Tổng quan chuyển động BĐS ngày 23-4-2013

23-4-2013 (VF) – Những quan sát chính về chuyển động ngành BĐS được Vietfin.net cập nhật thường xuyên.

* Đáng chú ý/sự kiện nổi bật

  • TP.HCM: giá tối đa cho các dự án nhà ở XH chuyển đổi là 11 triệu đồng/m2.
  • CP báo cáo QH về phương án giảm VAT, thuế TNDN với dự án căn hộ diện tích nhỏ và nhà ở XH.
  • HAGL đầu tư 80% tổng tài sản ra nước ngoài.

* Đầu tư và nguồn vốn cho ngành

HAGL sẽ tập trung vào các dự án BĐS nước ngoài khi thị trường trong nước có nhiều khó khăn, khó tiêu thụ sản phẩm. Tập đoàn đã đầu tư ra nước ngoài 1,3 tỷ USD. HAGL đã đầu tư đến 80% tổng tài sản ra nước ngoài (TBKTSG, 23-4).

Myanmar đang được xướng tên trong các danh sách điểm đến hấp dẫn của đầu tư thế giới. Từ 2012, nhiều đoàn DN Việt Nam đã sang Myanmar tìm cơ hội đầu tư, chủ yếu tại các lĩnh vực như bất động sản, viễn thông, công nghệ thông tin, nông nghiệp… Tuy nhiên việc đầu tư gặp khó khăn do cơ sở hạ tầng tại đây vẫn còn hạn chế trong khi đối thủ cạnh tranh ngày càng nhiều (VnExpress, 23-4).

* Tình hình thị trường/thương mại/hệ thống phân phối

Tại HN, thị trường cho thuê văn phòng đang có xu hướng dời sang phía Tây thành phố do giá ở khu vực này giảm mạnh. Dự đoán, giá chào thuê văn phòng 3 quý tới vẫn sẽ tiếp tục giảm, đặc biệt là các tòa nhà hạng B (VTC, 22-4).

Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng cũng gặp khó khăn trong thời kỳ khủng hoảng, nhưng không có nghĩa là không có cơ hội. DN BĐS nhận định, để thành công với phân khúc này, cần có một tầm nhìn dài hạn, áp dụng chính sách bán hàng thức thời, “cộng sinh” với khách hàng… (ĐTCK, 22-4).

* Cung:

Tính đến đầu T4-2013, TP.HCM đã chấp nhận cho 10/20 dự án căn hộ thương mại chuyển sang nhà ở xã hội. Giá nhà ở XH tối đa cho các dự án chuyển đổi là 11 triệu đồng/m2. Hiện nay, TP.HCM có gần 14.000 căn hộ thương mại đang tồn kho, trong đó trên 9.000 căn hộ có diện tích trên 70 m2 (VnMedia, 23-4).

Mức giá trên mà TP.HCM đưa ra là dựa trên cách tính từ chung cư nhà ở XH 157/R8 Tô Hiến Thành (Quận 10). Tuy nhiên, đại diện địa ốc Đất Lành cho rằng mức giá này không thuyết phục bởi dự án trên là đất nhà nước nên không tính tiền mua đất, lại xây chen nên không phải làm hạ tầng, nhà trẻ cũng không có. Trái ngược với DN kinh doanh địa ốc, phải mua đất, phải làm hạ tầng và các công trình công cộng khác (SGGP, 22-4).

Khi tâm lý chờ đợi vẫn bao trùm thị trường, nhiều dự án BĐS có vốn nước ngoài tại TP.HCM đang có động thái giảm giá để thăm dò phản ứng người mua (VnExpress, 23-4).

Sau thời gian hoạt động cầm chừng, nhiều trung tâm thương mại cao cấp ở Hà Nội đã phải đóng cửa mà chưa hẹn ngày mở cửa lại. Phân khúc thị trường bán lẻ cao cấp tại Hà Nội đang gặp khó khăn khi lượng hàng tiêu thụ tại các trung tâm cao cấp khá thấp. Thêm vào đó, một rào cản khác đối với người mua hàng tại các TTTM là thuế, các khoản thuế trung gian bằng gần 50% giá trị của sản phẩm (VEF, 22-4)

Theo phản ánh của người dân chung cư N09 Yên Hòa (Cầu Giấy, HN), hiện một số hạng mục công trình của chung cư đang xuống cấp nghiêm trọng như cột, hàng rào, bể nước, khu vực hộp kỹ thuật, thang máy, nhà để xe,… Đáng chú ý, lối thoát hiểm của chung cư đã bị bịt kín làm người dân rất lo lắng nếu không may có hỏa hoạn xảy ra (VTC, 23-4).

Dự án The Hyco4 Tower (do CTCP Đầu tư BĐS Thủy lợi 4A làm chủ đầu tư) được chào bán với nhiều chương trình ưu đãi: nếu có nhu cầu vay NH, khách hàng thanh toán 50% sẽ được nhận nhà và phần còn lại được vay NH với thời gian 15 năm, chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất 02 năm; nếu khách hàng thanh toán 70% giá trị căn hộ, được chiết khấu 8% giá trị thanh toán; thanh toán 95% giá trị căn hộ, được chiết khấu 10% (ĐTCK, 22-4).

Dự án Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm, HN) do Viglacera làm chủ đầu tư vừa được mở bán với giá từ 542 triệu đồng/căn (đã bao gồm VAT). Nếu khách hàng mua căn hộ không hoàn thiện, giá từ 11,5 triệu đồng/m2 còn mua căn hộ hoàn thiện nội thất cơ bản, giá từ 13,6 triệu đồng/m2, mức giá này đều đã bao gồm VAT (ĐTCK, 22-4).

50 nền nhà phố thương mại thuộc dự án City Garden (Mỹ Phước, Bình Dương) đang được chủ đầu tư mở bán. Điểm nhấn của dự án là được quy hoạch thành một khu đô thị không khói (ĐTCK, 22-4).

* Chính sách mới về ngành:

Nhiều chuyên gia, DN cho rằng nguồn cung nhà hiện nay là không thiếu, vì vậy việc mở rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà hiện nay là cần thiết và có lợi cho nền kinh tế (Tuổi trẻ, 23-4).

Theo Bộ Tài chính, để kích cầu và hỗ trợ thị trường BĐS, Chính phủ đã báo cáo với UB Thường vụ Quốc hội về phương án từ ngày 1-7-2013 đến 30-6-2014 sẽ giảm 50% VAT  với hoạt động kinh doanh nhà ở xã hội và 30% VAT với hoạt động đầu tư kinh doanh căn hộ có diện tích dưới 70m² và giá bán dưới 15 triệu đồng/m², thu nhập từ đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội sẽ chịu mức thuế TNDN 10% (TTVN, 22-4).

* Cổ phiếu:

 HAG  thông báo giảm tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài từ 43,71% xuống 37,82% từ ngày 18-4-2013 (HOSE, 23-4). Phiên ngày hôm nay (23-4), giá HAG tăng nhẹ.

SCR là mã duy nhất thuộc nhóm ngành BĐS có thanh khoản trên 1 triệu CP trong phiên giao dịch ngày hôm nay (23-4). Có thời điểm, SCR thanh khoản mạnh nhất thị trường.

– Xem chi tiết: Vào chợ mỗi ngày TTCK 23-4-2013

* BĐS thế giới

Giá nhà tại Bắc Kinh (TQ) được cho là sẽ không tăng trong thời gian tới do có quy định mới từ CP: giá căn hộ mới sẽ không được cao hơn giá những căn hộ đã bán trước đó trong cùng tòa nhà do công ty phát triển BĐS đó xây dựng, và cũng không được cao hơn giá của những căn hộ thương mại có cùng chất lượng ở những khu vực xung quanh. Trong nửa đầu T4-2013, doanh số bán nhà tại Bắc Kinh đã giảm 49% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán nhà đã qua sử dụng ở Bắc Kinh cũng đã giảm mạnh 68% cùng kỳ sau khi ban hành những quy định kể trên (TTVN, 23-4).

 

—-
* Liên quan:


© VietFin.net; 23-4-2013

Tags: ,