Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 5-2-2013: Sẽ dọn sạch…

5-2-2013 (VF) – Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • Cả hai sàn chứng khoán tiếp tục đà đi xuống từ phiên hôm trước
  • Một lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội khẳng định, chưa nghe thông tin về dự án 30 tỉ USD của nhà đầu tư đến từ Dubai về dự án 30 tỉ
  • Thứ trưởng Tài chính Trương Chí Trung: Việt Nam sẽ công bố kế hoạch cải tổ 52 tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước vào T6.2013

DIỄN BIẾN NỘI ĐỊA

* Tài chính – Ngân hàng:

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Tiếng chuông cảnh báo nợ xấu rung liên hồi từ hơn năm nay, nhưng chúng ta mất không ít thời gian để đi đến thống nhất tỷ lệ nợ xấu, tranh luận về hướng giải quyết, thành lập công ty quản lý tài sản (VAMC)… Sẽ còn cần nhiều thời gian cho đến khi guồng máy VAMC chính thức quay và trái phiếu VAMC xuất hiện trên thị trường giấy tờ có giá. Băng bất động sản chỉ có thể tan khi giá giảm thêm, đến mức mà người dân sẵn sàng bỏ tiền ra. Có thể khi đó dấu ấn lạm phát, của lãi suất, của khủng hoảng mới phai nhạt dần (TBKTSG, 4-2).

Hiện tại các ngân hàng đang tung rất nhiều biện pháp khuyến mãi để thu hút tiền gửi của khách hàng. Theo các chuyên gia, bản chất việc ngân hàng tung khuyến mãi là một cách lách luật trần lãi suất rất tinh vi. Tuy nhiên, dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (thay thế NĐ 202 của Chính phủ) vẫn đang trong thời kỳ lấy ý kiến nên tình trạng lách trần vẫn chưa được quản triệt để (Đại Đoàn Kết, 5-2).

Ngày 4-2, Fitch Ratings giữa nguyên xếp hạng phát hành nợ dài hạn của ACB ở mức B và đưa ACB ra khỏi danh sách theo dõi tích cực mà Fitch đã đưa vào từ ngày 24-8-2012. Tuy nhiên, Fitch vẫn giữ triển vọng ACB ở mức tiêu cực, phản ánh những rủi ro tiềm ẩn trong môi trường kinh doanh nội địa. Fitch cảnh báo ACB có thể bị hạ xếp hạng tín dụng nếu không giải quyết được các khoản nợ liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên (Reuters, 5-2).

* Bất động sản

Sau thông tin từ tờ Trade Arabia tại Dubai rằng Global Sphere sẽ đầu tư vào Hà Nội dự án 30 tỉ USD, PV Tiền Phong liên lạc với lãnh đạo sở KH&ĐT Hà Nội để tìm hiểu thêm thông tin. Tuy nhiên, một lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội khẳng định, chưa nghe thông tin về dự án này (Tiền Phong, 5-2).

NHNN: Tính đến ngày 30-11-2012, có đến 298 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nợ các tổ chức tín dụng từ 100 tỉ đồng trở lên, với tổng dư nợ là 125.141 tỉ đồng (Nhịp cầu đầu tư, 5-2).

Tập đoàn Vingroup đã chính thức gửi Công văn báo cáo các hành vi đưa tin, cung cấp thông tin sai lệch về Tập đoàn Vingroup, dự án Times City do Vingroup đầu tư của một nhóm khách hàng và đề nghị cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Theo nội dung công văn này, sau một thời gian lợi dụng diễn đàn của một số mạng xã hội trực tuyến trong nước để đưa thông tin sai sự thật về Dự án Times City nhằm kích động cộng đồng khách hàng, thậm chí kêu gọi biểu tình thì nhóm khách hàng này đã liên hệ với một số cơ quan báo chí trong nước và các hãng tin nước ngoài để cung cấp thông tin, hình ảnh sai lệch về thực trạng Dự án Times City cũng như về Tập đoàn (Infonet, 4-2).

Các doanh nghiệp BĐS đang lựa chọn hình thức bán lại các dự án BĐS để thu hồi lại vốn sau khi thị trường khó khăn triền miên trong mấy năm trở lại đây. Một số ý kiến cho rằng, 2013 sẽ là năm hoạt động động chuyển nhượng công ty và các dự án BĐS diễn ra mạnh mẽ, với sự tham gia của doanh nghiệp trong và ngoài nước (Vneconomy, 5-2).

* Tiền tệ:

8:45 sáng, giá vàng SJC tại TPHCM giao dịch ở 45,33 – 45,63 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 80 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Giá vàng SJC tại Hà Nội giao dịch ở 45,33– 45,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng giao ngay theo Kitco đang đứng ở 1.673,2 USD/oz, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, vàng thế giới đang ở khoảng 42,1 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện ở khoảng 3,6 triệu đồng/lượng (Gafin, 5-2).

* Thị trường chứng khoán (HOSE/HNX):

Cả hai sàn chứng khoán tiếp tục đà đi xuống từ phiên hôm trước. Xem chi tiết Vào chợ mỗi ngày TTCK 5-2-2013

* Vĩ mô:

Theo quy định trong dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế (sửa đổi) do Bộ Tài chính công bố ngày 4-2: DN có tổng doanh thu dưới 20 tỉ đồng/năm trước thì năm nay sẽ được khai thuế giá trị gia tăng theo quý, thay vì theo tháng. Thuế thu nhập cá nhân cũng khai theo quý, bao gồm thu nhập từ tiền lương, tiền công, trúng thưởng, bản quyền… và áp dụng đối với cá nhân có thu nhập do tổ chức, cá nhân trả từ nước ngoài; do các tổ chức quốc tế, đại sứ quán, lãnh sự quán, tổ chức cá nhân khác tại Việt Nam trả nhưng chưa thực hiện khấu trừ thuế (PL TPHCM, 5-2).

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Dương Quang, sức mua trên thị trường thấp do nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn. Đây là bài toán lâu dài. Mặt khác, đây còn là một tín hiệu đáng mừng chứ không đáng lo bởi lẽ người dân đã có kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn (Infonet, 5-2).

Báo cáo từ Bộ KH-ĐT: T1.2013 tạo ra khoảng 130.000 việc làm, trong đó xuất khẩu lao động khoảng 7.000 người. Năm 2013, bộ Lao Động – Thương Binh và Xã hội đặt ra mục tiêu tạo ra việc cho 1,6 triệu người. Năm 2012, cả nước giải quyết việc làm mới cho hơn 1,5 triệu người, bằng 95% kế hoạch; xuất khẩu 80.000 người lao động, đạt gần 90% kế hoạch (Gafin, 5-2).

Thứ trưởng Tài chính Trương Chí Trung: Việt Nam sẽ công bố kế hoạch cải tổ 52 tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước vào T6.2013. Khu vực Nhà nước hiện chiếm khoảng 37% GDP của Việt Nam. Chính  phủ dự kiến sẽ bán các mảng kinh doanh không trọng yếu trong khoảng thời gian đến năm 2015 và sẽ chỉ giữ lại cổ phần từ 50% – 75% trong hầu hết các doanh nghiệp này (Vneconomy, 5-2).

Kế hoạch lớn.

* Nông nghiệp và biến đổi khí hậu:

Theo số liệu báo cáo của Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT, tính đến 16h ngày 4-2, các tỉnh trung du, đồng bằng Bắc Bộ chính thức lấy nước đợt 2 phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2012. Gần 433.000 ha diện tích đất gieo cấy vụ Đông Xuân đã có nước, tương đương 68% tổng diện tích cần lấy nước. Ở một số tỉnh như Nam Định, Ninh bình, Phú Thọ, diện tích có nước đã đạt trên 90% (TTXVN, 4-2).

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2012, cá tra Việt Nam đã xuất khẩu sang 142 thị trường, tăng so với 136 quốc gia và vùng lãnh thổ năm 2011. Giá trị XK cá tra đạt 1,74 tỷ USD, giảm 3,4% so với năm 2011. Giá trị XK sang hai thị trường NK trọng điểm là EU và Mỹ giảm xuống còn 45% tổng giá trị XK cá tra cả nước. TheoVASEP, XK cá tra năm 2013 sẽ gặp nhiều khó khăn (TTXVN, 4-2).

* Chính trị:

Ngày 4-2, Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng đã họp phiên thứ nhất. Tại phiên họp, Quyết định số 162-QĐ/TW ngày 1-2-2013 của Bộ Chính trị về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã được công bố. Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị đã chính thức ra mắt gồm 16 thành viên và thực hiện 9 nhiệm vụ. Trước mắt, một số công việc Ban Chỉ đạo cần thực hiện ngay gồm: Xây dựng quy chế làm việc, hoàn thiện việc phân công các thành viên Ban Chỉ đạo; xây dựng chương trình công tác toàn khóa, chương trình công tác và xác định những nhiệm vụ trọng tâm năm 2013 (TTXVN, 4-2).

* Xã hội:

Từ ngày 23 tháng Chạp, nhiều người dân đã bắt đầu lên đường về quê nghỉ Tết, tạo cơ hội cho đội quân xe dù bắt đầu vào đợt cao điểm làm ăn. Các nhà xe đang ‘diễn’ đủ trò để có cơ hội bắt khách đợi ven đường mà vẫn qua mặt được lực lượng chức năng như vờ tấp vào cây xăng để tiếp nhiên liệu rồi đứng lì ở đó để chờ bắt khách, hay vờ dừng xe để cho khách đi vệ sinh… (VnExpress, 4-2).

Vào thời điểm cận Tết, cánh xe ôm chuyên nhận vận chuyển hoa, kiểng cho người mua hoa trưng Tết không chỉ là những người chạy xe ôm thường nhật mà có cả những thanh niên (thậm chí cả phụ nữ) rỗi rãi tranh thủ kiếm thêm thu nhập. Trung bình mỗi ngày, tổng thu nhập của họ là vài trăm nghìn đồng. Một số công ty vận tải, chuyên nhận chở thuê cũng kiếm khá, lên đến vài chục triệu đồng nhờ dịch vụ chuyển những chậu hoa, kiểng lớn (Dân trí, 5-2).

Những ngày cận Tết, nhiều khách hàng dùng thẻ ATM đang phải đối mặt với nhiều trục trặc. Có người đã phải chầu chực cả tiếng đồng hồ để chờ đến lượt rút tiền, khi đến lượt thì máy báo hết tiền. Nhiều khách hàng còn bị máy ATM “nuốt” luôn thẻ, vào ngân hàng giao dịch cũng phải ngồi đợi cả giờ… Phải xếp hàng để rút tiền những ngày giáp Tết là cực hình đối với nhiều người lao động (Tiền Phong, 5-2).

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có yêu cầu các DN sản xuất, kinh doanh dược và các bệnh viện tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, tăng giá thuốc đột biến trong dịp Tết. Theo yêu cầu trên, các DN sản xuất, kinh doanh dược và các bệnh viện có trách nhiệm xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc phục vụ công tác phòng, chữa bệnh, sẵn sàng cung ứng đủ thuốc khi có yêu cầu phục vụ công tác cấp cứu hoặc phòng, chống dịch bệnh (VN+, 4-2).

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

* Thương mại quốc tế:

Năm 2012, Việt Nam có thặng dư thương mại 110,184 triệu USD với Indonesia. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4,605 tỉ USD, giảm 0,02% so với năm 2011. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Indonesia đạt 2,358 tỷ USD, giảm 0,05% so với cùng kỳ, và nhập khẩu của Việt Nam từ Indonesia đạt trên 2,247 tỷ USD, tương đương mức nhập khẩu năm 2011 (VN+, 5-2).

* Địa Kinh tế:

Chứng khoán thế giới diễn biến trái chiều trong phiên 4-2. Xem chi tiết Trước giờ vào chợ.

Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Italy Mario Monti thừa nhận EU chưa hội đủ các điều kiện cần thiết cho một thỏa hiệp về ngân sách trong giai đoạn 2014 – 2020 (VN+, 5-2).

Trong năm tuần đầu tiên của năm 2013 đã có 41 ngân hàng trung ương đã ra các quyết định chính sách, trong đó 9 ngân hàng giảm lãi suất chiếm tỷ lệ 22%, 30 ngân hàng giữ nguyên lãi suất và 2 ngân hàng tăng lãi suất. Các ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách trong bối cảnh lạm phát có phần dịu đi. Xu hướng giảm lãi suất trên toàn cầu vẫn còn tiếp diễn (Cafef, 5-2).

Chính phủ Mỹ có thể kiện ra tòa dân sự đối với hành vi xếp hạng tín nhiệm sai của Standard & Poor’s Ratings với cáo buộc rằng S&P đã gian lận đưa ra xếp hạng cao đối với nợ thế chấp, khiến sau này nợ suy giảm về giá trị và châm ngòi cho cuộc khủng hoảng 2008 (AP, 4-2).

* Địa  Chính trị:

Ngày 4-2, quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung, trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên. Sự xuất hiện của tàu ngầm hạt nhân Mỹ được coi là một cảnh báo với Triều Tiên trước kế hoạch tiến hành thử hạt nhân lần thứ 3 của nước này (VnExpress, 4-2).

Hàn Quốc và Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp nhằm ngăn chặn Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba. Hai nước nhất trí cho rằng vụ thử hạt nhân tiếp theo của Bình Nhưỡng sẽ đe dọa nghiêm trọng đến quá trình phi hạt nhân hóa, cũng như hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên (VN+, 4-2).

Ngày 4-2, HĐBA tuyên bố sẽ có hành động “mạnh tay và cứng rắn” đối với bất kỳ vụ thử hạt nhân nào của Triều Tiên. Các chuyên gia dự đoán, vụ thử này sẽ được triển khai trước Tết nguyên đán vào ngày 10-2 tới hoặc vào thời điểm trùng với ngày sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Jong Il, 16-2 (VN+, 5-2).

Syria cho biết, cuộc không kích của Israel nhằm vào một cơ sở nghiên cứu quân sự của Syria là một phần của một kế hoạch phá hoại nội bộ chính quyền Syria. Vụ tấn công này của Israel đã bị các nước lên án kịch liệt là vi phạm nghiêm trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế. Syria khẳng định, nước này có đủ khả năng bằng sức mạnh quân sự và ý thức của người dân để đẩy lùi bất cứ hành động xâm lược nào (Reuters, 5-2).

Ngày 4-2, tổng thống Iran đã hối thúc các nước trong khu vực hợp tác vì sự thống nhất của Iraq, đồng thời cảnh báo bất kỳ sự rối ren nào ở nước này đều sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ Trung Đông. Hiện ở Iraq đang phải chứng kiến các cuộc biểu tình, đánh bom liều chết phản đối Thủ tướng Nuri al-Maliki của nước này (VN+, 5-2).

__________
Liên quan: