Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 4-2-2013: Giữ vững tinh thần…

4-2-2013 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • Sau khi tăng điểm vào lúc đóng cửa phiên sáng, cả hai sàn chứng khoán đều giảm điểm trong phiên chiều
  • Hà Nội đón nhận siêu dự án BĐS trị giá 30 tỉ USD được chủ đầu tư Global Sphere đến từ Dubai thực hiện
  • Hiện tại, người dân vẫn chưa hiểu NHNN muốn gì trong vấn đề điều hành giá vàng

DIỄN BIẾN NỘI ĐỊA

* Tài chính – Ngân hàng:

NHNN lúc đặt mục tiêu giảm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới, lúc lại không; giờ lại tuyên bố tham gia mua bán vàng, kéo gần khoảng cách giá. Còn nhìn vào thông điệp điều hành chính sách vàng của NHNN, đôi lúc chẳng biết sẽ diễn biến theo hướng nào. Hiện tại, người dân vẫn chưa hiểu NHNN muốn gì (TBKTSG, 4-2).

Tín dụng T1.2013 tăng trưởng âm nhưng một số ngân hàng vẫn lách trần lãi suất để huy động vốn và chây ì không trả nợ trên thị trường liên ngân hàng. Theo một số ý kiến, tình trạng lách trần làm méo mó thị trường. Mặc dù nhiều ngân hàng báo cáo thanh khoản ổn định nhưng NHNN cần tìm hiểu xem thực chất thanh khoản của những ngân hàng này có thực sự ổn hay không (Đầu Tư, 4-2).

Theo các doanh nghiệp, lãi suất cho vay phải hạ xuống dưới 10% thì mới có thể cứu được doanh nghiệp thoát khỏi cảnh đình trệ sản xuất kinh doanh và phá sản. Hiện lãi suất của Việt Nam vẫn ở mức cao so với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, các ý kiến cho rằng giảm lãi suất là vấn đề cần thời gian chứ không thể thực hiện trong ngày một ngày hai (Tiền Phong, 4-2).

– Xem chi tiết Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 4-2-2013: leo thang

* Bất động sản

Chủ đầu tư Global Sphere có trụ sở tại Dubai đang bắt đầu kế hoạch dự án BĐS có trị giá 30 tỉ USD với diện tích 35 km2 nằm cách sân bay Nội Bài 4 km. Đây là dự án lớn nhất từ trước đến nay của một công ty đến từ UAE. Dự án sẽ có khoảng 70 tòa chung cư với số tầng từ 40 – 70 tầng (Vneconomy, 4-2).

So với GDP của VN năm 2012 là khoảng 136 tỉ USD!

Colliers International: thị trường BĐS có thể khởi sắc ở một số phân khúc, đặc biệt là mảng căn hộ bình dân và dành cho người thu nhập thấp (VnMedia, 2-2).  Những nàh đầu tư có tiềm lực mạnh sẽ chi phối thị trường trong những năm tới (CafeF, 4-2).

Số liệu về tình trạng của doanh nghiệp thường được “làm xiếc”. Doanh nghiệp sử dụng nhiều bản quyết toán cho các mục đích khác nhau (vay tiền ngân hàng, báo cáo thuế, nội bộ). Chỉ có bản nội bộ là đáng tin nhất nhưng không người ngoài nào có thể chạm được vào bản quyết toán này. Theo TS Lưu Bích Hồ, để chính phủ thực sự có được con số chuẩn cần một lộ trình rất dài khi toàn bộ các giao dịch thông qua ngân hàng (Đất Việt, 3-2).

Sáng 1-2, Đại diện Hà Nội và ADB đã ký MOU về việc sử dụng nguồn vốn kết hợp tài trợ không hoàn lại trị giá 1,5 triệu USD của ADB cho dự án đường sắt đô thị số 3 (từ ga HN – Hoàng Mai). Việt Nam có vốn đối ứng dự kiến 1,9 triệu USD (Hà Nội Mới, 2-2).

* Tiền tệ:

8:45 sáng, giá vàng SJC tại TPHCM giao dịch ở 45,25 – 45,55 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 50 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước. Giá vàng SJC tại Hà Nội giao dịch ở 45,25– 45,57 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng giao ngay theo Kitco hiện đứng ở 1.667,5 USD/oz, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, vàng thế giới đang ở khoảng 41,9 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện ở khoảng 3,65 triệu đồng/lượng (Gafin, 4-2).

* Thị trường chứng khoán (HOSE/HNX):

Sau khi tăng điểm vào lúc đóng cửa phiên sáng, cả hai sàn chứng khoán đều giảm điểm trong phiên chiều. Xem chi tiết Vào chợ mỗi ngày TTCK 4-2-2013

* Vĩ mô:

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng niềm tin với Đảng đang bị thách thức và suy giảm. Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, hiện nay, tình trạng cán bộ đảng viên tham nhũng, lãng phí, suy thoái đạo đức, lối sống là vấn đề mang tính phổ cập, đe dọa vai trò lãnh đạo của Đảng. Nếu Đảng không có liều thuốc mạnh thì sự suy thoái còn ghê gớm hơn, tạo cơ hội chống phá cho các thế lực bên ngoài (VnExpress, 3-2).

Bộ Công Thương vừa soạn thảo nghị định hướng dẫn Luật Điện lực (sửa đổi). Theo đó, Luật bổ sung quy định, bên mua điện sử dụng điện thấp hơn 50% công suất trong biểu đồ phụ tải được đăng ký trong hợp đồng mua bán điện cũng bị xem là vi phạm và sẽ bị phạt. Quy định này nhằm tránh lãng phí đầu tư trong trường hợp bên mua điện đăng ký công suất cao nhưng thực tế lại dùng rất thấp (Pháp luật TP HCM, 4-2).

“Cấm” dùng ít!

Tình hình tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo nội địa càng gần tết càng khả quan. Những công ty như Kinh Đô và Bibica đã đạt kế hoạch tiêu thụ và thậm chí vượt kế hoạch với các đơn hàng mới (Thanh niên, 4-2).

TS Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR): CPI năm nay sẽ tăng, tuy không vượt quá xa 10%, nhưng sẽ không thấp như năm trước. Sức cầu năm 2013 sẽ tiếp tục suy giảm. Một căn cứ là tổng đầu tư toàn xã hội – chỉ tiêu lớn nhất của tổng cầu – vẫn giảm, tính theo tỉ trọng của GDP. Lúc đỉnh cao, tổng đầu tư toàn xã hội có thể bằng 40% GDP nhưng nay đang giảm về mức 30% GDP. Mức giảm này do nhiều yếu tố, trong đó có cắt giảm đầu tư công. Hơn nữa, đầu tư tư nhân, đầu tư của doanh nghiệp FDI cũng có xu hướng giảm (Nhịp cầu Đầu tư, 4-2).

* Nông nghiệp và biến đổi khí hậu:

Nhiều hộ trồng cà phê tại khu vực Tây Nguyên đang hạn chế bán hàng ra trước Tết Nguyên đán với hy vọng giá cà phê sẽ tăng sau Tết. Hiện tại, khoảng 570.000 tấn cà phê đã được bán ra, thấp hơn mức bán ra 45% sản lượng vào cùng thời điểm này năm trước. Bên cnạh đó, sản lượng cà phê vụ này có thể không cao nhu niên vụ trước, có thể giảm 15% xuống còn 1,41 triệu tấn từ mức kỷ lục 1,65 triệu tấn đạt được trong vụ trước (VnEconomy, 3-2).

Theo Cục Thống kê Bình Định, sản lượng đánh bắt cá ngừ của ngư dân Bình Định trong tháng đầu năm 2013 vẫn đang trên đà tăng trưởng mạnh, tăng 54,5% so cùng thời điểm năm 2012. Tuy nhiên, giá cá bán ra của ngư dân giảm,  hiện chỉ còn 60.000-70.000 đồng/kg, giảm một nửa so với thời điểm giữa năm 2012 và giảm từ 30.000-50.000 đồng/kg so với đầu năm 2012. Với giá bán này, ngư dân hành nghề câu cá ngừ đại dương hầu hết không có lãi (TTXVN, 3-2).

* Chính trị:

Đài Loan vừa lắp đặt hệ thống viễn thông di động phi pháp trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hệ thống này cho phép nhân viên tuần duyên đồn trú trái phép ở Ba Bình sử dụng dịch vụ điện thoại di động, đồng thời cung cấp dịch vụ cho các tàu hoạt động tại vùng biển xung quanh. Đây là một trong những động thái mới nhất của Đài Loan vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa (VnExpress, 3-2).

Ngày 1-2, tại Hội nghị lấy ý kiến các nhân sĩ, trí thức hàng đầu khu vực phía Nam về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, một số ý kiến cho rằng, trước tình hình phức tạp ở quần đảo Trường Sa và Hoàng sa hiện nay thì ngay trong lời nói đầu của Hiến pháp cần ghi rõ quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Ngoài ra, một số đại biểu đã đóng góp các vấn đề liên quan quyền con người trong tố tụng hình sự. Theo đó, Hiến pháp sửa đổi cần thể hiện rõ bản chất của chế định Hội thẩm nhân dân như việc nhân dân tham gia vào thực hiện quyền lực nhà nước (TTXVN, 1-2).

Tại hội nghị triển khai thực hiện các nghị quyết đã được Quốc hội ban hành tại kỳ họp thứ 4 vừa qua, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho biết sẽ tổ chức phiên điều trần về công tác phòng chống tham nhũng vào tháng 5 tới. Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng, cần phải xem xét mức độ phù hợp của các nghị quyết đã được Quốc hội ban hành với sự vận động cuộc sống, các cơ quan liên quan cần làm tốt hơn việc báo cáo về kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội (VnEconomy, 4-2).

Trong danh sách nhân sự Ban chỉ đạo, không có tên Chủ tịch nước và Thủ tướng.

* Xã hội:

Hai ngày cuối tuần vừa qua sức mua tại các siêu thị, chợ lẻ đồng loạt tăng đột biến. Dự báo sức mua sẽ còn tăng đến Tết Nguyên đán. Theo các siêu thị, sức mua tăng nhưng lượng hàng dồi dào nên ít có biến động về giá, ngoại trừ bia Heineken. Tuy nhiên, sức mua tại các chợ đầu mối chưa tăng nhiều (Thanh niên, 4-2).

Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, Cục đã quyết định ngừng cấp phép phát hành băng đĩa ghi hình Táo quân 2013 vì những sai phạm về thủ tục cấp phép và nội dung chương trình. Cục cũng sẽ gửi văn bản trực tiếp tới Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam yêu cầu kiểm duyệt nghiêm ngặt nội dung chương trình Táo quân trước thời điểm phát sóng đêm Giao thừa 2013 (VN+, 1-2).

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

* Ngoại giao

Theo Nguyên Đại sứ Ngô Quang Xuân, chính sách đối ngoại của Mỹ trong nhiệm kỳ của ông John Kerry vừa mới nhậm chức hôm 1-2, chuyển trọng tâm chiến lược sang châu Á với trọng điểm ASEAN  và đặc biệt coi trọng quan hệ với Trung Quốc là khôn ngoan, mang tính cân bằng có trọng tâm. Theo ông, trong năm 2013, Việt Nam và ASEAN có nhiều điều kiện thuận lợi để xây dựng quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện về mọi mặt, đặc biệt về kinh tế thương mại và quốc phòng an ninh (Vietnamnet, 4-2).

* Địa Kinh tế:

Chứng khoán Mỹ và Châu Âu tăng điểm trong phiên Thứ 6 (1-2) do các báo cáo khả quan về tình hình vệc làm và khu vực sản xuất của Mỹ. Xem chi tiết Trước giờ vào chợ.

Thị trường chứng khoán Mỹ thu hút tiền đạt mức kỉ lục từ đầu năm 2013 do các chỉ số chứng khoán tăng điểm mạnh. Theo thống kê của hãng Lipper (một công ty thuộc Thomson Reuters), trong tháng 1, các quỹ tương hỗ và tín thác đầu tư vào chứng khoán Mỹ hút ròng hơn 34 tỷ USD, cao nhất kể từ năm 1996 và gấp đôi cùng kỳ năm ngoái (Gafin, 2-2).

Các quan chức Mỹ cho rằng động thái Trung Quốc dỡ bỏ hạn ngạch và thuế xuất khẩu một số nguyên vật liệu thô là bước tích cực đáng kể trong việc tuân thủ quy định của WTO nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng. Tuy nhiên, Mỹ vẫn quan ngại việc Trung Quốc tiếp tục yêu cầu giấy phép xuất khẩu trong vụ tranh chấp này (VN+, 2-2).

Trong năm 2012, tỉ lệ đất hiếm nhập khẩu từ Trung Quốc trong tổng lượng tiêu thụ của Nhật Bản đã giảm xuống mức dưới 60%. Nhật Bản từng nhập khẩu khoảng 90% tổng lượng tiêu thụ đất hiếm của mình từ Trung Quốc, nước sản xuất đất hiếm lớn nhất thế giới (Petrotimes, 3-2).

Theo Gold Price Report: vàng vẫn là loại nguyên liệu có nhu cầu cao nhất trong năm 2013, và hơn 80% lãnh đạo các công ty khai thác vàng dự đoán giá vàng vẫn tiếp tục tăng (VEN, 3-2).

* Địa  Chính trị:

Ba tàu chiến Trung Quốc đã tiến vào Biển Đông để “thực tập tác chiến” bằng đạn thật trong bối cảnh tranh giành biển đảo căng thẳng giữa Trung Quốc với nhiều nước láng giềng. Philippines tỏ ra rất quan ngại về động thái không bình thường của Hải quân Trung Quốc, nhấn mạnh đến tình hình căng thẳng do Trung Quốc tranh chấp biển đảo với Nhật Bản, Việt Nam, Philippines và Malaysia cũng như chính sách tăng cường vũ trang của Trung Quốc để làm bá chủ khu vực mà giới lãnh đạo Trung Quốc gọi là “ao nhà” (VN+, 4-2).

Trước tin đồn Triều Tiên sẽ sớm tiến hành cuộc thử hạt nhân lần thứ 3, chính phủ Nhật Bản hiện đang kết hợp với các nước khác thu thập và phân tích thông tin về tình hình Triều Tiên, đồng thời tiếp tục kêu gọi Triều Tiên kiềm chế. Trong khi đó, Hàn Quốc bàn tới mọi biện pháp có thể đối phó với vụ thử hạt nhân. Trung Quốc và Hàn Quốc dự kiến sẽ tiếp tục yêu cầu Triều Tiên hủy vụ thử và có thể thảo luận về khả năng trừng phạt thêm nếu Triều Tiên vẫn tiếp tục tiến hành vụ thử (NHK, 4-2).

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chủ trì một hội nghị mở rộng của Quân ủy Trung ương, thảo luận về “bước chuyển mình vĩ đại” trong sức mạnh quân sự của Triều Tiên. Trong đó, ông Kim Jong-un đã đưa ra các chỉ đạo cụ thể nhằm “bảo vệ an ninh và chủ quyền đất nước”. Điều này đã làm nảy sinh ngờ vực rằng một vụ thử hạt nhân sắp diễn ra (AFP, 3-2).

Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung trong 3 ngày, từ ngày 4 đến 6-2, ở ngoài khơi Hàn Quốc. Mục đích diễn tập nhằm thử nghiệm khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hải quân hai nước, đồng thời nâng cao năng lực ứng phó với các hoạt động liên quan đến tàu ngầm của Triều Tiên (Kyodo, 2-2).

Iran hiện đang xem xét đề xuất của Mỹ về việc tiến hành đàm phán trực tiếp giữa Iran và Mỹ. Đồng thời Iran nhấn mạnh rằng, nước này luôn sẵn sàng cho các cuộc đàm phán nếu như Mỹ có ý định nghiêm túc và công bằng (Reuters, 3-2).

________
Liên quan: