Tổng quan BĐS ngày 27-12-2012: Khi thông tin không còn bí mật…

27-12-2012 (VF) – Những quan sát chính về chuyển động ngành BĐS được Vietfin.net cập nhật thường xuyên.

* Đáng chú ý/sự kiện nổi bật

  • Đất nền Hà Nội giảm giá cuối năm.
  • SCR tiếp tục tạo lực hút.

* Đầu tư và nguồn vốn

Giải pháp của Chính phủ chủ trương lập các quỹ tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS cần được công khai, minh bạch nhằm tránh thất thoát các quỹ. Vì bản chất các quỹ này là huy động thêm vốn cho thị trường BĐS. Tuy nhiên, thị trường cần thay đổi cơ chế, nếu chỉ thực hiện một số giải pháp như hiện nay mới chỉ giải quyết được phần ngọn (Đất Việt, 27-12).

Nhu cầu chào bán các dự án BĐS ngày càng tăng. Từ đầu năm là 100 dự án lên 200 dự án vào cuối năm. Tuy nhiên, giá bán các dự án lại giảm. Sự trì trệ triền miên của thị trường trong suốt 3 năm liền khiến các nhà đầu tư không còn vốn tiếp tục theo đuổi dự án và phải bán lại để đầu tư sang dự án khác (Báo đầu tư, 27-12).

– Xem thêm: Những vụ M&A bất động sản nổi bật trong năm 2012

* Tình hình thị trường/thương mại/hệ thống phân phối

Hà Nội: Thị trường BĐS giảm giá chưa từng thấy. Đất nền tại HN cuối năm giảm sâu và được dự đoán khó có thể giảm thêm. Hiện, mức giá dao động trong khoảng 25 – 50 triệu đồng/m2 tùy theo khu vực, vị trí (VnMedia, 27-12).

Liên minh G5 sẽ cho ra mắt biệt thự 1 tỷ đồng thuộc dự án cao cấp WESTA với giá từ 16,7 triệu động/m2 (đã bao gồm VAT và 2% phí bảo trì). Dự án được xây dựng trên khu đất 2045 m2, đầu đường vào khu đô thị Mỗ Lao (Hà nội), trên trục đường Nguyễn Trãi – Trần Phú, gồm hai khối nhà 21 tầng và 25 tầng cùng với 3 tầng hầm liên thông, với chức năng khu căn hộ cao cấp, văn phòng, trung tâm thương mại, nhà hàng (TTVN, 27-12).

Bình Dương: Nhiều đơn vị kinh doanh BĐS đang lách luật thực hiện phân lô, bán nền một cách tràn lan. Không ít người mua có nguy cơ mất trắng hoặc mất thêm một khoản tiền so với thỏa thuận ban đầu (Tuổi trẻ, 27-12).

Quảng Nam: Người dân ở Nam Giang đua nhau xây dựng nhà tiền tỷ giữa rừng. Phần lớn đều làm bằng gỗ và ước tính mất ít nhất 1.500 m3 gỗ/căn. Chính quyền địa phương đã vận động người dân không đua đòi làm nhà nhưng không được. Được biết, nguồn tài chính để xây nhà có từ tiền đền bù dự án thủy điện Sông Bung 4 (Tiền phong, 27-12).

Có tiền thì làm thôi, mấy khi!

Về triển vọng thị trường văn phòng cho thuê tại HN và TP.HCM năm 2013, Cushman & Wakefield VN vừa đưa ra dự báo cho rằng cầu sẽ không tăng đáng kể trong khi tổng cung  sẽ có thêm 300.000 m2 văn phòng cho thuê tại HN và 230.000 m2 tại TP.HCM. Tại HN, quyền lực sẽ thuộc về khách thuê khi công ty này dự báo, 3 năm tới cung văn phòng sẽ tăng gấp đôi hiện tại (VnEconomy, 26-12).

Thị trường BĐS tiếp tục được dự báo sẽ có xu hướng giảm giá trong năm 2013 với tác động của các gói giải cứu. Việc phá “băng” BĐS nằm trong tay người mua nhà cuối cùng. Kinh nghiệm của Thái Lan cho thấy, nước này đã tạo được cầu mua nhà khi lãi suất cho vay mua nhà chỉ 0,5%/năm (TTVN, 27-12).

* Chính sách mới

Sắp tới các căn hộ diện tích dưới 70 m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2 sẽ được xem xét giảm thuế. Theo thứ trưởng bộ Xây Dựng Nguyễn Thành Nam, giảm thuế cho nhà ở xã hội cần được xây dựng lâu dài (Tiền phong, 27-12).

Hà Nội sẽ điều chỉnh tăng giá một số loại đất ở một số khu vực từ 1-1-2013. Giá đất ở thấp nhất sẽ được điều chỉnh tăng từ 2,34 triệu đồng/m2 lên 3,456 triệu đồng/m2, áp dụng cho Quận Dương Nội và Hà Đông. Ngoài ra, đất kinh doanh phi nông nghiệp cũng được điều chỉnh ở một số khu vực (DĐDN, 26-12).

* Cổ phiếu:

Giao dịch cổ phiếu BĐS nổi bật trong ngày là SCR. Mã chứng khoán này đã tăng trần, dư mua ngay từ phiên sáng và thanh khoản tốt.

– Xem thêm: Vào chợ mỗi ngày TTCK 27-12-2012

* Quốc tế:

Mori Trust Co. (Nhật Bản) – đang có kế hoạch mua 1,2 tỷ USD bất động sản ở Tokyo, New York và London. Đối tượng chính của kế hoạch mua này là văn phòng hạng A và các tòa nhà thông minh vừa tiết kiệm năng lượng lại vừa có thể phòng chống thảm họa. Akira Mori – nhà lãnh đạo tập đoàn này – cho rằng “đây là thời điểm hoàn hảo để đầu tư” (WPC, 26-12).

—-

* Liên quan:


© VietFin.net; 27-12-2012

Tags: