Tổng quan BĐS ngày 11-12-12012: Vẫn chưa… “bắt đáy”

11-12-2012 (VF) – Những quan sát chính về chuyển động ngành BĐS được Vietfin.net cập nhật thường xuyên.

* Đáng chú ý/sự kiện nổi bật

  • Năm 2013 mới thật sự là đáy của thị trường BĐS.
  • BTC đang triển khai xây dựng giải pháp “tháo băng” thị trường BĐS.

* Đầu tư và nguồn vốn cho ngành
Có thông tin Vinaconex sẵn sàng chuyển nhượng phần vốn góp trong dự án Splendora. Hiện Vinaconex đang nắm tới 50% vốn điều lệ của liên doanh Vinaconex – Posco E&C (Hàn Quốc). Qua 4 năm triển khai, dự án liên tục bị khách hàng phản đối vì mâu thuẫn về những vấn đề liên quan đến điều khoản hợp đồng, phương thức thanh toán, mập mờ tiền chênh lệch, vật liệu sử dụng trong công trình không đảm bảo… (Đầu tư tài chính, 10-12).

CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất Cotec (HOSE: CLG) vừa tăng hạn mức tín dụng tại BIDV từ 90 tỷ lên 450 tỷ đồng với mục đích vay bổ sung xây dựng BV đa khoa Đồng Nai – giai đoạn 2 và thực hiện các dự án đầu tư khác. Thời gian vay là 12 tháng (TTVN/HSX, 10-12).

Chủ dự án Ciputra Hà Nội vừa có kiến nghị gửi UBND TP gia hạn nộp tiền sử dụng đất còn thiếu nhưng lãnh đạo thành phố từ chối vì chưa đủ điều kiện để xem xét gia hạn (TTVN, 9-12).

* Tình hình thị trường/thương mại/hệ thống phân phối

* Cung:

Làn sóng phát mại tài sản bất động sản của các ngân hàng đã nhe nhóm từ cuối năm 2011 tuy nhiên gần đây áp lực này tiếp tục tăng lên cao hơn do các ngân hàng khan hiếm nguồn tiền. Chính vì vậy, theo nhận định của nhiều chuyên gia, năm 2013 mới thực sự là đáy của thị trường BĐS vì khi đó nhiều NH sẽ phát mại BĐS còn chủ đầu tư sẽ phải tiếp tục hạ giá bán (Dân trí, 10-12).

Thị trường BĐS đang tồn kho rất lớn là chuyện ai cũng biết. Tuy nhiên, số liệu cụ thể vẫn chưa rõ ràng. Tình trạng loạn số liệu tồn kho BĐS vì thế đang gây khó khăn nhất định cho các nhà quản lý, ảnh hưởng tới thị trường BĐS cũng như tâm lý người mua. Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, tính đến T8-2012, lượng hàng tồn kho cả nước hiện nay có 16.469 căn hộ chung cư, 4.116 căn hộ thấp tầng, tổng giá trị hàng tồn kho là 40.750 tỷ đồng (VnMedia, 7-12).

CTCP Xây dựng & Phát triển Nhà Hoàng Anh (HAGL Land) thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai vừa được Chính phủ Myanma cấp giấy phép Đầu Tư dự án Khu phức hợp trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ cho thuê “Hoang Anh Gia Lai Myanmar Centre”. Dự án có tổng diện tích 8 hecta, tọa lạc ngay trung tâm Cố đô Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar với tổng mức đầu tư khoảng 300 triệu USD (TTVN, 6-12).

Nhiều dự án BĐS tiến hành giảm giá xả hàng cuối năm (TTVN, 10-12):

Tại Hà Nội:

  • CTCP BĐS Hải Phát hiện còn tồn đọng đến gần 1000 căn hộ chung cư chưa bán. Số lượng căn hộ này nằm ở tòa CT3 dự án The Pride và chung cư CT2A Tân Tây Đô. Tại hội chợ BĐS mới đây, Hải Phát đã bắt đầu tung 600 căn hộ của dự án Pride ra thị trường với giá từ 18,5 – 19,5 triệu đồng/m2 nhưng giao dịch thành công thấp.
  • Chủ đầu tư dự án Skylight tại số 125D Minh Khai cũng đã bán những căn hộ cuối cùng của dự án với giá 20,2 triệu đồng/m2 chiết khấu 8%. Chủ đầu tư dự án Chợ Mơ cũng tại Minh Khai giảm giá căn hộ trong đợt mở bán cuối còn 25 triệu đồng/m2, dự án đang hoàn thiện.
  • Chủ đầu tư dự án Phú Gia Residence đang mở bán đợt cuối những căn hộ còn lại của dự án với giá từ 23,5- 23,9 triệu đồng/m2 (chưa VAT). Dự án có tổng số 140 căn nhưng đến nay lượng hàng vẫn còn tồn tại dự án.

Tại TP.HCM:

  • Chung cư Anh Tuấn tại Nhà Bè tiếp tục được bán đợt cuối với giá từ 9,7 triệu đồng/m2 nhà hoàn thiện ngoài, giao thô bên trong.
  • C.T Phương Nam tổ chức mở bán đợt 4 gồm 28 căn hộ thuộc tầng 10 và tầng 15 dự án Léman C.T Plaza. Léman C.T Plaza.

Siêu khách sạn Hoa Sen (Lotus) của Tập đoàn Kinh Bắc sau nhiều năm đến nay vẫn chỉ là bãi đất hoang, chỗ bỏ không chỗ để người dân canh tác trồng rau tại Mỹ Đình (Hà Nội). Trong khi đáng lẽ dự án phải hoàn thành để chào mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long – HN. Mức đầu tư dự kiến cho dự án là 500 triệu USD (VEF, 11-12).

* Cầu:

Khách hàng vẫn khá thờ ơ dù chủ đầu tư các dự án BĐS và NH đang rầm rộ đưa ra các chương trình khuyến mãi, kích cầu. Lý do là nhiều dự án chưa hoàn thành xong, nếu mua khách hàng vẫn phải chờ để hoàn thiện, không dám mua nhà trên giấy bởi như vậy giống đánh bạc (VTCNews, 11-12).

* Chính sách mới về ngành:

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính VN (VAFI) vừa có 5 đề xuất tới Thủ tướng CP về giải pháp “phá băng” BĐS.  Trong đó, nổi bật có giải pháp  xây dựng Qũy nhà tái định cư giá rẻ và chất lượng cho giai đoạn 2013 -2020, chính quyền địa phương có thể đảm nhiệm mua 10.000 căn hộ, mức độ cụ thể tùy vào khả năng từng địa phương. Tổng vốn tương ứng khoảng 10.000 tỷ đồng (VEF, 11-12).

Để khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Thuế giá trị gia tăng và Luật thuế TNDN theo hướng: giảm 50% thuế suất VAT đầu ra đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội; Áp dụng thuế suất ưu đãi thuế TNDN ở mức cao nhất (10%) đối với thu nhập hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội (Dân trí, 10-12).

Phát biểu tại cục thuế Tp.HN và các đơn vị trong ngành tài chính, Bộ trưởng Bộ tài chính Vương Đình Huệ cho biết BTC đang tích cực triển khai xây dựng gói giải pháp về tài khóa để hỗ trợ cho sự phục hồi của thị trường BĐS nhằm giải quyết hàng tồn kho, giải quyết nợ xấu của BĐS và vật liệu xây dựng (Dân trí, 10-12).

Bộ XD vừa có công văn gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc TW yêu cầu báo cáo về tình hình phát triển đô thị. Theo thống kê, cả nước có 764 khu đô thị mới (có quy mô 20ha trở lên), tuy nhiên tình trạng phát triển khu đô thị, nhà ở nhìn chung tự phát, không căn cứ trên nhu cầu thực tế, thiếu sự gắn kết hạ tầng nên chất lượng chưa cao (Hà Nội mới, 10-12).

Cổ phiếu ngành đã niêm yết trên HOSE/HNX:

Cổ phiếu ngành BĐS phiên ngày 10-12 tăng giá gần 80% số mã niêm yết với nhiều mã tăng trần. Trong số hơn 60 mã niêm yết thì chỉ có khoảng 10 mã giảm giá. Hiện tượng này được cho là có phần tác động từ tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ về các giải pháp giải cứu tồn kho BĐS.

* Xem thêm: Vào chợ mỗi ngày TTCK 10-12-2012: Thêm sinh khí

* BĐS thế giới

700 ngọn núi gần thành phố Lan Châu (Tỉnh Cam Túc – TQ) sẽ bị san phẳng để nhường chỗ cho một quận đô thị mới ở vùng đông bắc thủ phủ tỉnh. Dự tính gần 130.000 hecta đồi núi sẽ bị san bằng cho dự án thu hút gần 70,7 tỷ CNY (hơn 11 tỷ USD) này (NLĐ, 9-12).

Biệt thự Chateau de Bellevue được xây từ thế kỷ XVIII ở Tây Nam nước Pháp vừa bị phá hủy do các thợ xây dựng Ba Lan nhầm lẫn. Sự việc đã khiến người dân địa phương rất phẫn nộ và ông chủ của dự án trùng tu biệt thự đã “bị sốc” khi biết tin. Ông ta cũng hứa việc xây dựng lại một công trình giống y hệt và khẳng định mình không hề muốn phá biệt thự lâu đài (Vietnam+, 8-10).

 

—-
* Liên quan:


© VietFin.net; 11-12-2012