Toàn cảnh kinh tế-tài chính VN 13-8-2012

13-8-2012 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • TTCK giảm trong phiên sáng; thanh khoản giảm mạnh so với cuối tuần trước.
  • Ngân hàng tiếp tục tìm cách vượt trần lãi suất
  • Nhập siêu tiếp tục giảm
  • Nhiều cây xăng ở miền Nam tạm thời đóng cửa

DIỄN BIẾN NỘI ĐỊA

* Ngân hàng:

Việc lách trần lãi suất đang tái diễn giống với thời điểm T9.2011 nhưng các nhà băng có vẻ ngang nhiên hơn bởi không còn cảnh ngân hàng giám sát lẫn nhau và tố nhau, mà trái lại các ngân hàng dường như đang bao che cho nhau để cùng “vượt rào” (Đất Việt, 13-8).

Giảm lãi suất về dưới 15%/năm vẫn chưa khiến TTCK có dấu hiệu lạc quan. Xét cho cùng, ngân hàng cũng là doanh nghiệp. Nếu nhóm doanh nghiệp này kinh doanh không tốt thì ảnh hưởng đối với thị trường là rất lớn. Hơn thế nữa, nhu cầu đối với tín dụng ngân hàng trong bối cảnh kinh tế khó khăn cũng là một bài toán khó (ĐTCK, 13-8).

Thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng lần lượt giải đáp ba câu hỏi liên quan đến vấn đề nợ xấu của ngân hàng đó là: i) Tại sao có số liệu khác nhau về nợ xấu; ii) Nợ xấu có đáng lo ngại không và đâu là bảo đảm để người gửi tiền yên tâm; iii) Xử lý nợ xấu thế nào để nền kinh tế vận hành ổn định và lợi ích các bên liên quan được đảm bảo (Chính phủ, 12-8).

* Bất động sản

Hàng trăm ngôi biệt thự, nhà liền kề tại dự án Văn Phú (Hà Đông – Hà Nội) bỏ hoang đang có hiện tượng sụt lún, nứt toác, nấm mốc xuống cấp nghiêm trọng do thời gian (Infonet, 13-8). 

* Tiền tệ:

Tỷ giá giao dịch USD/VNĐ: mua vào 20.835, bán ra  20.870 (VCB, 13-8).

Tỷ giá bình quân liên NH vẫn được giữ ở mức 20.828 VNĐ tính từ cuối 2011 (SBV, 13-8).

Vàng thế giới giao ngay theo Kitco hiện ở 1.620,3 USD/oz, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, vàng thế giới đang ở 40,74 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng trong nước khoảng 1,6 triệu đồng/lượng (Vang24, 13-8).

* Thị trường chứng khoán (HOSE/HNX):

Theo dự kiến, sau khi Bộ Tài chính phê duyệt đề án cùng với việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng và ban hành văn bản quy định liên quan, sớm nhất là vào  Q3.2012, chứng chỉ quỹ ETF của Việt Nam sẽ chính thức được phát hành, niêm yết và giao dịch trên hệ thống của sở giao dịch chứng khoán (VnEconomy, 13-8).

CTCK Cao Su (SSC) vừa công bố báo cáo tỷ lệ an toàn tài chính tại ngày 30-6: tỷ lệ an toàn vốn khả dụng của Công ty là âm 18%. Trong đó, vốn khả dụng là âm 8,54 tỷ đồng và tổng giá trị rủi ro là 48,8 tỷ đồng. Vốn khả dụng âm do Công ty lỗ lũy kế 39,9 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu là 40 tỷ đồng. Giá trị nguồn vốn là 66 triệu đồng, trong khi tài sản ngắn hạn là 1 tỷ đồng và tài sản dài hạn là 7,57 tỷ đồng. Rủi ro thanh toán chiếm 74% tổng giá trị rủi ro, 36 tỷ đồng.

– Xem chi tiết: TTCK 13-8-2012

* Vĩ mô:

Trong khi nhiều DN trong nước phải thu hẹp quy mô hoặc phá sản thì nhiều DN có vốn đầu từ trực tiếp nước ngoài (FDI) lại được tăng vốn đầu tư mạnh. Tính riêng tại TP HCM, H1.2012 đã có 50 dự án tăng vốn với 495,3 triệu USD, tăng hơn 227% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & đầu tư), tính đến 20-7 cả nước có tới 231 lượt dự án FDI đăng ký tăng vốn đầu tư với 2,83 tỷ USD, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2011. Nhiều ý kiến cho rằng đây là tín hiệu tốt chứng tỏ niềm tin của các nhà đầu tư trong thời gian sắp tới (Tuổi trẻ, 13-8).

Theo Tổng cục Thống kê: 7T.2012, kim ngạch XK đạt 62,9 tỷ USD, tăng 19%; kim ngạch NK đạt 63 tỷ USD, tăng 7,3%. Trong đó, kinh tế trong nước XK đạt 23,9 tỷ USD, giảm 1,7%, NK 30 tỷ USD, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Nhập siêu giảm là điều đáng lo bởi như vậy có nghĩa là nhu cầu nhập khẩu phục vụ đầu tư, sản xuất đang có xu hướng đi xuống, đặc biệt là khu vực DN trong nước, có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu thời gian tới (Người Lao Động, 13-8).

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 1149/TTg chỉ đạo về một số chính sách cấp bách nhằm hỗ trợ sản xuất chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Theo đó, Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các NH thương mại Nhà nước thực hiện việc dãn nợ tối đa 24 tháng và hạ lãi suất đối với khoản vốn đã vay (Người Lao Động, 13-8).

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Tây Ninh đã thu hút 5 dự án đầu tư nước ngoài và 5 dự án tăng vốn với tổng số vốn đăng ký gần 19 triệu USD. Cho tới thời điểm này, Tây Ninh thu hút hơn 1,4 tỷ USD đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký gần 30.000 tỷ đồng. Tây Ninh vươn lên xếp thứ 9 trong tổng số 63 tỉnh thành trong cả nước về thu hút FDI (VOV, 12-8).

Theo Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas), trong thời gian tới các doanh nghiệp cần nhập khẩu thêm khoảng 200.000 tấn điều thô để chế biến các sản phẩm XK. Theo dự báo, từ nay đến cuối năm giá điều nhân XK sẽ tăng trở lại do nhu cầu tiêu thụ của thế giới tăng. Như vậy, tổng lượng điều thô nhập khẩu cho năm 2012 ước khoảng 357.000 tấn (Saigon Times, 12-8).

* Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

Báo cáo tài chính hợp nhất sau kiểm toán của các doanh nghiệp ngành dược và thiết bị y tế niêm yết trên 2 sàn chứng khoán cho thấy hầu hết những đơn vị này đều đạt doanh thu từ hàng trăm cho đến nghìn tỷ đồng trong H1. 2012, bao gồm: Dược Hậu Giang (LNST: 260,7 tỉ đồng), Imexpharm và SPM (LNST ~ 44 tỉ đồng), Thiết bị y tế Việt Nhật JVC (lãi 5,5 tỉ đồng), DHG (doanh thu tăng 13%), SPM (doanh thu tăng 36%)… (VnExpress, 13-8).

*Nông nghiệp và biến đổi khí hậu:

Do trồng hoa tự phát, không có quy hoạch, đầu ra không ổn định, nhiều chuyên gia lo ngại rằng tình trạng khủng hoảng thừa sẽ xảy ra đối với hoa Đà Lạt trong thời gian tới (Danviet, 13-8).

Thanh Long Việt Nam vui mừng tới Mỹ. Xem chi tiết.

Giá tôm hùm đang bị giảm thảm hại. Thêm vào đó, thị trường chính Trung Quốc không có nhu cầu mua tôm hùm cỡ to như của Việt Nam. Xem chi tiết.

Việt Nam đang chờ giá hạt tiêu thế giới lên để xuất hàng. Xem chi tiết.

Theo Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas), trong thời gian tới các doanh nghiệp cần nhập khẩu thêm khoảng 200.000 tấn điều thô để chế biến các sản phẩm XK. Theo dự báo, từ nay đến cuối năm giá điều nhân XK sẽ tăng trở lại do nhu cầu tiêu thụ của thế giới tăng. Như vậy, tổng lượng điều thô nhập khẩu cho năm 2012 ước khoảng 357.000 tấn (Saigon Times, 12-8).

* Xã hội:

Sự rò rỉ hoặc thông tin chính thức về nhà máy Dung Quất tạm ngưng sản xuất đã khiến nhiều đại lý gas chủ động găm hàng để đầu cơ, khiến giá gas bị đẩy lên từng ngày. Thêm vào đó, nhà máy ngưng hoạt động cũng gây ra thiếu hụt nguồn cung cho thị trường trong nước nên đây cũng là yếu tố gây ra hiện tượng tăng giá (Đại Đoàn Kết, 12-8).

Ngày 12-8, tình trạng các cây xăng đóng cửa tiếp tục lan rộng, không chỉ ở TP.HCM, một số tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương… cũng xảy ra tương tự (24h, 13-8). Cũng trong cùng ngày, hàng loạt các cây xăng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã bị Quản lý thị trường lập biên bản do ngừng bán hàng, có dấu hiệu giữ hàng chờ tăng giá (Thanh niên, 13-8).

* Địa Kinh tế:

Do phẩm cấp thấp, kém và chứa nhiều chất độc hại của hàng hóa Trung Quốc, Ủy ban châu Âu (EU) đã chính thức phát động chiến dịch chống hàng kém chất lượng của Trung Quốc (VEF, 13-8).

Tăng trưởng GDP  Q2.2012 của Nhật Bản đạt mức 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ bằng chưa đầy 1/3 mức tăng của Q1 (5,5%). Mikihiro Matsuoka – kinh tế trưởng của công ty chứng khoán Đức Deutsche Securities Inc cho rằng, với đà này, tăng trưởng GDP trong quý tiếp theo của Nhật Bản sẽ còn tiếp tục xuống thấp nữa và xu hướng hồi phục của nhu cầu sẽ bắt đầu không sớm hơn cuối năm nay (TTVN, 13-8).

Trong báo cáo mới nhất về thị trường dầu mỏ, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ của thế giới trong năm nay và năm tới, do kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc. Dự báo nhu cầu dầu mỏ trong năm nay và năm tới tương ứng là 89,6 triệu thùng/ngày và 90,5 triệu thùng/ngày, giảm so với dự báo đưa ra vào tháng trước là 89,9 triệu thùng/ngày và 90,9 triệu thùng/ngày (VN+, 12-8).

Cơn sốt vàng đang tăng nhiệt ở Trung Quốc do Chính phủ nước này đang chuẩn bị nâng lượng vàng dự trữ lên 6 lần, từ trên 1.000 tấn lên 6.000 tấn (VN+, 12-8).

Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle tuyên bố Chính phủ Tây Ban Nha chưa cần tới gói cứu trợ tổng thể từ Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) (VN+, 12-8).

Ước tính, các nhà đầu tư nước ngoài đã bỏ ra 3,11 tỷ USD để mua cổ phiếu Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ ngày 10-7 đến 9-8, và đây là giá trị thực mua lớn nhất trên 6 thị trường chứng khoán mới nổi ở châu Á. Tiếp sau đó là thị trường Ấn Độ với 1,15 tỷ USD; Indonesia – 445 triệu USD; Philippines – 337 triệu USD; Thái Lan – 116 triệu USD và Đài Loan (Trung Quốc) – 57 triệu USD (VN+, 12-8).

Công ty nội thất khổng lồ Thụy Điển IKEA mới tiết lộ rằng Công ty đã bán thương hiệu IKEA cho công ty con Inter Ikea System vào 1-1-2012 với giá 11 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên giá trị thương hiệu được xác định. IKEA cho biết, hành động này nhằm mục đích hợp nhất và đơn giản hóa cấu trúc của tập đoàn. Ngoài ra đây là một thương vụ nội bộ, không tác động đến các yếu tố bên ngoài (Livemint, 10-8).

* Địa  Chính trị:

Mặc dù vấn đề tranh chấp ở Biển Đông liên quan đến nhiều bên, song Trung Quốc kiên quyết phản đối phương thức đàm phán đa phương, chỉ muốn tiến hành đàm phán song phương. Đây là ý đồ vừa lôi kéo, vừa chia rẽ các nước ASEAN, hạn chế vai trò và ảnh hưởng của các nước lớn như Mỹ, Nhật, từng bước thực hiện mưu đồ độc chiếm Biển Đông (VnExpress, 13-8).

Bất chấp sự phản đối của Việt Nam, Bộ Quốc phòng Đài Loan sẽ huy động các loại súng cối và pháo có tầm bắn xa trong buổi tập trận sẽ diễn ra vào tháng 9 tới trên đảo Ba Bình (Việt Nam) (TTXVN, 13-8).

Triều Tiên đã gửi lên một số cơ quan của Liên Hợp Quốc những bản sao và bằng chứng tố cáo Mỹ và Hàn Quốc về âm mưu phá bỏ các bức tượng của người sáng lập đất nước Triều Tiên (VnExpress, 13-8).

Tổng thống Nga Putin: đến năm 2020 sẽ có 600 máy bay và 1.000 trực thăng được đưa vào phục vụ cho lực lượng Không quân Nga. Dự kiến chương trình này sẽ tiêu tốn khoảng 723 tỷ USD (VnExpress, 13-8).

Ông Mitt Romney – Ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Mỹ đã chính thức công bố chọn ông Paul Ryan – Hạ nghị sĩ bang Wisconsin và Chủ tịch Ủy ban ngân sách Hạ viện làm ứng viên phó tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới (BBC, 12-8).

Trước bối cảnh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang phối hợp lên kế hoạch đối phó với các tình huống có thể xảy ra ở Syria, ngày 11-8 ông Wael al-Halki đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng trước Tổng thống Bashar al-Assad (Dân trí, 12-8).

_____
* Liên quan: