Toàn cảnh kinh tế-tài chính VN 15-6-2012

15-6-2012 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Kinh tế đã qua thời khắc khó khăn nhất
  • Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh không điều chỉnh mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội
  • TTCKVN có phiên giao dịch cuối tuần tưng bừng. VNIndex đóng cửa 433,09 (tăng 7,81 điểm/1,84%). GTGD HOSE vượt 1.300 tỷ đồng, cao hơn cả tổng giá trị giao dịch TTCK ngày 14-6. HNXIndex đóng cửa ở 74,84 (+0,60/+0,81%). [VF: TTCKVN 15-6-2012].
  • Hiệu quả kinh doanh và công tác giám sát, quản lý DNNN tiếp tục là chủ đề thu hút quan tâm
  • WSJ nhìn nhận VN đang giải quyết vấn đề nợ xấu ngân hàng đúng hướng.

Diễn biến nội địa

* Ngân hàng:

Vài ngày qua, mức trần lãi suất huy động ở kỳ hạn trên 12 tháng (kỳ hạn được phép thỏa thuận) liên tục tăng. Ngày 11-6 là 11%/năm; 12-6: 12%/năm. Ngân hàng Phương Tây, ngày 14-6, chào mức lãi suất cao nhất với kỳ hạn 13 tháng là 14% với điều kiện không được rút trước hạn. Trường hợp gửi tiền vẫn được rút trước hạn, lãi suất huy động ở kỳ hạn 12 và 13 tháng là 13%/năm và 13,5%/năm (NLĐ, 14-6).

* M&A:

Những ngân hàng khỏe mạnh đang tỏ rõ quyền lực, tiến vào thị trường bất động sản với các vụ thâu tóm giá hời chỉ bằng 20%-30% vốn đầu tư. Theo luật Các tổ chức tín dụng năm 2010NHNN chi nhánh TP HCM khẳng định: các tổ chức tín dụng không được kinh doanh BĐS, trừ trường hợp “nắm giữ BĐS do việc xử lý nợ vay”. Trên thực tế, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP HCM đã tiếp nhận khá nhiều hồ sơ của các NH đăng ký chuyển quyền sở hữu, chuyển đổi mục đích sử dụng đất có được từ việc xử lý tài sản đảm  bảo. Để việc làm của mình hợp pháp, ý kiến luật sư cho rằng các ngân hàng cần kiến nghị sửa luật (ĐV, 14-6). * VF: Để ‘cứu’ bất động sản và đáp ứng nhu cầu lợi nhuận của ngân hàng thì cần sửa luật? Kinh doanh kiểu gì vậy ta!

* TTCKVN (HOSE/HNX):

Đợt đấu thầu TPCP do KBNN phát hành ngày 13-6 có khối lượng trúng thầu thấp. TPCP kỳ hạn 2 năm bán được 100 tỷ đồng ở lãi suất 8,89%/năm; khối lượng gọi thầu 2.000 tỷ đồng. Kỳ hạn 3 năm bán được 200 tỷ đồng với lãi suất 9%/năm; khối lượng gọi thầu 2.000 tỷ đồng (HNX, 14-6). * VF: Chính phủ huy động vốn cũng khó.

CTCK nhận định thị trường ngày 15-6 (TTVN, 14-6):

  • IVS: Có thể mua vào các cổ phiếu tốt. * VF: Tốt có thể xét trên 2 tiêu chí, năng lực cơ bản của DN tốt và thanh khoản của CP tốt.
  • HBBS: Dừng mua, chờ tín hiệu tốt. Tỷ lệ cổ phiếu:tiền mặt không quá 1:5
  • SSI: vẫn giữ quan điểm chứng khoán sắp tăng mạnh. Tín hiệu tầu khởi hành là thanh khoản tăng mạnh. * VF: Hãy nhìn vào thanh khoản.

11:31AM (15-6-2012): Xanh cả hai sàn.

* Chính sách vĩ mô:

Cập nhật thông tin về chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cho thấy, những tháng gần đây nền kinh tế tiếp tục có chuyển biến tích cực hơn các tháng trước,  tăng trưởng GDP quý II ước đạt 4,5% cao hơn quý I (4%), tính chung   tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm ước đạt 4,31%; giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 3,6%, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,4%; tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tăng 20,3%; lạm phát đã được kiềm chế, mức tăng giá tiêu dùng 6 tháng đầu năm ước khoảng 3%, thấp nhất trong 3 năm qua (CP, 15-6).

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh chưa có chủ trương điều chỉnh mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2012 (VnEconomy, 15-6).

* Tài chính doanh nghiệp:

Nhà giàu Vinalines gặp khó với đống nợ 43.135 tỷ đồng. Hơn thế càng làm lại càng lỗ. Năm 2011 âm 432 tỷ đồng (VF, 15-6).

Bộ Tài chính có văn bản yêu cầu PVN rà soát tiền lãi từ hoạt động dầu khí. Khả năng PVN sẽ phải nộp NSNN thêm 19.000 tỷ đồng. PVN hiện đóng góp 20% tổng thu ngân sách (TT, 15-6).

DNNN nhận vốn nhà nước để kinh doanh nhưng theo nghiên cứu của TS. Nguyễn Đình Cung (Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TƯ) chưa thấy trường hợp nào DNNN trả lợi tức thông qua nộp ngân sách.

* Nông nghiệp và Biến đổi khí hậu:

Giá phân bón tăng cao do dự báo cung-cầu thiếu chính xác. Hiện tại cung đang thấp hơn cầu bởi hai lý do: (i) Xâm nhập tràn lan phân bón Trung Quốc chất lượng thấp, giá rẻ qua đường tiểu ngạch trong năm 2011 để lại hậu quả trong năm 2012 là doanh nghiệp phân phối phân bón ngừng nhập khẩu vì sợ lỗ như năm trước; và (ii) phần hụt nhập khẩu không được bù đắp từ tăng sản xuất trong nước vì các nhà máy chưa kịp vận hành đạt công suất đã định. DPM hiện khuyến cáo các đại lý chỉ nên hưởng lợi nhuận 200-300đ/kg phân bón (NLĐ, 14-6).

Cà phê robusta Việt Nam được chào bán với giá cao hơn giá thế giới 10USD/tấn nhưng vẫn hấp dẫn hơn robusta Indonesia hiện cao hơn giá thế  giới 70USD/tấn (NDH, 14-6).

* Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

Theo quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Vingroup, ngày 14.6.2012, bà Lê Thị Thu Thủy sẽ là Tổng Giám đốc (TGĐ) Vingroup thay cho bà Mai Hương Nội. Bà Thủy từng là Phó Chủ tịch của Lehman Brothers tại các thị trường Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, gia nhập Vingroup với vai trò là Trưởng Ban Đầu tư và sau này là Phó Chủ tịch Tập đoàn phụ trách đầu tư (TTVN/VIC, 14-6). * VF: Sau những điều chỉnh nhân sự cấp cao tại Techcombank/Masan – ông Hùng Anh nhận chức Chủ tịch tại công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ – giờ tới Vingroup. Trùng hợp ngẫu nhiên?

Trong số 1095 dự án thủy diện vừa và nhỏ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, có 195 dự án đã và đang thực hiện. Chính phủ đã cho dừng 52 dự án do nhận được các phản hồi tiêu cực như phát điện tràn lan gây ảnh hưởng đến môi trường, thay đổi dòng chảy, đền bù di dân tái định cư chưa thỏa đáng (VnEconomy, 14-6).  * VF: Tỷ lệ làm-dừng-chờ là 18%-5%-77%

* Xã hội:

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng thu hồi lại khoản tiền 22,6 tỷ đồng tiền đất chênh lệch theo khiếu nại của nhiều hộ dân phường Dương Nội, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội (VnMedia, 14-6). * VF: 20 tỷ đồng với bất động sản không phải số tiền lớn. Việc ghi nhận khiếu kiện của người dân và có các hình thức xử lý sai phạm với cơ quan và cá nhân có trách nhiệm giải quyết đền bù giải phóng mặt bằng có ý nghĩa hơn.

Thêm nhiều clip về vi phạm quy chế thi cử được công khai (NLĐ, 14-6). * VF: Giáo dục là sự nghiệp trồng người. Chăm cây ra sao thì sẽ được quả như vậy.

Góc nhìn quốc tế

WSJ: Việt Nam đang giải quyết nợ xấu đúng hướng (CafeF, 15-6). * VF: Nếu quan sát tỷ lệ thông tin ít ỏi về Việt Nam trong hệ thống thông tin toàn cầu, tin kinh tế lại càng hiếm hơn, thì sẽ hiểu một nhận định tích cực trên WSJ có giá trị tới chừng nào.

Việt Nam hướng tới thị trường toàn cầu

* Địa Kinh tế:

Bộ Lao động Mỹ ngày 14-6 công bố, CPI tháng 5 giảm 0,3%, mạnh hơn dự đoán và là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 12 năm 2008. CPI lõi – chỉ số đã loại trừ các hàng hóa dễ biến động như thực phẩm và năng lượng – mặc dù vậy lại tăng 0,2% và có tháng tăng thứ 3 liên tiếp. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu cũng đột ngột tăng 6.000 đơn, lên con số 386.000 trong tuần kết thúc vào ngày 9/6. Trước đó các chuyên gia kinh tế dự báo số đơn sẽ giảm xuống mức 375.000 (TTVN, 14-6). Đây là những tín hiệu được giới đầu tư quốc tế đánh giá sẽ thúc đẩy FED sớm triển khai gói kích thích kinh tế. Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 14-6, trên cơ sở kỳ vọng này, đã có phiên tăng điểm.

* Địa  Chính trị:

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Cliton, ngày 14-6, phát biểu “Ông Kim Jong-un có thể tiếp tục áp dụng mô hình phát triển trong quá khứ nhưng cuối cùng, Triều Tiên sẽ thay đổi vì con người không thể sống mãi dưới điều kiện hà khắc hiện tại. Ông Kim Jong-un sẽ đi vào lịch sử nếu dùng ngân sách quốc gia cho thực phẩm, giáo dục và chăm sóc sức khỏe người dân. Chúng tôi hy vọng tân lãnh đạo sẽ mở ra một con đường khác dành cho người dân” (NLĐ, 15-6).


Liên quan:


© VietFin.net, [15-6-2012]