Tổng quan chuyển động ngành tài chính ngân hàng 20-8-2012

20-8-2012 (VF) – Những quan sát chính về chuyển động ngành tài chính ngân hàng được Vietfin.net cập nhật thường xuyên.

* Đáng chú ý/sự kiện nổi bật

  • Thị trường đặt nhiều hoài nghi về tính khả thi của chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 27% – 30%.
  • Nợ xấu hệ thống NHTM tăng có nguyên nhân chủ quan từ năng lực quản lý của NHNN còn hạn chế.
  • Chiều 21-8 sẽ chất vấn thống đốc NHNN về chính sách tiền tệ và hoạt động của hệ thống NHTM.

* Tình hình cho vay/huy động vốn/lãi suất

Theo số liệu thống kê của NHNN, tính đến 30-7 tăng trưởng tín dụng của hệ thống NH đạt 1,02% so với Q4-2011 (VnEconomy, 20-8).

Tại HN, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn trong T8 dự kiến đạt 858.662 tỷ đồng, tăng 2,17% so với tháng 7 và tăng 4,48% so với cuối năm 2011. So với T7-2012, tăng trưởng tín dụng T8 ước đạt 0,92%, với tổng dư nợ cho vay khoảng 613.343 tỷ đồng (TTVN, 20-8).

Một số chuyên gia cho rằng việc các NH xin chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao thời gian gần đây là để chờ sẵn chính sách tiền tệ nới lỏng vào những tháng cuối năm. Vấn đề bẫy thanh khoản cũng như tính hiệu quả của việc cho vay cũng đặt ra nhiều nghi vấn khi các NH phải tăng trưởng quá nhanh chỉ trong vài tháng và không phải nguồn vốn là dồi dào sẵn (VNE, 20-8).

10 NH vừa được NHNN nới chỉ tiêu tăng tín dụng, có NH được tăng tín dụng đến 30%. Các chuyên gia cho rằng NH Nhà nước nên có biện pháp kiểm soát chất lượng tín dụng, việc tăng tín dụng dồn dập có thể gây nguy cơ lạm phát (Tuổi trẻ, 20-8). 

Trước nghi vấn về tính khả thi của chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng mới, một số NH khẳng định là không khó vì hầu hết là NH quy mô nhỏ, chỉ cần tăng vài nghìn tỷ đồng thì con số tăng trưởng tính theo phần trăm đã rất cao. Có ý kiến cho rằng trong năm 2012, NHNN nên cho phép các NH muốn tăng bao nhiêu cũng được (TBKTSG, 19-8).

VIB vừa tiếp tục triển khai chương trình cho vay trong lĩnh vực bất động sản với lãi suất ưu đãi 9,9% trong 3 tháng đầu. Từ tháng thứ 4 trở đi mức lãi suất sẽ được điều chỉnh theo điều kiện thị trường. Chương trình được triển khai từ 15-8 đến 10-11-2012 (VnEconomy, 20-8).

Navibank áp dụng cho vay 1.000 tỷ đồng cho khách hàng DN với lãi suất cho vay ưu đãi tối đa không quá 14%/năm kể từ ngày 1-8. Số tiền cho vay đối với một khách hàng có thể lên đến 50 tỷ đồng. Mục đích giản ngân là hỗ trợ các DN bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh bao gồm sản xuất, thương mại, dịch vụ nhưng không bao gồm kinh doanh chứng khoán và kinh doanh bất động sản (VOV, 19-8).

* Tình hình tài chính hệ thống NHTM

Trong một văn bản chuẩn bị của thống đốc NHNN cho phiên chất vấn chiều mai (21-8), nợ xấu có xu hướng tăng nhanh từ 2008 đến nay được lý giải là do nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân chủ quan từ năng lực thanh tra, giám sát của NHNN trong một thời gian dài còn hạn chế (VnEconomy, 20-8).

Một nguyên nhân quan trọng khác gây ra tình trạng nợ xấu tăng cao những năm gần đây là do nhiều NH có tốc độ tăng trưởng quá cao, trên 50% trong khi công tác  quản trị rủi ro, giám sát vốn vay còn bất cập (TTVN, 20-8).

Những vụ tẩu tán tài sản thế chấp là hàng hóa đang xảy ra ngày càng phổ biến, dù cho NH đã thuê người canh 24/24. Tình trạng này đặt ra nghi vấn về độ an toàn của vay thế chấp bằng hàng hóa, nhất là hàng tồn kho luân chuyển nếu kiểm soát không đảm bảo (Tiền Phong, 20-8).

Trong 6 tháng cuối năm 2012, các NH đều tỏ ra khá thận trọng và đã tiến hành phân loại lại các khoản vay trong Q3 này. Do đó, từ giờ đến cuối năm nay, theo SSI Research, khả năng tình hình nợ xấu sẽ dần được cải thiện (NHDMoney, 20-8).

* Tái cấu trúc/M&A

Trong số 09 NHTM cổ phần yếu kém cần phải cơ cấu lại, hiện tại còn 04 NHTM chưa tái cơ cấu. NHNN đang trình Thủ tướng CP cho ý kiến về phương án cơ cấu lại PGBank. 3 NH yếu kém còn lại đang được NHNN khẩn trương xem xét phương án cơ cấu lại để trình Thủ tướng CP cho ý kiến (TTVN, 20-8).

* Mạng lưới kinh doanh

Dù hệ thống ATM đã vận hành nhiều năm nay tuy nhiên trong quá trình giao dịch vẫn còn những lỗi hệ thống, đường truyền và phần mềm. Tình trạng này tái diễn nhiều lần và vẫn chưa được các NH khắc phục khiến khách hàng gặp nhiều bất tiện (VnMedia, 19-8).

* Quốc tế

Trong bài phát biểu trước Hội nghị thanh niên ngày 19-8, Thủ tướng Italy Mario Monti cảnh báo không được để đồng Euro trở thành nhân tố chia rẽ miền Bắc và miền Nam Châu Âu. Ông cho rằng đây là thảm họa lớn nhất với Italia nói riêng và Châu Âu nói chung và khẳng định nguy cơ này đang tồn tại (TTVN, 20-8).

Ngoài 340 triệu USD đã nộp cho giới chức bang New York, Standard Chartered có thể sẽ phải mất thêm gấp đôi số tiền đó vì những cáo buộc rửa tiền cho Iran ngày 6-8 vừa qua (VnExpress, 19-8).

* Thông tin liên tục được cập nhật


Liên quan

Tags: , ,