Toàn cảnh kinh tế 8-1-2013: Phím trầm

8-1-2013 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • VN-Index tiếp tục tăng mạnh trong phiên thứ hai liên tiếp
  • Một số ngân hàng có thể không thu phí ATM trong thời gian tới
  • Xuất khẩu gạo sẽ khó khăn hơn trong năm 2013
  • Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã bổ sung 3 điều mới quy định về 3 thiết chế hiến định độc lập, gồm Hội đồng Hiến pháp, Hội đồng bầu cử quốc gia và Kiểm toán Nhà nước.

DIỄN BIẾN NỘI ĐỊA

* Ngân hàng:

Theo định hướng của NHNN 2013, tỷ trọng tín dụng phi sản xuất sẽ do các TCTD tự quyết định. Theo chuyên gia Nguyễn Đức Độ, định hướng này có thể giúp thị trường kỳ vọng vòng 2 điều. Thứ nhất, nếu tín dụng tiêu dùng tăng, tổng cầu trong nền kinh tế sẽ được cải thiện và đầu ra của các doanh nghiệp cũng sẽ bớt khó khăn. Thứ hai, nếu dòng tiền chảy mạnh hơn vào thị trường tài sản, việc giải phóng hàng tồn kho bất động sản sẽ dễ dàng hơn, gánh nặng nợ nần của các doanh nghiệp sẽ được giảm bớt. Nếu điều này xảy ra, TTCK sẽ có nhiều cơ hội hút tiền hơn (TTVN, 8-1).

Mặc dù lãi suất gửi tiết kiệm đã giảm do NHNN quy định trần lãi suất huy động, nhiều chuyên gia cho rằng gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh hiện nay do nỗi lo ngại của người dân về VND mất giá so với vàng và USD đã được giảm bớt. Theo thống kê của NHNN, đến cuối năm 2012, tiền gửi bằng VND của dân cư đã tăng 36% so với 2011 (Thanh Niên, 8-1).

Một số ngân hàng cho biết sẽ thu phí thấp hơn mức quy định tối đa 1.000 đồng từ 1-3-2013 như quy định tại Thông tư 35, hoặc sẽ không thu phí để giữ khách hàng (TBKTSG, 7-1).

Các chuyên gia cho rằng, một trong những giải pháp cho những khó khăn của ngành ngân hàng là củng cố niềm tin giữa ngân hàng và doanh nghiệp (Báo Đầu tư, 8-1).

* Bất động sản

Mặc dù giá BĐS ở một số vị trí đã giảm đến 50% so với thời đỉnh điểm, giá đất tại các khu vực trắc địa ở Hà Nội và TP HCM vẫn không hề giảm. Mặc dù Nhà nước quy định giá đất áp dụng từ ngày 1-1-2013 tối đa là 81 triệu đồng/m2, giá trên thực tế còn đắt hơn cả chục lần, khiến giá nhiều vị trí lên tới hàng tỉ đồng mỗi m2 (Kiến thức, 7-1).

Mặc dù Chính phủ có nhiều chính sách hỗ trợ thị trường BĐS, những ngày đầu năm 2013, nhiều dự án căn hộ mở bán vẫn giữ chiến lược giảm giá bán hấp dẫn, hoặc khuyến mãi để thu hút nguồn cầu, xả hàng tồn (TTVN, 8-1).

* Tiền tệ:

8:45 sáng, giá vàng SJC tại TPHCM giao dịch ở 46,15 – 46,45 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 50 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Giá vàng SJC tại Hà Nội giao dịch ở 46,15 – 46,47 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng thế giới giao ngay theo Kitco hiện đứng ở 1.648,3 USD/oz, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, vàng thế giới đang ở khoảng 41,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng 4,95 triệu đồng/lượng (Gafin, 8-1).

* Thị trường chứng khoán (HOSE/HNX):

VN-Index tiếp tục tăng mạnh phiên thứ hai liên tiếp trong tuần. Xem chi tiết Vào chợ mỗi ngày TTCK 8-1-2013

* Vĩ mô:

Thị phần của các hãng tàu trong nước đã giảm đi một nửa, từ 33% năm 2007 xuống còn 15-20% năm 2011 và xu hướng giảm vẫn tiếp tục diễn ra. Thị phần vận tải biển, đặc biệt là vận chuyển container xuất nhập khẩu (XNK) hiện chủ yếu do các đội tàu nước ngoài đảm nhận (Thanh niên, 7-1).

Hơn 250 doanh nghiệp các ngành sản xuất, dịch vụ công nghệ và hơn 200 đại biểu cấp cao của Chính phủ cùng lãnh đạo doanh nghiệp đã đăng ký tham dự CEO World Forum 2013 diễn ra ngày 10 và 11  tháng 1 tại khách sạn InterContinental Saigon, TP HCM với chủ đề “Hướng phát triển siêu đô thị – Cơ hội cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư” (VnExpress, 8-1).

Theo Tổng cục Thống kê công bố hôm 4-1-2013, tính đến ngày 1-1-2012, cả nước có 313.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong khi đó, theo một báo cáo của Bộ KH-ĐT, tính đến cuối năm 2011, cả nước có khoảng 642.000 doanh nghiệp đăng kí. Như vậy, số hoạt động chỉ bằng nửa số đăng kí (TBKTSG, 8-1).

* Nông nghiệp và biến đổi khí hậu:

Ngày 7-1, tại hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2012 và phương hướng 2013 của Hiệp hội lương thực Việt Nam, Hiệp hội dự báo tình hình XK gạo sẽ khó khăn hơn trong năm 2013 vì thiếu hợp đồng tập trung gối đầu Q1 như các năm trước và số lượng hợp đồng thương mại cũng ở mức thấp. Hiện nay, mới chỉ có hợp đồng hơn 200.000 tấn gạo 5% tấm ký với Malaysia cuối năm 2012 (TBKTSG, 7-1)

Theo Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk, hiện nay, cà phê nhân của tỉnh đã XK đến 62 nước, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có 18 thị trường đạt kim ngạch trên 10 triệu USD. Đức và Nhật Bản là 2 nước NK cà phê nhân lớn nhất của tỉnh Đắk Lắk (TTXVN, 7-1).

Thông tin từ Hiệp hội thủy sản An Giang cho biết, nhu cầu tiêu thụ thấp đã kéo giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh miền Tây Nam bộ trong những ngày đầu năm 2013 giảm mạnh xuống mức giá thấp nhất trong vòng 12 tháng qua. So với mức giá trong những ngày cuối năm 2012, hiện cá tra nguyên liệu đã giảm 1.000 – 2.000 đồng/kg. Với giá bán như hiện nay, sau khi trừ đi các khoản chi phí đầu tư, người nuôi cá tra lỗ 4.000 – 6.000 đồng/kg (TBKTSG, 8-1).

* Chính trị:

Để làm rõ hơn chủ quyền nhân dân, cơ chế phân công, phối hợp, kiểm soát quyền lực, hoàn thiện bộ máy nhà nước pháp quyền XHCN, dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã bổ sung 3 điều mới quy định về 3 thiết chế hiến định độc lập, gồm Hội đồng Hiến pháp, Hội đồng bầu cử quốc gia và Kiểm toán Nhà nước. Theo đó, Hội đồng Hiến pháp có thẩm quyền kiểm tra tính hợp hiến của các văn bản quy phạm pháp luật; Hội đồng bầu cử quốc gia có trách nhiệm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội, chỉ đạo và hướng dẫn công tác bầu cử đại biểu HĐND các cấp; Kiểm toán nhà nước có chức năng kiểm toán việc quản lý, sử dụng nguồn lực tài chính và tài sản quốc gia (SGGP, 8-1).

* Xã hội:

Theo dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố, hành vi quảng cáo sai sự thật, sai chất lượng hàng hóa đã đăng ký có thể bị phạt tới 50 triệu đồng (Chính phủ, 8-1).

Cũng theo nội dung dự thảo, hành vi gửi hoặc chấp nhận hoặc vận chuyển hoặc phát những bưu gửi có nội dung kích động, gây mất an ninh, phá hoại đoàn kết dân tộc, chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam sẽ bị phạt tiền từ 60-80 triệu đồng. Nếu là người nước ngoài có hành vi vi phạm trên sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ nước Việt Nam (VOV, 8-1).

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư số 61/2012/TT-BGDĐT, quy định việc thành lập những tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục một cách độc lập. Những tổ chức này có chức năng đánh giá và công nhận các cơ sở giáo dục và chương trình giáo dục đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục. Bộ GD&ĐT sẽ công khai danh sách các tổ chức được cấp phép hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục trên phương tiện thông tin đại chúng. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15-2-2013 (VOV, 6-1).

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

* Địa Kinh tế:

Hiện thâm hụt tài khóa của Anh thuộc nhóm cao nhất trong Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Kể từ năm 1981 đến nay, Anh chưa từng đạt thặng dư thương mại hàng hóa. Giám đốc đầu tư toàn cầu tại Công ty quản lý đầu tư Seven ở London nhận định, một cuộc khủng hoảng tiền tệ có thể thành hiện thực khi Anh mất xếp hạng tín nhiệm AAA hay không thể đáp ứng các yêu cầu về tài chính (Gafin, 8-1).

Từ năm 2008 đến T9.2012, Ủy ban Châu Âu phê chuẩn cho các ngân hàng khu vực 6,6 nghìn tỷ USD dưới dạng các gói cứu trợ quốc gia cho 7 nước trong khu vực là Ireland, Đan Mạch, Bỉ, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Hà Lan và Anh (Vietstock, 7-1).

IMF cho rằng tổng GDP của các nền kinh tế mới mổi trong năm 2013 sẽ đạt 44.123 tỷ USD, trong khi tổng GDP của các nền kinh tế phát triển là 42.712 tỷ USD. Trong năm 2012 vừa qua, GDP của các nước tiên tiến chỉ cao hơn 300 tỷ USD so với GDP của các nước mới nổi. IMF dự đoán, đến năm 2017 GDP của các nền kinh tế mới nổi sẽ cao hơn khoảng 10.000 tỷ USD và mức chênh lệch này sẽ ngày càng tăng (TTXVN, 8-1).

Chứng khoán thế giới đồng loạt giảm điểm sau những phiên tăng mạnh trong những tuần gần đây. Xem chi tiết Trước giờ vào chợ.

* Địa  Chính trị:

Theo Tân Hoa Xã, Nga cho biết nước này chuẩn bị xây dựng căn cứ nước sâu đa chức năng hoạt động cả năm để tiến hành thử nghiệm thiết bị vũ khí mới cho hải quân. Căn cứ này sẽ có nhiệm vụ trình diễn tính năng của thiết bị vũ khí hải quân do Nga sản xuất với các nhà mua sắm trong và ngoài nước, nâng cao sức cạnh tranh của vũ khí Nga trên thị trường quốc tế (VN+, 8-1).

Chính phủ Philippines tỏ thái độ cẩn trọng trước tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng cùng hợp tác với nước này để thăm dò khai thác dầu khí tại khu vực Bãi Cỏ Rong (trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) trong khi chờ đợi một giải pháp lâu dài giải quyết tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Philippines cho rằng, bất kỳ sự hợp tác phát triển nào trong khu vực có tranh chấp đều phải tuân theo luật của Philippines và các cuộc thương lượng thương mại về thăm dò dầu khí nên để cho khu vực tư nhân đảm trách (AP, Inquirer, 7-1).

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc sẽ tới Hàn Quốc vào ngày 9-1 tới để thảo luận với Ngoại trưởng nước này về vấn đề Triều Tiên. Cuộc hội đàm dự kiến tập trung vào lập trường của Bắc Kinh trước phản ứng của LHQ về vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên hồi T12.2012 (VN+, 7-1).

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 7-1 đưa tin, cựu Thống đốc bang New Mexico của Mỹ và Chủ tịch tập đoàn Google đã tới Triều Tiên. Chuyến đi được cho là tập trung vào vấn đề một công dân Mỹ gốc Hàn bị bắt giữ sau khi thâm nhập Triều Tiên hồi cuối năm 2012 (VN+, 7-1).

Nguồn tin Palestine cho biết, tại cuộc gặp Tổng thống Palestine ở thành phố Ramallah thuộc Bờ Tây, thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa của Mỹ phản đối chính quyền Palestine gia nhập các cơ quan của LHQ và sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu chính quyền Palestine tiếp tục thực hiện động thái này. Mỹ cũng đề nghị Palestine nối lại đàm phán trực tiếp với Israel một cách vô điều kiện. Hiện chính phủ Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy hai bên thực hiện điều này càng sớm càng tốt (Tân Hoa xã, 8-1).

_________
Liên quan: