Toàn cảnh kinh tế-tài chính VN 6-7-2012

6-7-2012 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • NHNN: LSLNH thấp nhất kỳ hạn 1 năm là 4,5%
  • TTCK thêm 1 ngày tăng điểm (TTCK 6-7-2012)
  • Bộ Tư pháp chưng cầu dân ý về sửa đổi luật về hôn nhân đồng giới
  • NH trong nước chật vật tìm CEO
  • Các tập đoàn bán lẻ: thị trường VN vẫn hấp dẫn.

Diễn biến nội địa

* Ngân hàng:

Theo số liệu NHNN về LSLNH : Kỳ hạn 1 năm từ  4,5% đến 18,48%. Lãi suất thấp nhất là 5,95% (2 tuần), 7,22% (qua đêm), 7,54% (1 tháng), 12% (3-6 tháng). Giao dịch giảm cả bằng VND và USD (Thời Báo Ngân Hàng, 6-7).

5-7-2012 Thống đốc NHNN ban hành Quyết định 1325/QĐ-NHNN, công bố thêm 9 thủ tục hành chính về quản lý ngoại hối, trong đó 6 thủ tục thực hiện tại NHNN và 3 thủ tục tại NHNN chi nhánh địa phương. Như vậy, hiện nay có tổng 259 thủ tục thuộc bộ thủ tục của NHNN (Thời Báo Ngân Hàng, 6-7).

VN có quá ít ứng viên cho vị trí CEO ngân hàng. CEO nước ngoài thì không có kinh nghiệm đối với thị trường VN; CEO Việt Nam thiếu điều kiện để gánh vác trọng trách lớn; các công ty săn đầu người cũng gần như ‘bó tay’; 2 năm thay 3 CEO; tuyển CEO hàng năm trời chưa thấy, v.v.. là thực trạng ở nhiều ngân hàng hiện nay (VnExpress, 6-7).

* Bất động sản:

Bộ XD vừa có văn bản yêu cầu báo cáo tổng hợp giao dịch BĐS qua sàn trong 2012H1 trước 10-7 . Đồng thời, Bộ yêu cầu sàn phải lập báo cáo hàng tháng về tình hình giao dịch chậm nhất là ngày 25 hàng tháng. Đối với sàn GD BĐS không có báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ, Bộ sẽ công khai thông tin trên website và kiểm tra việc chấp hành quy định theo pháp luật BĐS (VnExpress, 5-7).

Mô hình Quỹ tiết kiệm nhà ở xã hội có mục đích giúp người nghèo mua nhà nhưng các điều kiện tham gia quỹ khiến nhiều ý kiến cho rằng người nghèo vẫn rất khó tiếp cận nhà ở. Theo phân tích, người nghèo phải tiết kiệm 2,5-4,5 trđ/tháng để có thể trả được tiền nhà. Đối với những người khó khăn, đây là khoản lớn. Tuy nhiên, một số ý kiến khác ủng hộ mô hình này do có khả năng đáp ứng nhu cầu lớn của một bộ phận dân cư (VnExpress, 4-7).

Báo cáo của CBRE cho biết Q2 mặt bằng bán lẻ không có dự án mới. Số cửa hàng đóng cửa chiếm 60%  tổng số cửa hàng mở mới hoặc đóng cửa tại các trung tâm thương mại. Số cửa hàng mở mới có diện tích nhỏ dưới 20m2 ngày càng tăng. CBRE nhận định 2012H2 tình hình vẫn chưa thể cải thiện (DĐDN, 3-7).

* Tiền tệ:

Giá vàng thế giới giảm ngày 5-7 kéo theo giá vàng trong nước giảm sáng 6-7. Vàng SJC đầu giờ sáng ở mức 41,91-42 trđ/lượng (mua-bán). Giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu là 40,4-40,7 trđ/lượng (mua-bán). Ngày 5-7, vàng thế giới tại NY đóng cửa ở 1.606,09 đôla/ounce (-0.6%) (DĐDN, 6-7).

Giá USD tại các NHTM diễn biến trái chiều. VCB sáng 6-7 giữ nguyên giá niêm yết mua USD ở mức 20.870 đồng, nhưng nâng giá bán niêm yết thêm 20 đồng lên 20.940 đồng. Trong khi đó, Eximbank giảm 10 đồng cả ở giá mua lẫn giá bán USD niêm yết, còn tương ứng 20.840 đồng và 20.900 đồng. Tỷ giá USD/VND bình quân LNH tiếp tục được NHNN duy trì ở mức 20.828 đồng.

* M&A:

Ngày 3-7 phần lớn các mã cổ phiếu bị bán tháo nhưng REE vẫn được NĐTNN mua ròng mạnh nhất (1,56 triệu CP). Trước đó Platinum Victory Pte Ltd cũng đã mua 2,85 triệu CP REE. Những thông tin này khiến có hoài nghi REE đang bị thâu tóm. Tuy nhiên hoạt động kinh doanh tốt của REE trong thời gian qua cũng có thể lí giải sức hấp dẫn của CP (ĐTCK, 5-7).

* TTCKVN (HOSE/HNX):

Sáng 5-7, chỉ số chứng khoán 2 sàn đều tăng đáng kể so với hôm qua. Đóng cửa phiên sáng, VN-Index đứng ở 415.63 (+0.43%), HNX-Index ở  69.91 (+0.14%). Các mã lớn phục hồi tốt. Kết thúc phiên chiều, chỉ số chứng khoán cả hai sàn đều tăng. Diễn Biến TTCK 6-7-2012.

* Chính sách vĩ mô:

BTC đã đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN như: miễn, giảm, gia hạn nộp một số loại thuế. Nếu thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, ước tính nguồn thu ngân sách có thể ảnh hưởng là 25.000 tỷ đồng, trong đó: tổng số thuế miễn, giảm khoảng 14.000 – 16.000 tỷ đồng (Thời báo Ngân hàng, 6-7).

Tỷ giá ổn định, mặt bằng lãi suất giảm, thanh khoản hệ thống ngân hàng cải thiện,… là những tác động tích cực của chính sách tiền tệ trong H1 2012. Nếu trước đây chính sách phải chạy theo thị trường thì giờ đây thị trường phải vận hành theo sự điều tiết chủ động của chính sách. Mặc dù vậy, thị trường vẫn tồn tại những bất cập. Theo ông Cao Sỹ Kiêm – nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: vấn đề cốt lõi cần giải quyết của chính sách tiền tệ hiện nay là xử lý nợ xấu nhằm khơi thông dòng vốn trên thị trường. Muốn vậy cần phải tìm ra những giải pháp hiệu quả giảm lượng hàng tồn kho trong các Doanh nghiệp ( Thời báo Ngân hàng, 6-7).

* Tài chính doanh nghiệp:

Ông Nguyễn Quang Tín – Kế toán trưởng Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG) cho biết: Năm nay DIG tiết kiệm được khoảng 20 tỷ đồng chi phí lãi vay tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc DIG sẽ có thêm 20 tỷ đồng lợi nhuận vì còn phải chờ vào kết quả bán hàng từ nay đến cuối năm ( ĐTCK, 6-7).

* Nông nghiệp và Biến đổi khí hậu:

Theo BCTC Q1 2012, tổng tài sản của CTCP Cà phê An Giang (AGC) còn 392 tỷ đồng trong khi đó tổng nợ là 456,5 tỷ đồng; số lỗ lũy kế là 154,6 tỷ đồng; với khoản lỗ cộng dồn từ năm 2011 AGC bị âm vốn chủ sở hữu lến đến 63,6 tỷ đồng; doanh thu Q1 2012 chỉ bằng 5% so với cùng kỳ năm trước. ĐHCĐ của AGC (25-6) vừa qua không có phương án nào đề đến phá sản công ty (ĐTCK, -7).

VN đứng thứ 5 thế giới về trồng và xuất khẩu chè. Năm 2011, dù diện tích chè cả nước giảm 2,8% so với 2010 song sản lượng thu hoạch vẫn đạt 888.600 tấn, tăng 6,5%; kim ngạch xuất khẩu đạt 198 triệu USD. Chỉ trong Q1 2012 xuất khẩu chè của nước ta đã tăng khá mạnh đạt 29,9 nghìn tấn và 41,5 triệu USD, tăng 20% về lượng và 19% về kim ngạch so với cùng kỳ 2011. Nhưng theo Hiệp hội chè VN thương hiệu chè Việt hiện vẫn khá mờ nhạt do hạn chế trong phương thức canh tác và ý thức sản xuất sạch của người trồng chè. Chè VN chưa có thị trường ổn định bền vững, giá thấp. Mục tiêu của ngành chè là đưa giá chè xuất khẩu đến năm 2015 ngang bằng với giá bình quân thế giới (Thời Báo Ngân Hàng, 6-7).

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Giá BTC Nguyễn Anh Tuấn, mức giá lúa định hướng vụ Hè thu 2012 tại các tỉnh ĐBSCL khoảng 3.993 đồng/kg. Với mức giá này nông dân có thể lãi tối thiểu 30% (Tiền Phong, 5-7).

Từ đầu năm đến nay do nhiều nghi vấn về sự độc hại của hoa quả TQ, người tiêu dùng  đã chuyển sang tiêu thụ mạnh hoa quả VN, đẩy mức giá của hoa quả VN lên cao hơn (Danviet, 6-7).

*Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

ANZ và VietinBank là tổ chức đồng tư vấn và đại lý phát hành cho đợt phát hành trái phiếu VND đợt I cho Vinacomin với tổng khối lượng 500 tỷ đồng, kỳ hạn 5 năm và lãi suất thả nổi. Đợt phát hành đã thực hiện thành công (Thời Báo Ngân Hàng, 6-7).

* Chính trị:

Ngày 5-7 Lãnh đạo tỉnh Phú Yên đề nghị Tổng cục Thủy sản không cấp phép cho người và tàu TQ đi lại tự do thu mua hải sản ở vùng biển VN. Trong một thời gian dài lái buôn TQ vẫn tự tiện đi lại và thu mua hàng hóa trên thị trường Việt Nam mà không có phép (VnExpress, 6-7)

Nhiều học giả của Trung Quốc lên tiếng về tuyên bố vô chứng cứ lịch sử của Trung Quốc về Đường lưỡi bò và kế hoạch thâu tóm toàn bộ Biển Đông. Một số cho rằng Trung Quốc cần sống bằng triết lý nhân sinh, phải xem xét cả lợi ích của người khác. Một số phê bình sách giáo khoa của TQ đưa thông tin xiên lệch về lịch sử. Những xung đột phải được giải quyết bằng hòa bình và luật pháp quốc tế, không nên dùng vũ lực (Dân Trí, 5-7).

Tại diễn đàn VN-Mỹ Latinh ngày 5-7 ở HN, Thủ tướng nhấn mạnh VN luôn coi trọng và quyết tâm phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Mỹ Latinh, trong đó chú trọng đến đầu tư dầu khí, năng lượng, hàng tiêu dùng và nông sản. Kim ngạch 2 chiều VN-Mỹ Latinh tăng 17 lần từ 2000-2011, từ 300 triệu đôla lên 5,1 tỷ đôla (HNM, 6-7).

10-7 Ngoại trưởng Mỹ Clinton sẽ đến Việt Nam, hội kiến với lãnh đạo cấp cao. Bà sẽ chứng kiến ký kết thỏa thuận về trao đổi giáo dục, thỏa thuận thương mại và tiếp xúc với cộng đồng kinh doanh 2 nước (DĐDN, 6-7).

Sau những tuyên bố ngang ngược của TQ về vấn đề Biển Đông, Đại tướng Lê Đức Anh khẳng định mặc dù muốn hòa bình, chúng ta quyết không đánh đổi chủ quyền và biển đảo. Gìn giữ độc lập, chủ quyền đất nước là nhiệm vụ tối thượng (Đất Việt, 3-7).

Thiếu tướng Lê Văn Cương, Viện trưởng Viện chiến lược Bộ CA đã chỉ ra rằng TQ có thể dùng những bước đi thâm hiểm để thực hiện kế hoạch dầu khí CNOOC. Trong đó, những cty đấu thầu có thể là cty nước ngoài nhưng rất thân cận với TQ, hoặc nếu không có công ty nào dự thầu, chính TQ sẽ đưa tàu của mình đến vùng biển VN để khai thác và thực hiện dần âm mưu lớn.  Tướng Cương cũng nhận xét lãnh đạo TQ nói một đằng (tuyên bố sẽ phát triển hòa bình hữu nghị trên Biển Đông) nhưng làm một nẻo (gây tranh chấp với các nước láng giềng ở Biển Đông) (giaoduc, 4-7).

* Xã hội:

Bộ Tư pháp đang trưng cầu ý kiến sửa đổi Luật hôn nhân gia đình năm 2000, trong đó tập trung vào khả năng công nhận hôn nhân đồng giới và mở rộng điều kiện độ tuổi được phép kết hôn. Trong những năm gần đây một số nước trên thế giới đã công nhận hôn nhân đồng giới (VnExpress, 6-7).

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường ĐH công bố kết quả tuyển sinh trước 1-8. Vì vật, sau đợt thi ĐH lần 1, các trường đã bắt tay vào chấm điểm. Dự kiến, tuần cuối tháng 7, hầu hết các trường sẽ công bố điểm thi (VnExpress, 5-7).

Tại buổi họp báo sáng 5-7 của BTC, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết cơ quan này đang khẩn trương triển khai các biện pháp hỗ trợ thuế, nhằm thúc đẩy sản xuất – tiêu dùng trong 6 tháng cuối năm. Riêng về hỗ trợ đối với cá nhân, việc miễn thuế thu nhập bậc một (những người có mức thu nhập đến 5trđ/tháng) đang được triển khai. Theo đó, sẽ có khoảng 400.000 người được miễn thuế với tổng số tiền ước tính khoảng 3.000 tỷ trong vòng 6 tháng cuối năm (VnExpress, 5-7).

Công ty TNHH Canon Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác dự án “Chuỗi trường học hữu nghị Canon” năm 2012 với bốn huyện: Chiêm Hóa (Tuyên Quang), Lạc Sơn (Hòa Bình), Tân Kỳ (Nghệ An) và Hương Khê (Hà Tĩnh) tại Hà Nội, với tổng kinh phí 90.000 USD (Thoibaonganhang, 6-7).

Thứ trưởng BTC Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế (mức khởi điểm chịu thuế) theo nội dung dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi được Chính phủ thông qua đã được nâng lên 9 triệu đồng/tháng.  Trong 6 tháng cuối năm nay, có khoảng 400.000 người được miễn thuế với tổng số tiền khoảng 3.000 tỉ đồng (Dân Trí, 6-7).

Lạc Việt trở thành đối tác Việt Nam đầu tiên được vinh danh trong danh sách “Đối tác của năm” của Microsoft  tại Toronto (Hà Nội Mới, 6-7).

Qua khảo sát mới nhất của các chuyên gia  Bkav trên hệ thống máy tính ở VN thì có tới 32% máy chủ web của các cơ quan Nhà nước, Chính phủ đang tồn tại lỗ hổng nguy hiểm trong giao thức RDP (Remote Desktop Protocol) (HNM, 3-7).

Sở VHTT và Du lịch TPHCM: lượng khách quốc tế đến thành phố trong 6 tháng đầu 2012 ước đạt gần 1,82 triệu lượt, tăng 10% so cùng kỳ năm 2011. Tổng doanh thu du lịch đạt khoảng 34.000 tỉ đồng, tăng 15% so cùng kỳ năm 2011 (TBKTSG, 6-7).

Góc nhìn quốc tế

WIPO vừa công bố VN xếp hạng 76 trên 141 nước về Chỉ số đổi mới toàn cầu (GII), khá hơn một số nước như Lào. Cămpuchia, Philippines, đứng sau Thái Lan và Malaysia. Năm ngoái VN xếp 51 trên tổng 125 nước khảo sát (VnExpress, 5-7).

Từ sau 2008 VN liên tục rớt hạng trong top thị trường bán lẻ thế giới. 2012 VN rớt khỏi top 30 nhưng các tập đoàn bán lẻ vẫn đánh giá cao tiềm năng của thị trường VN dựa trên nhu cầu và sức mua của dân số. Các tập đoàn như AEON (Nhật), Pico (VN), BigC, Parkson, Metro, Lotte Mart vẫn tiếp tục mở rộng hệ thống phân phối tại VN (VnExpress, 6-7).

Việt Nam hướng tới thị trường toàn cầu

* Địa Kinh tế:

Nhận thấy rượu sake rất nổi tiếng tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Bộ trưởng kinh tế Nhật Motohisa Furukawa đã lên kế hoạch phát triển chiến lược quốc gia nhằm quảng bá rượu sake trên toàn thế giới và tăng cường xuất khẩu (CNBC, 5-7).

Một số dấu hiệu lớn cho thấy TQ cũng đang tuột dốc: 1) Tiêu dùng ôtô hạng sang giảm sút, BĐS giảm giá mạnh; 2) Bất ổn xã hội và thất nghiệp khi GDP giảm xuống dưới 8%; 3) 50% người giàu muốn rời bỏ đất nước để định cư ở nước ngoài; 4) Tiêu thụ điện điều hòa giảm mạnh trong mùa hè năm nay; 5) Nhu cầu thực phẩm giảm mạnh cùng nỗi lo an toàn thực phẩm (Foreign Policy, 4-7).

5-7 Hy Lạp bắt đầu tái đàm phán với 3 chủ nợ EU, IMF và ECB về một số điều khoản đã thỏa thuận về gói cứu trợ 130 tỷ euro mà nước này đã nhận được từ các định chế này (HNM, 6-7).

* Địa  Chính trị:

Phát ngôn bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết Biển Đông là mối quan tâm chung của toàn ASEAN. Khối sẽ ủng hộ duy trì hòa bình và an ninh khu vực biển này và chủ trường giải quyết tranh chấp bằng hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế (TTXVN, 6-7).

Kỷ niệm ngày quốc khánh 4-7, tổng thống Mỹ Obama đã ca ngợi sự anh hùng của thế hệ 11-9 trong bữa tiệc ăn sau Nhà Trắng (VnExpress, 5-7).

Tổng thống Syria Assad trong cuộc phỏng vấn 4-7 cho biết ông sẵn sang từ chức, theo nguyện vọng của nhân nhân chứ không phải theo yêu cầu từ quốc gia thù địch Mỹ, nếu điều này đảm bảo chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria (VnExpress, 5-7).

AFP đưa tin sự cố hạt nhân tại Fukushima, Nhật năm ngoái là do lỗi của con người chứ không chỉ do trận động đất gây sóng thần. UB điều tra sự cố hạt nhân của QH Nhật cho biết các cơ quan liên quan đã có thể áp dụng những biện pháp an toàn nhằm ngăn chặn thảm họa (HNM, 6-7).
—-

* Liên quan: