Toàn cảnh kinh tế-tài chính VN 11-8-2012

11-8-2012 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

Đáng chú ý trong ngày:

  • Sắp ra đời quỹ mở đầu tiên của TTCK
  • Lượng ô tô bán ra tăng trong tháng 7
  • Việt Nam chính thức đề cử vị trí Tổng thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2013-2017.
  • CTCP Chứng khoán Sacombank gặp rắc rối pháp lý.

DIỄN BIẾN NỘI ĐỊA

* Ngân hàng:

Vietinbank: 7T.2012, tỷ lệ lãi cận biên chỉ là 2-2,5%, và đang có xu hướng giảm; hoạt động tín dụng giảm 2%. Thực hiện giảm lãi suất cho vay xuống dưới 15%, Vietinbank hỗ trợ DN khoảng 1.500-1.800 tỉ đồng/năm (VnEconomy, 11-8).

Tuy không phải là hiện tượng mới, nhưng gần đây nhiều doanh nghiệp than phiền về hiện tượng ngân hàng vòi tiền lót tay khi cho DN vay vốn (VnMedia, 10-8).

NHTM vừa phải cạnh tranh để huy động vốn đầu vào , vừa phải cắt giảm lãi suất cho vay theo quy định nhằm kích thích tín dụng. Huy động vốn có thể trở nên khó khăn hơn trong thời gian tới do NHNN vừa thông báo, trần lãi suất trong thời gian tới sẽ được giảm xuống dưới 8%/năm , so với hiện nay là 9%/năm (ĐTCK, 11-8).

* Bất động sản

Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Ngọc Thành: “Thị trường, doanh nghiệp bất động sản khó khăn như hiện nay là do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do quản trị doanh nghiệp, nhân lực của chủ đầu tư yếu kém” (VnEconomy, 10-8).

Thị trường BĐS tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn, giá cả sụt giảm ở tất cả các phân khúc thị trường. Đây là thời điểm rất thuận lợi cho những người có nhu cầu thực sự. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc hai vấn đề rất quan trọng đó là: tính pháp lý của dự án BĐS và năng lực của chủ đầu tư (VnMedia, 10-8).

Phân khúc BĐS cao cấp luôn được đánh giá là cung lớn hơn cầu. Nhưng ngay cả khi thị trường BĐS đang “đóng băng” một số chủ doanh nghiệp BĐS vẫn không có chủ trương hạ giá bán ở phân khúc này (ĐTCK, 11-8).

* Tiền tệ:

Tỷ giá giao dịch USD/VNĐ: mua vào 20.835 VND,  giảm 5 đồng so với hôm qua, và bán ra 20.870 VND (VCB, 11-8).

Tỷ giá bình quân liên NH là 20.828, được NHNN ấn định không đổi từ cuối T12.2011 (SBV, 11-8).

Giá vàng miếng trong nước giao dịch ở mức 42,35 triệu đồng/lượng, tăng 80.000 đồng so với phiên chốt chiều 10-8. So với tuần trước, giá vàng SJC hiện đã tăng 300.000 đồng/lượng (Dantri, 11-8).

* Thị trường chứng khoán (HOSE/HNX):

UBCKNN: CTCP quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) vừa bổ sung hồ sơ đăng ký thành lập quỹ mở theo quy định. UBCK sẽ sớm có ý kiến cuối cùng, để mở đường cho sự ra đời sản phẩm quỹ mở đầu tiên trên TTCK Việt Nam (ĐTCK, 11-8).

Chiều 10-8, Cơ quan An ninh Điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự tại CTCP Chứng khoán Sacombank (HOSE: SBS) với nội dung “Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu sự thật trong hoạt động chứng khoán; Thao túng giá chứng khoán” (ĐTCK, 11-8)

Nhận định TTCK tuần từ 13 đến 17-8 (VnEconomy, 10-8):

  • SSI: Kháng cự vẫn là mốc 428
  • BVSC: Rủi ro T+ rất cao nếu mua tỷ trọng lớn
  • ACBS: Kỳ vọng một sóng tăng
  • HSC: Kỳ vọng đợt tăng ngắn
  • FPTS: Trở lại trạng thái đi ngang

Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công An đã bắt và tạm giam ông Phan Minh Anh Ngọc, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Cao su, nguyên Tổng giám đốc Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Cao su Việt Nam (RFC) vì hành vi “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” khi còn là Tổng giám đốc RFC (VnEconomy, 10-8).

* Vĩ mô:

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, niên vụ 2011 – 2012 sản lượng mía ép công nghiệp của cả nước đạt 14,5 triệu tấn, sản xuất được trên 1,3 triệu tấn đường (tăng 13,5% tương đương với gần 160 nghìn tấn so với vụ trước). Dự đoán niên vụ 2012 – 2013 lượng mía ép công nghiệp là 16,7 triệu tấn và sản lượng đường dự kiến đạt 1,59 triệu tấn, vượt nhu cầu trong nước. Chưa kể áp lực từ đường nhập lậu và những nhà máy sản xuất đường của Việt Nam được đặt tại Lào và  Campuchia đi vào hoạt động và xin nhập đường. Ngay bây giờ ngành đường đã phải lo hướng xuất khẩu (VnEconomy, 10-8).

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 111/2012/TT-BTC về danh mục hàng hóa và thuế suất thuế nhập khẩu để áp dụng hạn ngạch thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu không phân biệt xuất xứ hàng hóa. Thông tư này sẽ có hiệu lực từ 18-8-2012 (Vietnam+, 10-8).

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã điều phối, nhập hàng từ nhiều nguồn: nhập ngoại và nhập từ nội bộ ngành nên nguồn cung ổn định và công ty Xăng dầu Khu vực 5 có nguồn hàng để cung ứng cho thị trường miền Trung. Vì vậy, việc nhà máy lọc dầu Dung Quất tạm ngừng hoạt động không ảnh hưởng nhiều đến thị trường xăng dầu miền Trung (VOV,10-8).

Thị trường ô tô đang có dấu hiệu phục hồi, số lương ô tô bán ra trong T7 tăng 15% so với T6.2012 (VAMA, 10-8).

* Tài chính doanh nghiệp:

Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) đã có Công văn gửi lên Bộ Công thương đề xuất nhập khẩu 100.000 tấn đường từ cụm công nghiệp mía đường của HAG đầu tư tại Lào. Nếu đề xuất này được thông qua, DN này sẽ lãi hàng chục tỷ đồng nhờ ưu đãi thuế quan (2,5% thay cho 5%) được ký kết giữa Lào và Việt Nam (VnExpress, 10-8).

Bộ Công thương đã trả lời HAGL như sau: các sản phẩm đường sản xuất tại Lào sẽ mang xuất xứ Lào, nếu mặt hàng mía đường này được nhập vào VN thì cũng chỉ chịu mức thuế 2,5% như tất cả các mặt hàng khác của Lào xuất khẩu sang VN. Nhà nước không chỉ định nhà xuất khẩu, việc lựa chọn nhà cung cấp nào là quyền của các doanh nghiệp nhập khẩu nếu họ thấy tiêu chuẩn, chất  lượng, giá cả phù hợp với mình (TTVN, 11-8).

*Nông nghiệp và biến đổi khí hậu:

Tại tỉnh Kiên Giang giá tôm nguyên liệu tiếp tục giảm 20.000 – 30.000 đồng/kg so với đầu T7 và giảm 50.000-60.000 đồng/kg so với đầu vụ. Nguyên nhân là do xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản thiếu vốn và không tiếp cận được nguồn vay từ ngân hàng (Vietnam+, 10-8).

* Chính trị:

Để thực hiện chiến lược biển cũng như tham vọng độc chiếm Biển Đông, báo chí Trung Quốc đã đăng tải một cách có hệ thống các bài viết kích động dư luận, vu cáo Việt Nam và các nước trong khu vực. Trung Quốc còn đưa ra các tài liệu về địa lý, lịch sử để chứng minh chủ quyền vùng chiếm đóng, song tham vọng của Trung Quốc lại mâu thuẫn với chính nguồn tư liệu mà nước này đưa ra (VnExpress, 11-8).

Ông Lê Lương Minh – Thứ trưởng Ngoại giao đã được Việt Nam chính thức đề cử vào vị trí Tổng thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2013 – 2017 thay ông Surin Pitsuwan. Đề cử này của Việt Nam đã được các Ngoại trưởng ASEAN ủng hộ và nhất trí trình lên lãnh đạo cấp cao (VietNamNet, 9-8).

* Xã hội:

Giá xăng vừa được điều chỉnh tăng lên 900 đồng/lít hôm 1-8, thì hôm 9-8 nhiều DN xăng dầu đầu mối đã đồng loạt gửi văn bản đề nghị BTC cho phép tăng giá xăng lên với mức phổ biến là 1.400 đồng/lít (VietNamNet, 10-8).

Sau khi nhà máy Dung Quất phải tạm ngừng sản xuất để khắc phục sự cố thì hàng loạt các doanh nghiệp gas kêu hết hàng, lo lắng tìm nguồn cung, một số khác thực hiện biện pháp mua bán hàng nhỏ giọt. Nếu thời gian khắc phục sự cố ở nhà máy Dung Quất kéo dài, dự báo thị trường gas sẽ thiếu trầm trọng (Thanh niên, 11-8).

Ericsson ConsumerLab dự tính trong vòng 6 tháng tới, tỷ lệ sử dụng smartphone tại Việt Nam sẽ tăng từ mức hiện tại là 16% lên 21% (VnEconomy, 8-8).

GÓC NHÌN QUỐC TẾ

* Về hệ thống và thị trường tài chính Việt Nam:

Moody’s: Do mức độ hỗ trợ của Chính phủ khó dự đoán và độ minh bạch thấp nên ảnh hưởng của kế hoạch tái cấu trúc hệ thống Ngân hàng đối với ngân sách Chính phủ là khó xác định. Song hệ thống ngân hàng Việt Nam thuộc diện lớn nhất trong số các nước có cùng hạng điểm tín nhiệm nên chi phí tái cấu trúc ngân hàng sẽ rất lớn (NDHMoney, 10-8).

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

* Địa Kinh tế:

Thương mại hai chiều giữa TQ và châu Phi từ đầu thế kỷ 21 đã tăng 32%/năm,  hứa hẹn sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đây sẽ là dòng chảy thương mại mới trong thương mại toàn cầu (Điện tử công thương, 10-8).

Tốc độ tăng trưởng sản lượng công nghiệp của TQ đang có dấu hiệu chậm lại khi chỉ tăng 9,2%, trong khi đó, lạm phát đã giảm tháng thứ tư liên tiếp. Xuất khẩu của TQ sang châu Âu trong tháng 8 giảm 16% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, xuất khẩu của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng mạnh trở lại từ  T9, khi các ngân hàng trung ương sẽ hành động để kích thích nền kinh tế (ĐTCK, 11-8).

Do kỳ vọng của giới đầu tư rằng các ngân hàng trung ương sẽ ra tay hành động nhằm kích thích những nền kinh tế đang gặp khó khăn, Dow Jones và S&P 500 có tuần tăng điểm thứ 5 liên tiếp và chuỗi ngày tăng điểm dài nhất kể từ năm 2010 tới nay (Vneconomy, 11-8).

Cơ quan chức năng của Mỹ đã yêu cầu năm ngân hàng lớn  nhất của nước này phải triển khai các kế hoạch ngăn chặn sự đổ vỡ trong trường hợp gặp phải những vấn đề nghiêm trọng. Các kế hoạch  này  phải có tính khả thi cao và được thực hiện trong vòng 3 – 6 tháng. Đặc biệt các NH này sẽ không được sự trợ giúp của chính phủ (TTVN,11-8).

* Địa  Chính trị:

Đại sứ Campuchia tại Philippines Hos Sereythonh sẽ kết thúc sớm nhiệm kỳ do những nhận xét gây phản ứng của ông về Hội nghị ngoại trưởng ASEAN. Các nhà phân tích chính trị Campuchia cho rằng việc đại sứ Hos kết thúc sớm nhiệm kì là động thái của Campuchia nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa các quốc gia Đông Nam Á trong vấn đề Biển Đông (Vietnamnet, 10-8).

Từ ngày 9 đến 13-8, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ có chuyến thăm ba nước: Indonesia, Brunei và Malaysia. Theo giới phân tích, chuyến thăm này của Ngoại trưởng Trung Quốc, ngoài mục đích tăng cường quan hệ song phương thì vấn đề Biển Đông cũng sẽ là nội dung thảo luận hàng đầu (VietNamNet, 10-8).

_____
* Liên quan:

Tags: ,