Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 26-4-2013

26-4-2013 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • NHNN tiếp tục đấu thầu 26.000 lượng vàng trong phiên đấu thầu lần thứ 12.
  • Kho bạc Nhà nước huy động thành công 6.450/7000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ.
  • Q1.2013, chỉ số niềm tin kinh doanh tăng.
  • Quỹ bảo hiểm hưu trí có thể “vỡ” sớm hơn dự báo.

DIỄN BIẾN NỘI ĐỊA

* Tài chính – Ngân hàng:

Hôm nay (26-4), NHNN sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 12 với khối lượng đưa ra bán đấu giá là 26.000 lượng vàng SJC. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 42,15 triệu đồng/lượng, cao hơn 300 nghìn đồng so với mức giá 41,85 triệu đồng/lượng tham chiếu trong phiên đấu thầu ngày 24-4 (Dân trí, 26-4).

Ngày 25-4, Kho bạc Nhà nước đã huy động thành công 6.450/7000 tỷ đồng trong phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ ở cả bốn kỳ hạn 2 năm, 3 năm, 5 năm và 10 năm với tỷ lệ trúng thầu hơn 92% (Gafin, 26-4).

Trước ĐHCĐ được tổ chức ngày hôm nay (26-4), ông Hà Thanh Hùng, Uỷ viên thường trực HĐQT ngân hàng Eximbank được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 25-4 (Gafin, 26-4).

* Bất động sản:

Trong khi các phân khúc khác gặp khó khăn, thì phân khúc nhà cho thuê vẫn tăng trưởng tốt do nhu cầu cho thuê vẫn tăng liên tục, nhất là tại các đô thị lớn. Thống kê của CBRE cho thấy năm 2012 nhà cho thuê thuộc quản lý của nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước tăng lần lượt là 2% và 3%, với tỷ lệ lấp đầy tương ứng là 90% và 79% (ĐTCK, 25-4).

Theo đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng), Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh BĐS được bổ sung 3 chương, trong đó có nội dung phòng chống rửa tiền. Cụ thể, quy định mới sẽ yêu cầu các DN phải có chế độ báo cáo giao dịch BĐS, trong đó quy định rõ báo cáo các công tác phòng, chống rửa tiền trong lĩnh vực kinh doanh BĐS và quy định về nghĩa vụ của người quản lý điều hành sàn phải thực hiện báo cáo giao dịch qua sàn (ĐTCK, 25-4).

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở cho Việt kiều và người nước ngoài trên địa bàn TP. Theo đó, kể từ ngày 4-5 tới, Việt kiều, người nước ngoài với tư cách là người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, sở hữu tài sản khác gắn liền trên đất đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, nghĩa vụ tài chính sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở, tài sản (VnEconomy, 25-4).

* Tiền tệ:

9:20 sáng nay, giá vàng SJC tại TPHCM giao dịch ở 42,7 – 43 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 620 nghìn đồng so với cuối ngày hôm qua. Giá vàng SJC tại Hà Nội bán ra cao hơn 20 nghìn ở 43,02 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trên Kitco hiện ở mức 1.477,10 USD/oz. Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank hôm nay ở 20.960 đồng/USD. Giá vàng trong nước cao hơn thế giới 5,7 triệu đồng/lượng (Gafin, 26-4).

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đang dần thu hẹp nhưng không đáng kể.

* M&A:

Theo báo cáo toàn cảnh các thương vụ M&A năm 2012 và đầu năm 2013 của StoxPlus, trong số 98 thương vụ M&A giữa các doanh nghiệp trong nước thì lĩnh vực BĐS sôi động nhất với 29 thương vụ M&A có tổng giá trị đạt 400 triệu đô la Mỹ (TTVN, 25-4).

Sáng 25-4, lãnh đạo HDBank lần đầu tiên xác nhận việc đang hoàn tất thủ tục để sáp nhập với DaiABank. Đại diện NHNN chi nhánh TP.HCM cũng xác nhận chủ trương sáp nhập đã được đồng ý (Dân trí, 25-4).

Tập đoàn Siam Cement Group (SCG) Thái Lan đã hoàn tất thâu tóm Prime Group, trở thành công ty gạch lớn nhất thế giới (Hải quan, 26-4).

* Thị trường chứng khoán (HOSE/HNX):

TTCK ngày 26-4: Hai sàn đều giảm điểm, thanh khoản yếu. Cổ phiếu nhóm BĐS, cao su, khoáng sản đều đồng loạt giảm. Nhóm CP  ngân hàng phần lớn tăng giá, nhưng thanh khoản trung bình, trừ SHB được hơn 3,04tr CP.

Theo dõi diễn biến TTCKVN: Vào chợ mỗi ngày TTCK 26-4-2013

* Vĩ mô:

ANZ dự đoán, lạm phát năm 2013 của Việt Nam sẽ ở mức trung bình từ 6% đến 8%, nếu lạm phát của nhóm dịch vụ Y tế – Chăm sóc sức khỏe được kiềm chế. Ngân hàng này cũng dự báo, NHNN có thể sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất thêm 1% trong Q2.2013 nếu các số liệu kinh tế tiếp tục diễn biến theo hướng xấu hơn (NDH Money, 25-3).

Cuối T1.2013, ANZ dự báo lạm phát cả năm 2013 ở mức 8-10%.

Theo kết quả cuộc khảo sát về Chỉ số niềm tin kinh doanh của Công ty Dịch vụ Thông tin Tài Chính WVB Việt Nam (WVB FISL), trong Q1.2013, chỉ số niềm tin kinh doanh tại Việt Nam đạt 114 điểm, tăng 31 điểm so với Q4.2012 (83 điểm). 71% DN tin rằng,  trong 12 tháng tới, nền kinh tế Việt Nam sẽ tốt hơn; gần 60% DN tự tin doanh thu và lợi nhuận của DN sẽ tăng cao hơn so với Q4.2012. Tuy nhiên, tâm lý chung của các DN Việt Nam vẫn tỏ ra bi quan về triển vọng của nền kinh tế nói chung và các thách thức mà DN sẽ gặp phải nói riêng trong năm 2013 (VOV, 25-4).

Một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các DN như giảm lãi suất, chính sách giãn, giảm thuế của Nhà nước trong thời gian qua đã phần nào tạo tâm lý lạc quan cho các DN.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tính từ đầu năm đến ngày 20-4, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của VN đạt gần 8,22 tỷ đô la, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, vốn đăng ký của 341 dự án được cấp phép mới đạt gần 4,9 tỷ USD (giảm 10,5% số dự án và tăng 14,6% số vốn so với cùng kỳ năm trước); vốn đăng ký bổ sung của 121 dự án được cấp phép từ các năm trước đạt gần 3,35 tỷ đô la (SGGP, 26-4).

Theo Nghị định về quản lý và sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và nguồn vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ vừa ban hành của CP, có 9 lĩnh vực ưu tiên sử dụng hai nguồn vốn này: xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế& xã hội, KHCN cao, NN&NT, cải cách hành chính, môi trường, sản xuất kinh doanh, các chương trình mục tiêu quốc gia,… (Chính phủ, 26-4).

Theo dự báo của các chuyên gia, quỹ bảo hiểm hưu trí có thể bị mất cân đối vào năm 2029, nhưng với thực trạng như hiện nay thì có thể bị “vỡ” quỹ sớm hơn dự báo. Hiện số người tham gia BHXH bắt buộc tăng bình quân là 0,3 triệu người/năm, nhưng số người nghỉ hưởng chế độ BHXH một lần lớn gấp đôi: 0,6 triệu người/năm. Do đó, mục tiêu mở rộng đối tượng tham gia BHXH và hướng tới BHXH toàn dân là rất khó khả thi (Báo Đất Việt, 25-4).

Nếu “vỡ” thật thì ai chi trả cho những người đã tham gia BHXH?

* Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

Thay vì chịu trận với đống hàng tồn kho, nhiều doanh nghiệp tận dụng số sản phẩm đó đổi lấy hàng của đơn vị khác để tiết kiệm chi phí và đẩy nhanh hàng thừa (VnExpress, 26-4).

Thời kỳ sơ khai của nền kinh tế “hàng đổi hàng” là đây!

Thành phố Hà Nội chính thức đưa 3 nhóm hàng ra khỏi chương trình bình ổn giá năm 2013, gồm thực phẩm chế biến, đường ăn và giấy vở học sinh. Ba nhóm hàng này đã không thực hiện cân đối cung cầu, ổn định giá cả do lượng hàng hóa dồi dào, không xảy ra tình trạng thiếu hàng hoặc tăng giá đột biến (TTXVN, 24-4).

Theo Cục Thuế thành phố Hà Nội, trong 4T.2013, đã có gần 3.000 DN trên địa bàn ngừng hoạt động. Trong đó, có 108 DN thuộc diện phải giải thể; 1.317 DN bỏ trốn, mất tích và 1.476 DN ở tình trạng tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do những khó khăn từ tình hình kinh tế trong và ngoài nước đã tác động tiêu cực đến các DN (TTXVN, 25-4).

Lo thiếu điện, Tập đoàn điện lực Việt Nam đã huy động tăng sản lượng phát của các nhà máy điện trong toàn hệ thống. EVN và tổng công ty phát điện 2 đã thông qua người đại diện vốn của mình tại PPC đề nghị ĐHĐCĐ biểu quyết kế hoạch tăng sản lượng điện 2013 của công ty từ 5,77 tỷ lên 6,352 tỷ KwH (TTVN, 25-4).

Năm 2012, theo thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự chủ tàu (P&I) đạt doanh thu 1.795 tỷ đồng, giảm 3,67% so với cùng kỳ năm 2011. Tuy vậy, triển vọng tương lai của nghiệp vụ bảo hiểm này không mấy “sáng sủa” (ĐTCK, 23-4).

Xem chi tiết: Bảo hiểm tàu thủy: “tìm một lối đi”

* Nông nghiệp và biến đổi khí hậu:

Tại hội nghị đóng góp ý kiến vào dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh phân bón, đại diện các bộ, ngành kiến nghị, sản xuất phân bón cần đưa vào danh mục mặt hàng sản xuất có điều kiện để đảm bảo công tác quản lý chất lượng phân bón ngay từ khâu ban đầu (Báo hải quan, 25-4).

Phó Cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Tổng cục Thủy sản) cho biết, chất lượng hải sản đã giảm đáng kể do việc xử lý, sơ chế hải sản không đúng cách. Thu hoạch thủy sản thất thoát ở mức đáng báo động, 20-25%. Thêm vào đó, đầu tư cho hệ thống cơ sở hạ tầng cảng cá, cơ sở hậu cần dịch vụ nghề cá còn nhiều bất cập, do khả năng tài chính cũng như nhận thức của ngư dân còn hạn chế (Chính phủ, 25-4).

* Xã hội:

UBND TP Hà Nội vừa giao Sở Công thương lấy ý kiến các sở ngành liên quan về đề án sản xuất và tiêu dùng xe đạp nhằm giảm ùn tắc giao thông và giảm ô nhiễm môi trường. Sở Công thương kiến nghị thành phố hỗ trợ vay 900 triệu từ Quỹ xúc tiến thương mại để khảo sát thực trạng sản xuất xe đạp của các DN, phân tích lợi ích của việc sử dụng; tổ chức triển lãm nhằm tuyên truyền, khuyến khích người dân sử dụng; đề xuất các giải pháp phát triển trong giao thông đô thị, kích cầu xe đạp, tìm hướng đi cho ngành sản xuất xe đạp nội địa (VnExpress, 25-4).

Trước thông tin các DN vận tải ồ ạt tăng giá vé dịp lễ 30-4 và 1-5, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia yêu cầu lực lượng chức năng kiểm tra, kiên quyết xử lý các đơn vị tự ý tăng giá vé một cách vô lý, cần thiết sẽ phải thu hồi giấy phép kinh doanh (VOV, 25-4).

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

* Hội nhập thị trường tài chính quốc tế:

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng Abenomics sẽ hồi sinh thị trường BĐS vốn đang ảm đạm ở Nhật Bản. BoJ đang mua lại các tài sản tài chính, trong đó có BĐS. CBRE tại Tokyo nhận định: Các chính sách đang được thực thi nhìn chung có tác động tích cực tới thị trường BĐS (WPC, 25-4).

Các ngân hàng đầu tư là những đối tượng được hưởng lợi đầu tiên từ chính sách kích thích kinh tế của Nhật Bản – Abenomics. Hoạt động kinh doanh bảo hiểm cho cả cổ phiếu và trái phiếu của các ngân hàng ở Nhật Bản tăng mạnh. Kể từ đầu năm nay, phát hành cổ phiếu của các công ty Nhật Bản tăng gấp 3 lần, lên 1.700 tỷ yên (17 tỷ USD) và phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng lên 3.100 tỷ yên so với cùng kỳ năm ngoái. Niềm tin của các công ty kinh doanh sản phẩm tài chính nước này cũng tăng cao kỷ lục trong Q1.2013, từ -28 lên 60 điểm (Gafin, 26-4).

Tổng tài sản của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong tuần kết thúc vào ngày 24-4 đã tăng 23,54 tỷ USD, lên hơn 3.319 tỷ USD, trong đó tài sản là trái phiếu Kho bạc tăng 11,2 tỷ USD, lên 1.836 tỷ USD; chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp tăng gần 10 tỷ USD, lên 1.136 tỷ USD (Gafin, 26-4).

Lần đầu tiên, NHTW Australia sẽ mua lại trái phiếu CP Trung Quốc. Ngân sách dự kiến sẽ là 5% dự trữ ngoại hối của Australia và quyết định này đã được NHTW TQ thông qua. Trước đó tại châu Á, NH này cũng đã đầu tư vào trái phiếu CP của Nhật Bản. Hiện, dự trữ ngoại hối của Australia là 38,2 tỷ AUD, tương đương 39,2 tỷ USD (Reuters, 24-4).

* Địa kinh tế:

Nền kinh tế Anh đã tránh rơi vào suy thoái lần thứ 3 sau khi đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn mong đợi trong Q1.2013. Theo đó, GDP của Anh đã tăng 0,3% so với quý trước đó. Mức tăng này chủ yếu do ngành dịch vụ đã tăng trưởng tới 0,6%, đồng thời sản lượng khai thác dầu khí ở Biển Bắc cũng phục hồi mạnh mẽ. Bên cạnh đó, thâm hụt ngân sách của Anh đã giảm được hơn 30% và lãi suất ngân hàng được duy trì ở mức thấp kỷ lục 0,5% kể từ T3.2009 (TTXVN, 26-4).

* Địa Chính trị:

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa ra lệnh, những tướng lĩnh cao cấp của nước này cứ vài năm phải trở về làm lính trong hai tuần, nhằm củng cố tinh thần quân đội. Một số nhà phân tích cho rằng, hành động của ông Tập Cận Bình là một phần trong chiến dịch công khai thể hiện sự cứng rắn, mạnh tay đối với đặc quyền, đặc lợi của quan chức cấp cao, cũng như tình trạng tham nhũng tại nước này (Reuters, 24-4).

Ngày 2-4, Hàn Quốc đã đề xuất các cuộc đàm phán chính thức với Triều Tiên về khu công nghiệp chung Kaesong nhằm tìm kiếm một giải pháp cho thế bế tắc của khu công nghiệp chung này giữa 2 miền Triều Tiên. Hàn Quốc cũng cảnh báo, Triều Tiên sẽ phải chịu “các biện pháp nghiêm khắc” nếu đề xuất của Hàn Quốc bị  Triều Tiên từ chối (AFP, 25-4).

Trung Quốc và Ấn Độ đang đứng trước nguy cơ đối đầu sau khi Ấn Độ cáo buộc các binh sĩ Trung Quốc đã xâm nhập lãnh thổ nước này. Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc vẫn khẳng định, quân đội nước này không bao giờ vượt ra khỏi khu vực biên giới được phép. Trước đó, truyền thông Ấn Độ cho biết, máy bay Trung Quốc đã vi phạm không phận Ấn Độ hôm 21-4  vừa qua và quay trở về căn cứ sau khi thả xuống một số hộp thực phẩm, thuốc lá và những tờ giấy viết tiếng Trung Quốc (VOV, 25-4).

Ngày 25-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết, chính quyền Syria có thể đã sử dụng vũ khí hóa học, cụ thể là chất độc sarin với quy mô nhỏ trong cuộc nội chiến đang diễn ra tại nước này. Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khẳng định, việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria đã vượt qua “giới hạn đỏ” và điều này có thể dẫn đến sự can thiệp của Mỹ vào Syria. Tuy nhiên, sự can thiệp quân sự của Mỹ là rất nguy hiểm và nhiều khả năng Mỹ sẽ đào tạo và trang bị cho lực lượng nổi dậy (Rand Corp 25-4).

_________

Liên quan: