Toàn cảnh kinh tế-tài chính VN 24-7-2012

24-7-2012 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • TTCK lại thêm một phiên giảm điểm, tuy nhiên thanh khoản vẫn ổn.
  • TQ tiếp tục gia tăng áp lực lãnh thổ với Việt Nam.
  • JP Morgan Chase: Lãi suất sẽ giảm thêm ít nhất 2% đến cuối năm.

* Ngân hàng:

Sau gần 5 năm hợp tác, HSBC và Bảo Việt không mang lại nhiều lợi ích cho nhau. Hiện giới chuyên gia cho rằng mức giá 400 triệu cho 18% cổ phần Bảo Việt là không đắt (Đất Việt, 24-7).

Ngoài những nợ nần trên thị trường tín dụng cho doanh nghiệp, ngân hàng nợ nhau trầy trật trên thị trường liên ngân hàng (VnExpress, 23-7).

JP Morgan Chase: Lãi suất sẽ giảm thêm ít nhất 2% đến cuối năm do lạm phát giảm và CP tìm cách nới lỏng chính sách tiền tệ (VnEconomy, 24-7).

* Bất động sản:

Doanh nghiệp hiến kế xây nhà dành cho người thu nhập thấp: nhà không quá 5 tầng, ở vùng ven, tinh giản thủ tục, đưa ra được chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng (VnExpress, 24-7).

Doanh nghiệp BĐS cho rằng có thể cung cấp nhà ở dưới 4 triệu/m2 nếu được nhà nước hỗ trợ (Thanh Niên, 23-7).

Xem chi tiết chuyển động ngành BĐS 24-7-2012

* M&A:

Sau khi chia tay Nokia, PSD kí hợp tác chiến lược với Samsung. Qua đó, Samsung sẽ phân phối điện thoại qua 1.700 đại lý của PSD trên 11 tỉnh thành trong cả nước (TBKTSG Online, 20-7). 

* TTCKVN (HOSE/HNX):

Cả bốn mã mới (HSG, DRC, NTL, MBB)  trong VN30 đều giảm trong ngày đầu ra nhập thị trường (VnExpress, 23-7)

Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Tổng cầu CK sẽ tăng trong 6 tháng cuối năm (ĐTCK, 24-7).

Tính đến nay, Trung tâm Lưu ký đã cấp 15.787 mã số giao dịch cho nhà đầu tư nước ngoài. Có trên 10,2 triệu TK mở tại CTCK thành viên của HOSE. Nhà đầu tư trong nước chiếm hơn 98,78% (Cafef, 24-7).

TTCK tiếp tục giảm điểm trong phiên sáng. Xem chi tiết TTCK 24-7-2012

Vĩ mô:

CPI giảm liên tiếp do giá xăng dầu giảm và do giá nhóm hàng lương thực và thực phẩm giảm (VnEconomy, 24-7).

* Nông nghiệp và Biến đổi khí hậu:

Bộ NN&PTNT vừa gửi công văn lên Bộ Công Thương về việc: ưu tiên dùng hạn ngạch nhập khẩu đường hàng năm để nhập khẩu khoảng 100.000 tấn đường/ năm từ Cụm công nghiệp mía đường tại Lào do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đầu tư với công suất 7.000 tấn/ ngày, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào cuối năm nay để giải quyết đầu ra cho nhà máy (VnEconomy, 24-7)

FAO sẽ hoàn tất kế hoạch kiểm soát, khống chế dịch bệnh đồng thời tăng cường và điều phối các hỗ trợ kỹ thuật nhằm tiến tới xóa bỏ cúm gia cầm tại Việt Nam (Việt Nam+, 24-7).

* Chính trị:

Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia về Đông Nam Á: Việc Trung Quốc điều đội tàu cá và lập cơ sở đồn trú tại hai đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bước đi để gây áp lực nhưng chưa sẵn sàng dùng vũ lực với Việt Nam (Vnexpress, 23-7).

22-7, Công ty truyền thông mạng liên hợp China Unicom Hải Nam đã đưa vào hoạt động trái phép Trạm thu phát sóng di động (BTS) 3G trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trung Quốc bỏ ngoài tai những  lời cáo buộc của Việt Nam về việc vi phạm chủ quyền  (Vietnam+, 23-7).

* Xã hội:

Tính đến sáng 24-7, đã có gần 40 trường ĐH công bố điểm thi (Vnexpress, 24-7).

UBND TP Hà Nội vừa ban hành QĐ 3270/QĐ-UBND về việc áp dụng giá dịch vụ xe ra vào bến ô tô trên địa bàn TP bắt đầu từ ngày 20-7. QĐ thể hiện các mức giá cụ thể cho các đối tượng: đơn vị hành chính sự nghiệp, các doanh nghiệp và các xe vãng lai (TTXVN, 23-7).

Việt Nam hướng tới thị trường toàn cầu

* Thương mại quốc tế:

Trung Quốc lại vừa phát hiện ra cơ sở sản xuất sữa cho trẻ Hunan Ava , trong thành phần sữa có chất gây ung thư. Thời gian gần đây an toàn thực phẩm ở Trung Quốc rất đáng báo động, người dân có xu hướng mua sữa ngoại (WSJ, 24-7).

Thị trường dầu mỏ thế giới chịu ảnh hưởng tiêu cực từ khủng hoảng ở eurozone. Giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 9-2012 giảm 1,13 USD xuống 90,70 USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 86 xu xuống 105,97 USD/thùng (Vietnam+, 23-7).

Giá vàng thế giới giảm do sự lên giá của đồng USD. Trong khi đó, đồng euro giảm giá so với USD trước những thông tin nặng nề về khủng hoảng nợ ở eurozone (Vietnam+, 23-7).

* Địa Kinh tế:

Moody’s đặt triển vọng tiêu cực với kinh tế Đức và Hà Lan (TTVN, 24-7).

Nouriel Roubini: kinh tế Mỹ sẽ suy giảm sâu hơn trong năm nay do những nỗi lo về tài khóa và tiêu dung tăng trưởng chậm cộng với phiên bầu cử tổng thống mới (TTVN, 23—7).

CNOOC, hãng dầu khí lớn nhất TQ, đồng ý chi 15,1 tỉ USD mua lại Cty Nexen (Canada). Nếu thành công, đây là vụ M&A lớn nhất lịch sử TQ (Bloomberg, 23-7).

Hy Lạp đang trong thời kì đại suy thoái với tỉ lệ thất nghiệp 22,6% và kinh tế tăng trưởng âm trong 5 năm liên tiếp (VnExpress, 23-7).

IMF có thể sẽ không tiếp tục cứu trợ Hy Lạp. Các nước Châu Âu khác cũng không thiện chí trong vấn đề này (Market Watch, 22-7).

Khủng hoảng kinh tế đang ảnh hưởng mạnh đến cả những công ty xưa nay vốn miễn dịch tốt ở Mỹ (DNSGCT, 23-7).

Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên thứ hai liên tiếp do khủng hoảng nợ ở Hy Lạp và Tây Ban Nha đè nặng tâm lý nhà đầu tư (Market Watch, 23-7).

Chứng khoán Châu Á cũng chịu ảnh hưởng tâm lý tiêu cực từ  khu vực euro zone và giảm điểm (Market Watch, 23-7).

Nhu cầu dầu lửa của Trung Quốc giảm trong tháng 6, lần đầu tiên kể từ năm 2009 (Market Watch, 23-7).

* Địa  Chính trị:

Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã kêu gọi toàn thể người dân Philippines đoàn kết để gửi một thông điệp tới Trung Quốc về cuộc tranh chấp lãnh thổ, khẳng định rằng đất nước ông sẽ không lùi bước trước người láng giềng khổng lồ (Dantri, 23-7).

Liên đoàn các nước Ảrập (AL) đã tuyên bố hoàn toàn cắt đứt quan hệ với  Sybia, yêu cầu tổng thống nước này từ chức. Liên minh châu Âu (EU) đã gia tăng biện pháp trừng phạt Syria với việc siết chặt lệnh cấm vận vũ khí và tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho người dân quốc gia Trung Đông này. Bất chấp những sức ép đó, Sybia vẫn kiên quyết bảo vệ ông Assad và bác bỏ hình thức can thiệp từ bên ngoài (Dantri, 24-7).

Từ 27-7, Mỹ, Australia, Indonesia,  Singapore, Thái Lan và New Zealand sẽ tập trận không quân Pitch Black  trên lãnh thổ Australia – Đây là đợt tập trận lớn nhất từ trước đến giờ giữa các nước này với 85 máy bay và 2.000 binh sĩ tham dự. Cuộc tập trận này diễn ra trong ba tuần (VnExpress, 24-7).

—-
* Liên quan: