Toàn cảnh kinh tế-tài chính VN 9-7-2012

9-7-2012 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • 570.000 thí sinh thi đại học đợt 2, khối B, C, D
  • NHNN: Đến cuối T5.2012, các tổ chức tín dụng đã trích dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu được khoảng 67.000 tỷ đồng.
  • TTCK: Hy vọng thị trường khởi sắc vừa le lói cuối tuần trước đã sớm lụi với phiên giảm sâu ngay đầu tuần (TTCK 9-7-2012)
  • 6T.2012 các doanh nghiệp trả cổ tức tổng số tiền trên 23.000 tỷ đồng.

Diễn biến nội địa

* Ngân hàng:

Sáng 7-7, tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, Thống đốc NHNN đã chỉ đạo toàn ngành NH phải nhanh chóng hạ lãi suất cho vay để chia sẻ cùng doanh nghiệp. Thống đốc yêu cầu ngân hàng sớm hạ lãi suất cho vay với khách hàng cũ xuống dưới 15%/năm, các khoản vay mới với lãi suất cho vay theo mặt bằng lãi suất huy động (Dân Trí, 7-7).

Cũng trong hội nghị, báo cáo của các TCTD cho thấy, đến cuối 5-2012, tổng nợ xấu của toàn hệ thống chiếm 4,47% tổng dư nợ TD toàn nền kinh tế. 84% nợ xấu của hệ thống NH được đảm bảo bằng tài sản thế chấp, chiếm 135% giá trị nợ xấu. Đến cuối 5-2012, các TCTD đã tiến hành trích lập dự phòng rủi ro nợ xấu khoảng 67.000 tỉ đồng (Dân Trí, 7-7).

Theo báo cáo về chính sách tiền tệ và hoạt động của NHNN,  đến nay NHNN đã hợp nhất 3 ngân hàng: Sài Gòn, Đệ Nhất, Tín Nghĩa và thông qua phương án tái cơ cấu 2 NH yếu kém khác. Tuy nhiên, còn 4 NH yếu kém chưa được NHNN thông qua phương án tái cấu trúc do quá trình kiểm tra, thanh tra tốn kém thời gian về hệ thống pháp lý chưa lường hết được tính phức tạp của quá trình tái cơ cấu (DVT, 8-7).

* Bất động sản:

Bộ XD vừa trình Chính phủ đề xuất thành lập Tổng Cục Nhà Ở Và Thị Trường BĐS. Bộ nêu hạn chế của mô hình cấp Cục là không đáp ứng được yêu cầu và còn nhiều hạn chế về khả năng chỉ đạo. Việc thành lập Tổng Cục sẽ giải quyết được những hạn chế này (Dân Trí, 9-7).

Người mua căn hộ của dự án CT3 (Từ Liêm, HN) do Cty Hạ Long phân phối đã lập blog để tố cty Hạ Long do chậm trả tiền cho chủ đầu tư nên người mua nhà chưa được giao nhà mặc dù phần xây dựng đã hoàn chỉnh. Việc lập blog để đấu tranh cũng được cư dân của Goldenwestlake (Thụy Khuê, HN) sử dụng để đấu tranh cho quyền lợi của mình (Dân Trí, 7-7).

Các NHTM đang đẩy mạnh cho vay BĐS với những điều khoản hấp dẫn. Vietinbank hỗ trợ lãi suất chỉ với 12%/năm; VIB 9,9% và hạn mức cho vay lên tới 90% tài sản thế chấp; BIDV và Techcombank cho vay 70% giá trị thế chấp; Vietcombank cho vay LS 8%/năm… Thị trường cạnh tranh mạnh do một phần LS được chủ đầu tư hỗ trợ và do tín dụng vào các lĩnh vực khác rất khó thực hiện (DĐDN, 7-7).

Trước đây nhiều dự án BĐS gắn mác dầu khí luôn được thị trường ưu ái vì kì vọng vào tiềm lực và uy tín của chủ đầu tư (PVN, PVFC Land, PVCR), nhưng đến khi kinh tế gặp khó khăn, khả năng thật của chủ đầu tư cũng lộ diện (chậm tiến độ, rút khỏi dự án, v.v..). Nhiều người mua nhà đã phải rút vốn khỏi dự án (VEF, 9-7).

* Tiền tệ:

Sáng 9-7, tỉ giá giao dịch VND/USD: Niêm yết mua vào là 20.850đ, bán ra là 20.900đ. NHNN công bố tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng là 20.828 VND/USD.

Giá vàng SJC mua vào là 41.720, bán ra là 41.800 (VCB, 9-7).

* TTCKVN (HOSE/HNX):

2012 là năm bản lề thực hiện tái cấu trúc ngành CK, trọng tâm là CTCK. Theo đó, UBCKNN tiến hành rà soát, phân loại CTCK theo chỉ tiêu của CP thành nhóm bình, nhóm kiểm soát, và nhóm kiểm soát đặc biệt. Sau đó sẽ tiến hành xử lí phù hợp với từng nhóm, giảm bớt số lượng CTCK làm ăn không hiệu quả. Tuy nhiên, quá trình này sẽ mất nhiều thời gian do khó khăn trong phân loại và xử lý đóng cửa CTCK (TBKTVN, 9-7).

HOSE thông báo hủy niêm yết cổ phiếu của CTCP Hóa Dược Phẩm Mekophar (MKP) từ 12-7-2012. Theo đó, tổng lượng cổ phiếu MKP sẽ bị hủy niêm yết là 10.115.932, giá trị tương ứng trên 101 tỉ đồng (HOSE, 8-7).

Các DN chốt chi trả cổ tức với tổng số tiền 23.162 tỷ đồng trong hơn 6 tháng đầu năm với tỷ lệ chia cổ tức bình quân trên vốn điều lệ là 11,23% (ĐTCK, 9-7).

Hy vọng thị trường khởi sắc vừa le lói cuối tuần trước đã sớm lụi với phiên giảm sâu ngay đầu tuần. Thanh khoản ở mức thấp, giảm xuống chỉ tương đương 77% của phiên cuối tuần – cách xa mốc 1.000 tỷ đồng cho cả hai sàn. Các CTCK trong những ngày cuối tuần đã đưa ra nhận định đồng thuận về xu thế giảm trong tuần của TTCK. Với kết cục của ngày giao dịch hôm nay và nếu các đánh giá của CTCK chuẩn xác thì TTKCVN đang bước vào một tuần mất mát. (TTCK 9-7-2012).

* Nông nghiệp và Biến đổi khí hậu:

Mấy năm nay, do sâu bệnh hoành hành, dâu tây sụt giá nghiêm trọng, nhiều người dân Đà Lạt đã phá bỏ dâu tay để trồng cây khác có hiệu quả cao hơn. Nhưng mấy ngày nay, giá dâu tây đột ngột tăng mạnh gấp khoảng 3 lần bình thường, dâu tây giống Mỹ Đá bán được 55.000 đồng/kg, giá dâu New Zealand là 100.000 đồng/kg. Viện Sinh học Tây Nguyên cũng vừa nghiên cứu thành công phương pháp nhân giống dâu tây hoàn toàn sạch bệnh bằng kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào và mô hình điểm canh tác dâu tây bằng giàn treo. Đây là những cơ sở để hy vọng sự phục hồi của nghề trồng dâu tây ở Đà Lạt (Danviet, 9-7).

Ông Lê Nho Hạo, ở xã Quế Xuân 2, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, là người tiên phong khai phá vùng đất hoang Hòn Giang Đá Mọc để trồng cây Keo lá tràm. Trung bình 6 năm thu hoạch một lần, sau 3 lần thu hoạch, ông thu được khoảng 20 tỷ đồng. Ngoài ra, ông còn kết hợp xây dựng trang trại trồng cây ăn quả và dệt vải. Mỗi năm ông cũng thu được đến bạc tỷ. Với việc làm hiệu quả từ ông Hạo, nhiều nông dân nơi đây cũng đã làm theo và thu được những kết quả tốt (Danviet, 9-7).

4-7, Phó TT Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Bộ NNPTNT chủ trì, phối hợp với VFA thống nhất ban hành quy chuẩn chung về kho chứa, cơ sử xay xát thóc, gạo trong Q3 2012, theo quy định tại NĐ 109/2010 về kinh doanh xuất khẩu gạo. Trên cơ sở đó, hướng dẫn doanh nghiệp đầu tư kho theo hướng hiện đại, quy mô phù hợp để bảo đảm hiệu quả, không đầu tư tràn lan, lãng phí. (Danviet, 7-7).

Mặc dù giá rau xanh tại các huyện ngoại thành Hà Nội đang rẻ như bèo, nhưng trong nội thành, người tiêu dùng đang phải mua với giá đắt gấp 2-3 lần giá ban đầu, thậm chí gấp cả chục lần giá thu mua tại ruộng. Cả nông dân và người tiêu dùng đều chịu thiệt (VEF, 9-7).

* Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho biết, 6 tháng đầu năm, dù tín dụng chung tăng trưởng thấp nhưng lại tăng khá mạnh ở các nhóm, lĩnh vực ưu tiên, và giảm mạnh ở lĩnh vực không khuyến khích. Tính đến 30-6, tín dụng tăng 0,76% so với cuối 2011; nếu tính cả số dư đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp và ủy thác thì tăng khoảng 1,4%. Tính đến 31-5, tín dụng xuất khẩu tăng mạnh với 12,63%; tín dụng nông nghiệp nông thôn tăng 3%; cho công nghiệp hỗ trợ ước tăng 7,13%. Riêng tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa – đối tương thường được ưu tiên khuyến khích về chủ trương- giảm rất mạnh: đến 31-3 giảm tới 13,69%. Nguyên nhân được cho là khi kinh tế khó khăn nhóm DN này dễ bị ảnh hưởng dẫn tới khó đáp ứng được các yêu cầu vay vốn (VnEconomy, 8-7).

Ngày 6-7, CTCP Quốc Cường Gia Lai đã công công bố Nghị quyết Đại hội cổ đông bất thường dưới hình thức lấy ý kiến bằng văn bản. Theo đó, ĐHCĐ đã thông qua phương án cơ cấu nguồn vốn tham gia vào dự án Phước Kiển – chiếm 30% trên tổng mức đầu tư, và chấp thuận việc tăng hạn mức vay từ 877 tỷ đồng lên thành 1.800 tỷ đồng. Đồng thời, thông qua việc gia hạn thời hạn rút vốn hết năm 2013 và giảm lãi suất vay từ 18% còn 14% -15%. HĐQT được ủy quyền quyết định những vấn đề tài chính quan trọng của dự án (Dantri, 7-7).

* Chính trị:

Bốn tàu hải giám TQ đã tuần tra 2.800 hải lý trên Biển Đông, tiến hành một cuộc diễn tập gần đảo Trường Sa, và trở về Quảng Châu ngày 8-7 (Vietnam+, 8-7).

Ngày 8-7, Hội nghị tham vấn không chính thức giữa Asean với Trung Quốc về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) do Thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh và Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh đồng chủ tịch đã được khai mạc tại thủ đô Phnom Penh. Hội nghị này là bước quan trọng trong việc thống nhất quan điểm chung COC, tạo khuôn khổ pháp lý về vấn đề Biển Đông, nhằm duy trì hòa bình, ổn định hợp tác trên biển (VnExpress, 8-7).

Là quốc gia có phân nửa sổ sản phẩm xuất nhập khẩu đi qua khu vực Biển Đông, ông Ranjit Rae – Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam bày tỏ sự lo ngại về vấn đề căng thẳng trên Biển Đông sẽ ảnh hưởng tới an ninh hàng hải của các tàu quốc tế và tự do thương mại. Theo ông, hơn thế Biển Đông còn là chìa khóa năng lượng của quốc gia, do vậy nên giải quyết tranh chấp hòa bình theo luật pháp quốc tế (The Hindu, 7-7).

Bộ trưởng quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin phát biểu tại Lễ kỷ niệm 65 năm lực lượng không quân cho biết sẽ bổ sung thêm máy bay chiến đấu đồng thời thời tiến hành dự án hiện đại hóa quân sự trong vòng 5 năm tới. Trong bài phát biểu mặc dù không nhắc về vấn đề tranh chấp hàng hải, song ông nhấn mạnh lực lượng không quân sẽ được triển khai trên khắp quốc đảo (VnExpress, 7-7).

* Xã hội:

Hôm nay, ngày 9-7 hơn 570.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên (đợt 2) của kỳ thi Đại học năm 2012 cho các khối B, C, D (VnExpress, 9-7).

Với ý tưởng đưa những gì rất Việt Nam như: Chùa Một cột, rau muống,… lên chất liệu áo phông, Đỗ Việt Anh – Giám đốc Công ty TNHH Boo đã chia sẻ niềm đam mê được thể hiện cái tôi của Việt Nam lên thời trang. Niềm đam mê này đã đem lại những thành công đáng kể thương hiệu của công ty. Tuy nhiên với Đỗ Việt Anh thành công không phải kiếm được bao nhiêu tiền mà thành công chính là thương hiệu công ty có ảnh hưởng như thế nào tới cộng đồng, giới trẻ, và xã hội (TTVN, 9-7).

EVN cho biết giá điện bán ra hiện nay vẫn thấp hơn giá thành và trên thị trường cạnh tranh sẽ khó có đơn vị nào đưa ra giá bán thấp hơn của EVN. Nhưng theo Ông Trần Đình Long – Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam cho biết: Phần lớn nhà máy bán điện vẫn phụ thuộc vào EVN. Do vậy khi tách các nhà máy ra khỏi sự quản lý của EVN và được cạnh tranh bình đẳng thì sẽ có một mức giá hợp lý trên cơ sở cạnh tranh (Dân Việt, 7-7)

Việt Nam hướng tới thị trường toàn cầu

* Địa Kinh tế:

Do một phút bốc đồng hay túng quẫn mà nhiều người được gắn mác “đại gia” ở Trung Quốc đã đi chôm đồ của thiên hạ để thỏa mãn bản thân. Ăn trộm gà, trộm nội y, trộm túi xách là một số ví dụ điển hình (Datviet, 7-7).

Các scandal về VSATTP gần đây ở Trung Quốc đã khiến dư luận hết sức lo ngại và chính phủ Trung Quốc mới đây đã ban hành kế hoạch 3 năm với nhiều điều khoản phạt nặng các cơ sở sản xuất thực phẩm kém chất lượng nhằm giải quyết vấn nạn này (VTCnews, 7-7).

Dự án bất động sản có tên Nova Cidade de Kilamba nằm ở ngoại vi thủ đô Luanda của Angola do China International Trust Investment Corporation (CITIC) của Trung Quốc đầu tư, bao gồm 750 tòa nhà chung cư trung bình có 8 tầng, hàng chục trường học, và hơn 100 điểm bán lẻ với tổng mức đầu tư 3,5 tỷ USD và nằm trên diện tích hơn 5.000 hectare, có khả năng cung cấp đủ chỗ ở cho 500.000 người. Hiện nay dự án này đang trở thành “thành phố ma” bởi khi xây xong giá nhà 120.000 – 200.000 USD, căn hộ ba phòng ngủ có giá tới 250.000 USD, quá cao so với mức thu nhập của người dân bình thường (VnEconomy, 4-7).

Trung Quốc và Ấn Độ cùng đang phải đối diện với thách thức suy giảm tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, mỗi quốc gia có giải pháp riêng. Trung Quốc có một khoảng các lựa chọn tài khóa và tiền tệ để phục hồi tăng trưởng. Trong khi đó, Ấn Độ cần tới những quyết định chính trị khó khăn trong điều chỉnh chính sách thuế và thu hút FDI để chấm dứt sụt giảm (WSJ, 8-7).

T6.2012: khu vực phi nông nghiệp của Mỹ đã tạo ra được 80.000 việc làm mới. Đây là tháng thứ ba liên tiếp, số việc làm mới dưới mức 100.000. Và theo đó, tỷ lệ thất nghiệp của nền kinh tế đầu tàu thế giới giữ nguyên ở mức 8,2%. Điều này đã khiến giới đầu tư thất vọng (VnEconomy, 9-7).

Tỷ lệ thất nghiệp trung bình tại khu vực 17 nước sử dụng đồng tiền chung (Eurozone) T5.2012 đã tăng lên mức kỷ lục mới là 11,1%, cao hơn 0,1% của T4. Thông tin này càng tạo thêm sức ép cho khu vực trong kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng và giảm nợ công.

Giới chức tài chính cấp cao của eurozone đã đạt được kế hoạch thành lập một cơ quan giám sát ngân hàng tại 17 quốc gia thành viên. Một khuôn khổ đã được xác lập để ECB thường xuyên nhận báo cáo và kiểm soát tình hình tại các ngân hàng lớn nhất của khối đồng tiền chung (WSJ, 8-7).

Hội nghị thượng đỉnh Châu Âu: Châu Âu sẽ mất 20 năm nữa để thoát khỏi tình trạng hiện nay (FT, 8-7).

* Địa  Chính trị:

Ngày 8-7, James Thurman, Tư lệnh Mỹ tại Hàn Quốc, lên tiếng xin lỗi về vụ binh sỹ Mỹ còng tay nhầm dân thường Hàn Quốc và cho biết các binh sỹ liên quan tới vụ việc đã bị đình chỉ công tác và chờ kết quả điều tra. Hiện có 28.500 binh sỹ Mỹ ở HQ nhằm giúp HQ trong cuộc chiến với Triều Tiên (Dân Việt, 9-7).

Ngày 7-7, Thủ tướng Yoshihiko cho biết Nhật đang cân nhắc mua chuỗi đảo Senkaku vốn là trung tâm của cuộc tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc và Đài Loan. Sau tin này, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ Lưu Vi Dân nói rằng Nhật không có quyền mua các đảo (AFP, 6-7).

Mỹ sẽ triển khai các máy bay do thám hiện đại không người lái tới đảo Guam (thuộc lãnh thổ Mỹ) nhằm tăng cường giám sát các hoạt động hàng hải của TQ ngày càng gia tăng ở Châu Á TBD. Mỹ cũng hi vọng tăng cường hợp tác với lực lượng phòng vệ Nhật nhằm tăng cường hiệu quả giám sát (NHK, 7-7).

Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ có mặt tại Diễn đàn Anh ninh khu vực (ARF 9) ở Phnompenh ngày 12-7. ARF-9 được trông đợi sẽ bàn luận về vấn đề Biển Đông. Ngoại trưởng cho biết Mỹ sẽ nhấn mạnh nhu cầu giảm căng thẳng chủ quyền ở vùng biển này (BBC, 7-7).

—-

* Liên quan: