Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 11-1-2013: Không biết thì không có tội?

11-1-2013 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • Cả hai sàn chứng khoán vẫn tiếp tục tăng mạnh trong phiên sáng
  • Trong khoảng 10-15 ngày, người dân và cửa hàng nếu chưa biết đến NĐ 24 mà vẫn mua bán vàng thì chưa bị xử phạt
  • Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 02 về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, xử lý nợ xấu, hỗ trợ thị trường
  • Góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992 có ý kiến: nên quy định thủ tướng Chính phủ và người đứng đầu cơ quan hành pháp TƯ và địa phương do nhân dân bầu ra

DIỄN BIẾN NỘI ĐỊA

* Tài chính – Ngân hàng:

Ông Ngô Văn Khánh, Phó tổng thanh tra Chính phủ: Dự kiến năm 2013, Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc quản lý kinh doanh vàng của NHNN ( TTVN, 10-1).

Từ 10-1, hoạt động kinh doanh vàng miếng sẽ chính thức bị siết chặt theo NĐ 24. Theo đánh giá sẽ không có gì đột biến về giá và lực cầu do thị trường vàng trong nước thời gian vừa rồi trầm lắng (VN+, 10-1).

Mặc dù quy định về kinh doanh vàng miếng đã chính thức bị siết chặt, một số doanh nghiệp nhỏ lẻ ở TP HCM vẫn chưa biết đến quy định này. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, PGĐ NHNN chi nhánh HCM thừa nhận công tác tuyên truyền về quy định mới chưa đến được hết người dân và doanh nghiệp nhỏ. Thời gian tới NHNN sẽ làm tốt hơn việc này. Ông cũng cho biết, trong khoảng 10-15 ngày, người dân và cửa hàng nếu chưa biết mà vẫn mua bán vàng thì chưa bị xử phạt (Tiền phong, 11-1).

– Xem thêm Vàng và câu chuyện thứ tư: Ngày đầu tiên siết chặt thị trường

* Bất động sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 02 về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, xử lý nợ xấu, hỗ trợ thị trường. Trong đó, chủ yếu liên quan đến thị trường BĐS. Một số nhóm giải pháp được thông qua đó là:

  • Nhóm giải pháp về vốn tín dụng (hạ lãi suất, cho vay ưu đãi, dành 20-40 nghìn tỷ đồng thông qua tái cấp vốn để hỗ trợ NHTM của Nhà nước phục vụ cho vay ưu đãi);
  • Nhóm giải pháp về thuế (giảm thuế suất);
  • Nhóm giải pháp về chuyển đổi công năng dự án (cho phép chuyển từ nhà thương mại sang nhà xã hội).

Chính phủ sẽ xem xét ban hành Nghị quyết về tổ chức hoạt động của Cty quản lý tài sản VN (VAMC) để xử lý nợ xấu trong T1.2013 (TTVN, 11-1).

Do chính sách kích cầu của Chính phủ, kinh tế có dấu hiệu khả quan hơn, cơ cấu sản phẩm phù hợp nhu cầu, nhiều chuyên gia kỳ vọng trong năm 2013, thị trường BĐS sẽ tan băng và đi vào chu kỳ tăng trưởng mới (VN+, 10-1).

Nhiều công ty BĐS lớn đang gặp phải nợ nần thu lỗ và trên bờ vực phá sản. Chính vì vậy họ đang tìm cách thoát thân bằng cách chấp nhận bán lỗ hoặc giảm giá hàng tồn kho (VEF, 11-1).

– Xem thêm Tổng quan BĐS ngày 10-1-2013: “bình dân” lên ngôi

* Tiền tệ:

8:45 sáng, giá vàng iá vàng SJC tại TPHCM giao dịch ở 45,85 – 46,15 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 70 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Giá vàng SJC tại Hà Nội giao dịch ở 45,85 – 46,17 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng thế giới giao ngay theo Kitco hiện đứng ở 1.673,7 USD/oz, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, vàng thế giới đang ở khoảng 42,05 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới thu hẹp còn khoảng 4,1 triệu đồng/lượng (Gafin, 11-1).

Giá vàng đã giảm đáng kể mức chênh lệch so với vàng thế giới. Trước ngày 10-1, mức chênh lệch thường xuyên ở mức 4,8-4,9 triệu đồng/ lượng.

* Thị trường chứng khoán (HOSE/HNX):

Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng điểm mạnh trên cả hai sàn. Xem chi tiết Vào chợ mỗi ngày TTCK 11-1-2013

* Vĩ mô:

Mục tiêu đặt ra của Bộ Giao thông Vận tải năm 2013 là cổ phần hóa 10 tổng công ty trong ngành giao thông, không hoàn thành cổ phần hóa, giám đốc sẽ bị điều chuyển (TBKRSG, 10-1).

Chính phủ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20% từ 1-7 và gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng (Gafin, 10-1).

Chuyển giá (ở cả doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước) là vấn đề rất gây bức xúc trong thời gian qua. Tuy nhiên, bài toán khó chưa tìm được lời giải thỏa mãn (VN+, 11-1).

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội: tỷ lệ lao động thất nghiệp bình quân là 4,8%, cao hơn năm 2011 (4,5%), với số người đăng ký gần 25.000 người. Năm 2013, Sở phấn đấu giải quyết việc làm cho 140.000 lao động (Hà Nội mới, 11-1).

Bộ Tài chính vừa hoàn thành dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi và những sửa đổi quy định bất cập hiện hành. Theo đó, từ ngày 1-7, cá nhân cư trú có thu nhập tiền lương, tiền công, thu nhập từ kinh doanh được giảm trừ gia cảnh vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế. Cụ thể, mức giảm trừ gia cảnh cho một người nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm). Mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc mà người nộp thuế có nghĩa vụ nuôi dưỡng là 3,6 triệu đồng/tháng. Điều kiện để được giảm trừ là người phụ thuộc có tổng thu nhập bình quân hàng tháng không vượt quá 1.000.000 đồng (VOV, 10-1).

* Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

Trước việc Starbucks đang gấp rút cho ra cửa hàng đầu tiên ở TP HCM, ông “Vua cà phê Việt” Đặng Lê Nguyên Vũ cho biết: Trung Nguyên không ngại với sự có mặt của Starbucks bởi lẽ, Starbucks chỉ là “người khổng lồ không bản sắc” (Giáo dục, 11-1).

* Nông nghiệp và biến đổi khí hậu:

Gần đây, người dân nuôi cá điêu hồng lồng bè trên sông Tiền đang trúng mùa cá vì giá cá liên tục tăng mạnh trong tuần đầu của năm 2013. Hiện nay, cá điêu hồng được các thương lái tới tận bè thu mua với giá 33.000 – 34.000 đồng/kg, tăng 4.000 – 5.000 đồng/kg so với tuần trước. Do đó, với sản lượng bè cá bình quân khoảng 6 tấn, các chủ bè có cá thu hoạch trong thời gian này có thể lãi được khoảng 30-35 triệu đồng/bè (TBKTSG, 10-1).

Agribank cho biết, trong năm 2012, dư nợ cho vay của Agribank đã được điều chỉnh mạnh, chủ yếu tập trung cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn đạt 320.075 tỷ đồng, tăng 37.082 tỷ đồng so với cuối năm 2011. Như vậy, năm 2012, dư nợ cho vay của Agribank đã đạt mục tiêu kế hoạch đề ra. Dư nợ cho vay ở hầu hết các khu vực cũng đều tăng trưởng tốt. Năm 2013, mục tiêu chính của Agribank sẽ vẫn là cho vay nông nghiệp, nông thôn và trọng tâm đầu tư vào kinh tế hộ và doanh nghiệp vừa và nhỏ (VN+, 10-1).

* Chính trị:

Một tuần sau ngày công bố bản dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi, hàng nghìn ý kiến góp ý về dự thảo đã được đăng tải trên website duthaoonline của Văn phòng Quốc hội, trong đó nhiều nội dung “nóng” đã được đề cập thẳng thắn với tinh thần xây dựng. Theo các ý kiến đóng góp, cần thiết lập hệ thống quyền lực mà Quốc hội có nhiệm vụ chính là lập pháp, giám sát hành pháp, tư pháp; nên quy định thủ tướng Chính phủ và người đứng đầu cơ quan hành pháp TƯ và địa phương do nhân dân bầu ra; nên công nhận hôn nhân đồng giới trong quyền công dân, quyền con người (Dân trí, 11-1).

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 10-1, phản ứng của Việt Nam trước tin Đài Loan tuyên bố tiến hành thăm dò dầu khí tại vùng biển xung quanh đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, kế hoạch tiến hành thăm dò dầu khí của Đài Loan là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan hủy bỏ ngay kế hoạch phi pháp nêu trên (VOV, 10-1).

* Xã hội:

Thứ trưởng Bộ Tài chính vừa ký ban hành Thông tư số 233 /2012/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ trạm thu phí BOT và trạm chuyển giao quyền thu phí. Đối với xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải khách công cộng, mức phí là 10.000 đồng/vé/lượt. Mức phí cao nhất áp dụng đối với xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng Container 40 fit là 80.000 đồng/vé/lượt (VOV, 11-1).

GÓC NHÌN QUỐC TẾ

* Về chính sách phát triển kinh tế VN:

HSBC trong nghiên cứu “Cuộc dịch chuyển vĩ đại: FDI đã chuyển hướng sang các nước Đông Nam Á và Ấn Độ như thế nào” nhận định: do VN có nguồn lao động giá rẻ nhất trong số các nước ASEAN và môi trường kinh doanh tương đối cạnh tranh, nếu tính tỷ lệ với GDP, Việt Nam là nước đứng thứ hai về thu hút vốn FDI tại ASEAN, sau Singapore (Thanh niên, 10-1).

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

* Ngoại giao:

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 16 và 17-1 tới. Hai Thủ tướng sẽ trao đổi phương hướng nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại và đầu tư, đồng thời tuyên bố khai mạc năm hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản 2013 (Dân trí, 10-1).

* Địa Kinh tế:

Chứng khoán Mỹ và Châu Á tăng trong phiên 10-1 do dữ liệu khả quan về tình hình kinh tế Trung Quốc. Xem chi tiết Trước giờ vào chợ.

Tỉ lệ lạm phát trung bình ở các nước OECD trong T11.2012 ở mức 1,9%, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm trước nhờ giá dầu mỏ dịu xuống (VN+, 11-1).

Tổng thống Mỹ Obama sẽ đề cử ông Jack Lew, hiện là Chánh văn phòng Nhà Trắng, đồng thời là một chuyên gia về ngân sách, vào ghế Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, thay cho Timothy Geithner (VnEconomy, 11-1).

Các ngân hàng Mỹ đang thừa quá nhiều tiền gửi trong khi tín dụng tăng trưởng chậm do độ tin tưởng giữa ngân hàng và khách hàng vẫn chưa vượt qua khỏi tâm lý từ cuộc khủng hoảng 2008. Tính đến cuối 2012, lượng tiền gửi trong hệ thống ngân hàng Mỹ đạt kỷ lục 10,6 nghìn tỉ USD (Gafin, 11-1).

Theo báo cáo của HSBC, Trung Quốc hiện có ảnh hưởng tới các nền kinh tế đang phát triển nhiều hơn Mỹ hoặc châu Âu do kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc tới các nền kinh tế này chiếm tỉ trọng rất lớn (VnEconomy, 11-1).

* Địa chính trị:

Tổng thống Nga cho biết, chính phủ sẽ chi cho Chương trình vũ trang của nước này hơn 4.000 tỷ rúp (130 tỷ USD) trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 để xây dựng các phiên đội tàu cân bằng bao gồm cả tàu chiến và tàu ngầm. Tổng thống khẳng định, hiện đại hóa hải quân là ưu tiên lớn của chính phủ Nga trong nỗ lực tăng cường lực lượng vũ trang (Xinhua, 11-1).

Ngày 9-1, trong tuyên bố đưa ra trước thềm chuyến thăm Philippines, ngoại trưởng Nhật Bản, Kishida đã tái khẳng định Philppines là một đối tác chiến lược trong khu vực và Nhật Bản luôn ủng hộ sự phát triển của Philippines. Ngoại trưởng Nhật nói rằng, việc tăng cường hợp tác với các nước láng giềng châu Á, đặc biệt là Philippines, có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy liên minh Nhật-Mỹ, mối quan hệ được xem là nhằm đối phó với sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc (Japan Daily, 10-1).

Truyền thông Nhật Bản cho biết, ngày 10-1, nước này đã điều các máy bay tiêm kích để ngăn chặn các máy bay quân sự Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp Senkaku /Điếu Ngư sau khi phát hiện các máy bay Trung Quốc ở phía Bắc Senkaku. Tuy nhiên, các máy bay chiến đấu Trung Quốc đã rời khỏi khu vực khi các chiến đấu cơ của Nhật Bản tới nơi (AFP, 11-1).

Chính phủ mới của Hàn Quốc có khả năng xem xét từng bước nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, đồng thời thông qua đối thoại làm dịu quan hệ liên Triều vốn đang rất căng thẳng. Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Trung Quốc nhất quán ủng hộ hai miền Triều Tiên thông qua đối thoại hoà bình để cải thiện quan hệ, thúc đẩy hoà giải và hợp tác, có lợi cho hoà bình và ổn định trên bán đảo này cũng như toàn khu vực (VOV, 10-1).

___________
Liên quan: