Toàn cảnh kinh tế-tài chính VN 21-7-2012

21-7-2012 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • Từ 10h tối 20-7, tăng 400đ/lít xăng hoặc dầu.
  • ASEAN tuyên bố nguyên tắc 6 điểm.

Diễn biến nội địa

* Ngân hàng:

Khó tiếp cận với ngân hàng, nhiều DN cần vốn để duy trì sản xuất kinh doanh đã tìm đến nguồn vốn trong dân cư, thậm chí vay luôn nhân viên của công ty với lãi suất cao. Tuy nhiên hình thức vay này chỉ mang tính chất cầm cự trong ngắn hạn (VnExpress, 21-7).

Sau thông tin HSBC thoái vốn tại Bảo Việt, Chủ tịch HĐQT Bảo Việt, ông Lê Quang Bình cho hay: đến thời điểm này, phía Bảo Việt chưa nhận được thông tin gì.“Thông qua liên lạc của các bộ phận, phía HSBC cũng cho biết chưa có thông tin gì về thương vụ này” (ĐTCK, 20-7).

* Bất động sản:

Chủ đầu tư dự án công viên, nghĩa trang cũng đang tích cực đưa ra các biện pháp tăng cầu mua đất nghĩa trang (ĐTCK, 20-7).

Thị trường đóng băng, hàng loạt các công ty BĐS đã chuyển nghề sang kinh doanh siêu thị, chăn nuôi thủy sản, hay làm gỗ (ĐTCK, 19-7).

Thời gian qua đã có hàng loạt các khách sạn lớn có kế hoạch bán cổ phần cho chủ người Việt Nam, điển hình như vụ chuyển giao giữa Hanel và Daewoo (DĐDN, 20-7).

Không có kinh phí để tiếp tục dự án, nhiều dự án quảng cáo rầm rộ thời gian trước giờ đây đi vào quên lãng, cụ thể là các dự án ở khu vực Trần Duy Hưng (VEF, 19-7).

* Tiền tệ:

Sáng 21-7, tỉ giá giao dịch VND/USD: Niêm yết mua vào là 20.835 tăng 15 đồng so với sáng qua, bán ra là 20.865.

NHNN công bố tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng là 20.828 VND/USD (VCB, 21-7).

* Vĩ mô:

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định phê duyệt đề án “Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2011 – 2015”. Mục tiêu của đề án là để các doanh nghiệp nhà nước “có cơ cấu hợp lý hơn, tập trung vào ngành, lĩnh vực then chốt (VnEconomy, 20-7).

* Tài chính doanh nghiệp:

Tập đoàn Công nghệ CMC (CMG) cho biết Q1.2012 doanh thu thuần đạt 60,9 tỷ đồng (giảm 41% so với cùng kỳ năm 2011) và lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 5,13 tỷ đồng (giảm 91% so với cùng kỳ năm 2011) (TTVN, 21-7).

Hanoi Milk (HNM) cho biết cho biết lũy kế 6T.2012 lỗ 462 triệu đồng, giảm so với cùng kỳ năm ngoái (1,03 tỷ đồng) (TTVN, 21-7).

* Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

Ở Hải Phòng có thương vụ mua bán doanh nghiệp với giá 1 USD. Đây không phải là hiện tượng quá lạ bởi vì công ty mới sẽ phải gánh các khoản nợ hàng chục tỉ đồng của công ty cũ (ĐT, 21-7).

* Nông nghiệp và biến đổi khí hậu:

Sở NN&PTNT TP HCM đã trao giấy chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau quả tươi Việt Nam (VietGAP) cho Hợp tác xã Phước An (7 ha), Tân Trung (9,5 ha), nâng tổng diện tích rau sạch được chứng nhận VietGAP trên địa bàn Thành phố lên 90 ha (TTXVN, 20-7).

Các DN xuất khẩu gạo đang trong tâm trạng vừa lo làm vừa lo lắng hoàn thành điều kiện của nghị định 109 và kế hoạch giảm các đầu mối xuất khẩu gạo của Bộ công thương (Tin mới, 21-7).

* Chính trị:

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ có chuyến thăm chính thức Nga năm ngày kể từ ngày 26-7, nhằm củng cố và tăng cường mối quan hệ chiến lược trên nhiều lĩnh vực của hai quốc gia Việt Nam – Liên Bang Nga (VnExpress, 21-7).

Lãnh đạo hai thành phố Khánh Hòa và Đà Nẵng lên tiếng phản đối việc quân đội Trung Quốc lập đồn trú ở “ Thành phố Tam Sa”, đồng thời yêu cầu phía Trung Quốc không có thêm những hành động sai trái làm ảnh hưởng tới quan hệ hai nước (Việt Nam+, 20-7).

* Xã hội:

Từ 22h tối 20-7, Petrolimex, Petec, Saigon Petro, PV Oil và Petimex đồng loạt tăng thêm 400 đồng/lít xăng, dầu (VnEconomy, 20-7).

Việt Nam hướng tới thị trường toàn cầu

* Địa chính trị

Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia tuyên bố nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông, bao gồm: yêu cầu các bên thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên (DOC) ở Biển Đông 2002; hướng dẫn thực hiện DOC 2011; sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông; tôn trọng hoàn toàn các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982; tiếp tục tự kiềm chế và không sử dụng bạo lực giữa tất cả các bên; và giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 của Liên Hợp Quốc (VnExpress, 20-7).

Sau khi các nước ASEAN công bố 6 nguyên tắc Biển Đông ngày 20-7, Trung Quốc đã cam kết sẵn sàng phối hợp với ASEAN để thực hiện tuyên bố ứng xử DOC một cách toàn diện và hiệu quả (VnExpress, 21-7).

Quốc hội Mỹ đang cân nhắc kéo dài lệnh cấm vận Myanmar sau khi tuần trước Mỹ đã bật đèn xanh cho các công ty đầu tư vào Myanmar trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt (Vietnam+, 21-7).

* Địa kinh tế:

Chính phủ Hàn Quốc đang tìm cách để làm giảm bớt ảnh hưởng của chaebols (các tập đoàn kinh tế gia đình của Hàn Quốc, đang thống trị nền kinh tế Hàn Quốc, như Samsung, Hyundai, LG Electronics, vốn được coi là triệt tiêu cạnh tranh và sử dụng giao dịch ngầm để tư lợi) (VnExpress, 29-7).

Trung Quốc cam kết rót 20 tỷ USD vào châu Phi, số tiền này sẽ được giải ngân trong vòng 3 năm tới (Dantri, 21-7).

Theo nhiều chuyên gia phân tích kinh tế trên thế giới: Trung Quốc đang nói quá về tốc độ tăng trưởng GDP. Thực chất chỉ là 7-7,3% chứ không đến 7,6% như nước này công bố (Vietnam+, 21-7).

20-7, các bộ trưởng tài chính khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã thông qua gói cứu trợ cho các ngân hàng Tây Ban Nha, trị giá 100 tỷ euro (122 tỷ USD) (Vietnam+, 20-7).

—-
* Liên quan:

 

 

Tags: