Toàn cảnh kinh tế-tài chính 8-8-2012

8-8-2012 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • Cả hai chỉ số tăng điểm; tuy nhiên, thanh khoản yếu
  • NHNN chính thức chấp thuận sáp nhập giữ HBB và SHB
  • UBCKNN: rút ngắn chu kỳ thanh toán về 9h00 ngày T+3 thay vì 15h30 như hiện nay

DIỄN BIẾN NỘI ĐỊA

* Ngân hàng:

Huy động vốn thị trường khó khăn khiến các ngân hàng phải tìm cách tồn tại bằng cách khoán chỉ tiêu huy động cho nhân viên, và vượt trần huy động 9% để níu kéo khách hàng (Tiền Phong, 8-8).

Sau 5 lần hạ lãi suất từ 19%-20% xuống đến mức thấp nhất là 10,5%, doanh thu của Agribank giảm khoảng 8.500 tỉ đồng. Tính đến 15-7, tất cả các khoản nợ cũ tại ngân hàng đều xuống mức 15%/năm (TTVN, 8-8).

– Xem chi tiết: Chuyển động ngành Tài chính-Ngân hàng 8-8-2012

* Tiền tệ:

Tỷ giá giao dịch VND/USD : niêm yết mua vào là 20.840đ, không đổi, và bán ra là 20.880đ, tăng  10 đồng so với sáng qua (VCB, 8-8).

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng vẫn giữ ở mức 20.828 đồng (SBV, 8-8).

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán ra sáng nay đang cao hơn khoảng 1,75 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng Rồng Thăng Long chỉ cao hơn 350.000 đồng/lượng (Vang24, 8-8).

* M&A:

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có Quyết định số 1559 chính thức chấp thuận việc sáp nhập Ngân hàng Nhà Hà Nội (Habubank) vào Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Như vậy, vụ sáp nhập đầu tiên trong lộ trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam mà Ngân hàng Nhà nước đang triển khai đã hoàn tất với quyết định cuối cùng (VnEconomy, 7-8).

* Thị trường chứng khoán (HOSE/HNX):

Trong thời gian qua, TTCK chứng kiến nhiều công ty phải hủy niêm yết do nhiều nguyên nhân như: không có giao dịch trong thời gian dài, không chấp thuận đúng quy định niêm yết, làm ăn quá kém hiệu quả, hay quyết định của chính công ty… Một số các mã hủy niêm yết là: MED, VMG, V11, VKP, AGC, CAD, VSP, MCV, TRI, CSG (VEF, 8-8).

UBCKNN đã phối hợp với Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam xây dựng Phương án triển khai rút ngắn chu kỳ thanh toán về 9h00 ngày T+3 thay vì 15h30 như hiện nay (SSC, 8-8).

Rất nhiều NĐT tham gia đua trần và cuối cùng gánh lấy hậu quả khi công ty niêm yết làm ăn thua lỗ, trong số đó phải kể đến một số cái tên như: SBS, LAF, PSG, DLG, PVX (VnEconomy, 7-8).

– Xem chi tiết: TTCK 8-8-2012

* Vĩ mô:

Tuần 30-7 đến 3-8: NHNN bơm ròng 32 tỷ đồng trên thị trường mở với tổng lượng tiền cả tuần đạt 51 tỷ đồng và tổng lượng tiền đáo hạn là 19 tỷ đồng (VOV, BVSC, 7-8).

Tăng trưởng tín dụng yếu và hàng tồn kho tăng cao đang là hai điểm nghẽn lớn nhất tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế (Chính Phủ, 7-8).

* Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

7T. 2012, sản lượng điện sản xuất và mua của EVN ước đạt 69,097 tỷ kWh, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2011, trong đó điện sản xuất là 30,315 tỷ kWh chiếm 43,9%, điện mua ngoài 36,782 tỷ kWh, mua của Trung Quốc 1.571 triệu kWh (VnEconomy, 8-8).

Việc quản lý kinh doanh của tổng công ty Thép Việt Nam, đặc biệt là trong việc bán hàng tại một số đơn vị chưa được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc theo quy định, dẫn đến nhiều sai phạm (SGTT, 8-8).

Hãng lọc dầu lớn thứ ba của Nhật là Idemitsu Kosan đang trong giai đoạn chót đàm phán về quyết định đầu tư xây nhà máy lọc dầu Nghi Sơn ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã quyết định bảo lãnh cho một phần của dự án này (VnEconomy, 7-8). Mặc dù vậy, Việt Nam còn cần nhiều thời gian nữa để có đủ năng lực sản xuất xăng dầu nội địa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng (xem chi tiết).

*Nông nghiệp và biến đổi khí hậu:

Đang tồn tại hai kết quả dự báo trái ngược nhau về sản lượng cà phê Việt Nam trong niên vụ 2012-2013, bắt đầu từ tháng 10 tới (Xem chi tiết).

Trong T7, Việt Nam đã XK trên 765.000 tấn gạo. Trong 7T.2012 khối lượng gạo XK của nước ta đạt gần 4,2 triệu tấn (VOV, 8-8).

Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết hiện dịch cúm gia cầm H5N1 đang xuất hiện ở 4 tỉnh, TP: Quảng Bình, Hải Dương, Hải Phòng và Hà Tĩnh. Chỉ tính riêng Hải Phòng và Hà Tĩnh đến nay đã tiêu hủy gần 200.000 gia cầm do dịch (NLĐ, 7-8).

Theo Bộ NN-PTNT, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định giao Hiệp hội Lương thực VN (VFA) tổ chức thực hiện thu mua, tạm trữ từ 500.000 – 1 triệu tấn lúa quy gạo. Mức tạm trữ đối với hộ nông dân thấp nhất 5 tấn lúa (Thanhnien, 8-8).

Bộ NN-PTNT đề xuất: Khối lượng tạm trữ vụ đông xuân tối đa 1 triệu tấn quy gạo, vụ hè thu tối đa 1,5 triệu tấn quy gạo/năm (Danviet, 8-8).

* Chính trị:

Bất chấp việc Việt Nam đã khẳng định chủ quyền tại đảo Ba Bình, phía Đài Loan vẫn ngang nhiên tiến hành tăng cường quân sự trên đảo này (VnExpress, 8-8).

* Xã hội:

Ngày 6-8, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã bắt tạm giam bà Lê Thị Lệ Hằng- Nguyên Giám đốc ngân hàng bán lẻ, chi nhánh Huế ( thuộc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế) do đã liên tục vi phạm quy định cho vay, gây thất thoát số tiền gần 50 tỷ đồng (Pháp luật TP HCM, 7-8).

Ngày 6-8, ông Phan Minh Anh Ngọc – Nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Tài chính cao su đã bị Cơ quan An ninh điều tra bắt tạm giam do cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng (Nông nghiệp VN,7-8).

Sau khi được đánh giá toàn diện, Nhà xuất bản sách giáo dục của Mỹ, McGraw-Hill đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam từ tháng bảy, sau năm năm có mặt tại Việt Nam (TBKTSG, 7-8).

Hôm nay, Hội đồng điểm sàn quốc gia đã họp thảo luận để ấn định điểm sàn cho các trường để đảm bảo đủ nguồn cũng như chất lượng tuyển sinh năm 2012. Sau hơn hai tiếng thảo luận, Hội đồng điểm sàn quốc gia đã ấn định mức điểm sàn ĐH năm 2012 dành cho thí sinh ở KV3 chưa có điểm ưu tiên, cụ thể cho các khối: Khối A, A1: 13 điểm; khối B: 14 điểm; khối C: 14,5 điểm; Khối D: 13,5 điểm (Dân trí, 8-8).

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

* Ngoại giao:

Trong chuyến thăm của Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam quyết định tặng 5.000 tấn gạo nhằm chia sẻ và giúp đỡ nhân dân Triều Tiên khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra trong thời gian gần đây (VnExpress, 8-8).

* Thương mại quốc tế:

Phiên giao dịch 7-8, giá dầu thô giao sau tại New York (Mỹ) đã chạm mức cao nhất 3 tháng. Mặt hàng này đã tăng giá liên tục ba ngày gần đây, do nhà đầu tư kỳ vọng Mỹ sẽ tung ra gói giải pháp mới để kích thích kinh tế (VnEconomy, 8-8).

* Địa Kinh tế:

Trong báo cáo ngày 7-8, S&P hạ triển vọng nợ của Hy Lạp từ ổn định xuống tiêu cực do lo ngại chính phủ Hy Lạp sẽ không đạt được các mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách để có thể tiếp tục được giải ngân trong khuôn khổ chương trình cứu trợ đã được EU, IMF và ECB thông qua (TTVN, 8-8).

Các đại học hàng đầu của Mỹ (Harvard, Yale, Princeton) đã bị sụt giảm tài trợ do kinh tế thế giới khủng hoảng. Các trường cũng phải lên kế hoạch tiết kiệm chi phí và cắt giảm nhân công để đối phó với nguồn tài chính suy giảm (VEF, 8-8).

Q2.2012, cán cân thanh toán của Trung Quốc bị thâm hụt lần đầu tiên kể từ năm 1998. Điều này có nghĩa là, lượng tiền chuyển ra bên ngoài đang lớn hơn so với lượng tiền chảy vào Trung Quốc . Theo báo cáo ngày 31-7, hơn 16% người giàu Trung Quốc đã di cư trong khi 44% có ý định sẽ sớm di cư. Trong khi đó, hơn 85% đang có ý định cho con cái đi du học và 1/3 trong số đó sở hữu các tài sản ở nước ngoài (TTVN, 8-8).

Sau vụ CNOOC mua lại tập đoàn Nexen của Canada nhiều thượng nghị sỹ Mỹ bày tỏ quan ngại về ý định “thò chân” vào thị trường năng lượng Bắc Mỹ của Trung Quốc (Cafef, 7-8).

Theo Fitch: Tỷ lệ đòn bẩy cao và ảnh hưởng lớn từ Trung Quốc sẽ là những nhân tố tác động mạnh đến các ngân hàng ở Châu Á. Nếu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới xấu đi, các ngân hàng này sẽ bị hạ bậc tín nhiệm (TTVN, 7-8).

Theo ông Li Yang – Cố vấn hàng đầu của Chính phủ Trung Quốc, đến cuối năm 2011, nợ DN của nước này tương đương 107% GDP. Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), đây là mức nguy hiểm với nền kinh tế (PTI/VOV, 8-8).

Cơ quan điều tra bang New York khẳng định hãng kiểm toán Deloitte đã giúp ngân hàng Standard Chartered qua mặt cơ quan chức năng trong việc thực hiện hàng loạt giao dịch phi pháp có giá trị lên đến 250 tỉ USD với Iran (Dân Trí, 7-8).

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh ngày thứ ba liên tiếp hôm 7-8, S&P 500 vượt 1.400 điểm và Nasdaq Composite vượt 3.000 điểm lần đầu tiên kể từ đầu Tháng 5. Diễn biến này có thể là dấu hiệu hồi phục thường thấy, và NĐT sẽ dần nhận ra điều đó, theo một chuyên gia. Chỉ số S&P 500 tăng 9% kể từ 1-6 cho thấy thị trường đang khỏe hơn so với dự đoán và báo cáo tài chính của các công ty chứng minh cho điều đó (Marketwatch, 7-8).

Chứng khoán Châu Á tăng điểm trong phiên 7-8 nhờ hy vọng ECB có thể tiến hành mua trái phiếu của Ý và Tây Ban Nha nhằm giải quyết phần nào khủng hoảng nợ ở eurozone (Marketwatch, 7-8).

* Địa  Chính trị:

Những hành động mới đây của Trung Quốc đang thể hiện một chiến lược chậm nhưng kiên quyết.Những ý định về yêu sách chủ quyền sẽ làm lu mờ các quyền kinh tế theo Công ước Luật biển của LHQ, Trung Quốc hy vọng sẽ dần dần thiết lập được những khu định cư trên vùng chiếm đóng thành chủ quyền của mình (Foreign Policy, 7-8).

Hiện nay, chiến sự  đang không ngừng leo thang cả về quy mô và mức độ. Sức ép cả bên trong và bên ngoài đang đè nặng lên chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Dư luận đang quan tâm đến tính toán cuối cùng của ông Assad. Liệu ông sẽ ra đi, đổi chính trị lấy tính mạng hay sẽ ở lại chiến đấu tới cùng cho sinh mệnh chính trị của mình? (Dân trí, 8-8).

Sau cuộc hội đàm với ngoại trưởng Nam phi Maite Nkoana-Mashabane, bà Hillary phát biểu: cần phải tìm cách chấm dứt đổ máu tại Syria, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế đẩy nhanh hiện thực hóa ngày đó (TTXVN, 8-8).

____
* Liên quan: