Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 25-4-2013

25-4-2013 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • NHNN bác bỏ thông tin hợp pháp hóa vàng nhập lậu bằng chủ trương tạm nhập – tái xuất.
  • 25.600/26.000 lượng vàng đã được cung ứng ra thị trường trong phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 11 (24-4).
  • Các chuyên gia kinh tế cảnh báo nguy cơ lạm phát cao vào cuối năm nay.
  • Năm 2012, hoạt động M&A khối nội giảm, khối ngoại vẫn sôi động.

DIỄN BIẾN NỘI ĐỊA

* Tài chính – Ngân hàng:

Vừa qua có thông tin cho rằng “các chính sách xuất – nhập và cuộc chuyển đổi vàng phi SJC sang SJC trong thời gian qua hé lộ khả năng đã có tình trạng trục lợi chính sách để “rửa” số lượng vàng lậu khổng lồ đã tràn vào Việt Nam” và “hợp pháp hóa vàng lậu”. NHNN khẳng định thông tin này là hoàn toàn không có căn cứ, cố ý bóp méo chính sách của Nhà nước và khẳng định nguồn vàng bán can thiệp là của NHNN là Dự trữ ngoại hối Nhà nước, không liên quan đến vàng tạm xuất tái nhập (TTVN, 24-4).

Xem thêm: Thông cáo báo chí: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện công tác quản lý thị trường vàng theo đúng các quy định của pháp luật

Phiên đấu thầu vàng thứ 11 của NHNN sáng 24-4 có 11 ngân hàng và doanh nghiệp đặt mua 25.600 lượng vàng. Giá trúng thầu thấp nhất là 42,11 triệu đồng/lượng và giá trúng thầu cao nhất là 42,15 triệu đồng/lượng. Sau 11 phiên đấu thầu, NHNN đã cung ứng ra thị trường 315.000 lượng vàng, tương đương 12,11 tấn vàng (Dân trí, 24-4).

Nhận ủy quyền của Công ty CP xây dựng giao thông 18 Hà Nội để thực hiện hợp đồng mua mỏ đá của một công ty TNHH Cát Khánh, Nguyễn Hữu Dũng (nguyên nhân viên ngân hàng MHB chi nhánh Lào Cai) đã trích gần 2,7 tỷ đồng trong số 10 tỷ đồng tiền thanh toán mỏ đá để tiêu xài. Hiện Dũng đang bị CSĐT CA tỉnh Lào Cai tạm giam và khởi tố (Dân Trí, 24-4).

* Bất động sản:

Theo nhận định chung của giới chuyên môn, dù đã có những tín hiệu khởi sắc nhưng thị trường BĐS rất khó có đợt sôi động như những cơn sốt trước đây, song thị trường đang dần xác lập lại một chu kỳ mới. Chu kỳ của sự phân hóa, sàng lọc những doanh nghiêp có năng lực, dự án tốt để phát triển, những sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu của người dân (TTVN, 24-4).

* Tiền tệ:

9:00 sáng nay, giá vàng SJC tại TPHCM giao dịch tại 42,1 triệu đồng/lượng mua vào và 42,3 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 80 nghìn đồng so với cuối ngày hôm qua. Giá vàng tại Hà Nội niêm yết giá mua cao hơn 20 nghìn đồng ở 42,32 triệu đồng/lượng, mua vào ở 42,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trên Kitco hiện ở mức 1.434,5 USD/oz. Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank hôm nay ở 20.960 đồng/USD. Giá vàng trong nước cao hơn thế giới khoảng 6 triệu đồng/lượng (Gafin, 25-4).

* M&A:

Báo cáo toàn cảnh mua bán và sáp nhập (M&A) Việt Nam cho biết, quy mô thị trường M&A tại Việt Nam năm 2012 đạt 4,9 tỷ USD với tổng số 157 thương vụ, giảm đáng kể so với năm 2011. Q1.2013, quy mô thị trường đạt khoảng 676 triệu USD với 14 thương vụ. Trong đó, năm 2012, Nhật Bản vẫn dẫn đầu trong việc đầu tư cổ phần vào các doanh nghiệp Việt Nam, với giá trị M&A là 1,15 tỷ USD với 14 thương vụ (VnExpress, 25-4).

Xem thêm: M&A ở Việt Nam: Đặc trưng và triển vọng

MOL Access Portal Sdn. Bhd (MOL), công ty thanh toán trực tuyến lớn ở khu vực Đông Nam Á vừa thâu tóm thành công 50% cổ phần của Ngân Lượng, hiện đang là một trong những cổng thanh toán trực tuyến lớn ở Việt Nam thuộc sở hữu của PeaceSoft (VnExpress, 25-4).

Sau khi chuyển đổi trái phiếu phổ thông ghi danh mà IFC và MayBank sở hữu tại ABBank, 2 tổ chức này trở thành cổ đông chiến lược của ABBank với tỷ lệ sở hữu 10% và 20%. Sau khi trở thành cổ đông lớn của ngân hàng, IFC sẽ cử nhân sự tham gia HĐQT và tiếp tục hỗ trợ các hoạt động khác của ABBank. Vốn điều lệ của ABBank đã được nâng lên 4.800 tỷ đồng từ 4.200 tỷ đồng (TTVN, 23-4).

* Thị trường chứng khoán (HOSE/HNX):

Theo các chuyên gia, các nhà đầu tư trong nước đã có nhiều thay đổi, thay vì cuốn theo “phong trào” như trước đây thì hoạt động đầu tư đang trở nên bài bản hơn, thậm chí không còn bị chi phối bởi sự trồi sụt bất thường từ các chỉ số trên thị trường (VN+,, 25-4).

TTCKVN ngày 25-4: cả 2 sàn đều tăng; thanh khoản trung bình; các mã BĐS thanh khoản mạnh nhất.

Theo dõi diễn biến TTCKVN: Vào chợ mỗi ngày TTCK 25-4-2013

* Vĩ mô:

Ngày 24-4, tại hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2013 và những thách thức”, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, năm 2013 là năm tích tụ nhiều khó khăn, sụt giảm kinh tế kéo dài từ năm 2008 để lại và nhiều khả năng lạm phát cao sẽ quay trở lại vào cuối năm nếu không có các biện pháp ngăn chặn hữu hiệu (Tiền Phong, 25-4).

Mục tiêu lạm phát năm 2013 từ 6-6,5% liệu có thực hiện được không và chặn lạm phát tăng cao bằng biện pháp hữu hiệu nào đây?

* Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

Xác định tình hình kinh doanh sa sút, cạnh tranh càng khốc liệt, hàng loạt ngân hàng, doanh nghiệp đã công bố kế hoạch cắt giảm chỉ tiêu kinh doanh cũng như lương thưởng của các cấp lãnh đạo trong năm 2013 (Tiền Phong, 25-4 ).

Theo Thông tư quy định về quản lý chất lượng viễn thông vừa được Bộ TT&TT ban hành, từ ngày 10-5, các doanh nghiệp viễn thông phải xây dựng mục quản lý chất lượng dịch vụ trên website doanh nghiệp để công khai thông tin về chất lượng dịch vụ viễn thông do mình cung cấp (Tiền Phong, 25-4).

Ngày 22-4, Bộ Công Thương ban hành quyết định số 2564/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với dầu thực vật để bảo vệ các DN sản xuất nội địa. Theo đó, các loại dầu thực vật nhập khẩu sẽ tạm thời áp thuế 5% bắt đầu từ ngày 7-5 và có hiệu lực tối đa 200 ngày (Gafin, 24-4).

Năm 2012, tăng trưởng BH phi nhân thọ đạt 10,6%. Thị trường có 22 DN lãi và 7 DN lỗ với tổng lợi nhuận đạt 1.600 tỷ đồng. Tuy vậy, đa số công ty BH phi nhân thọ đều lỗ nghiệp vụ kinh doanh chính (ĐTCK, 23-4).

Anheuser-Busch InBev, tập đoàn sản xuất bia lớn nhất thế giới, đang có kế hoạch vào cuối năm 2014 sẽ cùng các hãng bia lớn khác thâm nhập thị trường Việt Nam – một trong những thị trường được đánh giá là hấp dẫn nhất châu Á với dân số khoảng 90 triệu dân và có nhiều tiềm năng tăng trưởng nhanh (TTVN/Reuters, 25-4).

VN đứng đầu khu vực Đông Nam Á và thứ 4 tại khu vực châu Á về mức tiêu thụ bia. Theo thống kê, tốc độ tăng trưởng trung bình ngành bia tại VN ước đạt 12,7%.

Bảo hiểm PTI và Bảo Việt tiếp tục ký kết hợp đồng bảo hiểm với VNPT và công ty viễn thông quốc tế cho VINASAT-1 và VINASAT-2. Tổng số tiền bảo hiểm cho 2 vệ tinh này là 6.000 tỷ đồng, và tỷ lệ của PTI và Bảo Việt là 30% – 70% (VnMedia, 23-4).

* Nông nghiệp và biến đổi khí hậu:

Sau khi triển khai bảo hiểm con tôm tại Sóc Trăng, bước đầu đã có những kết quả nhất định, bồi thường cho người thiệt hại 213 tỷ đồng. Tuy nhiên, đang dấy lên nhiều nghi vấn về tình trạng trục lợi của một số hộ nuôi tôm ở đây, như: việc thả ít báo nhiều, kéo dài thời gian khai báo thiệt hại để hưởng chênh lệch… (CAND, 23-4).

Xem thêm: Trục lợi bảo hiểm: vấn nạn còn nan giải

Mất mùa cùng với sâu bệnh đã khiến cho sản lượng hồ tiêu ở Gia Lai năm nay sụt giảm 30% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá cả hồ tiêu lại giảm mạnh khiến người trồng tiêu ở đây thất thu gần 1.000 tỷ đồng so với năm ngoái. Hiện tại, giá hồ tiêu dao động khoảng trên dưới 130.000 đồng/kg (Dân trí, 24-4).

* Chính trị:

Trong Kỳ họp thứ 5 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khai mạc ngày 20-5, Quốc hội sẽ thực hiện lấy phiếu tín nhiệm 49 chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn. Kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố ngay sau đó (Tiền Phong, 24-4).

Kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội lần thứ 7 dự kiến sẽ xem xét 7 tờ trình về lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu. HN cũng tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn về thực hiện kinh tế xã hội 6T.2013 (Chính Phủ, 25-4).

Trước việc Trung Quốc chính thức phát hành Bản đồ nước CHND Trung Hoa và công bố “Quy hoạch phát triển sự nghiệp hải dương quốc gia 5 năm lần thứ 12”, Việt Nam khẳng định, hành động trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, vi phạm luật pháp quốc tế (TTXVN, 24-4).

* Xã hội:

Hiện nay trên thị trường xuất hiện một loại bút xuất xứ từ TQ có khả năng làm biến mất chữ đã viết trong vòng từ 15’ đến 2 ngày mà không để lại dấu vết gì. Giá là 300.000 đồng/chiếc nhưng rất hiếm trong khi nhiều người muốn mua. Không ít NH và người cho vay tín dụng đen mất tiền tỷ vì loại bút này (NĐT, 23-4).

Theo những người bán hàng cá tại các chợ trên địa bàn Hà Nội, cá chết được các quán cơm bình dân, bún cá, hàng bán cá,… mua nhiều hơn cả cá tươi. Những con cá chết bốc mùi sau khi được tẩm ướp kỹ lưỡng, rán giòn trong chảo dầu đen kịt sẽ được đưa vào ướp riềng, sả một lần nữa rồi đem kho… Do đó, khi lên thành phẩm, khách hàng đều thấy thơm ngon, bắt mắt, không cảm nhận được vị tanh thối của cá. Được biết, các chủ cửa hàng làm cá này lãi tiền triệu mỗi ngày (VietQ, 24-4).

Theo lịch trình, chiều nay (25-4), trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ diễn ra cuộc bầu cử lấy phiếu tín nhiệm cho hiệu trưởng nhiệm kỳ mới (Người đưa tin, 25-4).

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

* Hội nhập thị trường tài chính quốc tế:

Ngày 24-4, nội các Síp đã thông qua thỏa thuận về gói cứu trợ tài chính của Liên minh châu Âu (EU) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trị giá 10 tỷ euro. Thỏa thuận này sẽ được Quốc hội Síp tiếp tục thông qua trong một cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra trước trung tuần tháng 5 tới (VN+, 25-4).

Công ty sản xuất đồng hồ Corum của Thụy Sĩ đã bị công ty China Haidian Holdings Limited thâu tóm với giá 86 triệu franc (90,9 triệu USD). Đây là thương vụ đầu tiên một công ty Trung Quốc thâu tóm hãng đồng hồ đắt tiền của Thụy Sĩ (VN+, 25-4).

Theo báo cáo của Viện Tài chính Quốc tế (IIF), chỉ số cho vay của ngành ngân hàng tại các thị trường mới nổi trong Q1.2013 tăng lên 50,6 điểm, cho thấy điều kiện tín dụng ngân hàng đang được cải thiện. Tuy nhiên, IFF lưu ý rằng, các ngân hàng thị trường mới nổi cần tiếp tục thắt chặt các tiêu chuẩn tín dụng, bất chấp việc cải thiện các điều kiện viện trợ trong nước và quốc tế (Gafin, 25-4).

* Địa Chính trị:

Ngày 24-4, truyền thông Trung Quốc đưa tin, một vụ bạo loạn mà nhà chức trách gọi là “tấn công khủng bố” đã xảy ra tại khu tự trị Tân Cương, làm 21 người bao gồm cảnh sát và nhân viên cộng đồng thiệt mạng. Khu vực này thường xuyên xảy ra những vụ bạo loạn của các nhóm dân tộc Hồi giáo gốc Thổ chống lại người Hán (VnExpress, 24-4).

Trung Quốc mới đây đã triển khai gần Đài Loan tên lửa Đông Phong-21D, được thiết kế nhằm tiêu diệt tàu sân bay. Động thái được xem là nhằm củng cố khả năng ngăn chặn lực lượng Mỹ hỗ trợ cho hòn đảo Đài Loan (Dân trí, 25-4).

Trung Quốc đã thiết lập một hệ thống theo dõi, giám sát đảo cấp quốc gia và hoàn thành hệ thống giám sát cảm ứng từ xa từ trên không, bao phủ 4.406 hòn đảo. Đây là động thái tiếp theo của Trung Quốc nhằm củng cố tham vọng bành chướng trên các vùng biển và đại dương của nước này (Dân trí, 24-4).

Liên minh châu Âu (EU) gần đây đã ra nghị quyết ủng hộ sáng kiến của Philippines, đưa tranh chấp biển đảo giữa nước này với Trung Quốc trên Biển Đông ra tòa án trọng tài quốc tế. Đây là một cột mốc trong nỗ lực của Philippines nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế đối với việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông thông qua các phương thức hòa bình (Gulfnews, 25-4).

tenluakhoongdoikhong

Tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9X Sidewinder

Để hỗ trợ chiến lược quay trở lại châu Á – Thái Bình Dương, không quân Mỹ vừa quyết định đầu tư lớn để mở rộng tuyến sản xuất, đồng thời sẽ mua hơn 10.000 quả tên lửa không đối không, tên lửa tấn công ngoài khu vực phòng không và tên lửa hành trình chống hạm (An ninh thủ đô/Cổng thông tin BQP Mỹ, 24-4).

Thế này thì ngân sách Quốc phòng Mỹ lại tăng rồi!

Một nhóm hacker tự xưng là “Quân đội điện tử Syria” ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad đã nhận trách nhiệm về vụ tung tin Nhà Trắng bị nổ và Tổng thống Mỹ Obama bị thương trên Twitter ngày 24-4, làm thị trường chứng khoán Mỹ rơi vào trạng thái hỗn loạn và thiệt hại tới 137 tỷ USD. Nhóm này cho biết , họ làm như vậy để chống lại những thông tin “không trung thực” của phương Tây đối với Syria. Ngay sau đó, Mỹ đã bác bỏ thông tin giả mạo trên (Reuters, 24-4).

Sự gia tăng của các tin tặc quốc tế trong những năm gần đây đang là mối đe dọa lớn đối với nước Mỹ trong “cuộc chiến không gian ảo”.

Xem thêm: Trung Quốc – Mỹ: căng thẳng cuộc chiến “không gian ảo”

Trong lúc các quốc gia láng giềng vẫn cảnh giác cao độ về khả năng có một vụ phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân của Triều Tiên, thì nhiều binh sĩ Triều Tiên đã được lệnh tạm gác súng về nông thôn tham gia cấy lúa, trồng đậu, ngô, khoai. Tuy nhiên, họ vẫn đang rất sẵn sàng cho chiến tranh (AP, 25-4).

Một cách thức nhằm đánh lạc hướng cộng đồng quốc tế?!

 ________

* Liên quan: