Toàn cảnh kinh tế-tài chính VN 4-8-2012

4-8-2012 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • Gần 280 trường ĐH, CĐ công bố điểm thi
  • Mỹ bắt tay vào sứ mệnh Thái Bình Dương

DIỄN BIẾN NỘI ĐỊA

* Ngân hàng:

TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương: nguyên nhân phát sinh nợ xấu đến từ cả phía NN, DN, và NH. Để giải quyết cả ba bên đều có trách nhiệm xử lí. Cần phải mất ít nhất 2-3 năm để xử lý dứt điểm nợ xấu và lành mạnh hóa hệ thống NH (ĐTCK, 4-8).

Lãi suất huy đồng kỳ hạn dài đang được các NHTM lớn đẩy lên cao, như BIDV, VIB, Agribank. Nguyên nhân là do các ngân hàng nhỏ đẩy lãi suất lên cao khiến NH lớn phải đua tranh và áp lực tăng trưởng tín dụng khiến các ngân hàng phải tìm cách huy động để có tiền cho vay (TTVN, 3-8).

* Bất động sản

Thị trường BĐS sụt giảm giá mạnh trong thời gian qua do nhiều chủ đầu tư thứ cấp phải hạ giá nhằm chịu áp lực mạnh về tài chính (dự án điển hình là: chung cư The Pride, Golden Place, dự án khu đô thị Spledora, Parkcity) (VnMedia, 3-8).

Những người làm nghề môi giới BĐS nhỏ lẻ kiếm được đậm tiền từ sau mỗi vụ môi giới cho khách hàng mua nhà diện tích dưới 30m2 và giá dưới 1 tỉ đồng (VEF, 4-8).

Từ đầu năm đến T5.2012, toàn Hà Nội cấp được 29.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đạt 15,16% kế hoạch giao năm 2012. Còn khoản 112.000 trường hợp chưa đủ điều kiện được cấp. Đến nay , hiện toàn TP đã cấp 1.043.848 sổ đỏ cho các hộ gia đình. (VnEconomy, 3-8).

* Tiền tệ:

Sáng 4-8, tỉ giá giao dịch VND/USD : niêm yết mua vào là 20.845, bán ra là 20.875 giảm 5 đồng so với sáng qua.

NHNN công bố tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng là 20.828 VND/USD (VCB, 4-8).

Sáng nay, giá vàng giao ngay trên Kitco đứng ở 1.603,6 USD/oz, tăng 15,3 USD/oz so với giá đóng cửa phiên trước (Stockbiz, 4-8).

* Thị trường chứng khoán (HOSE/HNX):

CTCK nhận định thị trường tuần 6 đến 10-8 (VnEconomy, 3-8) :

  • SSI: Phục hồi nhẹ được duy trì
  • BVSC: Chưa đến thời điểm giải ngân hợp lý
  • ACBS: Nên duy trì tỉ lệ cổ phiếu thấp
  • FPTS: Vẫn phải chờ thông tin hỗ trợ
  • CBV: Chọn vài mã vốn hóa lớn

Petro Vietnam vừa công bố “bộ chỉ số PVN-Index” phản ánh diễn biến giá cổ phiếu và tình hình hoạt động của DN trong ngành dầu khí. Hiện Petro Vietnam có 32 DN thành viên niêm yết trên sàn GDCK, chiếm 14,3% vốn hóa toàn thị trường (VnEconomy, 3-8).

* Vĩ mô:

Khảo sát Eurocharm: 32% DN châu Âu phản hồi sẽ tăng đầu tư tại Việt Nam, 33% có kế hoạch giảm đầu tư, 20% sẽ giảm đáng kể đầu tư tại VN trong năm nay (Dân Trí, 3-8).

Trong hơn 1 tháng qua, 3 mặt hàng thiết yếu là điện, xăng dầu, và gá liên tục tăng giá, cộng thêm thông tin rằng một lượng tiền lớn sẽ bơm ra trong 5 tháng cuối năm làm dấy lên nỗi lo lạm phát quay trở lại. Có nhiều tranh luận xung quanh vấn đề này, đặc biệt xoay quanh các chủ đề như: sức mua của người dân, giải ngân nguồn vốn của chính phủ, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng, khả năng hấp thụ hiệu quả lượng tiền tăng lên của nền kinh tế (VEF, 4-8).

Carlos Galian, chuyên gia của ILO: Quỹ lương hưu sẽ bắt đầu thâm hụt từ 2020 và sẽ cạn kiệt vào năm 2029. Chế độ hưu của VN còn nhiều bất cập như tuổi về hưu sớm, mất cân đối về lợi ích dành cho nhóm công chức NN và người làm tư nhân. Ông gợi ý, sự kết hợp giữa tăng tuổi về hưu và thay đổi cách tích lương hưu sẽ giúp tăng tính bền vững của quỹ hưu trí trong dài hạn (VEF, 3-8).

Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ tháng Bảy chỉ đạt trên 189.000 tỷ đồng, tăng 0,1% so với tháng trước đó và tăng 14,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết các mặt hàng thiết yếu có nguồn cung dồi dào nhưng sức mua hàng hóa trên thị trường vẫn chậm (VN+, 4-8).

Nhu cầu sử dụng nguyên liệu titan chế biến sâu làm chất phụ gia cho các ngành công nghiệp chế biến trên thế giới ngày càng cao. Từ đầu năm 2011 đến nay, ngành khai khoáng titan đã khai thác và chế biến sâu trên 1 triệu tấn quặng titan với tổng doanh thu hơn 4.000 tỷ đồng. Trữ lượng titan tại Việt Nam hiện có khoảng 658 triệu tấn ở 89 mỏ và điểm quặng. Hiện mới chỉ khai thác 8 triệu tấn và đã chế biến sâu đạt 1 triệu tấn (VEF, 4-8).

* Tài chính doanh nghiệp:

5 công ty trên TTCK có chi phí lãi vay bằng 0 và EPS trong H1.2012 cao so với trung bình thị trường là HGM, TAG, TCT, HAD, và ACC (TTVN, 4-8).

* Nông nghiệp và biến đổi khí hậu:

7T.2012  cả nước xuất khẩu được hơn 4,176 triệu tấn gạo, giảm 10% về lượng và 15% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái (Danviet, 4-8).

* Xã hội:

Gần 280 trường ĐH, CĐ công bố điểm thi đại học (Dân Trí, 4-8).

Ngày 3-8,  Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có Công văn số 810/KCB-NV về việc công khai giá dịch vụ khám, chữa bệnh gửi các Sở Y tế và Bệnh viện Trung ương  (Danviet, 4-8).

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

* Thương mại quốc tế:

Giá dầu thô trên thế giới bất ngờ tăng mạnh gần 5% sau báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ lạc quan hơn kỳ vọng (VnEconomy, 4-8).

* Địa Kinh tế:

Chứng khoán Mỹ tăng vọt trong phiên cuối tuần do báo cáo việc làm Tháng 7 khả quan hơn kỳ vọng và NĐT chờ đợi ECB sẽ có các hành động giải quyết khủng hoảng trong thời gian tới (VnEconomy, 4-8).

Sau cuộc họp 2-8, ECB giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 0,75% và sẽ xây dựng cơ chế mua trái phiếu chính phủ trong các tuần tới (VN+, 3-8).

Trước thông tin đồn thổi, Tây Ban Nha và Italy khẳng định rằng họ chưa thảo luận vấn đề cần một gói cứu trợ tổng thể từ các thể chế tài chính quốc tế khi đang phải đối mặt với khủng hoảng nợ công (VN+ 3-8).

Giá BĐS dành cho nhà giầu ở Mỹ cũng không tránh khỏi xu hướng giảm của thị trường: giá của các căn nhà từ 1 triệu USD trở lên tại Mỹ đã giảm hơn 20% trong năm nay. Giá trung bình của các bất động sản cao cấp  ở nước này đã giảm còn hơn 2 triệu USD từ mức 2,5 triệu USD trong năm 2011 (VnEconomy, 3-8).

* Địa  Chính trị:

Thượng viện Mỹ thông qua Nghị quyết mang số hiệu S.Res.524: Mỹ có lợi ích quốc gia về tự do hàng hải, hoà bình và ổn định trong khu vực biển Đông; tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) ký giữa Trung Quốc với ASEAN năm 2002; ủng hộ việc các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc tiến tới Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông (COC) có tính ràng buộc pháp lý chặt chẽ.

Liên quan tới các hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông, Mỹ cũng đã lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc lập đồn trú tại cái gọi là “thành phố Tam Sa” ở Biển Đông.

Người phát ngôn bộ ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell : Mỹ có một lợi ích trong ổn định và “thương mại hợp pháp không bị cản trở” ở Biển Đông (VnEconomy, 3-8).

Lầu Năm Góc đang lập ra những kế hoạch mới để chuẩn bị cho một cuộc chiến trên không và trên biển ở châu Á, trong nỗ lực thực hiện chiến lược “trục xoay” châu Á – Thái Bình Dương mà chính quyền của tổng thống Obama công bố đầu năm nay. Chiến lược bao gồm việc sử dụng các máy bay ném bom và tàu ngầm để đánh bại hệ thống rađa giám sát tầm xa và làm chệch hướng độ chính xác của hệ thống tên lửa.

Trước hành động này của Mỹ, Trung Quốc đã nổi đóa. Hành động này của Mỹ có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang. Mỹ đang chuyển hướng đến sứ mệnh ở Thái Bình Dương (Vietnamnet, 4-8).

Philippines đang mua các tàu chiến của Italy nhằm tăng cường khả năng phòng thủ hàng hải của nước này (Vietnamnet, 3-8).

____
* Liên quan:

Tags: , , , ,