Tổng quan BĐS ngày 5-2-2013: cơ hội đã qua?

5-2-2013 (VF) – Những quan sát chính về chuyển động ngành BĐS được Vietfin.net cập nhật thường xuyên.

* Đáng chú ý/sự kiện nổi bật

  • Giá BĐS vẫn đang được ghìm giữ chờ giải cứu.
  • Sẽ có văn bản hướng dẫn mua nhà xã hội.

* Đầu tư và nguồn vốn cho ngành

Tập đoàn Global Sphere (Dubai – Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) sẽ là chủ đầu tư của dự án “phố Wall Hà Nội” cách sân bay Nội Bài 4km. Phía đối tác VN là Viet Group. Dự án sẽ có khoảng 70 tòa chung cư với chiều cao dao động từ 40-70 tầng. Ở giữa các tòa chung cư này sẽ là một tòa tháp trung tâm cao 102 tầng. Dự án sẽ cung cấp chỗ ở cho khoảng 300.000-400.000 người. Thiết kế dự án tương tự như khu vực trung tâm của Dubai. Dự kiến toàn bộ dự án sẽ hoàn thành vào 2030 (VnEconomy, 4-2).

Sự thua lỗ của các DN trong nước đang mở ra cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài mua lại dự án với giá rẻ, thậm chí rẻ hơn rất nhiều so với số tiền mà các chủ đầu tư trong nước đã phải bỏ ra trước đó vào các dự án (Baodautu, 4-2).

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) sẽ phát hành cổ phiếu cho cổ đông để tăng vốn với tỷ lệ 5:1, dự kiến sẽ thu được 1.074 tỷ đồng để bổ sung vào vốn lưu động và phục vụ việc trồng cao su (ĐTCK, 4-2).

* Tình hình thị trường/thương mại/hệ thống phân phối

Thị trường nhà thấp tầng là phân khúc giảm giá mạnh nhất, lên tới 50%, chỉ một số ít có mức giá chào bán cao (80-160 triệu đồng/m2). Theo Bộ Xây dựng, cả nước năm 2012 có khoảng 15.786 căn nhà thấp tầng còn đang tồn kho (CafeF, 5-2).

Nợ nần, chi phí lãi vay đang là vấn đề đau đầu của các ông chủ doanh nghiệp BĐS. Tuy nhiên, vẫn có những doanh nghiệp sống khỏe do không chịu áp lực trả lãi vay như Tập đoàn Đất Xanh, CTCP phát triển Đô thị Từ Liêm, Coteccons… (NCĐT, 5-2).

Thị trường địa ốc tiếp tục sàng lọc mạnh.  So với năm 2011, năm 2012 tỷ lệ doanh nghiệp xây dựng ngừng hoạt động, giải thể tăng hơn 6%, doanh nghiệp kinh doanh BĐS tăng hơn 24%. Năm 2013 sẽ là năm dành cho các nhà đầu tư táo bạo, còn nắm nhiều tiền mặt, có thể mua lại những dự án giá rẻ để tiếp tục phát triển và chờ thị trường phục hồi (ĐTCK, 4-2).

Theo đại diện của Bộ xây dựng, con số công bố hơn 80% DN có lãi trong 2012 là chưa phản ánh hết thực trạng thua lỗ thực tế của các DN trong ngành xây dựng do chưa qua kiểm toán. Bộ khẳng định, con số có lãi hoặc hòa vốn chỉ khoảng 69,6% (Đất Việt, 3-2).

Tổng cục Thuế vừa có văn bản số 185/TCT-TNCN. Theo đó, trường hợp cá nhân có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà nhưng đem thế chấp, bảo lãnh vay vốn hoặc thanh toán tại NH/TCTD nhưng khi đến hết thời hạn trả nợ, cá nhân không có khả năng trả nợ thì NH/TCTD làm thủ tục phát mại để bán BĐS này. Tuy nhiên, phải đồng thời thực hiện việc kê khai nộp thuế TNCN thay cho cá nhân trước khi thực hiện thanh quyết toán các khoản nợ của cá nhân (Tiền phong, 2-2).

Theo báo cáo của Knight Frank, thị trường BĐS trong thời gian vừa qua chứng kiến cảnh tiến thoái lưỡng nan của các chủ đầu tư do nếu tiếp tục triển khai sẽ khó thu tiền của khách hàng (do khách hàng cũng gặp khó khăn về tài chính) còn nếu chậm sẽ bị khách hàng khiếu nại (VnMedia, 4-2).

Theo khảo sát tại các sàn giao dịch BĐS và từ các NHTM cho thấy, tài sản phát mại là BĐS ngày càng tăng song không dễ bán dù giá rẻ (ĐTCK, 2-2).

Cung:

Ngày 1-2, CEO Group đã bàn giao đợt một dự án Sunny Garden cho khách hàng theo đúng tiến độ và chất lượng đã cam kết. Khu đô thị Sunny Garden City có tổng diện tích 24,4 ha với 330 căn biệt thự nhà vườn, diện tích mỗi ô từ 180m2 đến 530m2 và 300 căn hộ chung cư cao cấp có diện tích từ 90m2 đến 156m2 (CEO Group, 4-2).

Theo một tính toán trong T1-2013, tính chung trong cả năm 2013 đã có đến bảy dự án nhà thu nhập thấp được triển khai với số lượng lên đến hơn 11.000 căn hộ. Có thể xảy ra khả năng xuất hiện bong bóng trong phân khúc nhà thu nhập thấp khi sức mua của dân chưa có dấu hiệu được hỗ trợ. Mặt khác, các công ty vẫn có vốn đầu tư, phải chăng họ chưa thực sự khó khăn như vẫn tưởng và vẫn trường vốn? (Đất Việt, 2-2).

Theo nhận định của một số chuyên gia, giá BĐS hiện nay vẫn được các DN ghìm giữ để chờ giải cứu, nghĩa là vẫn chưa thấy “đáy” và trở về giá trị thực. Cơ hội mua nhà giá thấp có thể không còn (Vietnamnet, 5-2).

* Chính sách mới về ngành:

Tp.HN vừa có văn bản báo cáo về các dự án phạt nộp chậm tiền sử dụng đất. Theo đó, một loạt các dự án lớn tại Hà Nội thuộc diện phải phạt nộp chậm tiền sử dụng đất như Dự án Dương Nội (Hà Đông), Dự án Khu đô thị Kim Chung Di Trạch (Hoài Đức), Khu đô thị mới Quốc Oai (huyện Quốc Oai)… (Dân Việt, 4-2).

Trong Q1-2013, NHNN sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng ban hành văn bản hướng dẫn việc cho vay đối với các đối tượng mua nhà ở xã hội, DN chuyển đổi công năng của dự án đầu tư sang dự án nhà ở xã hội phù hợp với chỉ đạo của CP. Đồng thời sẽ dành một phần lượng tiền cung ứng để tái cấp vốn với lãi suất và thời hạn hợp lý để các NHTM Nhà nước cho vay đối với các đối tượng mua nhà ở xã hội, DN chuyển đổi công năng của dự án đầu tư sang nhà ở xã hội (ANTĐ, 4-2).

* BĐS thế giới

Theo một báo cáo mới đây của Realty Trac, hoạt động tịch thu nhà (foreclose activity) ở Mỹ đã tăng 54% trong 2012. Theo nhận đinh, khi hoạt động này tăng lên chính là bước đầu tiên của quá trình thanh lọc sự suy thoái sau khủng hoảng bong bóng nhà đất. Và đây sẽ là cơ hội để nhiều người có thể mua được nhà giá rẻ trên thị trường (WPC, 31-1).

Theo dự báo của AIA, dịch vụ xây dựng nhà cho người không cư trú (như khách sạn, nhà cho thuê) sẽ tăng lên trong năm 2013 (WPC, 2-2).

—-
* Liên quan:


© VietFin.net; 5-2-2013