Tổng quan BĐS ngày 21-2-2013: bỏ lỡ?

21-2-2013 (VF) – Những quan sát chính về chuyển động ngành BĐS được Vietfin.net cập nhật thường xuyên.

* Đáng chú ý/sự kiện nổi bật

  • Chưa thể triển khai Nghị quyết 02 của CP về tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.
  • Nhà giá rẻ có thể chiếm ưu thế trong 2013.

* Đầu tư và nguồn vốn cho ngành

Theo nhiều chuyên gia, cơ hội “lướt sóng” BĐS năm 2013 vẫn còn, tuy không nhiều và nhà đầu tư “ăn chắc mặc bền” nên chọn kênh đầu tư ngân hàng (Tiền phong, 20-2).

Do thiếu các văn bản hướng dẫn cụ thể của các bộ, ngành nên các vấn đề được Chính phủ quyết định trong Nghị quyết 01, 02 tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thị trường, giải quyết nợ xấu, hỗ trợ lãi suất cho một số nhóm người mua nhà vẫn chưa thể triển khai. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh: “nếu để chậm trễ, cơ hội tốt đầu năm sẽ qua đi”. Còn theo Bộ Tài chính, dự kiến nghị quyết sẽ hoàn tất và ban hành cuối T2-2013 (TBKTSG, 20-2).

Theo Sở XD TP.HN, dự án Hòa Bình Green City tại 505 Minh Khai (HN) là dự án chung cư cao tầng không có giấy phép xây dựng. UBND P.Minh Khai đã ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình và đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ để xin phép xây dựng theo quy định (VnEconomy, 20-2).

* Tình hình thị trường/thương mại/hệ thống phân phối

Cung:

Dự án Khu biệt thự nhà vườn Vinaconex 6 – Đại Lải (Vĩnh Phúc) do Vinaconex6 làm chủ đầu tư sẽ được mở bán trong năm 2013. Dự án gồm 153 biệt thự với tổng vốn đầu tư 136 tỷ đồng (ĐTCK, 20-2).

Trong thời gian này, người mua nhà có cơ hội tìm kiếm những căn hộ với giá mà trước đây hiếm thấy. Thị trường trầm lắng, nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở đã chủ động cơ cấu lại sản phẩm, chuyển hướng từ đầu tư xây dựng nhà ở cao cấp phục vụ cho người thu nhập cao, sang làm nhà ở bình dân, nhà ở xã hội. Có khả năng nhà giá rẻ sẽ chiếm ưu thế trong năm 2013 (VnEconomy, 21-2).

Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) vừa thông báo kết quả kinh doanh hợp nhất 2012. Lãi của tập đoàn này trong năm 2012 là gần 370 tỷ đồng, chưa bằng 1/3 của năm 2011. Trong đó lãi trong Q4-2012 là 26,6 tỷ đồng, bằng 10% cùng kỳ 2011. EPS năm 2012 là 655 đồng/CP, trong khi con số của năm 2011 là 2.174 đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do do giá vốn hàng bán và các loại chi phí (chi phí lãi vay, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí quản lý bán hàng) đều tăng mạnh (VnExpress, 20-2).

* Cổ phiếu ngành đã niêm yết trên HOSE/HNX:

Các mã cổ phiếu BĐS vẫn nằm trong nhóm thanh khoản tốt nhất trên HOSE và HNX. Nổi bật có HQC, KBC, HAG, SRC.

– Xem thêm: Vào chợ mỗi ngày TTCK 21-2-2013

* Chính sách mới về ngành:
Năm 2013 này, Hà Nội có 30 danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất, với tổng diện tích đất nghiên cứu lập dự án là 238,525ha. Tại thời điểm này, trên địa bàn thành phố có 20 dự án với diện tích 13,57ha đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đủ điều kiện đấu giá ngay trong quý 1&2.2013, dự kiến tổng số tiền thu về cho ngân sách thành phố khoảng 1.456 tỷ đồng (Báo Tin tức, 20-2).

Hiện cả nước có 285 dự án BĐS bị tạm dừng triển khai, trong đó có 7 dự án vi phạm pháp luật đất đai… Thực hiện Nghị quyết 02 của CP, nhiều địa phương phải tiến hành rà soát các dự án BĐS, tạm dừng và thu hồi một số các dự án chưa giải phóng mặt bằng hoặc thiếu vốn triển khai. Tuy nhiên, một số dự án khó triển khai việc tạm dừng và thu hồi (VTV, 20-2).

Trước đây, chuyện chủ đầu tư kiện người mua nhà vì thanh toán chậm thì nay người mua nhà cũng có thể kiện ngược chủ đầu tư vì xây vượt tiến độ rồi ép người dân phải đóng tiền sớm (Đất Việt, 21-2).

Tại hầu hết các khu đô thị mới của HN, ban đầu chủ đầu tư thường thiết kế quy hoạch tổng thể rất nghiêm túc để được phê duyệt, nhưng khi triển khai thì chỉ lại xây dựng phần diện tích thương mại trước để thu hồi vốn nhanh, còn các công trình như trường học và hạ tầng xã hội khác thì giao cho các nhà đầu tư thứ cấp hoặc đắp chiếu tại chỗ. Trước tình hình đó, UBND TP HN đã có động thái chấn chỉnh tình trạng các khu đô thị mới còn thiếu các công trình hạ tầng phục vụ đời sống người dân, đã có 10 khu đô thị được yêu cầu hoàn thiện đợt này (VnEconomy, 20-2).

Nhiều hộ dân mua nhà hợp pháp, nhà cửa xây dựng san sát nhưng người dân vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền gây khó khăn cho người dân do mọi giao dịch đều bị đình trệ, từ mua bán thế chấp ngân hàng tới di chúc thừa kế… Khi được hỏi, chủ đầu tư lại im lặng hoặc trả lời “chờ và đang làm” khiến không ít người nghi vấn chủ đầu tư đã đem giấy tờ khu đất đi thế chấp NH (Thanh niên, Tiền Phong, 20-2).

* BĐS thế giới

Hãng BĐS China Vanke vừa ký thỏa thuận đầu tư vào dự án khu phức hợp chung cư cao cấp 201 Folsom tại San Francisco của công ty địa ốc Tishman Speyer Properties (Mỹ). Quy mô đầu tư của hãng không được tiết lộ. China Vanke là hãng BĐS lớn nhất TQ. Hiện nay, thị trường BĐS TQ đang gặp khó khăn (VnExpress, 20-2).

 


* Liên quan:


© VietFin.net; 21-2-2013

Tags: , , ,