Tổng quan BĐS ngày 7-2-2013: Tìm lại niềm tin

7-2-2013 (VF) – Những quan sát chính về chuyển động ngành BĐS được Vietfin.net cập nhật thường xuyên.

* Đáng chú ý/sự kiện nổi bật

  • Bộ XD chưa biết dự án “Phố Wall HN”.
  • Giải cứu BĐS: cần niềm tin.

* Đầu tư và nguồn vốn cho ngành

Về dự án “Phố Wall Hà Nội” của tập đoàn Global Sphere (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất), đại diện Bộ kế hoạch và Đầu tư cho biết Bộ chưa biết có dự án này. Theo quy định, để được cấp phép thì các dự án như vậy sẽ phải xin ý kiến của Bộ KH&ĐT (Tuổi trẻ, 6-2).

Việc các nhà đầu tư nước ngoài vẫn muốn đầu tư vào thị trường VN trong điều kiện ảm đạm như hiện nay là một tin mừng cho thấy triển vọng phát triển của thị trường và đối tượng khách hàng mà họ nhắm vào là thị trường miền Bắc (GDVN, 5-2).

Một dự án đô thị sinh thái 198,4 ha vừa được khởi công xây dựng tại Hưng Yên ngày 5-2 vừa qua. Dự án do công ty TNHH Xuân Cầu làm chủ đầu tư với tổng vốn lên tới 10.000 tỷ đồng (CafeF, 9-2).

Dự án chung cư 52 Lĩnh Nam do Lilama Hà Nội làm chủ đầu tư đã quá thời hạn bàn giao, ngừng thi công nửa năm nay. Tuy vậy, Lilama HN cho rằng khách hàng phải nộp thêm tiền thì mới hoàn thiện được công trình (còn khoảng 200 tỷ đồng). Trước đó, khách hàng đã đóng tiền với trị giá 95% căn hộ (TBNH, 7-2).

Tại các xã Xuân Đám, Hiền Hào thuộc huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng sẽ xây dựng một dự án Khu nghỉ dưỡng Venus Cát Bà với tổng diện tích 310 ha, tổng mức đầu tư cho dự án là 2,2 tỷ USD. Chủ đầu tư là CTCP Tập đoàn đầu tư quốc tế GIICO làm chủ đầu tư (Gico, 6-2).

* Tình hình thị trường/thương mại/hệ thống phân phối

Trước những thông tin về DN BĐS ghìm hàng chờ giải cứu, một số chủ DN BĐS ở TP.HCM khẳng định việc kìm hàng chờ giải cứu là không thể có. Giá BĐS tiếp tục giảm ở TP.HCM, rất nhiều DN rất muốn bán ra còn không được, thậm chí chấp nhận lỗ nặng. Trong năm 2013, giá sẽ tiếp tục giảm do quỹ căn hộ tồn đọng lớn (Lao động, 7-2).

Thị trường BĐS hiện nay đang thiếu niềm tin trầm trọng khiến giới đầu tư, người mua nhà quay lưng với BĐS. Do đó, việc cần làm là khôi phục niềm tin thị trường. Việc đó cần thiết hơn bơm tiền bởi nếu không người mua nhà vẫn tiếp tục thờ ơ với BĐS dù giá đã giảm (VEF, 6-2).

Phần lớn các căn hộ mở bán trong thời gian qua đều có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2 kèm theo hàng loạt khuyến mãi với khách hàng như chiết khấu cao, tặng xe máy… Trong khi đó căn hộ có giá trên 30 triệu đồng/m2 rất vất vả tìm khách hàng, giao dịch ít. Các chuyên gia cho rằng, sang năm 2013, thị trường sẽ có những hướng chuyển rõ ràng về phân khúc căn hộ diện tích nhỏ, giá “mềm” (Everland, 7-2).

Mặc dù năm qua có nhiều khó khăn nhưng nhiều DN BĐS vẫn hoạt động kinh doanh hiệu quả và thậm chí có tiền đầu tư dự án nước ngoài. Một số DN điển hình như Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Địa ốc Đất Xanh… (SGGP, 6-2).

Ngược lại với nhà giá rẻ, BĐS phân khúc biệt thự và nhà liền kề vẫn chưa khởi sắc dù giá đã giảm. Một số dự án có mức giảm giá 30-50%, mức giá dao động từ 12 – 17 triệu đồng/m2 ở các vùng ven, 81-161 triệu đồng/m2 cho biệt thự thứ cấp tại các khu Cầu Giấy, Tây Hồ, Từ Liêm… (KTĐT, 5-2).

Dự án khu thương mại – chung cư Dân Điền (P.16, Q.8, Tp.HCM) vừa được cấp phép chuyển đổi chức năng và quy mô. Theo đó, dự án sẽ điều chỉnh từ căn hộ thương mại có diện tích lớn (80-150m2/căn) sang chức năng nhà ở xã hội và điều chỉnh quy mô căn hộ lớn thành các căn hộ nhỏ (Bộ XD, 5-2).

* Cổ phiếu ngành đã niêm yết trên HOSE/HNX:

Trong cả hai phiên giao dịch ngày 7-2 và hôm qua (6-2), KBC tiếp tục là mã BĐS được thị trường gom mạnh. Kết thúc phiên 7-2, KBC đứng giá 10.200đ/CP.

Xem thêm:

* Chính sách mới về ngành:

Cục Thuế Hà Nội vừa có văn bản báo cáo về hàng loạt dự án thuộc diện phải xác định lại tiền sử dụng và tính lại tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất như dự án C.E.O, Kim Chung Di Trạch, An Lạc, Quốc Oai, Lideco,… (VnExpress, 6-2).

* BĐS thế giới

Theo Báo cáo HPI tháng 12-2012 của CoreLogic, giá nhà trên toàn nước Mỹ đã tăng 8,3% so cùng kỳ 2011. Thay đổi này thể hieneh mức tăng lớn nhất kể từ T5-2006 và là tháng tăng thứ 10 liên tiếp. Và tính theo tháng, thì giá nhà T12 đã tăng 0,4% so với T11-2012 (WPC, 7-2).


* Liên quan:


© VietFin.net; 7-2-2013

Tags: ,