũ muốn cà phê thể hiện “âm và dương” – trái tim và khối óc, não trái và não phải, và hai mặt của sự sáng tạo. Nếu chúng ta có thể xây dựng được cả hai mặt này, thịnh vượng và sự hài hòa, thì hòa bình ở rất gần.

Cà phê kích thích trí não, trí não lóe lên ý tưởng. Và ý tưởng nghĩa là cuộc sống.

Cuối cùng: Không cà phê, không cuộc sống. Có thể, trong đó có ẩn ý của Vũ.

___________

Tác giả: TS. Nancy K. Napier, Psychology Today – Creativity Without Borders

_______
Liên quan: