Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 22-2-2013: đi về đâu?

22-2-2013 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • Từ T3.2013, NHNN sẽ tham gia mua bán vàng với các TCTD và DN kinh doanh vàng.
  • NHNN khẳng định tin đồn sắp phá giá VND là thất thiệt.
  • Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế.
  • Giá USD bán ra tại các ngân hàng giảm.

DIỄN BIẾN NỘI ĐỊA

* Ngân hàng:

Từ T3.2013, NHNN sẽ tham gia mua bán vàng với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng để can thiệp thị trường (TBKTSG, 21-1).

Theo báo cáo kết quả kinh doanh mới công bố của một số NHTM, LNTT 2012 đều có sự sụt giảm so với 2011. Tuy vậy, con số lợi nhuận được đánh giá là thực chất hơn, hoạt động NH lành mạnh hơn và trích lập dự phòng rủi ro lớn cũng khiến tình hình kinh doanh trở nên an toàn hơn (Tuổi trẻ, 21-2).

Theo đại diện của NHNN tại Dự thảo Thông tư hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước, tiêu chuẩn vàng 1 lượng chỉ áp dụng trong mua, bán vàng miếng của các TCTD với NHNN chứ không phải mua bán trên thị trường (TBNH, 21-2).

Nguyên Giám đốc PGD ngân hàng Kiên Long tại huyện Hồng Dân, Bạc Liêu Lê Duy Anh và một vài đối tượng liên quan đã dùng tiền giả mua đất. Hiện cơ quan CSĐT Bạc Liêu đang hoàn tất kết luận điều tra để chuyển sang viện KSND tỉnh để truy tố (Thanh niên, 21-2).

* Bất động sản:

Q2.2013, Hà Nội sẽ ban hành giá dịch vụ nhà chung cư (Lao động, 22-2).

Theo nhiều chuyên gia, cơ hội “lướt sóng” BĐS năm 2013 vẫn còn, tuy không nhiều và nhà đầu tư “ăn chắc mặc bền” nên chọn kênh đầu tư ngân hàng (Tiền phong, 20-2).

Nhiều NHTM vẫn đang đua nhau tung ra các gói cho vay ưu đãi mua nhà, BĐS có nhiều ưu đãi hơn so với trước đây, nhưng tiến độ giải ngân của các gói vốn lãi suất ưu đãi này khá chậm. Thị trường BĐS vẫn đang rất ảm đạm (Lao động, 22-2).

Năm 2013 này, Hà Nội có 30 danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất, với tổng diện tích đất nghiên cứu lập dự án là 238,525ha. Tại thời điểm này, trên địa bàn thành phố có 20 dự án với diện tích 13,57ha đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đủ điều kiện đấu giá ngay trong quý 1&2.2013, dự kiến tổng số tiền thu về cho ngân sách thành phố khoảng 1.456 tỷ đồng (Báo Tin tức, 20-2).

* M&A:

NHNN khẳng định chưa nhận được văn bản nào đề nghị sát nhập Eximbank và Sacombank (Chính phủ, 21-2).

* Tiền tệ:

Sáng 22-2, giá USD bán ra tại các ngân hàng giảm 20 đến 90 đồng so với cuối chiều qua, cá biệt có Vietcombank giữ nguyên giá thu mua do có tin các ngân hàng đồng loạt bán ngoại tệ (Gafin, 22-2).

NHNN khẳng định tin đồn cơ quan này sắp phá giá VND là thất thiệt. Hiện tại, dự trữ ngoại hối của NHNN là trên 30 tỷ USD (năm 2011 là 12 tỷ USD), đủ lực để can thiệp trước diễn biến bất thường của thị trường (VnEconomy, 21-2).

8:45 sáng, giá vàng SJC tại TPHCM giao dịch ở 44,85 – 45,05 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 150 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua.

Giá vàng SJC tại Hà Nội hiện giao dịch ở 44,85– 45,07 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng giao ngay theo Kitco hiện đứng ở 1.581,1 USD/oz, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, vàng thế giới đang ở xấp xỉ 40 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện vào khoảng hơn 5triệu đồng/lượng (Gafin, 22-2).

* TTCKVN (HOSE/HNX):

Sau khi có tin đồn ông Trần Bắc Hà, CT HĐQT của BIDV bị bắt, TTCK chiều 21-2 đã lao dốc không phanh. BIDV đã khẳng định đây chỉ là tin đồn nhằm mục đích trục lợi và phá hoại thị trường tài chính ngân hàng. Ngân hàng sẽ làm việc với Tổng cục An Ninh II, Bộ Công An để làm rõ việc này (Cafef, 21-2). Xem thêm: Xem hình dạng, đoán tin đồn: Các đại gia ở đâu, làm gì.

Market Vectors ETF Trust vừa mua thêm 141.800CP của PVS để nâng tỷ lệ sở hữu lên 6,03% (HNX, 22-2).

Theo dõi diễn biến TTCKVN: Vào chợ mỗi ngày TTCK 22-2-2013

* Vĩ mô:

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh giai đoạn 2013-2020. Trong đó tập trung tái cơ cấu đầu tư công, các TCTD, các tập đoàn, TCty nhà nước (Chính phủ, 22-2).

Theo nhận định của các chuyên gia tại hội thảo “Phát triển và mở rộng cảng biển khu vực Đông Nam Á 2013”, một số cảng biển ở khu vực, trong đó có Việt Nam, sẽ phát triển mạnh và lượng hàng hóa thông qua cảng sẽ tăng trưởng nhanh trong vài năm tới (TBKTSG, 22-2).

Theo nghiên cứu quốc tế về chỉ số công khai ngân sách (Open Budget Index – OBI 2012) của 100 nước, Việt Nam chỉ được 19/100 điểm trong danh sách xếp hạng minh bạch tài chính năm 2012, một khoảng cách khá xa so với nhiều nước trong khu vực (Gafin, 21-2).

* Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, dự kiến trong năm 2013, Bô xít Tân Rai (Lâm Đồng) sẽ sản xuất 300.000 tấn alumin, trong đó phần lớn xuất khẩu sang Trung Quốc, Malaysia (TBKTSG, 18-2).

Vinacomin đã đề xuất Chính phủ xin tạm dừng dự án cảng nước sâu Kê Gà được xây dựng với mục đích vận chuyển cho dự án bô xít Tây Nguyên do quy mô sản xuất alumin hiện chưa đủ lớn (VnExpress, 21-2).

* Nông nghiệp và biến đổi khí hậu:

Tính đến thời điểm hiện tại, lượng tồn kho đường đã lên tới trên 350.000 tấn do việc tiêu thụ đường vẫn đang rất chậm chạp, trong khi xuất khẩu đường sang Trung Quốc hiện gặp khó khăn. Hiệp hội Mía đường cho biết, nếu đầu ra xuất khẩu và tiêu thụ đường trong nước tiếp tục khó khăn khiến cho giá đường giảm thấp thì các nhà máy đường khó giữ được giá thu mua mía cao trong thời gian tới (VOV, 21-2).

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa bổ sung 4 nội dung mới để điều tra trong vụ kiện chống trợ cấp đối với tôm Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ. 4 nội dung mới gồm việc miễn giảm thuế giá trị gia tăng, chính sách hỗ trợ tài chính và cho vay ưu đãi trong phát triển và sản xuất tôm giống và chính sách ưu đãi đất đai (Tuổi trẻ, 22-2).

* Chính trị:

Sáng ngày 22-2, các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam đã tham gia hội thảo khoa học về “Góp ý hoàn thiện Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992”. Nhiều ý kiến nhận định, bản Dự thảo Hiến pháp đã có nhiều nội dung đổi mới quan trọng, tiếp cận nhiều giá trị của Chủ nghĩa hợp hiến hiện đại, phản ánh sự phát triển tư duy Hiến pháp ở Việt Nam về chủ quyền lập hiến, quyền con người, quyền công dân. Tuy nhiên, các ý kiến tại hội thảo đề nghị, bản dự thảo cần hoàn thiện các quy định về vai trò lãnh đạo của Đảng mang tính cam kết pháp lý rõ ràng và cần hoàn thiện các quy định về Quốc hội (VOV, 22-2).

* Xã hội:

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 17/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ 10-4-2013, sĩ quan cấp tướng đủ 4 năm mà không được thăng quân hàm sẽ được nâng lương (Gafin, 21-2).

Ngày 25-2, TP Hà Nội sẽ tổ chức đón nhận Bằng công nhận 82 bia đá các khoa thi tiến sỹ triều Lê Mạc (1442-1779) tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám là Di sản tư liệu thế giới và Bằng công nhận di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám là Di tích Quốc gia đặc biệt (TTXVN, 22-2).

Theo Dự thảo Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản và thông tin điện tử đang được đưa ra lấy ý kiến nhân dân, tổ chức, cá nhân khi miêu tả tỉ mỉ hành động dâm ô, chém giết rùng rợn trong các tin, bài viết, hình ảnh… sẽ bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng (VN+, 21-2).

Để hạn chế xe cá nhân, TP HCM đã đưa ra nhiều giải pháp như cấp quota mua ô tô, cấm ô tô vào nội đô, cho xe lưu thông theo ngày chẵn lẻ… Tuy nhiên, các biện pháp hạn chế phương tiện giao thông cá nhân này vẫn chưa giải được bài toán về giao thông tại thành phố (VnExpress, 22-2).

Cùng với các giải pháp hạn chế xe cá nhân thì vấn đề cơ sở hạ tầng giao thông cũng rất cần được tập trung giải quyết. Càng sớm dân càng mừng.

Tính đến cuối năm 2012, hơn 3 triệu lượt HSSV đã được vay vốn để trang trải học tập với tổng doanh số cho vay đạt trên 43.000 tỷ đồng. Dự kiến, tổng nguồn vốn chương trình tín dụng đối với HSSV trong giai đoạn 5 năm tiếp theo sẽ vào khoảng 45.000 tỷ đồng (VOV, 21-2).

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

* Ngoại giao:

Hội đồng quản trị Ngân hàng VTB, ngân hàng lớn thứ hai của Nga cho biết sẽ sẵn sàng cung cấp 1 tỷ USD để xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam. Dự kiến, việc thiết kế nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam sẽ được bắt đầu trong năm nay (VN+, 22-2).

Xem thêm: Nga: Đối tác chiến lược và thị trường tiềm năng, Thương mại song phương Việt Nam – LB Nga: Bổ sung lợi thế so sánh.

* Hội nhập thị trường tài chính quốc tế:

Nghị viện châu Âu đang gia tăng sức ép để loại bỏ việc hạn chế công bố thông tin và nghiêm ngặt hơn với vấn đề tiền thưởng của ngành ngân hàng. Do đó, các ngân hàng châu Âu có thể phải đối mặt với mối đe dọa của việc công khai thuế và lợi nhuận tại các nước trong Liên minh (FT, 22-2).

Năm 2013, Nhật Bản sẽ thực hiện nới lỏng tiền tệ chưa từng có trên quy mô lớn trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đang nỗ lực đạt mục tiêu lạm phát 2% (VN+, 21-2).

Hôm nay, đồng euro đã giảm mạnh so với các đồng tiền chủ chốt trong bối cảnh cả châu Âu chuẩn bị dõi theo cuộc bầu cử quốc hội của Italia. Đồng yên tăng nhẹ so với USD lên mức 93,02 yên/US (Gafin, 22-2).

Mặc dù năm 2012 Facebook lãi trước thuế 1,1 tỷ USD từ hoạt động ở Mỹ, nhưng có thể công ty này sẽ không phải nộp thuế cho cả hai cấp bang và liên bang, thậm chí còn được hoàn thuế khoảng 429 triệu USD. Theo tổ chức chuyên nghiên cứu và vận động hành lang Citizens for Tax Justice, các công ty như Facebook được coi các chi phí lương phi tiền mặt, như quyền chọn cổ phiếu, là chi phí được trừ khi tính thu nhập chịu thuế (Businessweek, 22-2).

* Địa Kinh tế:

Theo số liệu của Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) ngày 21-2, nợ công của nước này hiện đã lên tới gần 1.163 tỷ bảng (khoảng 1.861 tỷ USD), tương đương với 73,8% GDP. Với mức tăng nợ công này, các nhà phân tích cho rằng, Chính phủ Anh khó có thể đạt được mục tiêu kìm chế nợ công trong tài khóa 2012-2013 ở mức 120 tỷ bảng (khoảng 190 tỷ USD) (TTXVN, 22-2).

* Địa Chính trị:

Nga cho biết, 2 trong số 6 tàu ngầm diesel-điện mà Việt Nam đặt mua của Nga sẽ được bàn giao trong năm nay. Điều này đã gây quan ngại cho một số nhà bình luận quân sự Trung Quốc, rằng Việt Nam có thể đe dọa tuyến đường biển quan trọng đi qua Eo biển Malacca và Biển Đông (VN+, 22-2).

Ngày 21-2, Triều Tiên tuyên bố vụ thử hạt nhân lần thứ ba hồi tháng 2 vừa qua đã buộc cộng đồng quốc tế phải công nhận nước này là “quốc gia sở hữu tên lửa chiến lược và vũ khí hạt nhân”. Thông điệp khẳng định, vụ thử này “đã đem đến sự thay đổi cơ bản trong cấu trúc chính trị thế giới và cán cân lực lượng”,  giáng những đòn mãnh liệt vào Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc (VN+, 22-2).

NATO đang cân nhắc đề xuất về tiếp tục tài trợ cho lực lượng an ninh gồm 352.000 người của Afghanistan cho tới năm 2018. Hành động này là một phần trong nỗ lực duy trì an ninh và khẳng định rằng, NATO sẽ không bị Mỹ cùng đồng minh bỏ rơi sau khi liên quân rút lính chiến khỏi đây vào năm 2014. Nếu được thông qua, sự thay đổi này sẽ tăng chi tiêu của NATO lên hơn 2 tỷ USD/năm (VN+, 22-2).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ có kế hoạch để các nhân viên dân sự nghỉ không lương trong năm 2013, nếu chương trình cắt giảm ngân sách toàn diện 46 tỷ USD có hiệu lực vào ngày 1-3 tới. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ bắt đầu tiến trình xét duyệt và có thể cắt giảm ngân sách quốc phòng toàn diện. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng cảnh báo về tác động tiêu cực của việc cắt giảm ngân sách đối với ngành ngoại giao Mỹ và thôi thúc quốc hội nước này nhanh chóng đạt thỏa thuận về ngân sách quốc gia (VOV, 22-2).

________

* Liên quan: