Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 20-8-2012

20-8-2012 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

Đáng chú ý trong ngày:

  • Cả hai chỉ số tăng điểm trong phiên 20-8; thanh khoản cải thiện đáng kể so với phiên cuối tuần 17-8.
  • Dự thảo Luật Thủ Đô: Việc làm không còn nằm trong điều kiện nhập hộ khẩu Hà Nội
  • Chiều 21-8 sẽ chất vấn Thống đốc NHNN về chính sách tiền tệ
  •  Tính đến 30-7-2012, tăng trưởng tín dụng của hệ thống NH là 1,02% so với 31-12-2011

DIỄN BIẾN NỘI ĐỊA

* Ngân hàng:

Thống đốc Bình lý giải nguyên nhân tỉ lệ nợ xấu theo báo cáo của NHNN cao hơn báo cáo của các tổ chức tín dụng: NHNN thực hiện chuyển nhóm nợ theo đúng quy định hiện hành trong khi một số TCTD thực hiện phân loại nợ, ghi nhận nợ xấu trong BCTC thấp hơn thực tế để giảm chi phí trích lập dự phòng rủi ro. Còn nguyên nhân chủ quan do công tác quản trị, điều hành hoạt động tín dụng còn bất cập (VnEconomy, 20-8).

Mười ngân hàng vừa được NHNN nới chỉ tiêu tăng tín dụng, có NH được tăng tín dụng đến 30%. Các chuyên gia cho rằng NHNN nên có biện pháp kiểm soát chất lượng tín dụng do trong thời điểm khó khăn như hiện nay, cho vay đúng chỗ là rất cần thiết, nhưng cung tiền ồ ạt không hiệu quả sẽ gây ra hậu quả lạm phát tiềm tàng về sau (Tuổi Trẻ, 20-8).

NHNN: tính đến 30-7-2012, tăng trưởng tín dụng của hệ thống NH là 1,02% so với 31-12-2011, khá hơn so với mức báo cáo trước của Vụ chính sách tiền tệ (đến 25-7 tăng o,57%) và Bộ KH-ĐT (đến 20-7 giảm 0,03%) . Tuy nhiên, mức tăng trưởng này vẫn quá xa so với mục tiêu 8-10% trong 2012 (VnEconomy, 20-8).

– Xem chi tiết chuyển động ngành tài chính-ngân hàng 20-8-2012

* Bất động sản

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, giá BĐS cao quá, người thu nhập thấp “sẽ không thể mua được nhà ở” và ông gợi ý từ bỏ giấc mơ sở hữu, để trở thành người đi thuê (VnEconomy, 19-8).

– Xem chi tiết chuyển động ngành BĐS 20-8-2012

* Thị trường chứng khoán (HOSE/HNX):

Tính từ đầu Tháng 8 tới nay, khối ngoại đã mua ròng 203 tỉ đồng trên HOSE, trong đó GAS và MBB thuộc nhóm được mua ròng mạnh nhất (TTVN, 20-8).

Sáng 20-8, hầu hết các chỉ số chứng khoán Châu Á giảm điểm, chỉ riêng thị trường Nhật tăng điểm so được sự trợ giúp của đồng yen suy yếu. Chỉ số Nikkei tăng 0,5%. Chỉ số Hang Seng giảm 0,7%. Shanghai Composite giảm 0,9%. Kospi giảm 0,1% (Marketwatch, 19-8 EDT).

– Xem chi tiết TTCK 20-8-2012

* Vĩ mô:

Trong bản mới của dự thảo luật Thủ Đô dự kiến sẽ được trình Quốc hội thông qua vào cuối năm nay: Việc làm không còn nằm trong điều kiện nhập hộ khẩu Hà Nội (Vietnamnet, 18-8). 

Chiều 21-8, các thành viên của UBTVQH và các đại biểu quốc hội sẽ thực hiện chất vấn Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình về một số vấn đề điều hành chính sách tiền tệ (Vietnamnet, 20-8)

Bộ Tài chính vừa hoàn thành dự thảo nghị định kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài để trình xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Vì bản dự thảo nghị định chưa được công bố nên những ai quan tâm đến vấn đề này vẫn không biết được liệu nghị định có điều chỉnh cả lĩnh vực casino hay không. Trong khi khung pháp lý vẫn chưa định hình, các nhà đầu tư nước ngoài thuộc lĩnh vực liên quan vẫn đang nhòm ngó thị trường Việt Nam và liên tục đưa ra các đề xuất mới (VnEconomy, 16-8).

Hiệp hội Kiểm toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) trong báo cáo kinh tế về Đông Nam Á vừa công bố: tăng trưởng bình quân của Việt Nam trong năm nay chỉ đạt khoảng mức 5,1%, tăng lên 5,4% vào năm 2013 và 5,8% ở năm kế tiếp (VnExpress, 18-8).

Các tổ chức quốc tế nhận định, trong thời gian tới, điều quan trọng là Việt Nam phải duy trì được sự ổn định đã đạt được trong 7 tháng đầu năm, nếu không lạm phát có thể sẽ quay trở lại và vòng xoáy mất ổn định kinh tế vĩ mô rất dễ tái diễn (VTV, 19-8).

Thoạt nhìn, phần đông học sinh-sinh viên, lao động trí thức muốn học tập và làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, hàng năm lượng kiều hối đổ về nước và đầu tư vào các thị trường cũng không nhỏ. Như vậy, xét cho cùng hiện tượng chảy máu chất xám cũng không nghiêm trọng như một số đánh giá (VEF, 19-8).

* Tài chính doanh nghiệp:

Tập đoàn Thái Hòa (mã THV – HNX) phải giải trình về việc sụt giảm đột ngột kết qủa kinh doanh Q2.2012. Tiếp đến là báo cáo tài chính H1.2012 của công ty mẹ vừa công bố với những kết quả còn xấu hơn. Doanh thu bán hàng hầu như không có, dùng tài sản ngắn hạn để đầu tư rất lớn và dàn trải vào các dự án và đầu tư vào 11 công ty con. Ngoài ra, tập đoàn còn nợ ngân hàng chồng chất hơn 1.200 tỉ đồng. Thái Hòa có khả năng bị hủy niêm yết (VnEconomy, 20-8).

*Nông nghiệp và biến đổi khí hậu:

Giá chè của Việt Nam gần như rẻ nhất thế giới vì chất lượng không đảm bảo, nhất là luôn bị mang tiếng hàng bẩn mặc dù Việt Nam là nước có tiềm năng phát triển cây chè (Vietnamnet, 19-8).

Tính đến cuối T7.2012, Việt Nam đã xuất khẩu 1,2 triệu tấn cà phê, đạt giá trị 2,5 tỷ USD, tăng 31,6% về khối lượng và 25,4% về giá trị so với năm ngoái, đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới. Theo Bộ NN&PTNT, cà phê đã trở thành mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu lớn thứ hai của đất nước (Dân Việt, 17-8).

Q2.2012: Trong 4 thị trường nhập khẩu tôm trọng điểm của Việt Nam là Nhật Bản, Mỹ, EU và Trung Quốc, chỉ có Nhật Bản còn duy trì mức tăng trưởng cao. Giá tôm xuất khẩu thế giới đang có nhiều bất ổn đã ảnh hưởng đến giá tôm tại thị trường Nhật Bản, cộng với giá tôm xuất khẩu của Ấn Độ rẻ hơn tôm sú Việt Nam bình quân từ 20 – 25% khiến cho tôm Việt Nam càng thêm khó khăn (TBKTVN, 20-8).

Được Bộ Công thương xác định là một trong ba mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sau cá da trơn và tôm song cho tới nay, ngành khai thác và xuất khẩu cá ngừ đại dương ở nước ta vẫn chưa phát triển tương xứng tiềm năng. Xem chi tiết.

* Chính trị:

Ngày 18-8 tại Hà Nội, Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp họp phiên toàn thể lần thứ 4 để cho ý kiến về Dự thảo sơ bộ Hiến pháp (sửa đổi). Dự thảo sơ bộ do Ban biên tập chuẩn bị gồm 11 Chương, 140 điều, giảm 1 chương và giảm 7 điều so với Hiến pháp năm 1992. Dự thảo sơ bộ Hiến pháp (sửa đổi) sẽ tiếp tục được chỉnh lý, hoàn thiện để trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp T10.2012 (Dân Trí, 18-8).

* Xã hội:

Hai người chết và năm bị thương trong vụ sập hầm thủy điện Nậm Pống (Quỳ Châu, Nghệ An). Nguyên nhân được xác định là do nhà thầu – công ty Chiết Giang (Trung Quốc) – đặt mìn phá đá (VNN, 20-8).

Tại Lễ khánh thành Bệnh viện K – cơ sở Tân Triều giai đoạn 1 ở huyện Thanh Trì, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương hoàn chỉnh và trình Chính phủ Đề án giảm quá tải bệnh viện (TTXVN, 19-8).

Tập đoàn Điện Lực Việt Nam đang tập trung khẩn trương khắc phục sự cố các đường dây và trạm biến áp do cơn bão số năm gây ra để đóng điện trở lại trong thời gian sớm nhất, đồng thời đảm bảo an toàn cho người và thiết bị (Hanoimoi, 20-8).

Phụ gia thực phẩm (PGTP) nếu dùng không đảm bảo vệ sinh thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp tính liều cao. Song hiện nay PGTP đang được bày bán tràn lan trên thị trường và việc kiểm soát chất lượng PGTP này đang gặp rất nhiều khó khăn (TBKTSG, 17-8).

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

* Thương mại quốc tế:

Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) trước đây cảnh báo rằng Trung Quốc cần có “phản ứng mạnh mẽ” với Ấn Độ và Việt Nam nếu hai nước tiếp tục thăm dò dầu khí Biển Đông. Tuy nhiên, gần đây Bộ trưởng Dầu khí Ấn Độ R.P.N Singh khẳng định Tập đoàn ONGC Videsh Limited đã nhận lời đề nghị của PetroVietnam, sẽ tiếp tục thăm dò ở lô 128 tại Biển Đông (Dailynews, 19-8).

Ba nước có nguồn cung cao su chiếm 70% nguồn cung cao su trên toàn cầu là Thái Lan, Malaysia và Indonesia đã thỏa thuận và đồng ý cắt giảm xuất khẩu 300.000 tấn cao su nhằm vực dậy giá cao su trên thị trường thế giới (Bangkok Post, Reuters, 17-8).

* Địa Kinh tế:

Sau chuỗi tăng điểm trong tuần vừa qua, giới phân tích dự báo chứng khoán Mỹ sẽ gặp phải kháng cự trong tuần này do thị trường thiếu những thông tin tích cực từ nền kinh tế/chính sách và các giải pháp cho vấn đề Châu Âu vẫn chưa rõ ràng (Marketwatch, 18-8).

Suzuki Motor Corp. đã thông báo sẽ thu hồi khoảng 102.000 xe Forenza sản xuất trong giai đoạn 2004-2006 và Reno sản xuất giai đoạn 2005-2006 đang lưu hành tại Mỹ do lỗi kỹ thuật dây đèn pha. Isuzu Motors và General Motor cũng đang thu hồi 258.000 xe SUV thuộc 5 dòng sản xuất trong giai đoạn 2006-2007 lưu hành ở Mỹ và Canada do lỗi hệ thống dây dẫn ở cửa kính và công tắc khóa cửa xe có thể gây nên hỏa hoạn (Marketwatch, 19-8).

Cổ phiếu của Facebook đã giảm khoảng 48% giá trị tính từ khi IPO, kéo giá trị vốn hóa của Facebook xuống còn 42,6 tỉ USD (WSJ, 17-8).

Theo Ủy Ban Ngân khố thuộc Hạ Viện Anh, sau bê bối ngân hàng Barclays báo cáo sai về lãi suất libor trong cuộc khủng hoảng tài chính khiến uy tín của Anh bị suy giảm nghiêm trọng: giới chức Dịch vụ tài chính Anh và Ngân Hàng Trung ương Anh cần phải thắt chặt các quy định, tăng mức xử phạt những hành vi sai trái, và nắm giữ thẩm quyền xử phạt những người đứng đầu các tổ chức và ngân hàng (Marketwatch, 18-8).

Ngoài 340 triệu USD đã nộp cho giới chức bang New York, Standard Chartered có thể sẽ phải mất thêm gấp đôi số tiền đó vì những cáo buộc rửa tiền cho Iran ngày 6-8 vừa qua (VnExpress, 19-8).

Theo EIU, kinh tế châu Âu tăng trưởng âm và đà tăng trưởng chậm lại tại Mỹ và Trung Quốc đang khiến kinh tế toàn cầu tiếp tục suy yếu. EIU đã hạ dự báo nhịp độ tăng trưởng GDP toàn cầu trong năm nay xuống 3,1%, thấp hơn so với mức dự đoán tăng 3,2% đưa ra hồi tháng trước (VN+, 19-8).

Theo OECD, 16% người Nhật đang sống với mức thu nhập không bằng một nửa so mức trung bình của cả nước. Điều này khiến nước này trở thành quốc gia xếp thứ 6 trên thế giới về bất bình đẳng thu nhập. Nhật là nước giàu, nhưng số người nghèo đang tăng nhanh giờ đây khiến lãnh đạo Nhật ngủ không ngon (VEF, 19-8).

* Địa  Chính trị:

Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản gia tăng sau chuyến thăm quần đảo Dokdo/Takeshima của Tổng thống Hàn Quốc hôm 10-8. Để kỷ niệm chuyến thăm này, Hàn Quốc tiếp tục khánh thành đài tưởng niệm trên quần đảo tranh chấp (Kyodo, 20-8).

Sau khi Tokyo bắt giữ và trục xuất 14 nhà hoạt động Trung Quốc vì đã đặt chân lên quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, ngày 19-8 hàng nghìn người đã biểu tình phản đối Nhật Bản đã diễn ra trên nhiều tỉnh, thành phố của Trung Quốc (VN+, 20-8).

Tranh chấp chủ quyền của Trung Quốc trên vùng biển Hoa Đông và hầu như toàn bộ Biển Đông gần đây đã khiến một số nước có cạnh tranh chủ quyền tính tới việc đề nghị Hải quân Mỹ tăng cường giám sát tại khu vực Chấu Á – Thái Bình Dương (Military, Inquirer, 19-8).

Trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc sắp bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn, Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nhắc nhở các binh sĩ sẵn sàng  cho “cuộc chiến tranh thần thánh” nhằm thống nhất đất nước khi ông đến thăm đơn vị pháo binh trên đảo Mu hôm 18-8 (AFP, Xinhua, 20-8).

Cựu Ngoại trưởng Algeria Lakhdar Brahimi đã được các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ ủng hộ bổ nhiệm làm tân đặc sứ của LHQ và Liên đoàn Ả-rập tại Syria thay thế cho cựu Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan (AP, Reuters, 18-8).

_____
* Liên quan: