Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 10-1-2012: “Tết cơ hàn”

10-1-2013 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • Sau nhiều ngày tăng liên tục, sáng nay VN-Index giảm nhẹ
  • NHNN tham gia vào thị trường vàng với vai trò là người mua cuối cùng
  • Năm 2013 NHNN có thể bỏ trần lãi suất huy động nếu điều kiện cho phép

DIỄN BIẾN NỘI ĐỊA

* Tài chính – Ngân hàng:

Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN): “Để đảm bảo cho sự lưu thông của thị trường, NHNN nhất định sẽ có tham gia vào thị trường vàng với vai trò là người mua cuối cùng, tuy nhiên phải để mạng lưới vận hành ít ngày để theo dõi tình hình cụ thể”. Ông cũng cho biết thêm tuy có hàng nghìn cửa hàng vàng phải đóng cửa, các cửa hàng bán vàng trang sức vẫn được phép hoạt động (Gafin, 10-1).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Ngân hàng là huyết mạch của nền kinh tế, cho vay vốn phải nhờ cậy, xử lý nợ xấu cũng phải “trăm sự nhờ ngân hàng”. Thủ tướng cũng cho rằng nhiệm vụ nặng nhất của NHNN trong năm 2013 là giữ được lạm phát ở mức thấp hơn 6,81% nhưng vẫn phải đảm bảo mục tiêu tăng trưởng (trên 5%).

NHNN cho biết trong năm 2013 sẽ điều hành linh hoạt công cụ chính sách tiền tệ và xem xét bỏ trần lãi suất huy động khi thị trường tiền tệ ổn định và thanh khoản hệ thống cải thiện vững chắc.

Tín dụng năm 2012 tăng khoảng 8,91% và mục tiêu năm 2013 là tín dụng tăng 12% so với mức của năm 2012 (Thanh niên, 10-1).

Theo báo cáo của NHNN: vi phạm pháp luật được phát hiện thấy ở hầu hết các TCTD được thanh tra. Thanh tra, giám sát ngân hàng toàn hệ thống đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 104 TCTD và doanh nghiệp, cá nhân, tổng số tiền phạt trên 5 tỷ đồng (Gafin, 9-1).

* Bất động sản

UBND TP Hà Nội vừa công bố bảng giá đất năm 2013 với mức cao nhất vẫn là 81 triệu đồng/m2 ở các khu vực trung tâm phố cổ (Dân trí, 10-1).

CBRE dự đoán khách hàng tiềm năng của phân khúc văn phòng cho thuê năm 2013 sẽ là các công ty thuộc ngành dược, viễn thông, luật… thay vì tài chính – ngân hàng (Infonet, 9-1).

Khảo sát của CBRE cho thấy thị trường văn phòng cho thuê tại TP HCM trong Q4.2012 có nhiều dấu hiệu tích cực sau một thời gian trầm lắng. Giá thuê văn phòng tăng nhẹ trên cả phân khúc hạng A và hạng B (tăng 1,5%), trong khi lượng diện tích trống đang dần được lấp đầy. Điều này cho thấy các dấu hiệu thị trường đã chạm đáy (Vneconomy, 9-1).

* Tiền tệ:

9:50 sáng, giá vàng SJC tại TP HCM niêm yết ở 46,02 – 46,27 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm khoảng 160 nghìn đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua. Giá vàng SJC niêm yết tại Hà Nội sáng nay bán ra cao hơn tại TP HCM 20.000 đồng.

Giá vàng giao ngay theo Kitco hiện ở 1.656,60 USD/oz, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 4,7 triệu đồng/lượng (Gafin, 10-1).

NHNN ấn định tỉ giá BQ liên ngân hàng ở mức 1 USD = 20.828 VND (SBV, 10-1).

* Thị trường chứng khoán (HOSE/HNX):

Sau những phiên tăng liên tiếp, sáng nay cả hai sàn chứng khoán đều đang giảm nhẹ. Xem chi tiết Vào chợ mỗi ngày TTCK 10-1-2013

* Vĩ mô:

Thủ tướng nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành Quy chế lập, sử dụng và quản lý Quỹ tích lũy trả nợ. Quỹ tích lũy trả nợ là quỹ thuộc ngân sách nhà nước, được Chính phủ thành lập và giao Bộ Tài chính quản lý.

Quỹ có các nguồn thu từ việc thu hồi nợ từ các khoản vay về cho vay lại của Chính phủ; phí bảo lãnh Chính phủ; thu hồi các khoản tạm ứng vốn từ Quỹ tích lũy trả nợ theo quy định của Chính phủ; khoản tạm ứng vốn và lãi từ cơ cấu lại khoản nợ, danh mục nợ Chính phủ; lãi tiền gửi hoặc uỷ thác quản lý nguồn vốn của Quỹ tích lũy trả nợ; các khoản thu hợp pháp khác.

Nguồn vốn của quỹ được sử dụng cho các mục đích về quản lý nợ công (ứng trả nợ thay người được Chính phủ bảo lãnh vay, ứng vốn cơ cấu danh mục nợ Chính phủ, được gửi tiết kiệm có kỳ hạn…) (Dân trí, 10-1).

UNBD tỉnh Bắc Ninh vừa có công văn yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế Bắc Ninh phải báo cáo về những ưu đãi vượt khung đối với dự án của Samsung tại Bắc Ninh, nhất là việc giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho 3 năm tiếp theo kể từ khi hết hạn miễn, giảm theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp đối với phần đầu tư 670 triệu USD trong giai đoạn 1.

Trong nhiều năm qua, có tình trạng các tỉnh thành ban hành các quy định về ưu đãi đầu tư vượt khung. Một thống kê của Bộ Tài chính cho hay, có tới 52 tỉnh thành có các quy định vượt khung về ưu đãi đầu tư (Vneconomy, 9-1).

Theo ông Đỗ Thức, Tổng cục trưởng GSO: đến thời điểm 1-7-2012 cả nước có gần 5,2 triệu đơn vị kinh tế, hành chính sự nghiệp. Khối doanh nghiệp đã thu hút 10,9 triệu lao động. Cả nước có 4,6 triệu cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể với 7,8 triệu lao động, tăng 23,5% về số lượng cơ sở và tăng 18,2% về số lao động (CAND, 10-1).

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa giao Bộ Tài chính chủ trì cùng Bộ Công Thương tổng hợp, đánh giá thực trạng để đề xuất định hướng chính sách thuế, tài chính đối với ngành ô tô trong thời gian tới. Đây được coi là nội dung “xương sống”, có ý nghĩa quyết định đến nhiều vấn đề trong Quy hoạch, Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Chính phủ, 9-1).

* Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

Do làm ăn thua lỗ, không có đơn hàng mới nên Sanyo buộc phải ngừng thực hiện dự án sản xuất kinh doanh tại Việt Nam từ 31-1-2013. Sanyo Việt Nam chấm dứt hợp đồng lao động đối với gần 4.000 công nhân viên (TTXVN, 10-1).

4000 người buồn trước Tết!

* Nông nghiệp và biến đổi khí hậu:

Khép lại năm 2012, kim ngạch XK nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt hơn 27,5 tỷ USD, đưa xuất siêu toàn ngành đạt con số kỷ lục 10,6 tỷ USD. Năm 2013 được hi vọng ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục giữ vững vai trò “mặt trận hàng đầu” của nền kinh tế nước nhà. Tuy nhiên, năm nay được dự báo sẽ còn khó khăn hơn với sự khắc nghiệt của thời tiết, thị trường cạnh tranh gay gắt (Nhân Dân, 10-1).

Ngày 8-1, giá cao su SVR 3L chưa bao gồm thuế giao dịch tại cửa khẩu Móng Cái với các đối tác Trung Quốc đã tăng lên mức 19.200-19.300 NDT/tấn, tăng khá nhiều so với mức giá thấp thảm hại cả năm ngoái. Tuy giá cao su đã có dấu hiệu hồi phục nhẹ nhưng các ngành hàng nông sản dự báo khối lượng cao su xuất khẩu năm nay có thể chỉ đạt con số 1 triệu tấn (năm 2012 là 1,02 triệu tấn); giá trị xuất khẩu cao su dự báo đạt 2,57 tỉ đô la, giảm nhẹ so với 2,85 tỉ đô la của năm ngoái (TBKTSG, 9-1).

* Chính trị:

Ngày 9-1, Việt Nam đã chính thức đảm nhận cương vị Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhiệm kỳ 2013-2017 (TTXVN, 9-1).

Từ ngày 5 đến 9-1, tại Hà Nội diễn ra cuộc họp vòng 5 Ủy ban liên hợp cắm mốc biên giới Việt Nam – Lào. Tính đến ngày 31-12-2012, hai bên đã thống nhất xác định được 769 vị trí/811 cột mốc (đạt 97%) và xây dựng được 749 cột mốc ở 707 vị trí (đạt 89,7%). Hai bên cũng đưa ra nhiều biện pháp thúc đẩy tiến độ cắm mốc trên thực địa, quyết tâm hoàn thành công tác này trước T6.2013, đồng thời khởi động việc xây dựng các văn kiện pháp lý liên quan nhằm hoàn thành Dự án tăng dày tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam – Lào vào năm 2014 (VOV, 9-1).

* Xã hội:

Chỉ trong vòng nửa tháng gần đây, từ ngày 20-12-2012 đến 5-1-2013, cả nước đã xảy ra 5 trường hợp trẻ tử vong do phản ứng sau tiêm chủng tại Bình Định, Kiên Giang và Hà Nội. Sau sự việc trên, các lô vắcxin liên quan đến phản ứng tại 3 địa điểm trên đã được tạm dừng sử dụng. Hiện Bộ Y tế đang phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới và các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp kiểm tra chất lượng vắcxin, nghiên cứu đánh giá nguyên nhân phản ứng sau tiêm chủng (VN+, 9-1).

Lịch sử đất nước được tóm lược ngắn gọn và hấp dẫn qua clip đồ họa 10 phút độc đáo của nhóm sinh viên ĐH Công nghệ Sài Gòn. Tác phẩm nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng và được chia sẻ trên khắp các diễn đàn với hàng nghìn lượt người xem (VnExpress, 8-1).

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

* Thương mại quốc tế:

Theo Thương Vụ VN tại Pháp: xuất khẩu Việt Nam sang Pháp vẫn tăng gần 40%, đạt 2,7 tỷ euro cho cả năm 2012. VN chủ yếu xuất khẩu cá nhóm hàng: điện thoại di động, linh kiện điện tử, giầy dép, dệt may, đồ gia dụng, thủy sản.

Trong khi đó, xuất khẩu của Pháp sang Việt Nam lại sụt từ 751 triệu euro năm 2011 xuống 600 triệu euro năm 2012, giảm hơn 20% (Gafin, 10-1).

* Địa Kinh tế:

Chứng khoán thế giới tăng điểm trong phiên 9-1 do mùa báo cáo KQKD của cty Mỹ mở đầu bằng các dữ liệu khả quan. Xem chi tiết Trước giờ vào chợ.

Sauk hi Mỹ thông qua kế hoạch chặn vách đá tài khóa, vấn đề nguy cấp tiếp theo và trần nợ. Một trong các giải pháp được Hạ nghị sỹ New York Jerrold Nadler đề xuất là cho đúc đồng tiền xu mệnh giá 1.000 tỷ USD và gửi vào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) để trả bớt nợ. Đề xuất của ông Nadler vốn xuất phát từ một điều luật của Mỹ cho phép Bộ Tài chính nước này đúc tiền xu bạch kim với mọi mệnh giá, từ đó giúp chính phủ tiếp tục chi tiêu kể cả khi không được phát hành thêm trái phiếu. heo quy định của luật pháp Mỹ, nếu có được 25.000 ý kiến ủng hộ, đề xuất của ông Nadler sẽ được Nhà Trắng cân nhắc tới (Vneconomy, 10-1).

Trước phản ứng của công chúng, hôm 9-1 AIG quyết định không làm kẻ vô ơn đối với vị cứu tinh của mình trong cuộc khủng hoảng 2008 (Gafin, 10-1).

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đang xem xét nới lỏng chính sách tiền tệ lần 2 trong tháng này, đồng thời nâng mục tiêu lạm phát lên 2%. Nhiều khả năng là tăng quy mô chương trình cho vay và thu mua tài sản trị giá 101 nghìn tỷ yên (1,2 nghìn tỷ USD), chủ yếu để mua các trái phiếu chính phủ cùng các trái phiếu kho bạc (Gafin, 9-1).

* Địa  Chính trị:

Nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc cho biết, đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần thứ nhất Hàn-Nhật diễn ra vào ngày 10-1 tại Nhật Bản. Tại cuộc đối thoại lần này, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc sẽ có cuộc thảo luận với người đồng cấp Nhật Bản về các vấn đề quan hệ song phương. Cuộc gặp nhằm cải thiện mối quan hệ giữa hai nước sau những căng thẳng liên quan đến tranh chấp lãnh thổ (TTXVN, 9-1).

Ngày 9-1, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ không đơn phương đưa vấn đề chủ quyền đối với đảo Takeshima mà Hàn Quốc gọi là Dokdo ra Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) trong tương lai gần. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng để cải thiện quan hệ với Hàn Quốc, việc đơn phương đưa vấn đề này ra ICJ không phải là ý tưởng hay vì sẽ bị phía Hàn Quốc phản bác. Nhật Bản sẽ tạm gác lại việc này và xem xét phản ứng từ phía Hàn Quốc (VN+, 9-1).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc Chính phủ Nhật Bản sẽ có biện pháp mạnh đối với việc máy bay Trung Quốc liên tục tiếp cận khu vực quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, bao gồm cả phương án để Lực lượng Phòng vệ (SDF) nổ súng cảnh cáo. Trung Quốc khẳng định rằng, các hoạt động tuần tra bằng máy bay và tàu của Trung Quốc là hoạt động công vụ bình thường nhằm thực hiện quyền quản lý đối với quần đảo này (VN+, 10-1).

Trong cuộc họp báo ngày 9-1, Ngoại trưởng Philippines cho biết, các nhà ngoại giao Trung Quốc nói rằng, Bắc Kinh sẽ chỉ khẳng định tuyên bố chủ quyền của mình trong vùng lãnh hải ngoài khơi tỉnh cực nam Hải Nam, kể cả khả năng bằng cách chặn các tàu nước ngoài. Tuy nhiên, nước này cũng tuyên bố hầu hết Biển Đông nằm dưới thẩm quyền của tỉnh Hải Nam. Do đó, Philippines yêu cầu Trung Quốc xác định rõ những ranh giới lãnh thổ mà nước này bảo vệ nhưng không thấy hồi đáp từ phía Trung Quốc (VnExpress, 10-1).

Ngày 9-1, Tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 8 đã diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Tại cuộc tham vấn, Nga và Trung Quốc khẳng định, cần tăng cường hỗ trợ chiến lược trong các vấn đề lớn liên quan đến thế giới và khu vực, kiên trì công bằng chính nghĩa và bảo vệ lợi ích chung của hai nước, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế đa phương như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Nhóm BRICS và G-20… (TTXVN, 9-1).

________
Liên quan: