Toàn cảnh kinh tế-tài chính VN 18-6-2012

18-6-2012 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • TTCKVN đóng cửa với chỉ số hai sàn tăng nhẹ. Thanh khoản vẫn khiêm tốn. NĐTNN tiếp tục có ngày bán ròng thứ 11 trên HOSE (VF: TTCKVN 18-6).
  • Chất lượng giáo dục suy giảm làm xã hội lo ngại dù giáo dục VN vẫn thăng hạng theo đánh giá quốc tế.
  • Nhiều ngành nông nghiệp gặp khó khăn.
  • Kết quả sơ bộ bầu cử Hy Lạp: Đảng Dân chủ mới chiến thắng. Hy Lạp ở lại eurozone, Chính phủ mới sẽ theo đuổi chính sách khắc khổ. Các TTCK Nhật, Hàn Quốc, Úc cùng tăng điểm trước thông tin này (MW, 17-6).
  • Kỳ vọng FED sẽ đưa QE3 ra trong tuần tới.

Diễn biến nội địa

* Ngân hàng:

Ngân hàng Phương Tây (Western Bank) công bố rút lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng xuống 12,5%/năm, từ mức 14%/năm áp dụng vào 14/6. SeABank, ACB, Eximbank, SCB, VietBank giữ mức lãi suất kỳ hạn dài ở 12%/năm (VnEconomy,18-6).

Chênh lệch giữa lãi suất ngân hàng huy động của dân và cho doanh nghiệp vay là 3,5-4,5%. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh (chưa trừ trích lập dự phòng rủi ro) năm 2011 lên tới trên 97.000 tỉ đồng, tăng gần 45% so với năm 2010. Ngay cả khi đã trích lập dự phòng, tốc độ tăng lợi nhuận cũng lên đến gần 30% (TT,18-6).

* Bất động sản:

Hà Nội: Các hộ gia đình mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp, nếu sau 3 tháng kể từ khi bàn giao căn hộ mà không đến ở thì coi như không có nhu cầu ở và cơ quan quản lý sẽ chấm dứt hợp đồng và thu hồi căn hộ theo quy định (TTXVN,18-6). * VF: Người dân thông minh sẽ tuân thủ quy định này dễ dàng. Dẫu sao, chi phí đầu cơ cũng tăng lên.

* Tiền tệ:

Sau khi kết quả bầu cử Hy Lạp được công bố, đồng euro lên giá 0,5% so với đồng USD và được giao dịch ở mức 1,2699 USD. Đồng tiền này cũng tăng so với yên Nhật, từ mức 99,49 yên/euro lên mức 100,18 yên/euro (ĐTĐT,18-6).

Giá vàng trong nước tăng nhẹ vào đầu giờ sáng (lên khoảng 20.000đ) rồi lại chuyển sang giảm (40.000đ so với tuần trước) do giá vàng thế giới đi xuống.

Giá USD thị trường tự do đứng im so với cuối tuần (mua – bán lần lượt là 20.950 đồng-20.970 đồng), và đang thấp hơn so với giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại (VCB: mua – bán: 20.930 đồng- 20.990 đồng) (VnEconomy,18-6).

* M&A:

Ngày 7-6, BIDV Securities (BSI-HOSE) đã bán hết 409.130 cổ phiếu, chiếm 10,23% vốn điều lệ và không còn là cổ đông lớn của HAD [Công ty Cổ phần Bia Hà Nội – Hải Dương (mã HAD-HNX)] (VnEconomy, 18-6).

Đề án tái cấu trúc các CTCK, đã được Bộ trưởng Tài chính đã phê duyệt tại Quyết định 62/QĐ-BTC, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tác nước ngoài tiến hành M&A CTCK Việt Nam (ĐTCK, 18-6).

Theo Bộ Tài chính , việc thực hiện tái cấu trúc các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ được thực hiện trên cơ sở phân loại thành 4 nhóm theo hệ thống chỉ tiêu, giám sát để áp dụng các biện pháp quản lý, giám sát thích hợp, theo đó sẽ buộc sáp nhập, giải thể các DN bảo hiểm rơi vào diện rủi ro nghiêm trọng (VnEconomy,18-6).

* VF: Thị trường M&A Việt Nam ngày càng sôi động với việc thâu tóm-sáp nhập dường như trở thành phương tiện chủ lực và hiệu quả để tái cấu trúc và kiện toàn từ tổng thể nền kinh tế tới mỗi ngành, mỗi doanh nghiệp. M&A không đơn giản chỉ có các kỹ thuật tài chính. Sự hòa hợp văn hóa của các bên đối tác chi phối mạnh mẽ thành công của mỗi thương vụ M&A. Hơn thế, M&A phải xử lý tốt giao thoa văn hóa và thực sự hướng tới các giá trị bền vững mới có tác động tích cực thúc đẩykinh tế-xã hội. [* M&A trong giai đoạn chuyển đổi của kinh tế Việt Nam]

* TTCKVN (HOSE/HNX):

96 CTCK tham gia triển khai thí điểm lệnh thị trường trên HOSE trong vòng 3 tháng kể từ ngày 2/7. Kenanga Việt Nam và Quốc Gia sẽ tham gia từ cuối T7. 4 CTCK không tham gia gồm: Công ty chứng khoán Hà Nội, SME, Trường Sơn và Đông Dương đang ngừng giao dịch để chấm dứt tư cách thành viên (ĐTCK,18-6)

SSI công bố kết nối trực tiếp với hai mạng Bloomberg và Reuters. Các tổ chức tài chính toàn cầu thông qua hai mạng này có thể đặt lệnh trực tiếp đến SSI. Khách hàng tự hủy/sửa lệnh trực tiếp trên hệ thống, mà không cần thông qua các bước gián tiếp qua môi giới như trước đây (NDH, 18-6). * VF: Oách!

TTCKVN đóng cửa với: VN Index  435.59 (+0.58%). HNX-Index 74.90 (+0.08%). 107 triệu CP được giao dịch trên cả hai sàn. GTGD đạt 1.393,8 tỷ đồng. Dòng tiền lớn tiếp tục quan sát, chưa vào thị trường là nguyên nhân khiến sức tăng yếu dần. Thanh khoản vẫn khiêm tốn ở xấp xỉ 1.400 tỷ cả hai sàn. HOSE không vượt qua 1.000 tỷ đồng giao dịch. NĐTNN tiếp tục có ngày bán ròng thứ 11 trên HOSE (VF: TTCKVN 18-6).

* Chính sách vĩ mô:

Hà Nội phê duyệt Kế hoạch bình ổn các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn với tổng số vốn thực hiện hơn 370.000 tỷ đồng, đáp ứng bình quân 8% nhu cầu cả 10 nhóm mặt hàng thiết yếu (DDDN,18-6).

* Tài chính doanh nghiệp:

8/10 doanh nghiệp có số dư tiền mặt lớn nhất trên TTCK có mức nợ lớn. Dẫn đầu là MSN và GAS, lần lượt có tổng mức nợ 14.635 tỷ đồng và 10.770 tỷ đồng (ĐTCK,18-6). * VF: Cash is ‘Chúa Chổm’!

* Nông nghiệp và Biến đổi khí hậu:

Dự báo trong Q3.2012, nguyên liệu cá tra thiếu hụt khoảng 40% do (i) giá thành nuôi quá cao (24.000đ/kg), ii)nông dân không có vốn đầu tư mới (lãi vay mong muốn là 10% trong khi lãi vay thực tế khoảng 20%) và (iii) giá nguyên liệu chế biến thức ăn thủy sản tăng cao (TTVN/Vasep,18-6).

* Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

Hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh cà phê xuất khẩu đã và đang phá sản, lụi tàn, vì nhiều hãng có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đầu cơ, lũng đoạn dần nguồn nguyên liệu: giá mua cà phê hạt của DN FDI cao hơn các doanh nghiệp chế biến cà phê trong nước từ 2.2 – 2.5 triệu/tấn dẫn tới các nhà máy chế biến cà phê của doanh nghiệp nội địa khó tìm nguồn cung. Tình trạng trên vẫn  chưa có giải pháp bởi 2 nguyên nhân: (i) có sự bất đồng trong cơ chế khi Nghị định 23 cấm DN nước ngoài mua hàng trực tiếp, còn Luật Đầu tư thì không và (ii) doanh nghiệp tìm cách lách luật bằng việc bỏ ra 1 khoản tiền không lớn hỗ trợ nông dân trồng cà phê (TP, 18-6). * VF: Cạnh tranh là cần thiết để phát triển. Không thể trông chờ cơ chế bảo hộ trong lúc hăm hở hội nhập kinh tế quốc tế. Nhà nước làm tốt công việc tạo sân chơi bình đẳng, giám sát cuộc chơi công bằng và xử lý nghiêm nhưng ai vi phạm. Tăng cường năng lực cạnh tranh là công việc của doanh nghiệp, không ai làm thay.

* Xã hội:

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa kiến nghị xem xét không công nhận hơn 2.000 bằng cử nhân, thạc sĩ do đối tác nước ngoài (Đại học Griggs và ĐH Delaware) liên kết với Trung tâm công nghệ đào tạo và hệ thống việc làm – ETC (ĐH Quốc gia Hà Nội) cấp và bằng thạc sĩ do ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) cấp do vi phạm Luật giáo dục và Quy chế đào tạo sau ĐH, chấm dứt việc tuyển sinh và giảng dạy tại đơn vị này (TT, 18-6) Vụ việc đã được chuyển sang Cục Cảnh sát điều tra tội phạm tham nhũng, Bộ Công An (TP, 18-6). * VF: Bằng là bằng nhiều lúc có như không.

Góc nhìn quốc tế

* Về hệ thống và thị trường tài chính Việt Nam:

Bloomberg (18-6) đưa tin trái phiếu kỳ hạn 5 năm của VN đã giảm giá 5 ngày liên tiếp, đẩy lợi tức  lên mức cao nhất trong T6 này: tăng 2 điểm phần trăm lên 9,63%, với phán đoán rằng lãi suất liên ngân hàng tăng lên đang làm giảm nhu cầu TPCP VN.

* Về các ngành/vùng kinh tế VN:

Tổ chức xếp hạng đại học Quacquarelli Symonds (thường được gọi tắt là QS) mới công bố bảng xếp hạng khu vực châu Á năm 2012. Theo đó, VN có 3 lĩnh vực lọt vào Top100 châu Á: Khoa học Tự nhiên (vị trí 61), Khoa học Sự sống, Y sinh (vị trí 84) của ĐHQG Hà Nội; và Khoa học Tự nhiên của ĐHQG TP.HCM (vị trí 93) (VNN, 18-6).

Việt Nam hướng tới thị trường toàn cầu

* Thương mại quốc tế:

Trung tâm Thông tin CN&TM Bộ Công Thương (VITIC), giá cao su thiên nhiên xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái tuần qua đột ngột lao dốc. SVR 3L xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ còn 18.500 NDT/tấn – mức rất thấp và kém tuần đầu tháng 6 tới 2.500 NDT/tấn. Ngành sản xuất săm lốp của Trung Quốc không chịu nổi mua giá nguyên liệu cao khiến cho nhu cầu nhập khẩu giảm mạnh (TTVN, 18-6).

Ban chấp hành Hiệp hội cà phê – cacao Việt Nam (VICOFA) đã tiến hành triển khai soạn thảo một số hợp đồng mẫu về xuất khẩu cà phê chung cho các doanh nghiệp. Trong các hợp đồng mẫu này sẽ ghi rõ nhiều điều khoản chi tiết về trọng lượng, phương thức đóng gói, chất lượng, thanh toán, trọng tài… để tránh tình trạng bị thua thiệt do thiếu mẫu hợp đồng cà phê dùng chung cho tất cả doanh nghiệp và luôn phải chấp thuận nội dung hợp đồng phía đối tác đưa ra (TTVN, 18-6). * VF: Hy vọng với nỗ lực này các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam sẽ bớt thua thiệt hơn trong giao dịch quốc tế - điều đáng là những thua thiệt này nhiều lúc do chính DNVN chủ động ‘giành’ lấy.

Tăng trưởng GDP Châu Âu 2012 được dự báo sẽ âm 0.3%. Trong đó Đức, Anh, Hà Lan, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bỉ, Áo, Thụy Điển, Ba Lan  là 10 thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam (chiếm 90% hàng xuất khẩu sang Châu Âu) cũng có dự báo sẽ tiếp tục suy giảm trong Q4.2012 mặc dù Q3 có sự phục hồi với tốc độ chậm. Xuất khẩu Việt Nam sang EU như vậy sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể (TTVN, 18-6).

Xuất khẩu thủy sản cho 2012 vẫn được dự báo sẽ tiếp tục tăng nhẹ (TTVN, 18-6) dù ngành này đang gặp nhiều khó khăn. Mới nhất là thu thiệt trong đàm phán giá tôm hùm với các nhà buôn Trung Quốc: phải chấp nhận giá xuất khẩu giảm từ 2,8 triệu xuống còn 800.000đ/kg (VF, 18-6).

* Hiệp ước:

WTO công bố: xu hướng bảo hộ thương mại ở 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) không hề giảm sút trong 7 tháng qua (từ tháng 10/2011 đến 5/2012). Để nhanh chóng phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính, các nước G20 đã tung ra 124 biện pháp bảo hộ mậu dịch mới như tự vệ thương mại và tăng thuế quan. Điều này đã tác động đến 1,1% lượng hàng hóa nhập khẩu của G20, tương đương 0,9% lượng hàng hóa nhập khẩu của thế giới (VEF,18-6).

* Địa Kinh tế:

Top10 quốc gia khởi nghiệp thuận lợi gồm: 02 Bắc Mỹ (Hoa Kỳ và Canada); 01 Nam Mỹ (Chile); 03 châu Á-TBD (Hàn Quốc, Úc và NewZealand); 04 châu Âu (Bồ Đào Nha, Pháp, Anh, Ireland) (VF, 18-6). * VF: Không quốc gia châu Phi nào dễ khởi nghiệp. Các nền kinh tế chuyển từ kế hoạch hóa sang thị trường cũng không phải môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp.

Goldman Sachs mong đợi FED đưa ra QE3 trong tuần tới (DVT, 18-6). * VF: Giới đầu tư quốc tế ngóng động tĩnh của FED sốt hết cả ruột.

Kết quả sơ bộ bầu cử Hy Lạp: Đảng Dân chủ mới chiến thắng. Hy Lạp ở lại eurozone, Chính phủ mới sẽ theo đuổi chính sách khắc khổ. Các TTCK Nhật, Hàn Quốc, Úc cùng tăng điểm trước thông tin này (MW, 17-6).

* Địa  Chính trị:

Bắc Kinh đánh giá cao việc Manila rút hai tàu gần bãi cạn tranh chấp Scarborough/Hoàng Nham về bờ, nhưng không đề cập tới khả năng cũng rút tàu khỏi khu vực này (VnExpress, 18-6).

Hạm đội Hắc Hải của Nga bác bỏ những tin tức về việc có một tàu đổ bộ lớn mang theo vũ khí và binh sĩ của nước này tới Syria (VnExpress, 18-6).

* VF: Không thể bỏ qua sự kiện Hai đại gia tộc tài chính Rothschild-Rockefeller bắt tay nhau.


* Liên quan: