Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 6-2-2013

6-2-2013 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  •  Vàng không mang nhãn hiệu SJC sẽ được chuyển ra nước ngoài để chuyển thành vàng khối, sau đó lại đưa về Việt Nam dập thành SJC miếng.
  • Giá thực phẩm tăng đón Tết.
  • Credit Suisse Group AG sẽ chấp nhận kế hoạch tái cơ cấu cấu nợ của Vinashin.

Diễn biến nội địa

* Ngân hàng:

Một lãnh đạo NHNN cho biết, trong tuần này sẽ có một lượng vàng không phải hiệu SJC sẽ được xuất ra nước ngoài để chuyển đổi thành vàng khối, sau khi nhập về vàng khối sẽ dập lại thành vàng miếng SJC bổ sung cho các ngân hàng. Ước tính khối lượng vàng các thương hiệu khác cần chuyển đổi còn khoảng 10 tấn (TBKTSG, 5-2).

Lòng vòng gớm..

Viện KSND tối cao đã truy tố Lê Minh Hằng (47 tuổi), nguyên trưởng phòng giao dịch Nguyễn Khánh Toàn thuộc Ocean Bank Thăng Long; Phạm Hồng Danh, Trịnh Thị Thanh Thủy, đều nguyên là kế toán; Trần Ngọc Sơn, nguyên thủ quỹ phòng giao dịch Nguyễn Khánh Toàn, về tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Tuổi trẻ, 6-2).

NHNN  vừa yêu cầu các ngân hàng phải đảm bảo hoạt động cho các cây ATM trong dịp Tết Nguyên đán, song có vẻ như tình trạng hết tiền tại cây ATM vẫn tái diễn. Ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng vụ Thanh toán cho biết, nếu các ngân hàng không đảm bảo hệ thống ATM hoạt động thông suốt, ổn định dịp Tết, NHNN sẽ có hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị này (VTV, 6-2).

* Bất động sản:

Thị trường nhà thấp tầng là phân khúc giảm giá mạnh nhất, lên tới 50%. Chỉ một số ít có mức giá chào bán cao (80-160 triệu đồng/m2). Theo Bộ Xây dựng, cả nước năm 2012 có khoảng 15.786 căn nhà thấp tầng còn đang tồn kho (CafeF, 5-2).

Ngày 5-2-2013, công ty TNHH BĐS Xuân Cầu đã chính thức công bố dự án xây dựng khu đô thị rộng 198,4ha thuộc Văn Giang, Hưng Yên với tổng mức đầu tư 10.000 tỉ đồng. Xuân Cầu sẽ xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và triển khai giai đoạn 1 của dự án vào năm nay (Cafef, 6-2).

Bộ Xây dựng vừa có văn bản thống nhất đề xuất chuyển đổi khu thương mại-dân cư Hưng Điền New Town (TP HCM) sang nhà ở xã hội. Hưng Điền New Town có quy mô 19ha nằm tại phường 16, quận 8, TP HCM. Dự án gồm có 3 tòa nhà 15 tầng, 2 tòa 18 tầng, 2 tòa 25 tầng, 1 tòa 34 tầng và đặc biệt là 2 cao ốc 81 tầng với tổng số 10.180 căn hộ. Tổng mức đầu tư 15000 tỉ đồng (Cafef, 6-2).

* Tiền tệ:

8:45 sáng, giá vàng SJC tại TPHCM giao dịch ở 45,23 – 45,53 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm qua. Giá vàng SJC tại Hà Nội hiện giao dịch ở 45,23– 45,55 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng giao ngay theo Kitco hiện đứng ở 1.672,4 USD/oz, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, vàng thế giới đang ở khoảng 42 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện ở khoảng 3,5 triệu đồng/lượng (Gafin, 6-2).

* TTCKVN (HOSE/HNX):

Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư 13/2013/TT-BTC quy định rõ về trách nhiệm của các thành phần tham gia TTCK trong việc kiểm soát các giao dịch của NĐT. Theo đó, hai sở GDCK có trách nhiệm giám sát diễn biến các giao dịch trong ngày, nhiều ngày, định kỳ; xác định dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với các giao dịch bất thường như thao túng thị trường, giao dịch nội bộ và các hành vi vi phạm quy định về giao dịch CK (Lao động, 6-2).

Đây vốn là nhiệm vụ cơ bản của các Sở Giao dịch Chứng khoán mà.

TTCK có một phiên tăng điểm phấn chấn. Thanh khoản cũng ở mức cao. Những người lạc quan tin rằng xu thế này sẽ còn kéo dài qua Tết Nguyên đán.

Diễn biến TTCKVN: Vào chợ mỗi ngày TTCK 6-2-2013

* Vĩ mô:

Bộ Công Thương cho biết, trong tháng 1, kim ngạch XK cả nước ước đạt 10,1 tỷ USD, giảm  2,5% so với T12.2012, và tăng 43,2% so với cùng kỳ. Kim ngạch NK hàng hóa ước đạt 9,9 tỷ USD, tăng 0,4% so với T12.2012 và 42% so với cùng kỳ. Xuất siêu tháng 1 của cả nước ước đạt 200 triệu USD, bằng 1,98% kim ngạch XK. Trong đó, DN FDI đã đóng góp đáng kể vào việc cải thiện cán cân thương mại với giá trị xuất siêu đạt 1,06 tỷ USD (VnExpress, 5-2).

Theo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, kiều hối năm 2012 ước đạt 10 tỷ USD, tăng hơn 10% so với năm 2011,  cao nhất trong vòng 4 năm và đa phần được bán lại cho ngân hàng (Chính phủ, 5-2).

Theo thông tin từ Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan, trong Q1.2013, Bộ Công an sẽ tổng thanh tra xe mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài. Tất cả các trường hợp không thuộc đối tượng ưu đãi sử dụng xe trái phép sẽ bị phạt tiền và tịch thu xe (VTV News, 6-2).

Thông tin này khiến nhiều đại gia chơi siêu xe méo mặt.

Theo Bloomberg, Credit Suisse Group AG sẽ chấp nhận kế hoạch tái cơ cấu cấu nợ của Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin). Theo kế hoạch tái cấu trúc Vinashin đề xuất, khoản nợ 600 triệu USD sẽ được hoán đổi bằng trái phiếu được bảo lãnh bởi Bộ Tài chính, lợi suất trái phiếu là 1%/năm (Bloomberg, 6-2).

Vấn đề nan giải xem chừng sắp có hướng giải xử lý. Niềm tin là thứ mà cả hai bên – chủ nợ và con nợ – cần xây dựng. Minh bạch thông tin và lộ trình rõ ràng rất cần thiết.

Với nhận định lạm phát sẽ tiếp tục được kiềm chế ở mức một con số trong năm 2013, các TCTD cho rằng, lãi suất huy động vốn và cho vay VND giảm, trong đó mức giảm nhiều nhất là không quá 2%. Dư nợ tín dụng cho nền kinh tế cũng được dự báo tăng trưởng ổn định trong năm 2013, với mức từ 10% đến dưới 20% (Thời báo ngân hàng, 6-2).

* Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

Thực hiện Đề án tái cơ cấu đến 2015 được Thủ tướng phê duyệt, Vinalines sẽ buộc phải thoái vốn tại 37 DN, thực hiện giải thể, phá sản đối với 4 DN trong đó có Vinashinlines và Falcon. Trong thời gian tới, Vinalines sẽ chỉ tập trung vào 3 lĩnh vực chính là vận tải biển, khai thác cảng biển và dịch vụ hàng hải (Dân trí, 6-2).

Chưa tới một nửa số doanh nghiệp thành viên của Vinalines kinh doanh có lãi trong năm 2012.

Theo TCty Điện lực Dầu khí (PV Power), EVN đã không thanh toán tiền điện trả PV Power trong hơn 1 năm qua. Dư nợ tiền điện của EVN với PVN hiện nay là trên 14.000 tỷ đồng, chiếm tới 80% vốn điều lệ của PV Power. Như vậy, PV Power sẽ lỗ hơn 1.000 tỷ đồng nếu như hạch toán đủ cả khoản lãi vay phải trả phát sinh từ khoản dư nợ tiền điện mà EVN vẫn chưa thanh toán (TTXVN, 6-2).

Lỗ khủng. Nợ lại càng khiếp.

* Nông nghiệp và biến đổi khí hậu:

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) 4.947 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ 3 tỉnh: Ninh Bình, Sơn La, Yên Bái để cứu đói cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt năm 2013. Theo đó, hỗ trợ tỉnh Ninh Bình 1.013 tấn gạo, tỉnh Sơn La 3.504 tấn gạo, tỉnh Yên Bái 430 tấn gạo (Tiền Phong, 6-2).

Ninh Bình là tỉnh có rất rất nhiều đại gia. Nổi danh với hàng loạt thương vụ ầm ĩ của các ông bầu bóng đá. Số lượng siêu xe của tỉnh này cũng nhiều nhất cả nước.

Hiện người trồng điều ở Bình Phước, Đồng Nai đang bắt đầu thu hoạch vụ điều mới và bán với giá 22.500-23.000 đồng/kg. Theo dự báo của Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) giá điều có thể giảm khi vào vụ thu hoạch chính trong khoảng một tháng nữa. Sản lượng điều năm 2013 vào khoảng 300.000 tấn và các nhà máy sẽ phải nhập thêm 300.000-400.000 tấn điều để phục vụ cho chế biến và XK trong năm nay (TBKTSG, 5-2).

Sau một thời gian dài rớt giá mạnh, khoai lang tím Nhật tại các tỉnh ĐBSCL tăng giá đột biến trong những ngày cận tết Quý Tỵ 2013. Hiện khoai lang tím Nhật loại 1 được thương nhân thu mua với giá 1,1 – 1,2 triệu đồng/tạ (tạ 60kg), tăng 500.000 – 600.000 đồng/tạ so với mức giá cách đây một tháng. Với giá bán như hiện nay, bà con trồng khoai lang tím Nhật thu lãi khoảng 180 – 200 triệu đồng/ha (TBKTSG, 4-2).

* Chính trị:

Về quan điểm của Việt Nam đối với vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nhấn mạnh: “Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tuân thủ nghiêm túc các Nghị quyết của HĐBA LHQ, thúc đẩy đối thoại và thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, góp phần vào hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới” (TTXVN, 6-2).

Theo kết quả bầu cử bổ sung, ông Hoàng Trọng Hải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đại biểu HĐND tỉnh Đắk Lắk khoá VIII giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2011-2016, thay cho ông Lữ Ngọc Cư đi nhận nhiệm vụ khác (TTXVN, 6-2).

 

* Xã hội:

So với các năm trước, giá lá dong tăng khoảng 15.000 đồng/bó, lá dong loại lớn có giá 120.000 đồng/bó 50 lá. Theo các tiểu thương, giá tăng là do tết năm nay lá dong được đưa đi xuất khẩu nên nguồn cung ít (VOV, 5-2).

Lá dong tăng giá với người đi chợ cũng không đáng lo ngại nếu so với nhiều khoản tăng choáng váng khác. Mừng cho bà con nông dân.

Trong những ngày cận Tết, các loại thịt heo tăng thêm 3.000 đồng sau khi đã đắt lên 2.000 đồng trong ngày cuối tuần, thịt bò đắt thêm 10.000 đồng/kg. Theo nhiều tiểu thương, giá hàng thiết yếu sẽ còn biến động vào ngày 28 và 29 Tết (VnExpress, 6-2).

Cảnh này Tết nào cũng diễn ra. Chưa thấy có biện pháp bình ổn giá nào đủ năng lực giải quyết.

Trong mùa tuyển sinh 2013, nhiều trường ĐH đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi dành cho thí sinh như mở thêm ngành học mới, hỗ trợ 100% phí học tập, giảm 50% học phí, tặng học bổng, …(Dân trí, 4-2).

Cảnh này giống như giáo dục đại học đang có bán hàng tồn kho vậy. Bước chân vào trường đại học, các thanh niên mang theo thật nhiều ước mơ nhưng cũng cần suy nghĩ thực tiễn để có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực, hoàn cảnh gia đình, và điều kiện kinh tế-xã hội trong tương lai. Những suy nghĩ định hướng này thường dễ bị các gia đình và tân sinh viên bỏ qua.

Dù một năm kinh tế khó khăn nhưng trên thị trường, những món quà đắt tiền vẫn được tiêu thụ mạnh. Đặc biệt là những món quà liên quan đến bồi bổ sức khỏe như Đông trùng hạ thảo với giá gần 2 tỷ đồng/kg, nhung hươu, yến sào gần 200 triệu đồng/kg (Tiền Phong, 6-2).

Hành vi tiêu dùng của người dân phải điều chỉnh nhanh chóng dưới tác động của khó khăn kinh tế. Thói quen biếu quà có độ trễ lớn hơn nhiều.

Mặc dù năm nay bưởi Diễn mất mùa nhưng trên thị trường bưởi Diễn “xịn” 100% vẫn được bày bán tràn lan, la liệt phố. Loại to, đẹp có giá 25.000 – 30.000 đồng/quả, loại nhỏ giá 15.000 đồng/quả. Tuy nhiên, người trồng bưởi khẳng định đa số bưởi được bày bán là giả (VEF, 6-2).

Chỉ có thể cố gắng làm người tiêu dùng thông minh thôi.

Góc nhìn quốc tế

 * Hệ thống và Thị trường Tài chính Việt Nam

Thị trường đang tiếp nhận dòng tiền khá lớn từ nhóm NĐT nước ngoài. Theo thống kê, chỉ riêng trong T1.2013, nhóm này đã mua ròng gần 3.000 tỷ đồng. Nhóm NĐT nước ngoài chủ yếu mua mạnh tại những cổ phiếu blue-chip, do đó hiệu ứng “kéo” chỉ số tăng điểm liên tục được duy trì ngay cả khi đa phần các mã cổ phiếu đang niêm yết đều giảm điểm (Đầu tư chứng khoán, 6-2).

Một chút phấn khởi cho xu thế ngắn hạn của thị trường.

Việt Nam hướng tới thị trường toàn cầu

* Địa Kinh tế:

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu kinh tế vĩ mô của Công ty tư vấn Price Waterhouse Coopers (PWC), khủng hoảng tài chính toàn cầu đã tăng nhanh việc chuyển đổi trọng tâm kinh tế. Theo đó, đến năm 2020, quy mô của 7 nền kinh tế mới nổi trên toàn cầu, trong đó có Trung Quốc, sẽ vượt Nhóm G7 hiện nay. Đến năm 2050, Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ sẽ trở thành ba nền kinh tế lớn xếp hàng đầu thế giới (VN+, 6-2).

Theo dự báo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), năm 2013, thâm hụt ngân sách của chính phủ Mỹ sẽ khoảng 845 tỷ USD, lần đầu tiên xuống dưới 1.000 tỷ USD, thấp nhất kể từ năm 2008; tăng trưởng GDP vào khoảng 1,4%. Tuy nhiên, thâm hụt ngân sách của Mỹ sẽ tăng trở lại những năm sau đó khi tỷ lệ sinh tăng làm tăng số người nhận trợ cấp y tế, phúc lợi xã hội (Gafin, 6-2).

Theo phân tích 45 tỷ lượt tìm kiếm trên Google trong năm 2012 và tính toán tỷ lệ số lần tìm kiếm có số “2013”, Việt Nam đứng cuối danh sách xếp hạng 45 nước tìm kiếm nhiều thông tin về tương lai trong khi Đức được xếp hạng là nước lạc quan nhất (TTVN/Warwick School of Business, 5-2).

Ngày 6-2, Yên giao dịch ở 93,82 yên/USD, thấp nhất kể từ T5.2010 và giảm 0,2% so với euro, giao dịch ở 127,41 yên/EUR, thấp nhất kể từ T4.2010. Yên xuống thấp nhất 3 năm so với USD và euro là do đồn chính phủ Nhật Bản sẽ chọn thống đốc ngân hàng TƯ mới với chủ trương hành động quyết liệt hơn để ngăn giảm phát (Gafin, 6-2).

Bộ Tư pháp Mỹ đang cân nhắc phạt 5 tỷ USD với Standard & Poor vì các tổn thất gây ra khi cơ quan này xếp hạng sai về trái phiếu nợ thế chấp (CDO) đồng thời đưa thông tin sai lệch về rủi ro tín dụng thực sự của những trái phiếu này. Sự đổ vỡ của những trái phiếu CDO đã khiến các tổ chức tài chính và bảo hiểm Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD, một vài trong số đó đã sụp đổ trong cuộc khủng hoảng 2008 (Gafin, 6-2).

5 tỷ USD là số tiền rất lớn nhưng vẫn chẳng thấm gì so với tổn thất.

* Địa  Chính trị:

Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên có thể đang lên kế hoạch tiến hành đồng loạt các vụ thử hạt nhân ở 2 hoặc nhiều hơn 2 địa điểm khác nhau và có vẻ đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân loại nhỏ hơn. Tổng thống cảnh báo, những vũ khí như thế này sẽ là mối đe dọa thực sự nếu chúng tìm được đường đi ra bên ngoài biên giới hoặc được gắn lên đầu đạn của tên lửa đạn đạo liên lục địa (NHK, BBC, 5-2).

Ngày 5-2, CHDCND Triều Tiên đe dọa sẽ có “biện pháp mạnh mẽ hơn cả một vụ thử hạt nhân” để tự vệ trước cái gọi là chính sách “thù địch của Mỹ” đối với Triều Tiên. Triều Tiên cảnh báo, Mỹ và các đồng minh “đã sai lầm nghiêm trọng nếu nghĩ rằng họ có thể giành được bất cứ sự linh động và nhượng bộ nào từ Triều Tiên, vốn đã tuyên bố dốc toàn lực để bảo vệ chủ quyền quốc gia” (VN+, 6-2).

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật ngày 5-2 cho biết, một tàu khu trục nhỏ của quân đội Trung Quốc đã dùng radar hướng dẫn tên lửa “nhắm vào” tàu hộ tống Nhật Bản tại Hoa Đông, một động thái mà Nhật Bản cho là nguy hiểm. Đây là lần đầu tiên hải quân hai nước đối đầu trực tiếp tại vùng biển tranh chấp mà giới bình luận luôn cảnh báo rất có thể dẫn đến xung đột vũ trang (AFP, 6-2).

Ngày 4-2, lãnh đạo phe đối lập Liên minh dân tộc Syria (SNC) đã kêu gọi chính phủ đàm phán về phương án ra đi của Tổng thống Bashar al-Assad nhằm cứu quốc gia Trung Đông này khỏi sự hủy diệt vì bạo lực đẫm máu. Lãnh đạo phe đối lập cho rằng, vấn đề bây giờ là Tòa án tối cao Syria có chấp nhận việc ông Assad ra đi hay không (Reuters, 6-2).

Kết cục cho xung đột Syria đang dần hiện rõ. Khả năng ông Assad phải ra đi cao. Nga – quốc gia được xem như hậu thuẫn cho chính quyền Assad – đã có động thái đưa công dân ra khỏi Syria.


* Liên quan: