Toàn cảnh kinh tế-tài chính VN 9-8-2012

9-8-2012 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • Chứng khoán tăng cả về điểm số lẫn thanh khoản trong phiên sáng
  • Moody’s đánh giá triển vọng tín nhiệm nợ quốc gia của Việt Nam ở mức tiêu cực

DIỄN BIẾN NỘI ĐỊA

* Ngân hàng:

Nhiều ngân hàng báo lãi, tuy nhiên lãi có phải là tiền hay không là một câu hỏi khác. Báo cáo Q1 và Q2 cho thấy hầu hết các ngân hàng niêm yết đều có lưu chuyển tiền thuần âm (lượng tiền mặt ra nhiều hơn vào) (Nhịp cầu đầu tư, 8-8).

Báo cáo 8-8 của Moody’s: Hệ thống ngân hàng của VN đang cho thấy những điểm dễ bị tổn thương thời kỳ hậu bùng nổ tín dụng. Xét về mức độ minh bạch thấp trong các dữ liệu của VN thì chất lượng tài sản của các ngân hàng VN trên thực thế thấp hơn nhiều so với con số tỷ lệ nợ xấu 3,1% tính đến cuối thời điểm 2011 (VnEconomy, 9-8).

* Bất động sản

Nói đến dự án nhà thu nhập thấp khách hàng không thể bỏ qua các dự án đảm bảo chất lượng và tiến độ tốt của các DN lớn trong lĩnh vực BĐS như: Viglacera ( 2 dự án), Vinaconex ( 2 dự án), Hadinco ( 2 dự án),…( VnMedia, 9-8).

Không khí ảm đạm của thị trường BĐS hai năm trở lại đây đã không níu kéo được niềm tin của các nhà đầu tư. Có không ít DN trong số họ đã quyết định ra đi lặng lẽ để lại một thị trường BĐS chỉ toàn những chung cư “đứng chờ” vì ế ẩm ( TTVN, 9-8).

Trong khi nhiều DN BĐS Việt Nam đang ngao ngán trên thị trường “sân nhà” thì các chủ đầu tư BĐS Singapore với bề dầy kinh nghiệm và những bước đi khôn ngoan đã gặt hái được thành công trên nhiều phân khúc tại thị trường Việt Nam (TTVN, 8-8).

Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, sau khi điều chỉnh: dư nợ BĐS đạt 348.079 tỷ đồng (gấp 1,8 lần); nợ xấu BĐS lến tới 56.770 tỷ đồng (gấp 8,39 lần). Gánh nặng này đang đè trên vai của các tổ chức tín dụng. Nhiều giải pháp xử lý nợ xấu đã được đưa ra, song phía ngân hàng vẫn chưa có quyết định cho sự lựa chọn hiệu quả (ĐTCK, 9-8).

– Xem chi tiết: Chuyển động ngành BĐS 9-8-2012

* Tiền tệ:

Tỷ giá giao dịch VNĐ/USD: mua vào 20.840, không đổi, bán ra giảm 10 đồng còn 20.870 so với sáng qua (VCB, 9-8). Tỷ giá giao dịch liên ngân hàng vẫn ở mức 20.828, không đổi từ cuối năm ngoái (SBV, 9-8).

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giữ đà tăng trong năm ngày liên tục, nhưng tốc độ tăng đã chậm lại. Giá vàng trong nước bán ra ở ngưỡng 42,3 triệu/lượng, cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 1,7 triệu đồng/lượng (VnEconomy, 9-8).

* Nông nghiệp và biến đổi khí hậu:

Bộ Công thương vừa ban hành Thông tư 22 về việc phân giao hạn ngạch thuế quan NK muối và đường năm 2012 như sau: 100.000 tấn muối công nghiệp, 2.000 tấn muối tinh khiết; 50.000 tấn đường tinh luyện, 20.000 tấn đường thô để tinh luyện (Danviet, 9-8).

Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết,  tổng sản lượng thủy sản 7T.2012 ước đạt trên 3 triệu tấn, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước (Danviet, 9-8).

* Thị trường chứng khoán (HOSE/HNX):

Sở giao dịch CK Hà Nội thông báo hủy niêm yết mã HBB của Habubank do sáp nhập với SHB. Theo đó, 405tr cổ phiếu HBB sẽ được hủy với giá trị theo mệnh giá là 4.050 tỷ đồng.  Ngày hủy niêm yết là 17-8-2012. Ngày giao dịch cuối cùng là 16-8-2012 (VnEconomy, 8-8).

Phó Chủ tịch UBCKNN Nguyễn Đoan Hùng: NĐT không giật mình với vụ SME do những biểu hiện đã diễn ra lâu từ trước như: SMES dừng triển khai giao dịch CK, tài khoản của khách tại cty gần như ở trạng thái đông kết, SMES phối hợp với Trung tâm lưu ký để chuyển dần tài khoản của khách hàng sang CTCK khác (ĐTCK, 9-8).

VDB đã không phát hành được đồng trái phiếu nào sau phiên đấu thầu ngày 8-8 (HNX, 8-8). VDB dự kiến phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu, phân đều cho các kỳ hạn 2, 3 và 5 năm. Số tiền đăng ký đấu thầu hợp lệ là 200 tỷ đồng (kỳ hạn 2 năm), 800 tỷ đồng (3 năm) và 500 tỷ đồng (5 năm). Lãi suất đăng ký thấp nhất là 9,80%/năm (cho kỳ hạn 3 năm) và cao nhất là 11,63% (cũng cho kỳ hạn 3 năm).

* Vĩ mô:

TPCP phát hành quá nhanh sẽ gây ra guy cơ chèn ép mạnh đầu tư của khu vực tư nhân và làm giảm tăng trưởng kinh tế khi đồng vốn vay không được khu vực nhà nước sử dụng hiệu quả (Thời Báo Ngân Hàng, 8-8).

Moody’s vừa công bố đánh giá triển vọng tín nhiệm nợ quốc gia của Việt Nam ở mức tiêu cực mặc dù nhận xét Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong ổn định kinh tế vĩ mô. Moody’s cho rằng Việt Nam sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều rủi ro (VnEconomy, 8-8).

Tổng trị giá trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và các nước ASEAN trong H1.2012 tăng 8,8% so với cùng kỳ 2011 và chiếm 17,8% tổng kim ngạch XNK (CAND, 8-8).

3 ngân hàng đang bị mắc kẹt trong vụ Bianfishco do chỉ với một khối tài sản mà Cty đã đem thế chấp tại ba ngân hàng. Điều này cho thấy việc thiếu minh bạch trong thông tin doanh nghiệp là vấn đề rất quan trọng (ĐTCK, 9-8).

* Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

Sau thông tin chính thức dừng vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất, các công ty kinh doanh xăng dầu trong nước phải gấp rút tìm nguồn cung thay thế ở thị trường nước ngoài giữa lúc giá xăng dầu đang tăng cao (VnExpress, 8-8).

* Xã hội:

Tám dự án luật được báo cáo và thảo luận cùng Chính phủ hai ngày 7 và 8-8, gồm: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Giáo dục quốc phòng – an ninh; Luật Thủ đô; Luật Hộ tịch; Luật Việc làm; Luật Hòa giải cơ sở; Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật khoa học và Công nghệ (sửa đổi). Luật Đất đai (sửa đổi) thu hút được nhiều ý kiến đóng góp và được chú ý (Chinhphu, 9-8).

Tranh luận về dự thảo quy định sẽ cấm xe máy cũ, bên cạnh luồng ý kiến đồng tình với phương án cấm, còn có nhiều ý kiến băn khoăn bởi những phương tiện cũ thường là phương tiện mưu sinh của những đối tượng nghèo. Cần phải có sự thảo luận, cân nhắc có trách nhiệm trước khi ban hành quy định cho phù hợp với thực tế (Tuổi trẻ online, 9-8).

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

* Thương mại quốc tế:

Đêm 8-8, giá hầu hết các mặt hàng năng lượng trên thị trường quốc tế hạ nhiệt, bất chấp báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy lượng cung ứng tuần qua giảm mạnh hơn dự báo. Đồng đôla Mỹ tăng nhẹ so với các đồng tiền chủ chốt khác và lợi nhuận kém khả quan của một số cty SX-KD đã làm ảnh hưởng đến giá dầu (VnEconomy, 9-8).

Hàn Quốc đang nỗ lực thắt chặt quan hệ thương mại song phương với hai thành viên ASEAN là Việt Nam và Myanmar (VF, 9-8).

* Địa Kinh tế:

Standard Chartered phản hồi trước thông tin ‘rửa tiền’ cho Iran: Các cáo buộc của Cơ quan dịch vụ tài chính New York không phản ánh đầy đủ và chính xác bức tranh toàn diện của sự việc. Hơn 99.9% các giao dịch với Iran đều tuân thủ theo các quy định về giao dịch đi vòng. Tổng giá trị của các giao dịch không theo quy định là dưới 14 triệu USD (VnEconomy, 9-8).

Tăng trưởng việc làm ở Mỹ duy trì được tin vui. Trong tháng 6 số việc làm mới là 3,8 triệu, mức cao nhất kể từ tháng 7-2008, giai đoạn đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính (VN+, 8-8).

Quốc hội Italy thông qua lần cuối kế hoạch cắt giảm chi tiêu công trị giá 26 tỷ euro (32,3 tỷ USD) trong 3 năm, trong đó có việc cắt giảm 10% đội ngũ công nhân viên chức thuộc khu vực nhà nước (VN+, 8-8).

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên 8-8 với S&P 500 và Dow Industrials tăng phiên thứ tư liên tiếp. Nhà đầu tư chọn bước đi thận trọng để thăm dò tình hình trước khi ra quyết định (Marketwatch, 8-8).

Chứng khoán Châu Á tăng điểm phiên thứ ba liên tiếp hôm 8-8 nhờ hy vọng Mỹ sẽ nới lỏng tiền tệ để kích thích kinh tế. Mặc dù vậy, riêng chứng khoán Trung Quốc giảm điểm do thị trường đang chờ đợi báo cáo về tình hình kinh tế Tháng 7 sẽ được đưa ra vào ngày 9-8 (Marketwatch, 8-8).

* Địa  Chính trị:

Hoa Kỳ đã bắt đầu triển khai dự án tẩy chất da cam ở Việt Nam với ngân sách 43 triệu USD, dù tranh cãi về số nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học giữa 3 và 4 triệu người vẫn tiếp tục (VF, 9-8).

Tất cả các nhà ngoại giao Thụy Điển đã bị trục xuất khỏi Belarus, 5 ngày sau khi Belarus trục xuất đại sứ Thụy Điển trong động thái có liên quan đến vụ “thả bom gấu bông” của một công ty quan hệ công chúng của Thụy Điển xuống Belarus. Đại sứ Belarus tại Stockholm cũng bị rút về nước (Dân Trí, 8-8).

Trong lễ kỷ niệm 45 năm thành lập ASEAN, ngoại trưởng Indonesia cảnh báo: nguy cơ tranh chấp chủ quyền giữa các nước trên Biên Đông là rất lớn nếu không sớm có cách tiếp cận và thống nhất hành động chung giữa Asean và Trung Quốc (AFP, 8-8).

Con tàu không giấy phép hoạt động, sử dụng loại lưới bị cấm với 40 tấn cá cùng các thủy thủ người Trung Quốc đã bị tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ tại Hawaii bắt giữ do nghi ngờ hành vi đánh bắt trái phép (AP, 8-8).

____
* Liên quan:

Tags: