Toàn cảnh kinh tế-tài chính VN 14-7-2012

14-7-2012 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • Hội nghị Bộ trưởng ASEAN 45 – lần đầu tiên trong lịch sử ASEAN – không đạt được thông cáo chung.

Diễn biến nội địa

* Ngân hàng:

Sau khi NHNN công bố số liệu chính thức về khoản nợ xấu 202.000 tỷ đồng, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng thành lập công ty mua bán nợ quốc gia (AMC) là biện pháp khả dĩ nhất hiện nay để giải quyết vấn đề. Theo ông, trên thế giới có 3 cách làm “cơ bản” xử lý nợ xấu: i) Chính phủ bơm tiền cho các ngân hàng để giải quyết nợ; ii) thành lập công ty mua bán nợ và iii) quốc hữu hóa những ngân hàng yếu kém (VnEconomy, 13-7).

Thống đốc NHNN đề nghị các NHTM và DN cần có những giải pháp để khơi dòng tín dụng tăng trưởng một cách hợp lý. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng của cả năm là 8%-10%. Một số giải pháp được các chuyên ra nêu ra: thực hiện thêm các biện pháp kích cầu cho nền kinh tế như giảm VAT, tạo kênh dẫn vốn khác ngoài NH; NHNN cần “thông cảm” cho NHTM khi các NH xử lý “nhẹ tay” với các khoản nợ đang gặp khó khăn và tăng cường hoạt động các quỹ bảo lãnh tín dụng (VnEconomy, 13-7).

IFC Việt Nam cho biết sẽ cung cấp cho Oceanbank  khoản vay 10 triệu USD nhằm mở rộng tín dụng bằng USD cho các DN xuất nhập khẩu vừa và nhỏ. Chương trình này nhằm hỗ trợ thanh khoản cho các DN xuất nhập khẩu thông qua các NH trong nước. Oceanbank là một trong hai NH đầu tiên tham gia (TTVN, 13-7).

* Bất động sản:

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà nhận xét rằng với trình độ phát triển như hiện nay của VN, giá đất cao như thế thì không nền kinh tế nào có thể chịu đựng được. Giải pháp quan trọng nhất cho BĐS là giảm giá càng thấp càng tốt (VnEconomy, 13-7).

* Chính sách vĩ mô:

UB Thường Vụ Quốc Hội tổ chức Hội nghị triển khai chương trình xây dựng luật 6 tháng cuối 2012 và 2013. PCT Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết chương trình sẽ rất nặng và có nhiều dự án quan trọng như sửa đổi Hiến pháp 1992, sửa Luật đất đai, điều chỉnh lại các luật khác…Theo chương trình, tại kỳ họp IV, Quốc hội dự kiến thông qua chín luật; cho ý kiến về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và 10 dự án luật khác.

Tại kỳ họp V, Quốc hội xem xét thông qua 12 dự án luật và cho ý kiến về chín dự án luật khác. Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội thông qua 10 dự án luật, trong đó có chín dự án đã được cho ý kiến tại kỳ họp thứ năm và cho ý kiến về 10 dự án khác (Vietnam+, 13-7).

* Tài chính doanh nghiệp:

Bà Thái Hương, nhà tư vấn tài chính dự án nhà máy TH True Milk tuyên bố, đến 2015 Cty sẽ chiếm 50% thị phần sữa VN với doanh số 3.700 tỉ đồng. Với tuyên bố này, liệu True Milk có qua được Vinamilk, hiện chiếm 40% thị phần sữa VN và trong giai đoạn vừa qua luôn đạt những kết quả kinh doanh cực kì ấn tượng (tổng doanh thu 3T.2012 là 6000 tỉ đồng, tăng trưởng 30% so 3T.2011)? (VnEconomy, 14-7).

* Nông nghiệp và Biến đổi khí hậu:

Cty Volcafe Ltd cho biết, cà phê giao hàng tháng 7 – 8 của Việt Nam hiện đang được chào mua với giá cao hơn 80 USD/tấn so với giá cà phê robusta giao tháng 9 trên sàn Liffe ở London. Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Việt Nam sẽ đạt sản lượng 22,4 triệu bao cà phê loại 60 kg trong niên vụ 2012-2013. Do thời tiết ở các vùng trồng cafe thuận lợi (Vneconomy, 14-7).

* Chính trị:

Trả lời thông tin, 30 tàu cá của tỉnh Hải Nam xuất phát từ cảng Tam Á đi đánh bắt cá xung quanh bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, đại diện Ủy ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố việc ngư dân Trung Quốc hoạt động khai thác ở quần đảo Trường Sa là phi pháp, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam (VnExpress, 13-7).

QĐ29 của TTCP Nguyễn Tấn Dũng, ký ngày 12-7-2012 thành lập Viện Biển Đông – đơn vị thứ 17 của Học Viện  Ngoại giao (Dantri,14-7).

* Xã hội:

Khoảng 450.000 thí sinh đăng kí thi cao đẳng trên toàn quốc, theo bộ GD-ĐT (Dân Trí, 14-7).

HĐND TP Hà Nội vừa thông qua đồ án quy hoạch GTVT Thủ đô đến 2030, tầm nhìn đến 2050. Theo đó, trong 40 năm TP sẽ đầu tư hơn 1,1 triệu tỉ đồng để phát triển giao thông, bao gồm đường bộ, đường sắt, đường thủy, sân bay. Nhu cầu giao thông ngày càng lớn của thành phố khiến phát triển hạ tầng là vấn đề cấp thiết (Dân Trí, 13-7).

HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết về đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường phố trên địa bàn HN năm 2012. Theo đó, thủ đô sẽ có them 34 đường, phố mới, gồm 24 mang tên địa danh và 10 mang tên danh nhân (Vietnam+, 13-7).

Giàn đỗ xe cao tầng bằng thép đầu tiên tại 32 Nguyễn Công Trứ, HN đã được đưa vào sử dụng. Với quy mô và doanh thu hiện tại, bãi đỗ xe sẽ phải mất khoảng 47 năm mới thu hồi được vốn (Vietnam+, 12-7).

Việt Nam hướng tới thị trường toàn cầu

* Ngoại giao:

Tại Diễn đàn hợp tác Kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần VII tại Quảng Tây, Trung Quốc diễn ra 12 và 13-7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên khẳng định Việt Nam mong muốn hợp tác cùng Trung Quốc và các nước ASEAN trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền của các nước tham gia (Vietnam+, 13-7).

* Địa Kinh tế:

Ngân hàng thế giới (WB) dự báo khủng hoảng kinh tế toàn cầu sẽ lên đến đỉnh điểm năm 2013, theo ông Hatta, Bộ trưởng điều phối các vấn đề kinh tế của Indonesia. WB dự báo tăng trưởng kinh tế của Indonesia có thể đạt 6,1% trong năm 2012 (Vietnam+, 13-7).

IMF cho biết Hy Lạp chưa đáp ứng đủ một số mục tiêu đề ra trong gói cứu trợ của IMF nên vẫn còn quá sớm để thảo luận lại các chương trình liên quan. IMF và EU trước đó nhất trí dành cho Hy Lạp gói cứu trợ 130 tỉ euro và Hy Lạp cam kết dùng chính sách thắt chặt chi tiêu để giảm thâm hụt ngân sách (Vietnam+, 13-7).

Dự báo đồng EUR sẽ tiếp tục mất giá do tác động của cuộc khủng hoảng nợ công Châu Âu, nhà đầu tư đang quay trở lại với USD và JPY như những kênh dẫn vốn an toàn. Ngày 13-7, đồng EUR giao dịch ở mức 1,22 USD/EUR. Mức thấp nhất 2 năm trở lại đây là 1,21 66 USD/EUR được lập trong ngày 12-7 (TTVN, 13-7).

ADB dự báo tăng trưởng của Châu Á đang phát triển (gồm 45 nền kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương) là 6,6% năm 2012 và 7,1% năm 2013 do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Âu, sự phục hồi kinh tế chậm chạp ở Mỹ và sự tăng trưởng chậm ở Trung Quốc và Ấn Độ. T4-2012, ADB từng dự báo con số này ở mức 6,9% và 7,3% (TTVN, 12-7).

Sau 4 năm triển khai các giải pháp giúp kinh tế quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng, sa sút kinh tế nửa đầu năm và lo ngại về tình hình kinh tế thế giới vẫn rất khó khăn khiến FED phải đánh giá lại các công cụ tài chính hiện hành. Một số quan chức mong muốn FED đưa ra những công cụ mới nhằm giúp kinh tế phục hồi nhanh hơn. Các biện pháp Fed đã thực hiện là hạ lãi suất TP dài hạn, khuyến khích đầu tư chứng khoán, hạ lãi suất vay, operation twist, quantitative easing (QE).

* Địa  Chính trị:

Nhật, Hàn và Mỹ đã tiến hành hội đàm bên lề diễn đàn ASEAN lần 19 tại Phnompenh. Ba ngoại trưởng đã thảo luận về các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và các vấn đề quan trọng khác của khu vực (Vietnam+, 13-7).

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 45 không ra được thông cáo chung. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm, hội nghị không đạt được một tuyên bố chung. Nguyên nhân của việc này là bất đồng giữa các thành viên xung quanh việc đề cập đến quan điểm của các bên trong vấn đề tranh chấp Biển Đông (TTXVN, 13-7).

T1.2012, một người đàn ông Trung Quốc đã ném 4 quả bom xăng vào Đại sứ quán Nhật tại Seoul, Hàn Quốc. Hành động này khiến quan hệ Nhật – Trung càng thêm cắng thẳng (AFP, 13-7).

Từ  27 đến 30-8 Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hoà của Mỹ sẽ công bố chính thức tên ứng cử viên phó Tổng thống. Bà Condoleezza Rice – cựu ngoại trưởng Mỹ dưới thời TT Bush – đang là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí này (Dantri, 13-7).

—-
* Liên quan: