Tổng quan chuyển động ngành tài chính ngân hàng 13-8-2012

13-8-2012 (VF) – Những quan sát chính về chuyển động ngành tài chính ngân hàng được Vietfin.net cập nhật thường xuyên.

* Đáng chú ý/sự kiện nổi bật

  • Ngày 21-8 gọi thầu 6.000 tỷ đồng trái phiếu CP.
  • Trần lãi suất huy động 9%/năm chỉ còn là hữu danh vô thực.
  • NH ép nhân viên thu hồi nợ.
  • Thêm NH được tăng trưởng tín dụng 27%.

* Tình hình cho vay/huy động vốn/lãi suất

HSX vừa thông báo đấu thầu 6.000 tỷ đồng trái phiếu CP vào ngày 21-8 tới, chia đều cho các kỳ hạn 2 năm, 3 năm và 5 năm. Trái phiếu phát hành dưới hình thức ghi sổ, được niêm yết bổ sung tương ứng vào các mã trái phiếu đang niêm yết tại HNX đã phát hành trước đó. Hình thức đấu thầu kết hợp cạnh tranh lãi suất và không cạnh tranh lãi suất. Khối lượng trái phiếu đấu thầu không cạnh tranh lãi suất không vượt quá 30% tổng khối lượng trái phiếu gọi thầu. Tiền gốc thanh toán một lần khi đến hạn, tiền lãi thanh toán định kỳ hàng năm (NHDMoney, 13-8).

Sức ép duy trì nguồn vốn cũ và thanh khoản khó khăn khiến việc lách trần lãi suất vẫn tiếp tục với nhiều chiêu thức ngày càng tinh vi (đáo hạn kép, tặng quà, tặng tiền…). Đáng chú ý, tình trạng này diễn ra ngang nhiên hơn hồi T9-2011 và các NHTM đã không còn tố nhau (Đất Việt, 12-8).

Việc lách trần lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn và không quy định với các gói tiền gửi dài hạn đã khiến cuộc đua nâng lãi suất ở các NH trở nên gay cấn hơn. Các chuyên gia cho rằng: trần lãi suất chỉ còn là hữu danh vô thực (Đại đoàn kết, 13-8).

Trong điều kiện kinh tế khó khăn, hoạt động cho vay của một số NH không những không là cứu cánh cho DN mà trái lại còn gây không ít bức xúc, không tạo sự bình đẳng với DN trong quá trình giải ngân. Phía NHNN chưa để tâm đến sự bất bình đẳng này (Dân trí, 13-8).

Lãi suất cho vay cá nhân được nhiều NH công bố giảm, nhưng trên thực tế không nhiều khách hàng có thể tiếp cận nguồn này. Mức lãi vay phổ biến trong khoảng 13%-15%, một số nhà băng ưu đãi hơn ở mức 11%-12% nhưng chỉ trong một vài tháng đầu và sau đó sẽ điều chỉnh (ĐTCK, 13-8).

Mặc dù tăng trưởng tín dụng trong 7T-2012 của toàn hệ thống và đa số các NHTM đều ở mức thấp, nhưng một số NH vẫn đề nghị NHNN để được tăng chỉ tiêu tăng trưởng những tháng cuối năm. Mức đề nghị của NH Phương Đông OCB là 25% – 30%, HDBank đề nghị tăng 17% (ĐTCK, 13-8).

Oceanbank vừa được NHNN chấp thuận chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 27% đến cuối năm 2012. Hiện tại, tăng trưởng tín dụng của NH đang là 16,7% so với 2011 đạt 30.169 tỷ đồng dư nợ. Sau Tienphongbank, Oceanbank là NH thứ hai đăng ký chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao nhất hệ thống (VnEconomy, 13-8).

Từ ngày 15-8, TienPhong Bank sẽ dành 1.000 tỷ đồng cấp tín dụng cho khách hàng khu vực ĐBSCL trong chương trình “Hỗ trợ tín dụng trọn gói cho cá nhân, hộ gia đình sản xuất lúa” (SGGP, 13-8). 

Prudential Việt Nam vừa cho ra mắt sản phẩm Phú – An Lộc, sảm phẩm bảo hiểm trước  rủi ro 37 bệnh hiểm nghèo phổ biến như ung thư, tim mạch, đột quỵ. Sử dụng sản phẩm này, khách hàng được  chi trả quyền lợi bảo hiểm 2 lần khi mắc bệnh hiểm nghèo khác nhau trong suốt thời hạn hợp đồng với tổng quyền lợi bảo hiểm lên tới 200% số tiền bảo hiểm (ANTĐ, 11-8).

* Tình hình tài chính hệ thống NHTM

Nợ xấu tăng và áp lực thu hồi nợ khiến các NHTM từ quy mô lớn tới quy mô nhỏ thúc giục nhân viên thu hồi nợ bằng cách tạm giữ lương hoặc cắt lương kinh doanh. Cấp độ nặng hơn nhân viên có thể bị giáng cấp, thuyên chuyển bộ phận hoặc khởi tố trách nhiệm (VNE, 13-8).

Một trong những kẽ hở khiến cho nợ xấu ngày càng tăng trong các NHTM là việc nhân viên tín dụng móc nối với khách hàng làm đẹp hồ sơ vay, có thể vay hàng chục tỷ đồng mà không cần thế chấp. Trong khi NH bị mất vốn thì nhân viên lại không bị truy cứu trách nhiệm hình sự do không làm trái quy định của ngành (Tiền phong, 13-8).

Theo báo cáo tài chính H1.2012 của NHTMCP An Bình (ABbank), tính đến cuối tháng 6, tổng tài sản của ABBank đạt 44.175 tỷ đồng, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2011, huy động  và cho vay lần lượt là 32.540 tỷ đồng và 18.085 tỷ đồng, tăng tương ứng  25,4% trong huy động và giảm 5,5% đối với cho vay so với cùng kỳ năm 2011.  Tổng kết 6T-2012, ABBank có lợi nhuận trước thuế đạt 352,3 tỷ đồng, tăng 14,5% so với H1.2011 (VnEconomy, 13-8).

Một trưởng phòng chi nhánh BIDV Phú Yên vừa bị bắt tạm giam vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 6,7 tỷ đồng. Hiện, hậu quả của vụ việc đã được khắc phục (Dân trí, 11-8).

Các báo cáo gần đây của JP Morgan Chase, HSBC và ANZ đều tỏ ra quan ngại về tốc độ tăng trưởng tín dụng cũng như nợ xấu của hệ thống NHTM Việt Nam. Đặc biệt nợ xấu được nhận định là đã làm xói mòn mức vốn của nhiều NH kìm hãm tăng trưởng tín dụng và để giải quyết nó nền kinh tế sẽ phải chịu những chi phí không nhỏ (VnEconomy, 13-8).

–Xem thêm: Xem thử các ông Tây bình gì về kinh tế Việt Nam

Giải thích về sự chênh lệch về con số nợ xấu của NHNN và UB Giám sát tài chính quốc gia công bố, ông Vũ Đức Đam – Chủ nhiệm VPCP – cho rằng có 3 nguyên nhân: i) các số liệu xuất phát từ các nguồn khác nhau, ii) thời điểm thống kê khác nhau và iii) là tiêu chí xếp một khoản nào đó vào nợ xấu cũng khác nhau. Ông cũng cho biết thêm: khi nhận được số liệu từ các TCTD, NHNN phải xử lý 2 tháng mới ra được con số (Chính phủ, 12-8).

* Chính sách mới:

Công cụ lãi suất của NHNN đang thể hiện tác dụng yếu đi trong việc kích thích tăng trưởng kinh tế, ổn định vĩ mô, thậm chí nếu tiếp tục lạm dụng có thể gây ra tác dụng nghịch. Điều đó thể hiện qua việc: lãi suất giảm nhưng tăng trưởng tín dụng không tăng tương ứng, chưa khuyến khích người dân và DN tăng tiêu dùng và đầu tư như kỳ vọng, cầu trái phiếu CP giảm so với trước dù lãi suất tăng… Do đó, dự báo lãi suất có thể giảm thêm 1-2% từ nay đến cuối năm khó xảy ra (DNSG, 12-8).

–Xem thêm: Frankel bàn về cái chết của CSTT kiềm chế lạm phát

* Tái cấu trúc/M&A

Theo phương án hoán đổi cổ phiếu đã định, sau khi hoàn tất thủ tục tỷ lệ sở hữu của Deustche Bank trong SHB chỉ còn 3,426% vốn điều lệ tương ứng 30,375 triệu cổ phiếu SHB. Trước khi sáp nhập, NH này nắm 40,5 triệu cổ phiếu HBB tương ứng 10% vốn điều lệ Habubank. Deustche Bank chưa có ý định thoái vốn tại SHB (ĐTCK, 13-8).

* Quốc tế:

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đổ một lượng tiền lớn vào cổ phiếu Hàn Quốc trong tháng qua, sau khi mối quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu đã giảm bớt. Số tiền ước tính lên tới 3,11 tỷ USD chỉ từ 10-7 đến 9-8  và đây là giá trị thực mua lớn nhất trên 6 thị trường chứng khoán mới nổi ở châu Á. Tiếp sau đó là thị trường Ấn Độ với 1,15 tỷ USD; Indonesia – 445 triệu USD; Philippines – 337 triệu USD; Thái Lan – 116 triệu USD và Đài Loan (Trung Quốc) – 57 triệu USD (TTVN, 12-8).

Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle tuyên bố Chính phủ Tây Ban Nha chưa cần tới gói cứu trợ tổng thể từ Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) (TTVN, 12-8).


* Liên quan: