Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 23-2-2013: hé sáng

23-2-2013 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • NHNN đang  xây dựng kế hoạch tái cơ cấu TCTD trong năm 2013.
  • Năm 2012, NHNN đã mua được 18 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối, cán cân tổng thể thặng dư 3 – 5 tỷ USD.
  • NHNN và WB đã ký hiệp định tín dụng trị giá 200 triệu USD hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Cấp nước sạch và vệ sinh.
  • Nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đã có thêm nhiều đơn hàng XK mới sau Tết.

Diễn biến nội địa

* Ngân hàng:

NHNN đang  xây dựng kế hoạch tái cơ cấu TCTD trong năm 2013 với một số nội dung chính như: hoàn thiện căn bản các quy định về an toàn trong hoạt động ngân hàng và thanh tra, giám sát ngân hàng nhằm nâng cao các chuẩn mực, điều kiện an toàn hoạt động ngân hàng phù hợp hơn với yêu cầu thực tiễn của Việt Nam; hoàn thành căn bản cơ cấu lại sở hữu, pháp nhân của ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém; triển khai và hoàn thành căn bản cơ cấu lại các TCTD phi ngân hàng; khuyến khích các TCTD không thuộc đối tượng yếu kém tích cực tăng vốn điều lệ và triển khai các giải pháp để cơ cấu lại hoạt động, quản trị… (Chính phủ, 22-2).

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, năm 2012, NHNN đã mua được 18 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối, cán cân tổng thể thặng dư 3 – 5 tỷ USD. Năm 2013, có thể tỷ giá vẫn sẽ ổn định, nếu dao động chỉ từ 2-3% (TBKTSG, 22-2).

Chiều 22-2, Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định thanh khoản ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng đang dư thừa và cơ quan này sẵn sàng can thiệp để bình ổn thị trường (Chính phủ, 22-2).

* Bất động sản:

Sau 7 năm mua nền đất Khu dân cư  thương mại Bình Chuẩn (Bình Dương) của Công ty TNHH Trung Quý, người mua đất không những chưa được cấp quyền sử dụng đất mà còn có nguy cơ mất trắng bởi toàn bộ đất chủ dự án đã cầm cố ngân hàng (Thanh niên, 23-2).

Tập đoàn Toyoko Inn muốn đầu tư 100 khách sạn tại Việt Nam. Dự kiến, trong giai đoạn 1 của dự án, Tập đoàn sẽ mở từ 10 – 20 khách sạn tiêu chuẩn 3 sao (VnEconomy, 23-2).

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, hiện cả nước có 56 dự án nhà ở xã hội được khởi công xây dựng với trên 1,8 triệu m2 sàn, tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng, đáp ứng được nhu cầu chỗ ở cho khoảng 130.000 người có thu nhập thấp. Dự kiến, năm 2013 sẽ triển khai xây dựng thêm tối thiểu 3 triệu m2 sàn nữa. Tuy nhiên, nhiều dự án đã hoàn thành nhưng vẫn chưa có người dân vào ở (Thanh niên, 23-2).

* Tiền tệ:

8:45, giá vàng SJC tại TPHCM giao dịch ở 44,92 – 45,07 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm nhẹ 10 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua.

Giá vàng SJC tại Hà Nội hiện giao dịch ở 44,92 – 45,09 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng giao ngay theo Kitco hiện đứng ở 1.581,5 USD/oz, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, vàng thế giới đang ở xấp xỉ 40 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện vào khoảng 5,1 triệu đồng/lượng (Gafin, 23-2).

* Vĩ mô:

Ngày 22-2, tại Hà Nội, NHNN và WB đã ký hiệp định tín dụng trị giá 200 triệu USD để hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Cấp nước sạch và vệ sinh. Khoản tín dụng này sẽ cung cấp nước sạch và an toàn cho 1,7 triệu người dân và cải thiện điều kiện vệ sinh cho 650.000 người ở 8 tỉnh thuộc Đồng bằng sông Hồng trong giai đoạn 2012-2016 (Chính phủ, 22-2).

Chính phủ vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu Tổng công ty giấy Việt Nam giai đoạn 2013-2015 (Chính phủ, 22-2).

Bộ Tài chính vừa hoàn thành dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập để áp dụng từ 1-7-2013. Theo đó, phạt từ 20 – 40 triệu đồng đối với thành viên tham gia cuộc kiểm toán thực hiện hành vi thông đồng, móc nối với đơn vị được kiểm toán để làm sai lệch tài liệu kế toán, báo cáo tài chính; phạt từ 40 – 60 triệu đồng đối với kiểm toán viên thực hiện kiểm toán cho khách hàng khi khách hàng, đơn vị được kiểm toán có yêu cầu trái với đạo đức nghề nghiệp. Ngoài hình phạt về tiền, kiểm toán viên có thể bị phạt bổ sung như cấm tham gia nhóm kiểm toán, cấm tham gia hoạt động kiểm toán… (ĐTCK, 22-2).

* Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

TGĐ Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết, trong tuần tới, Vinacomin sẽ làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận để giải quyết các vấn đề tiếp theo sau khi dừng triển khai dự án xây dựng cảng Kê Gà. Tập đoàn cơ bản đã đền bù 27 tỷ đồng cho người dân trong giai đoạn 1 của dự án và khoảng 30 tỷ đồng cho 4 NĐT du lịch, theo tính toán. Với giai đoạn 2 có liên quan 8 nhà đầu tư, Tập đoàn sẽ tìm hướng giải quyết đền bù theo quy định của pháp luật (TTXVN, 22-2).

Ban quản lý dự án Alumin Nhân Cơ – Vinacomin đang thực hiện việc điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư đối với dự án khai thác luyện Alumin tại Nhân Cơ, tỉnh Đắk Nông. Theo kế hoạch, dự án Alumin Nhân Cơ sẽ hoàn thành vào cuối năm ngoái nhưng đến nay nhiều hạng mục vẫn chưa được thi công. Theo tính toán ban đầu, dự án (công suất 650.000 tấn/năm) có tổng vốn đầu tư gần 12.000 tỷ đồng (khoảng 655 triệu USD) (VOV, 23-2).

* Nông  nghiệp và biến đổi khí hậu:

Ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như cà phê, điều, hồ tiêu… đã có thêm những đơn hàng xuất khẩu mới với giá bán tốt (Chính phủ, 23-2).

Bộ NN&PTNT vừa trình Chính phủ Đề án phát triển mô hình liên kết sản xuất giữa hộ nông dân với các thành phần kinh tế ở nông thôn giai đoạn 2013-2020. Trong đó, “cánh đồng mẫu lớn” là giải pháp nhằm nâng cao giá trị  trong canh tác nông nghiệp (Chính phủ, 23-2).

* Xã hội:

Theo Thông tư liên tịch số 13 sửa đổi, bổ sung một số điều về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ, từ ngày 7-3, nếu công dân cùng nhận giấy báo nhập học và lệnh gọi nhập ngũ, dù thời hạn nhập học quy định có mặt trước thời gian nhập ngũ, vẫn phải thực hiện lệnh gọi nhập ngũ. Kết quả thi đại học, cao đẳng được bảo lưu (VnExpress, 22-2).

Các loại chăn, gối siêu rẻ tràn ngập vỉa hè hiện nay đang rất thu hút người tiêu dùng bình dân. Theo đó, 1 chiếc gối chỏ có giá 25.000 đồng; 1 chiếc ruột chăn bông chỉ 50.000 đồng. Tuy nhiên, những loại chăn, gối siêu rẻ này luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật do có lẫn rất nhiều tạp chất, bụi bẩn, hay sử dụng thuốc nhuộm hóa chất độc hại (ANTĐ, 22-2).

Trong mấy ngày qua, người đi chợ vẫn phải chấp nhận giá cả ở mức cao hơn trước Tết rất nhiều mặc dù sức mua đã ổn định hơn. Tất cả các mặt hàng thực phẩm đều tăng giá ngoại trừ rau xanh có phần “hạ nhiệt”. Trong đó giá thủy sản, đặc biệt là cá dẫn đầu trong các mặt hàng tăng giá. Nhiều tiểu thương khẳng định, ra Tết không có hàng để bán mặc dù nguồn cung hàng ở các chợ đầu mối luôn dồi dào. Họ nhập hàng hạn chế vì mong muốn mua may bán đắt, không muốn bị ế trong những ngày đầu kinh doanh (VEF, 23-2).

Mặc dù chưa có thông tin chính thức về tăng giá bán lẻ xăng dầu, nhưng các cửa hàng bán xăng dầu ở nhiều địa phương đua nhau “găm hàng” chờ tăng giá, gây bức xúc cho người dân (Tiền Phong, 23-2).

Theo dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh lực lao động của Bộ LĐTB-XH, nếu doanh nghiệp trả lương không đúng hạn theo quy định, sẽ bị phạt từ 20 – 50 triệu đồng (SGGP, 22-2).

Cục phó Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Dương Tự Trọng  vừa bị bắt giam do liên quan việc trốn truy nã của anh trai – nguyên cục trưởng Cục Hàng hải Dương Chí Dũng (VnExpress, 22-2).

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

* Hội nhập thị trường tài chính quốc tế:

Trong năm 2012, Nga đã thất thoát tới 49 tỷ USD vì hoạt động chuyển vốn trái phép. Tổng số tiền bị chuyển lậu ra khỏi nước này tương đương 2,5% GDP năm 2012. Thống đốc ngân hàng Trung ương Nga cho biết, con số 49 tỷ USD chủ yếu được tổng kết từ việc phân tích “các khoản chi trả thực hiện bởi các tổ chức của Nga cho người không cư trú mà mục đích của các khoản chuyển tiền đều là giả mạo” (Tổng hợp, 22-2).

* Địa Kinh tế:

Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang đối mặt với nguy cơ suy thoái kéo dài trong suốt cả năm 2013 với tỷ lệ thất nghiệp lên tới hơn 20 triệu người, tương đương 12,2%, cao hơn mức 11,4% trong năm ngoái. Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, sản lượng kinh tế của 17 nước thành viên khu vực đồng tiền chung này sẽ giảm 0,3% trong năm nay, sau khi đã giảm 0,6% trong năm trước đó (TTXVN, 22-2).

Lần đầu tiên trong lịch sử, nước Anh đã bị mất bậc tín nhiệm cao nhất khi hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s hạ bậc tín nhiệm từ mức AAA xuống Aa1 do triển vọng kinh tế tăng trưởng yếu. Trước đó, nước này đã được Moody’s và S&P xếp hạng tín nhiệm cao nhất suốt từ năm 1978. Moody’s khẳng định nguyên nhân chính khiến họ đưa ra quyết định này đó là “tăng trưởng của kinh tế Anh sẽ tiếp tục ảm đạm trong những năm tới” (Tổng hợp, 23-2).

Mức lương tối thiểu tại Trung Quốc tăng lên cùng với căng thẳng quan hệ Trung-Nhật và những thiệt hại do hàng giả hàng nhái tràn lan khiến các công ty nước ngoài dời nhà máy khỏi Trung Quốc. ASEAN đang là điểm đến mà nhiều nhà đầu tư quan tâm, có thể sẽ trở thành “công xưởng” thay Trung Quốc trong thời gian tới  (SGGP, 23-2).

*Địa chính trị:

Ngày 22-2, Mỹ đã đề xuất tiến hành cuộc gặp song phương với Iran để thảo luận về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran bên lề các cuộc đàm phán với Nhóm P5+1. Mỹ tin tưởng rằng, “nếu nghiêm túc, các bên sẽ đạt được một giải pháp ngoại giao” (TTXVN, 23-2).

Nhân chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 22-2 nhằm tăng cường quan hệ giữa 2 nước đồng minh, tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định, Mỹ và Nhật Bản sẽ cam kết có những “hành động mạnh mẽ” đối với CHDCND Triều Tiên, sau khi nước này thử hạt nhân lần thứ 3 (AFP, 23-2).

Ngày 22-2, Nga đã cáo buộc Mỹ áp đặt tiêu chuẩn kép đối với tình hình Syria khi ngăn không cho HĐBA LHQ lên án vụ đánh bom nhằm vào Syria mới đây làm ít nhất 53 người chết. Theo Ngoại trưởng Nga, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ phản đối việc lên án các vụ tấn công khủng bố mà không kèm theo điều kiện gì (Xinhua, 23-2).

Trung Quốc vừa thông qua khoản đầu tư nhằm phát triển công nghệ cốt lõi cho các tàu hạt nhân, trong bối cảnh có nhiều phỏng đoán về kế hoạch đóng tàu sân bay hạt nhân của Trung Quốc (VnExpress, 23-2).

Trung Quốc cam kết tìm kiếm giải pháp nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc cho rằng, đàm phán 6 bên giữa Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ chính là cơ chế hiệu quả để thảo luận và giải quyết vấn đề hạt nhân, đảm bảo hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và ổn định lâu dài ở Đông Bắc Á (VN+, 23-2).

_______

* Liên quan: