Toàn cảnh kinh tế – tài chính VN 16-8-2012

16-8-2012 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • Chứng khoán giảm nhẹ trong phiên sáng; thanh khoản giảm nhẹ so với phiên 15-8
  • Chính phủ bắt đầu chuyển động nới lỏng chính sách tiền tệ
  • Quan hệ Trung-Hàn-Nhật đang trở nên căng thẳng
  • Thương vụ Western Bank và PVFC có thể xảy ra vào cuối 2012 hoặc đầu 2013.

DIỄN BIẾN NỘI ĐỊA

* Ngân hàng:

Moody’s xếp hạn tín dụng độc lập của Techcombank ở mức E+, tương ứng với hạng b1 quy mô dài hạn. Xếp hạng này phản ánh sự biến động trong môi trường hoạt động Techcombank, cũng như chất lượng tài sản suy giảm trên cả chỉ tiêu nợ xấu đã xác định và nợ xấu tiềm năng, cùng tỷ lệ dự phòng thất thoát vốn vay thấp. Xếp hạng này cũng phản ánh tình trạng lợi nhuận tốt, tỷ lệ vốn hợp lý, tính thanh khoản tốt cùng hiệu quả chi phí của ngân hàng (VOV/Moody’s, 16-8).

Thống kê số dư tiền gửi của khách hàng tại một số ngân hàng lớn cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, tiền gửi, tiền tiết kiệm ngân hàng của người dân bằng đồng Việt Nam (VND) tăng lên đáng kể. Ngược lại, số dư tiền gửi bằng vàng, ngoại tệ lại sụt giảm tương ứng (ĐTCK, 16-8).

Trong thời gian qua đã có một vụ hợp nhất 3 ngân hàng, một vụ sáp nhập 2 ngân hàng, nhưng Ngân hàng Nhà nước tỏ quan điểm muốn làm nhiều hơn những gì đã diễn ra, đó là sáp nhập giữa ngân hàng với công ty tài chính trong thời gian tới (ĐTCK, 16-8).

Sáng 15-8, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tổ chức khai trương chi nhánh đầu tiên tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Chi nhánh này đặt tại Pakse, thủ phủ tỉnh Champasak, và là chi nhánh ngân hàng Việt Nam đầu tiên có mặt tại đây. SHB chi nhánh Pakse có VĐL ban đầu 13 triệu USD (VnEconomy, 15-8).

* Bất động sản

Theo quy hoạch, đến năm 2030, toàn khu vực nội đô Hà Nội sẽ có 60 công viên, vườn hoa đô thị trong đó có 18 công viên, vườn hoa xây mới (VnEconomy, 15-8).

Thành Cổ Loa – Hà Nội sẽ được xây dựng để trở thành “công viên lịch sử – sinh thái – nhân văn” của thủ đô, theo bản quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích vừa được Thủ tướng phê duyệt (VnEconomy, 15-8).

– Xem chi tiết chuyển động ngành BĐS 16-8-2012

* Tiền tệ:

Tỷ giá giao dịch USD/VNĐ:  mua vào 20.835, bán ra 20.865, không đổi so với sáng qua (VCB, 16-8).

Tỷ giá giao dịch bình quân liên NH là 20.828 VNĐ, không đổi từ 24-12-2011 (SBV, 16-8).

Giá vàng trong nước đang giao dịch ở mức 42,4 triệu đồng/lượng. Vàng thế giới giao ngay theo Kitco hiện ở 1.605,3 USD/oz, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, vàng thế giới đang ở 40,35 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng trong nước khoảng 2,1 triệu đồng/lượng (Vang24, 16-8).

Giá vàng tăng nhưng chưa thể bứt phá khỏi biên độ dao động 1.525 – 1.680 USD/ounce trong suốt 4 tháng qua. Nguyên nhân chính vẫn là nhà đầu tư thất vọng vì Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) trì hoãn đưa kích thích – yếu tố có thể đẩy giá vàng lên cao khi được nhà đầu tư chọn làm nơi trú ẩn an toàn (Dantri, 16-8).

* M&A:

Thông tin từ HSC: cổ đông lớn của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Tây (Western Bank) đã tổ chức một cuộc họp chính thức về vấn đề bán cổ phần của ngân hàng này cho Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC).  Trên thực tế nếu thương vụ này tiến triển tốt thì hai bên sẽ phải xin phép Ngân hàng Nhà nước và theo đó sẽ phải tiến hành nhiều thủ tục giấy tờ. Do vậy, sớm nhất thì thương vụ cũng phải đến Q4.2012 hay nhiều khả năng là Q1.2013 mới có thể thực hiện được (VnEconomy, 16-8).

Theo CTCK Habubank: Sự thay đổi chủ sở hữu từ HBBS sang SHB sẽ làm thay đổi định hướng và kết quả hoạt động của HBBS theo chiều hướng tích cực bởi lẽ HBBS sẽ có một ngân hàng mẹ mới có tiềm lực hơn để giúp HBBS đủ năng lực cạnh tranh trên TTCK (ĐTCK, 16-8).

* Thị trường chứng khoán (HOSE/HNX):

Theo nhận định của HSC, mặc dù xin nghỉ phép hai tháng, ông Trương Đình Anh vẫn có một vị thế vững chắc trong FPT (VnEconomy, 15-8).

– Xem chi tiết TTCK 16-9-2012

* Vĩ mô:

Theo báo cáo, đến cuối năm 2011: tổng nợ công/GDP của Việt Nam là 54,6%; nợ nước ngoài không được nhà nước bảo lãnh là 11,1%; nợ tín dụng trong nước của các DNNN là 16,5%. Tổng những con số này làm cho nợ công của Việt Nam ở trên 80%, vượt xa mức khuyến cáo của các tổ chức quốc tế. Trước thực trạng này nhóm nghiên cứu của TS Phạm Thế Anh cho rằng tính bền vững của công nợ Việt Nam đang bị đe dọa, Chính phủ có thể phải dùng đến ngân sách để trả nợ (TBKTSG, 16-8).

Trước tình hình các mặt hàng thiết yếu: xăng dầu, gas, điện, …tăng giá, TS Nguyễn Đình Cung – Viện phó Viện Nghiên cứ quản lý kinh tế Trung ương cho rằng: cơ quan nhà nước phải có trách nhiệm trong việc tạo nên một thị trường thật sự và phải có một cơ quan giám sát độc lập để giám sát thị trường, chứ không đơn thuần chỉ quản lý giá thôi (Tuổi trẻ, 16-8).

Nhận xét của bà Phan Thị Thanh Bình, GĐ khối tài chính thuộc ANZ: Chính phủ đang dần nới lỏng chính sách tài khoá và tiền tệ vào những tháng cuối năm nhằm chống lại tình trạng kinh tế suy giảm. Cụ thể là, Ngân hàng Nhà nước đã cho phép các ngân hàng thương mại tăng trưởng tín dụng vượt chỉ tiêu tối đa 17%, và cho phép giãn nợ, hoãn nợ và tái cấu trúc nợ (TBKTSG, 15-8).

Tổng kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tính đến hết T7.2012 đạt 127,01 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó xuất khẩu đạt 63,55 tỷ USD, tăng 20,2% so với cùng kỳ và nhập khẩu đạt 63,46 tỷ USD, tăng 8,1%. Như vậy, trong 7T.2012, Việt Nam xuất siêu 88 triệu USD (VnEconomy, 15-8).

PGS, TS. Nguyễn An Hà khi trao đổi với TTXVN: Khủng hoảng ở Châu Âu khiến đầu tư FDI vào Việt Nam sụt giảm. Năm 2009, tỷ lệ đầu tư FDI của châu Âu cho Việt Nam chiếm khoảng 18% tổng vốn FDI, sang năm 2011 thì con số đó chỉ còn 11% và có xu hướng tiếp tục giảm trong năm nay. Hơn thế nữa, Châu Âu còn là thị trường xuất khẩu và nguồn tài trợ ODA cho Việt Nam. Vì vậy, khó khăn của khu vực này sẽ khiến quan hệ thương mại suy giảm theo (VN+, 15-8).

* Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

Trong khi nền kinh tế ảm đạm kéo theo các trung tâm kinh doanh sản phẩm điện tử, điện máy từ nhỏ đến lớn đều phải thu hẹp quy mô hoặc đóng cửa thì hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim vẫn đạt doanh thu khoảng 7.000 tỷ đồng vào năm 2011. Đến nay hệ thống này vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng doanh thu cao, bên cạnh 10 trung tâm hiện có Nguyễn Kim đang tiếp tục mở rộng thị trường về khu vực Tây Nam Bộ, Tây Nguyên (Nhịp cầu đầu tư, 14-8).

*Nông nghiệp và biến đổi khí hậu:

Mô hình nuôi yến tại nhà hiện đang hái ra tiền, với  1kg yến có giá 35 triệu đồng nên được nhiều người dân Quãng Ngãi quan tâm. Nhưng việc phát triển nghề nuôi yến này đang có nhiều dư luận trái chiều bởi tiếng kêu 24/24h của chim yến gây phiền toái đô thị (Dantri, 15-8).

Giá gạo xuất khẩu của VN tăng nhưng theo nhiều chuyên gia đây có thể đây chỉ là mức tăng tức thời vì không thể loại trừ một lượng gạo lớn của VN được đưa sang Campuchia theo đường tiểu ngạch để tuồn sang Thái Lan vì mức giá gạo trong nước của Thái khá cao (Toquoc, 15-8).

Xuất khẩu nho của Chile sang Việt Nam 6T.2012 đạt trên 4,2 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt kim ngạch xuất khẩu trái cây nói chung của Chile sang Việt Nam trong cả năm 2011. Hiện Việt Nam đang là thị trường xuất khẩu trái cây quan trọng nhất của Chile tại Đông Nam Á (Vietnam+, 16-8).

Giá mủ cao su tại Bình Dương liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây, chỉ còn ở mức 450-460 đồng/độ, giảm hơn một nửa so với thời điểm năm 2010-2011 (TTXVN, 13-8).

* Chính trị:

Ngày 15-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành QĐ 1087/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện Công ước ASEAN về chống khủng bố. Bộ Công an chịu trách nhiệm hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc triển khai thực hiện và định kỳ báo cáo kết quả lên Thủ tướng (TTXVN, 15-8).

* Xã hội:

Cục Bảo vệ thực vật cảnh báo, người tiêu dùng phải cẩn trọng khi sử dụng rau, quả có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, đặc biệt là rau, quả từ Trung Quốc. Theo Tổng cục Hải Quan, hiện rau, quả Trung Quốc đang chiếm  thị phần lớn nhất trên thị trường trong nước (Hanoimoi, 16-8).

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó viện trưởng Viện Năng lượng cho biết từ nay đến năm 2013, không có nguồn điện mới nào đáng kể bổ sung cho khu vực miền Nam do vậy sẽ có nguy cơ thiếu điện trong các năm 2014 – 2016 (Thanh niên, 16-8).

Hàng trăm người dân đã kéo đến trụ sở xã Yên Lộc (Hà Tĩnh), đập phá tài sản, đánh trọng thương nhiều cán bộ xã vì cho rằng chính quyền địa phương đã bắt người trái phép (Thanh niên, 16-8).

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

*Ngoại giao:

Chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại va Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam chiều 15-8 đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả hai bên trên các lĩnh vực, qua đó làm tăng thêm hiệu quả hợp tác Việt Nam – Nhật Bản (TTXVN, 15-8).

* Địa Kinh tế:

Các ngân hàng Trung Quốc đã bán ròng 3,8 tỷ NDT (597 triệu USD) ngoại tệ trong T7.2012. Trong 10T.2012, có tới 5 tháng lượng ngoại tệ bị bán ròng, nhưng chỉ mua về 145 tỷ NDT ngoại tệ, thấp hơn rất nhiều so với 905 tỷ NDT chảy vào nước này qua thặng dư thương mại. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư đang rút vốn ra khỏi Trung Quốc và các công ty xuất khẩu muốn giữ lợi nhuận bằng USD thay vì NDT. H1.2011, khủng hoảng châu Âu ngày càng trầm trọng, khiến dòng vốn ngắn hạn dần rời khỏi các thị trường mới nổi và chuyển sang Mỹ. Việc này đã khiến kinh tế Trung Quốc gặp cú sốc lớn (VnExpress, 15-8).

Các khoản cho vay không hiệu quả của ngân hàng Trung Quốc tăng thêm 18,2 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 2,86 tỷ USD trong Q2, nâng tổng số nợ xấu tính đến hết tháng 6 lên tới 456,4 tỷ Nhân dân tệ, chiếm 0,9% tổng dư nợ tín dụng. Đây là quý thứ ba liên tiếp hệ thống ngân hàng Trung Quốc ghi nhận nợ xấu tăng lên. T8.2012, 3 ngân hàng nước ngoài Barclays Plc, Deutsche Bank AG và Bank of America Corp. đều đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng hoạt động trong Q3 tại Trung Quốc do lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế. Morgan Stanley thì tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng của hãng cả năm từ mức 8,5% xuống còn 8% (TTVN, 15-8).

Nhiều công ty Trung Quốc đã khăn gói rời khỏi thị trường chứng khoán Mỹ do cổ phiếu ế ẩm và những cáo buộc vi phạm về nguyên tắc kế toán (AP, 15-8).

Trước những lo ngại hàng hóa kém chất lượng từ Trung Quốc ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, hàng loạt các quốc gia như Mỹ, Philippines, Nhật Bản, liên minh châu Âu và các nước châu Phi đồng loạt tẩy chay hàng xuất xứ Trung Quốc (Dantri, 16-8).

Kinh tế Romania đã thoát khỏi suy thoái trong Q2.2012, song tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hungary và Cộng hòa Séc lại sụt giảm sâu hơn dự báo, do các ngành công nghiệp chủ lực bị tác động mạnh bởi cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu (Vietnam+, 15-8).

Eurostat: nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong Q2.2012 đã suy giảm 0,2% so với Q1. Trước đó, GDP của nhóm 17 quốc gia này chỉ tăng 0% trong Q1.2012 (VN+, 15-8).

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ và lượng giao dịch tăng ít trong phiên 15-8 do NĐT thận trọng xem xét các báo cáo kinh tế. Các cổ phiếu bluechip giảm trong ngày. Chỉ số Dow Jones đóng cửa giảm 7,36 điểm (-0,1%) xuống mức 13.164,78. Chỉ số S&P 500 đóng cửa tăng 1,6 điểm (+0,1%) ở mức 1.405,53. Nasdaq Composite tăng 13,95 điểm (+0,5%) ở mức 3.030,93 (Marketwatch, 15-8).

Chứng khoán Châu Á giảm trong phiên 15-8 do NĐT tạm thời khép lại hy vọng vào kế hoạch kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương. Chỉ số Hang Seng (Hong Kong) giảm 1,2%, Shanghai Composite (Trung Quốc) giảm 1,1%, và Taiex (Đài Loan) giảm 0,2%. Chỉ số Nikkei giảm 0,1% và S&P/ASX (Úc) giảm 0,3% (Marketwatch, 15-8).

Chứng khoán Châu Âu đóng cửa giảm trong phiên 15-8 do tín hiệu kinh tế chưa rõ ràng của Mỹ khiến khó dự đoán về các gói kích tích kinh tế của Ngân hàng trung ương. Chỉ số Stoxx Europe 600 giảm 0,1% xuống 270,35 điểm (Marketwatch, 15-8).

* Địa  Chính trị:

Chiếc máy bay siêu thanh không người lái X-51A Waverider của Không quân Mỹ, được thiết kế có thể bay gấp sáu lần tốc độ âm thanh, tương đương 5.800 km/giờ đã bị vỡ tung và rơi xuống biển trong cuộc thử nghiệm hôm 14-8 (BBC, AFP, 16-8).

Trở lại chiếc ghế quyền lực giữa lúc tiếng nói đối lập với Nga đang tăng lên mạnh mẽ, song với những gì mà Tổng thống Putin thể hiện trong 100 ngày qua đã khiến nhiều nhà phân tích đều có chung quan điểm: nước Nga khó có thể đi chệch hướng (Dân trí, 16-8).

Chiến tranh thế giới II đã lùi xa gần bảy thập niên, song những ký ức cay đắng của quá khứ vẫn còn dai dẳng, cùng với những tranh chấp trong hiện tại đã làm cho khu vực Đông Bắc Á trở lên u ám bởi sự gia tăng căng thẳng trong quan hệ ba nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc trong thời gian gần đây (Reuters, 16-8).

Trong khi tranh chấp chủ quyền đang gia tăng giữa Nhật Bản với Hàn Quốc và Trung Quốc, việc hai Bộ trưởng của Nhật đến thăm ngôi đền Yasukuni – ngôi đền chiến tranh lại dấy lên sự nổi giận của người dân hai nước khi phải nhớ lại những ký ức bị phát xít Nhật đô hộ trong nửa đầu thế kỷ 20 (CAN, 15-8).

Tranh chấp đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật Bản và Trung Quốc càng trở lên căng thẳng khi 14 nhà hoạt động của Trung Quốc đến từ Hong Kong bị Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản bắt giữ vì tình nghi xâm nhập trái phép (Japantimes, 16-8).  Sau sự vụ trên, Nhật Bản và Trung Quốc đã chính thức khai chiến trên mặt trận Ngoại giao (Tân Hoa Xã, Kyodo, 16-8).

____
* Liên quan: