Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 25-2-2013: chưa vội mừng

25-2-2013 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • Trong năm 2012, huy động vốn của toàn hệ thống ngân hàng là khoảng 16%.
  • Cả nước xuất siêu gần 1,68 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm.
  • CPI cả nước trong tháng Tết thấp nhất trong 10 năm qua.

DIỄN BIẾN NỘI ĐỊA

* Ngân hàng:

Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI cho rằng: NHNN nên giảm chênh lệch giá vàng càng sớm càng tốt. NHNN có đủ các phương tiện, công cụ trong tay để thực hiện việc này (VOV, 24-2).

Trong năm 2012, huy động vốn của toàn hệ thống là khoảng 16%. Nếu nói về tốc độ tăng trưởng thì SHB là NH tăng trưởng huy động mạnh nhất, đạt mức 123%, tiếp theo là Sacombank và MB lần lượt là 43,5% và 31,5%. Tuy nhiên, nếu tính theo số tuyệt đối, thứ tự là Agribank, BIDV và Vietinbank. Số liệu về huy động vốn của 3 NH này trong năm 2012 lần lượt là 540.000 tỷ đồng, 360.167 tỷ đồng và 288.271 tỷ đồng (CafeF, 24-2).

NHNN đã có quyết định chỉ định Vietcombank làm NH phục vụ cho dự án Phân phối hiệu quả” do WB tài trợ (SBV, 23-2).

Một trong những hành động để xóa tan tin đồn bị bắt của ông Trần Bắc Hà là việc ông tham dự hội nghị ở Nghệ An sáng ngày 23-2 (TTVN, 23-2).

Cục trưởng Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư (A84) cho biết thông tin bịa đặt về chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà bị bắt xuất phát từ một số đối tượng xấu nhằm mục đích trục lợi và phá hoại thị trường TC-NH phải được làm rõ, xử lý. Trước đó, ngày 21-2, Tổng cục An ninh II cũng đã có thông báo khẳng định tin ông Trần Bắc Hà bị bắt là không đúng (CAND, 23-2).

* Bất động sản:

Gánh nặng trả lãi vay NH quá lớn đã khiến nhiều DN BĐS dù tạo ra lợi nhuận nhưng cũng bị “điêu đứng”. Nhẹ thì lợi nhuận sụt giảm, nặng thì thua lỗ (Dân trí, 22-2).

Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam, nhu cầu của người Việt Nam mua BĐS ở nước ngoài đã tăng mạnh trong những năm gần đây. Bằng chứng là lượng kiều hối về vẫn tăng đều nhưng không còn đổ vào BĐS. Trong khi thị trường BĐS đóng băng, nhiều người đã tìm kiếm kênh đầu tư an toàn hoặc đổ tiền để mua nhà đất ở nước ngoài (VnMedia, 22-2).

* Tiền tệ:

8:45, giá vàng SJC tại TPHCM giao dịch ở 44,85 – 45 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 70 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước.

Giá vàng SJC tại Hà Nội hiện giao dịch ở 44,85 – 45 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng giao ngay theo Kitco hiện đứng ở 1.581,5 USD/oz, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, vàng thế giới đang ở xấp xỉ 39,9 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện vào khoảng 5,1 triệu đồng/lượng (Gafin, 25-2).

* TTCKVN (HOSE/HNX):

Phần lớn các CTCK đều đang nhận định rằng: thị trường hiện khá rủi ro, nhất là khi các chỉ số ở vùng giá khá cao sau đợt sóng tăng đầu năm. Nếu chứng khoán tiếp tục đi xuống, NĐT nên xem xét giảm tỷ lệ cổ phiếu, đặc biệt với các mã đầu cơ tăng nóng trước đó (VnExpress, 25-2).

Nhiều chuyên gia nhận định, CP BĐS có lẽ chỉ hợp với NĐT nắm giữ dài hạn. Những đợt tăng giá CP BĐS gần đây chỉ là sóng ngắn của dòng tiền đầu cơ chứ không dựa trên bức tranh hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (Lao động, 25-2).

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng doanh nghiệp đạt EPS trên 10.000 đồng/CP năm 2012 đạt 11 doanh nghiệp, thấp hơn con số 15 doanh nghiệp năm 2011 (Cafef, 25-2).

Theo dõi diễn biến TTCKVN: Vào chợ mỗi ngày TTCK 25-2-2013

* Vĩ mô:

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê về kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 2 và 2 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cả nước ước đạt 7,5 tỷ USD trong tháng 2, giảm tới 34,6% so tháng 1; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 6,6 tỷ USD, giảm 38,3% so tháng trước; xuất siêu cả nước tháng 2 lên 900 triệu USD. Tính chung 2 tháng, cả nước xuất siêu gần 1,68 tỷ USD (Gafin, 25-2).

CPI cả nước trong tháng 2 tăng 1,32% so với tháng 1 và tăng 7,02% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tháng Tết có chỉ số giá tiêu dùng thấp nhất 10 năm qua (Gafin, 23-2).

Thấp nhưng vẫn còn lo …

Năm 2012, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU đạt khoảng 29,09 tỷ USD, tăng 19,77% so với năm 2011. EU đã vượt qua Mỹ trở thành đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 20,31 tỷ USD, tăng 22,71% so với năm 2011; giá trị nhập khẩu của Việt Nam từ EU đạt 8,79 tỷ USD, tăng 13,48% (VOV, 25-2). Xem thêm: Cán cân thương mại Việt Nam – EU.

Dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt điều chỉnh với tổng mức đầu tư điều chỉnh bổ sung dự án là 9.664 tỷ đồng. Theo phê duyệt ban đầu, dự án có tổng mức đầu tư 304,72 triệu USD (tương đương hơn 6.300 tỷ đồng) (VN+, 25-2).

Theo nội dung Quyết định số 15/2013/QĐ-TTg ngày 23-2-2013 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 16-4 tới, hộ cận nghèo sẽ được vay vốn ưu đãi của Chính phủ nhằm góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Mức cho vay đối với hộ cận nghèo do Ngân hàng Chính sách Xã hội và hộ cận nghèo thỏa thuận nhưng không vượt quá mức cho vay tối đa phục vụ sản xuất kinh doanh áp dụng đối với hộ nghèo trong từng thời kỳ. Lãi suất cho vay bằng 130% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định trong từng thời kỳ; lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay (TTXVN, 24-2).

* Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

Nhiều tập đoàn bán lẻ lớn của nước ngoài đang nhắm đến Việt Nam như một thị trường tiềm năng. Trong khi đó, các DN trong nước tuy có số lượng đông đảo, nhưng do yếu về nội lực, thiếu kinh nghiệm nên đang bị các DN ngoại lấn át (SGĐTTC, 25-2).

Tập đoàn Than và Khoán sản Việt Nam khẳng định, hai nhà máy alumin Tân Rai và Nhân Cơ gần hoàn thiện, không có lý do để ngừng lại và cũng không bị ảnh hưởng bởi việc dừng xây cảng vận chuyển Kê Gà (VnExpress, 24-2).

Năm 2013, hãng cà phê Trung Nguyên xác định bước ra thị trường thế giới mà trước hết sẽ tham gia vào thị trường ASEAN. Bên cạnh đó, Trung Nguyên sẽ tiến vào thị trường Mỹ với việc xúc tiến mua lại một số nhà máy rang xay cà phê ở Mỹ, đồng thời mở cửa hàng ở một số thành phố như Seattle, New York, Boston. Ông chủ của Trung Nguyên cho biết sẽ bán khoảng 15% cổ phần công ty để có kinh phí thực hiện và đặt ra mục tiêu đạt doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2016 (Chính phủ, 25-2).

* Nông nghiệp và biến đổi khí hậu:

Bộ thương mại Mỹ (DOC) ngày 21-2 đã tổ chức cuộc điều trần về chống bán phá giá cá tra, cá ba sa của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này. Dự kiến, DOC sẽ có phán quyết về việc lựa chọn một nước thứ 3 mới, thay thế Bangladesh làm căn cứ tính giá và tính thuế chống bán phá giá vào ngày 14-3 tới. Điều này khiến cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam lo ngại xuất khẩu cá tra, ba sa sang Mỹ sẽ sụt giảm mạnh và thuế suất sẽ tăng (VnEconomy, 25-2).

Sau Tết Nguyên đán, giá cá tra để chế biến xuất khẩu tại ĐBSCL có chiều hướng tăng nhẹ trở lại, ít nhất là 1.000 đồng/kg. Các doanh nghiệp cho rằng, giá cá tra tăng, một phần là do nguồn cá đang dần khan hiếm bởi nhiều người nuôi tại khu vực này đã “treo ao” (TBKTSG, 23-2).

* Chính trị:

Ngày 24-2, đoàn đại biểu cấp cao ĐCSVN đã có cuộc gặp với lãnh đạo ĐCS LB Nga nhằm thúc đẩy quan hệ giữa 2 nước và 2 ĐCS. Việt Nam hi vọng, trong thời gian sắp tới, các hoạt động giữa 2 đảng sẽ tiếp tục phát triển trong một số nội dung gắn với sự phát triển của mỗi nước, đặc biệt là trong nhiều dự án phát triển kinh tế, xã hội (VOV, 24-2).

* Xã hội:

Trước quy định của thông tư liên tịch số 13 sửa đổi, bổ sung một số điều về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình vừa được ban hành, nhiều độc giả góp ý, Việt Nam cần học Hàn Quốc, tất cả công dân phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, nhiều người cũng lo ngại, sau khi thông tư 13 có hiệu lực, số lượng thanh niên tới tuổi thực hiện nghĩa vụ nhiều trong khi số gọi nhập ngũ có hạn, hiện tượng tiêu cực sẽ xảy ra như chạy chọt để trốn nghĩa vụ quân sự (VnExpress, 25-2).

Nhằm tiết kiệm chi phí, quỹ đất, xây dựng nếp sống văn minh đô thị và bảo vệ môi trường, TPHCM đang có định hướng miễn phí hỏa táng cho nhiều đối tượng để khuyến khích người dân tham gia hình thức mai táng này (Dân trí, 24-2).

Làng tranh Đông Hồ hiện nay đang phát triển nghề làm vàng mã mạnh hơn cả nghề làm tranh, trở thành nơi cung ứng hàng mã lớn nhất cả nước. Các mặt hàng vàng mã hiện nay rất đa dạng; trong đó, mặt hàng tiêu thụ lớn của năm nay đó là trọn bộ ipad, iphone, phụ kiện đầy đủ đi kèm thẻ cào 1 triệu đồng âm phủ (Vietnamnet, 24-2).

Âm, dương giờ không khác nhau là mấy. Thứ gì cũng có được.

Mặc dù sáng ngày 24-2 mới là lễ khai ấn đền Trần (Nam Định) nhưng nhiều người đã vạ vật các góc đường để đợi chờ được vào trong từ đêm 23-2. Để có được ấn, nhiều người đã chen lấn, giẫm đạp lên người khác xông vào, chìa cả triệu đồng mua ấn; trong đó, không ít người đã bị rạch túi, trộm đồ (VnExpress, 24-2).

Tiền mất, tật mang, may mắn đâu chưa thấy.

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

* Hội nhập thị trường tài chính quốc tế:

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) và Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBoC) chuẩn bị ký một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ có thời hạn 3 năm. Thỏa thuận này được cho là một bước quan trọng giúp thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương trong bối cảnh Anh đang tìm cách trở thành một trung tâm của đồng NDT, trong khi Trung Quốc đang nỗ lực nâng cao vai trò của đồng NDT trên quy mô toàn cầu (TTXVN, 24-2).

Bộ Tài chính Mỹ đã cho phép các công ty Mỹ tiến hành giao dịch thông qua 4 ngân hàng của Myanmar, cho dù các ngân hàng này đang nằm trong danh sách bị trừng phạt (VN+, 23-2).

Theo IMF, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Trung Á như Kazakhstan, Azerbaijan và Tajikistan đồng loạt tăng dự trữ vàng trong tháng 1 vừa qua. Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương đã mua ròng tổng cộng 534,6 tấn vàng trong năm 2012, cao nhất trong vòng 48 năm trở lại đây. WGC dự báo năm 2013, các ngân hàng tiếp tục mua bằng mức đã mua trong năm trước bởi sự sụt giảm niềm tin vào giá trị của tiền tệ (Gafin, 25-2).

* Địa Kinh tế:

Giới chức Mỹ ngày càng có nhiều lo ngại xung quanh chương trình cắt giảm ngân sách toàn diện 85 tỷ USD, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-3 tới. Theo đó, tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ giảm khoảng 1,5% trong năm nay, và sẽ tiếp tục tăng ì ạch cho tới ít nhất năm 2017. Các chuyên gia cho biết, trong đợt cắt giảm tự động này, Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch cho hơn 800.000 nhân viên dân sự nghỉ phép không lương 1 ngày/tuần, từ tháng 4-9 tới, trong khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ buộc phải sa thải 1.000 nhân viên, và thậm chí cả Quốc hội cũng đang phải cân nhắc giảm nhân công (TTXVN, 24-2).

Sáng ngày 25-2, giá dầu trên thị trường châu Á đi xuống, trong bối cảnh các nhà giao dịch chờ đợi kết quả cuộc bầu cử tại Italy. Tại thị trường Singapore, giá dầu ngọt nhẹ New York giao T4.2013 giảm 11 xu xuống 93,02 USD/thùng; giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 30 xu xuống 113,80 USD/thùng (TTXVN, 25-2).

* Địa  Chính trị:

Ngày 24-2, hơn 47 triệu cử tri Italy đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử (diễn ra từ ngày 24 đến 25-2). Cuộc bỏ phiếu lần này được coi là rất quan trọng đối với Italy trong bối cảnh nước này đang phải nỗ lực giải quyết các vấn đề về kinh tế, như thúc đẩy tăng trưởng GDP, giảm tỷ lệ thất nghiệp, nợ công… Theo kết quả thăm dò, liên minh trung tả của nhà lãnh đạo Pier Luighi Bersani đang dẫn điểm trước liên minh trung hữu của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi và dự kiến sẽ giành đa số tại Hạ viện gồm 630 ghế (TTXVN, 24-2).

Ngày 24-2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới kéo dài 11 ngày tới 9 đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở châu Âu và Trung Đông. Các cuộc xung đột tại Mali, Syria và Afghanistan sẽ là những chủ đề chính trong chương trình nghị sự của ông Kerry (AFP, AP, 25-2).

Hôm nay, Tổng thống đắc cử Park Geun-hye sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc, trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của nước này, với việc chính quyền của bà cam kết mở ra một thời đại mới về hạnh phúc cho người dân và hi vọng cho tương lai (Yonhap, Arirang, 25-2).

Nhật Bản và Mỹ đang cân nhắc lắp đặt một hệ thống radar dải tần X cảnh báo sớm tại một căn cứ ven biển ở Nhật Bản nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên (VnExpress, 24-2).

Ngày 24-2, Nhật Bản cho biết một tàu tuần tra của Trung Quốc đã xâm phạm lãnh hải nước này gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Trước đó, ngày 23-2, một tàu hải giám của Trung Quốc cũng đã xâm phạm lãnh hải Nhật ở biển Hoa Đông. Thủ tướng Nhật  Bản Shinzo Abe tuyên bố, ông sẽ không “dung thứ” cho bất kỳ thách thức nào đối với quyền kiểm soát quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông (AFP, 24-2).

________

* Liên quan: