Toàn cảnh kinh tế-tài chính 25-6-2012

25-6-2012 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • TTCKVN 25-6 tiếp tục diễn biến dùng dằng; thanh khoản có được cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp.
  • Mặt bằng lãi suất huy động ổn định là tín hiệu tích cực để NHNN tiến tới gỡ bỏ quy chế trần lãi suất ngay trong tháng 7 tới đây.
  • Nếu các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh Q2 khả quan, nợ xấu của các ngân hàng có giải pháp xử lý hợp lý, TTCKVN khả năng cao sẽ bước vào đợt tăng trưởng mạnh bởi hiện tại các tín hiệu vĩ mô tích cực đã hiện rõ.
  • Quốc tế vẫn giữ cái nhìn tích cực về triển vọng kinh tế VN.
  • Eurozone có nhiều hy vọng ổn định với các nỗ lực củng cố sức mạnh kinh tế và đồng tiền của khối.

Diễn biến nội địa

* Ngân hàng:

Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh (chưa trừ trích lập dự phòng rủi ro) năm 2011 của hệ thống ngân hàng đạt khoảng 97.000 tỉ đồng, tăng gần 45% so với năm 2010. Nếu trừ đi các khoản trích lập dự phòng rủi ro, tốc độ tăng lợi nhuận cũng lên tới 30%. Lợi nhuận chỉ tập trung vào các ngân hàng lớn – 8 ngân hàng niêm yết. Các ngân hàng này có tỷ lệ lãi biên ròng (NIM), tức chênh lệch giữa huy động và cho vay, khá cao, tính bình quân là 4,18% (TN, 25-6).

Sau một thoáng tăng, mặt bằng lãi suất huy động đã trở lại bình ổn – tín hiệu tích cực để NHNN tiến tới gỡ bỏ quy chế trần lãi suất ngay trong tháng 7 tới đây. Bài viết trên VEF (25-6) đưa quan điểm lo ngại cuộc đua lãi suất có thể trở lại bất kỳ lúc nào do hệ thống ngân hàng đang phân hóa ngày càng sâu sắc. Nỗ lực hạ lãi suất chỉ đem lại hiệu quả thực sự khi số đông doanh nghiệp thiếu vốn có thể tiếp cận nguồn tín dụng.

Ngoài ngân hàng Phương Tây đã giảm mạnh lãi suất huy động trên 13 tháng, đã có thêm Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank) điều chỉnh giảm lãi suất huy động VND về mức cao nhất hiện là 12,5% (VnEconomy, 25-6).

Tái cấu trúc các ngân hàng nhỏ trở thành vấn đề được quan tâm khi phần lớn lợi nhuận tập trung vào khối các NHTM Nhà nước và NHTM lớn. Có ý kiến cho rằng chỉ khi xử lý xong 9 ngân hàng yếu kém, mặt bằng lãi suất mới có thể ổn định (ĐT, 25-6).

* Bất động sản:

Quốc Cường Gia Lai có văn bản xin ý kiến cổ đông thay đổi cơ cấu phần vốn tham gia vào dự án Phước Kiểng với tỷ lệ vốn tự có trên tổng mức đầu tư là 30%, đồng thời tăng tổng hạn mức vay từ 877,146 tỷ đồng lên 1.800 tỷ đồng (DT, 25-6).

Tổng số cổ phần của Tập đoàn Sông Đà và các đơn vị thành viên hiện sở hữu tại Sudico đã không ngừng tăng từ 36,3% lên 38,3% (theo danh sách chốt cổ đông trước ĐHĐCĐ bất thường ngày 16/4/2012) và 43% (theo danh sách chốt trước ĐHĐCĐ thường niên dự kiến tổ chức ngày 30/6 tới) (DT, 25-6).

* Tiền tệ:

Sáng 25-6, DOJI công bố giá vàng SJC lần lượt ở 41,75 – 41,85 triệu đồng một lượng. So với cuối tuần, giá trên chỉ tăng nhẹ 20.000 đồng. Sau phiên giảm mạnh từ cuối tuần trước, hiện vàng SJC đang ở mức thấp nhất trong hai tuần lễ gần đây. Hôm 8/6, giá vàng ở mức dưới 41,8 triệu đồng (VnExpress, 25-6).* VF: Vàng chưa trở lại là kênh đầu tư hấp dẫn và tài sản trú ẩn an toàn.

Dự kiến dự thảo quy định quy trình tổ chức, sản xuất và gia công vàng miếng sẽ được ban hành trong tháng 6/2012. Theo đó, phương thức sản xuất vàng miếng sẽ được NHNN triển khai thông qua ký kết hợp đồng gia công với Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC). NHNN sẽ quyết định khối lượng, thời điểm và nguồn vàng nguyên liệu để sản xuất. SJC gia công vàng miếng theo yêu cầu và chịu sự giám sát của Tổ giám sát sản xuất vàng miếng thuộc NHNN (VEF,25-6).

Thống đốc NHNN ban hành Thông tư 21/2012/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay, đi vay; mua bán có kỳ hạn giấy tờ có giá giữa các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh NH nước ngoài nhằm siết lại các quy định về hoạt động liên NH. Thời gian qua, nhiều NHTM sử dụng thị trường liên ngân hàng làm kênh kinh doanh  vốn thay cho  chức năng chính của thị trường này là tạo thanh khoản (SGĐT, 25-6).

* M&A:

Đầu tư cổ phiếu của doanh nghiệp được cho là đối tượng bị thâu tóm hoặc sắp bị thâu tóm bởi doanh nghiệp lớn dù có nhiều rủi ro những vẫn được các nhà đầu tư quan tâm (ĐTCK, 25-6).

CTCP Tập đoàn Đầu tư IPA đăng ký mua 1,2 triệu cp HOT từ 27-6 đến 26-7 để tăng sở hữu từ 5% lên 20% tại HOT (HSX, 25-6).

* TTCKVN (HOSE/HNX):

* VF: Xung nhịp TTCKVN 25-6

Hoạt động tự doanh của các kinh doanh chứng khoán được dự báo thua lỗ lớn trong Q2.2012 (TTVN, 25-6).

Trong bối cảnh thị trường lừng chừng không rõ xu hướng với mức thanh khoản thấp, lãi suất ký quỹ tại các CTCK được dự báo sẽ tiếp tục giảm (TTVN, 25-6).

TS. Lê Xuân Nghĩa: Từ nay đến cuối năm, TTCK nhiều khả năng sẽ tăng, giảm, điều chỉnh liên tục; xu thế tăng không rõ ràng do có khả năng đầu tháng 7, NHNN sẽ bỏ hẳn trần lãi suất. Đầu năm sau, TTCK sẽ tăng một cách ổn định. Tăng mạnh hay yếu sẽ phục thuộc vào việc xử lý nợ xấu đến đâu (ĐTCK, 25-6).

* Tài chính doanh nghiệp:

Vinatex nhiều khả năng phải lùi IPO tới 2013 (ĐT, 25-6).

Q1.2012: Doanh nghiệp vận tải biển lớn thua lỗ, doanh nghiệp nhỏ có lãi khiêm tốn (TTVN, 25-6).

* Chính trị:

Công ty TNHH Sơn Trường gửi đề xuất tới đại biểu Phùng Văn Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về phương án xây dựng cảng Lạch Huyện không dùng vốn nhà nước và có hiệu quả hơn phương án đầu tư 30.000 tỷ đồng từ NSNN đã được Bộ GTVT phê duyệt (VNEconomy, 25-6).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời phỏng vấn báo Tuổi trẻ, bày tỏ quan điểm kiên quyết chống tham nhũng, mong muốn lắng nghe nhân dân phản ánh nguyện vọng và sự thật của đời sống kinh tế-xã hội (TT, 25-6).

* Xã hội:

Ước tính đến cuối tháng 6-2012, kiều hối chuyển về qua địa bàn TP.HCM đạt khoảng 1,9 tỉ USD, giảm khoảng 500 triệu USD so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó doanh số chuyển tiền qua các tổ chức tín dụng giảm khá mạnh, còn doanh số chuyển tiền qua tổ chức kinh tế lại tăng (TT, 25-6).

Theo Thông tư 80/2012/TT-BTC, từ 1/7, cá nhân thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thực hiện đầy đủ thủ tục và hồ sơ đăng ký thuế được cấp “thẻ mã số thuế (MST) cá nhân”. Đây là mã số sử dụng vĩnh viễn (Vietnamnet, 25-6).

Giá gas thế giới đang chào bán với mức giảm từ 60 đến 70 USD/tấn so với hồi đầu tháng 6. Giá gas bán lẻ trong nước có thể giảm tương ứng 15.000 – 18.000 đồng/bình 12 kg. Tuy nhiên, lấy lý do mức thuế nhập khẩu mặt hàng gas vừa được Bộ Tài chính điều chỉnh tăng từ 0% lên 5% (áp dụng từ ngày 20-6) nên nhiều hãng gas không những chưa giảm giá mà còn tăng giá bán lẻ thêm 11.000 đồng/bình 12 kg ngay thời điểm thuế tăng (NLD, 25-6).

Góc nhìn quốc tế

* Về triển vọng kinh tế Việt Nam:

JPMorgan Chase từng dự báo CPI 6 tháng đầu năm của Việt Nam sẽ vào khoảng 7,1%, mức 6,9% mới được công bố khiến ngân hàng này ngạc nhiên và cho rằng đây là tín hiệu tích cực. Tính cả năm, JPMorgan Chase dự báo, lạm phát của Việt Nam sẽ ở mức 8,1%, so với mức 18,1% của năm 2011 (VnEconomy, 25-6).

* Về các ngành/vùng kinh tế VN:

Việt Nam xếp thứ 53/155 quốc gia tham gia khảo sát LPI 2012 do WB này xếp hạng. Chỉ số LPI dựa trên các tiêu chí như cơ sở hạ tầng, chuyến hàng quốc tế, năng lực hậu cần, giao hàng đúng giờ, hải quan… Ngành hậu cần chiếm tới 18-24% tổng sản phẩm nội địa (GDP) tại Việt Nam nhưng để tham gia vào hệ thống chuỗi cung ứng toàn cầu cần khắc phục nhiều bất cập (TBKTSG, 25-6).

Deutsche Bank dự báo, sau 2 năm thiếu hụt, thị trường cao su tự nhiên thế giới năm 2012 sẽ dư cung, nên giá cao su sẽ có xu hướng giảm (ĐT, 25-6).

Việt Nam hướng tới thị trường toàn cầu

* Thương mại quốc tế:

Nhiều ngành hàng nông sản của VN liên tiếp chịu thiệt hại trong giao dịch với đối tác TQ (VEF, 25-6).

* Địa Kinh tế:

BIS đưa ra nhận định NHTƯ của các nước phát triển đang phải đối mặt với tình trạng không có đủ khả năng tài trợ cho phục hồi kinh tế do những nỗ lực củng cố khả năng tài chính gặp thất bại; các gói kích thích tiền tệ kéo dài chỉ là “thuốc giảm đau” có tác dụng tạm thời; nỗ lực của các NHTƯ chỉ có tác dụng kéo thời gian. BIS cũng khẳng định EU  cần một ngân hàng chung (TTVN, 25-6).

Cổ phiếu các NH đã không giảm sau khi bị Moody’s hạ bậc tín nhiệm. Diễn biến này thêm một lần nữa tấn công uy tín của các hãng xếp hạng tín dụng (VnExpress, 24-6)

Mitsubishi Tokyo UFJ, Mizuho, Mitsui Sumitomo mở rộng hoạt động sang Myanmar (TTXVN, 24-6).

Goldman Sachs dự báo kinh tế Indonesia có thể chỉ tăng trưởng 5,4% năm nay, thấp hơn so với mức trung bình trên 6% liên tục những năm qua. Song cùng với sự phục hồi của kinh tế toàn cầu, tỷ lệ tăng trưởng của Indonesia trong năm 2013 sẽ đạt khoảng 6,3% (TTXVN, 24-6).

EU tích cực đưa ra giải pháp thành lập “quỹ chuộc nợ” nhằm sức mạnh kinh tế và tiền tệ cho eurozone (TTXVN, 25-6).  Quỹ này chính là một gợi ý của G. Soros (BI/TTVN, 25-6).

PBOC đã hạ tỷ giá tham khảo 0,3%, xuống mức 6,3230 nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây là lần hạ mạnh nhất kể từ ngày 12/3. Trong phiên 25/6, trên sàn Thượng Hải, đã có lúc đồng nhân dân tệ giảm xuống mức 6,3769 nhân dân tệ đổi 1 USD – mức thấp nhất kể từ ngày 29/11 năm ngoái. Chứng khoán Trung Quốc cũng giảm xuống mức thấp nhất 5 tháng sau khi Citigroup giảm dự báo tăng trưởng quý II xuống còn 7,3%. Ngân hàng này nhận định khủng hoảng nợ ở châu Âu leo thang có thể khiến Trung Quốc phải “hạ cánh cứng” (Bloomber/TTVN, 25-6).

Gao Hucheng, Thứ trưởng bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, có tới 490 trong tổng số 500 công ty lớn nhất thế giới đã đầu tư vào Trung Quốc. Hơn 1.600 trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) và trụ sở tại khu vực châu Á đã được thành lập (THX, 25-6).

* Địa  Chính trị:

Bộ trưởng Tài chính Đức bác bỏ chỉ trích của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama về trách nhiệm của Đức trong khủng hoảng eurozone, và gợi ý rằng ông Obama trước tiên hãy giải quyết vấn đề thâm hụt của nước Mỹ (DerSpiegel, 25-6).


* Liên quan: