Tổng quan chuyển động BĐS ngày 25-4-2013

25-4-2013 (VF) – Những quan sát chính về chuyển động ngành BĐS được Vietfin.net cập nhật thường xuyên.

* Đáng chú ý/sự kiện nổi bật

  • Dự thảo Luật kinh doanh BĐS: sẽ quy định các DN BĐS phải báo cáo công tác phòng, chống rửa tiền.
  • Vật liệu xanh chưa được chú ý sử dụng ở khác khu resort.
  • Abenomics giúp thị trường BĐS Nhật Bản khởi sắc.

* Đầu tư và nguồn vốn cho ngành

Ngày 24/4, TAND TP. Hà Nội vừa có Quyết định số 118/QĐ – MTTPS về việc mở thủ tục phá sản với Công ty cổ phần Sỹ Ngàn – chủ dự án Ngọc Viên Islands. Thủ tục phá sản được mở theo yêu cầu của CTCP Đầu tư Trường Phúc, một trong các chủ nợ của Công ty cổ phần Sỹ Ngàn (Báo Đầu tư, 25-4).

* Tình hình thị trường/thương mại/hệ thống phân phối

“Bầu” Đức của Tập đoàn HAGL và nhiều chủ đầu tư cho rằng giá nhà ở nhiều nơi trên địa bàn TP. HCM đang chạm đáy và khó có thể giảm thêm nữa ngay cả khi có sự hỗ trợ của CP. Do đó theo ông nên mua nhà ở thời điểm này (VnExpress, 25-4).

Trong khi các phân khúc khác gặp khó khăn, thì phân khúc nhà cho thuê vẫn tăng trưởng tốt do nhu cầu cho thuê vẫn tăng liên tục, nhất là tại các đô thị lớn. Thống kê của CBRE cho thấy năm 2012 nhà cho thuê thuộc quản lý của nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước tăng lần lượt là 2% và 3%, với tỷ lệ lấp đầy tương ứng là 90% và 79% (ĐTCK, 25-4).

Mặc dù là thị trường đầy tiềm năng, nhưng các DN sản xuất vật liệu xanh trong nước lại không tập trung khai thác các khu resort, vốn mọc lên ngày càng nhiều ở VN. Đa số DN chỉ xem sự có mặt sản phẩm của mình ở các khu resort chỉ để làm thương hiệu (ĐTCK, 24-4).

*Cung:

Dự án Sovrano Plaza (CTCP Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư) vừa được chấp thuận đổi sang nhà ở xã hội, tên gọi mới là HQC Plaza. Theo thiết kế mới, HQC Plaza gồm 1.858 căn hộ với diện tích nhỏ 55m2 sẽ được khởi công vào Q3-2013 (ĐTCK, 24-4).

Trong Q1.2013, do khách du lịch tới HN tăng 18,9% so cùng kỳ năm ngoái nên công suất thuê khách sạn tại HN cũng được cải thiện nhẹ so với cùng kỳ, tăng 0,65 điểm phần trăm, đạt 58%. Phân khúc khách sạn 5 sao tăng 1,29 điểm phần trăm theo năm, đạt 61%, còn công suất thuê phân khúc khách sạn 4 sao giảm 1 điểm phần trăm theo năm, đạt 52%. Công suất thuê của khách sạn 5 sao tăng chủ yếu là bởi giá thuê trung bình giảm 4,8% theo năm, đạt khoảng 103 USD/phòng/đêm (ĐTCK, 24-4).

Trong thời gian tới, Ocean Group sẽ tiến hành phát triển mạnh hệ thống chuỗi 70 – 80 siêu thị và trung tâm thương mại trên toàn quốc với tổng diện tích mặt bằng 200.000 m2 vào năm 2015. Riêng trong năm 2013, Tập đoàn kỳ vọng mở được khoảng 30 siêu thị và trung tâm thương mại (NDT/OCG, 25-4).

CTCP Địa ốc Kim Oanh mở bán giai đoạn hai khu đô thị thương mại Lavender City trong tổng thể khu đô thị Thạnh Phú (Đồng Nai) với giá từ 188 triệu đồng/nền. Lavender City nằm ngay trên đường DT768, tuyến giao thông  kết nối huyện Vĩnh Cửu với thành phố Biên Hòa và tỉnh Bình Dương. Từ đây chỉ mất khoảng 5 phút để di chuyển đến trung tâm TP Biên Hòa và 30 phút đến trung tâm TP HCM (VnExpress, 25-4).

* Chính sách mới về ngành:

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở cho Việt kiều và người nước ngoài trên địa bàn Thành phố.Theo đó, kể từ ngày 4-5-2013, các đối tượng nói trên với tư cách là người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, sở hữu tài sản khác gắn liền trên đất đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, nghĩa vụ tài chính sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở, tài sản (VnEconomy, 25-4).

Theo đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng), Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh BĐS được bổ sung 3 chương, trong đó có nội dung phòng chống rửa tiền. Cụ thể, quy định mới sẽ yêu cầu các DN phải có chế độ báo cáo giao dịch BĐS, trong đó quy định rõ báo cáo các công tác phòng, chống rửa tiền trong lĩnh vực kinh doanh BĐS và quy định về nghĩa vụ của người quản lý điều hành sàn phải thực hiện báo cáo giao dịch qua sàn (ĐTCK, 25-4).

* BĐS thế giới

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng Abenomics sẽ hồi sinh thị trường BĐS vốn đang ảm đạm ở Nhật Bản. BOJ đang mua lại các tài sản tài chính, trong đó có BĐS. CBRE tại Tokyo nhận định: Các chính sách đang được thực thi nhìn chung có tác động tích cực tới thị trường BĐS (WPC, 25-4).

Trong khi đó, lãi vay mua nhà thấp kỷ lục tại Pháp không đủ để kích thích doanh số bán nhà tại thị trường nước này. Doanh số bán nhà hiện hữu năm 2012 giảm 12% so với 2011, và dự báo sẽ còn tiếp diễn trong năm 2013. Số lượng giao dịch T1-2013 cũng giảm 22% so với cùng kỳ năm trước (WPC, 24-4).

—-
* Liên quan:


© VietFin.net; 25-4-2013